Nhu cầu mua nhà giảm xuống mức thấp nhất trong 30 năm 

ORANGE COUNTY, California (NV) – Nhu cầu vay thế chấp để mua nhà của người Mỹ hiện đang ở mức thấp nhất trong vòng 30 năm, tạp chí Newsweek trích dẫn dữ liệu từ công cụ phân tích địa ốc Reventure App.

Tại sao điều này quan trọng?

Vấn đề chính hiện nay đối với người mua nhà là khả năng chi trả. (Hình minh họa: Kindel Media/Pexels.com)

Lãi suất thế chấp có thể sẽ là yếu tố quan trọng trong năm nay, quyết định liệu thị trường nhà ở có trở nên dễ tiếp cận hơn với người Mỹ hay không. Đây là một mục tiêu mà Tổng Thống Donald Trump dự kiến sẽ theo đuổi. Tuy nhiên, dữ liệu của Reventure cho thấy nhiều người vẫn thận trọng, kiên nhẫn chờ đợi lãi suất giảm thêm.

Điều cần biết

Lãi suất thế chấp tăng mạnh sau đại dịch COVID-19, vốn là hậu quả từ nỗ lực của Cục Dự Trữ Liên Bang (Fed) nhằm kiềm chế lạm phát, đã làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng về khả năng chi trả trong thị trường nhà ở Mỹ những năm gần đây.

Mặc dù lượng nhà tồn kho đang tăng dần trong năm 2024 và Fed đã cắt giảm lãi suất chuẩn, một hành động đáng lẽ sẽ giúp giảm lãi suất thế chấp, nhưng tình trạng thiếu nguồn cung ứng kéo dài khiến giá nhà quốc gia vẫn giữ ở mức cao, dù nhu cầu mua và lượng giao dịch có giảm.

Theo dữ liệu của Reventure, tổng hợp từ dữ liệu của MBA và “Investing.com,” số đơn xin vay thế chấp đã giảm 63% so với đỉnh điểm trong thời kỳ đại dịch.

“Vấn đề chính hiện nay đối với người mua nhà là khả năng chi trả. Với người mua nhà thông thường ở Mỹ, khoản thanh toán thế chấp sẽ chiếm gần 40% thu nhập trước thuế nếu họ mua nhà vào thời điểm này,” ông Nick Gerli, phân tích gia địa ốc kiêm CEO của Reventure App, đăng tải trên X (tiền thân là Twitter) khi bình luận về dữ liệu này.

“Lần cuối cùng mà chúng ta chứng kiến nhu cầu thấp đến vậy là vào năm 1995,” ông Gerli nói. “Thật sự sốc khi nhu cầu giảm mạnh đến như vậy.”

Ông Gerli còn bổ sung rằng trong tuần đầu tiên của Tháng Giêng, số đơn đăng ký vay thế chấp đã giảm 14% so với cùng kỳ năm ngoái, giảm 19% so với năm 2023, 54% so với năm 2022, 59% so với năm 2021 và 52% so với năm 2020.

“Lưu ý là điều này xảy ra bốn tháng sau khi Fed lần đầu tiên cắt giảm lãi suất, với hai lần cắt giảm nữa sau đó, cộng với việc cuộc bầu cử tổng thống đã hoàn tất,” ông Gerli liệt kê các yếu tố được cho là đã thúc đẩy nhu cầu mua nhà.

“Dù có tất cả những thứ dường như được cho là thuận lợi đó, nhu cầu vẫn ở mức thấp nhất,” ông Gerli tiếp tục.

Mọi người nói gì

Kara Ng, kinh tế gia cao cấp của Zillow, từng nói với Newsweek: “Người mua nên chuẩn bị tinh thần cho một năm với lãi suất thế chấp đầy biến động … Có thể chúng ta sẽ thấy lãi suất biến động lên xuống nhiều trong năm nay, khi Fed và thị trường sẽ phản ứng với các dữ liệu kinh tế mới.”

Matthew Walsh, kinh tế gia của Moody’s Analytics, chia sẻ với Newsweek: “Để hình dung rõ hơn về độ khả năng chi trả thấp đến mức nào và tác động của nó đến nhu cầu nhà ở, thu nhập sẽ cần tăng khoảng 70% hoặc giá nhà phải giảm khoảng 40%, hoặc lãi suất thế chấp phải giảm 4.6 điểm phần trăm để khôi phục mức khả năng chi trả của năm 2019.”

Điều gì sẽ xảy ra tiếp theo

Ông Gerli cho rằng sự sụt giảm số lượng đơn đăng ký thế chấp so với các năm đại dịch sẽ tạo tiền đề cho một “khởi đầu thú vị trong năm 2025” của thị trường nhà ở Mỹ.

“Nhu cầu mua nhà vẫn rất thấp, trong khi người bán đã được nghe rằng thị trường sẽ cải thiện nhờ việc cắt giảm lãi suất và kết quả bầu cử đã xong,” ông Gerli dự đoán rằng năm 2025 có thể sẽ chứng kiến “một làn sóng giảm giá.”

Giá nhà đã bắt đầu giảm tại một số khu vực, nơi lượng nhà ở tồn kho tăng và nhu cầu suy giảm, như ở các thành phố thuộc tiểu bang Florida và Texas. “Sự nới lỏng hơn đang dần xuất hiện ở tại một số thị trường nhà ở Mỹ, nơi giá nhà bắt đầu giảm,” ông Gerli viết.

“Những khu vực đó gồm có Texas và Florida, và có thể sắp tới sẽ có thêm Tennessee, Colorado, Arizona, Utah, Alabama và Georgia,” ông bổ sung. “Đây là những nơi có mức tăng giá thấp nhất vào cuối năm 2024.”

Ông Gerli nhận định có khả năng “tăng trưởng giá nhà quốc gia sẽ giảm đáng kể trong năm 2025” đồng thời dự đoán “Có thể dừng lại ở mức 0-1% theo năm trên toàn quốc, trong khi giá trị nhà giảm ở khoảng 10-12 bang thuộc vùng Sun Belt và Mountain West.” (Ng.Tr) [kn]

play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT