Xu hướng mua nhà ‘nát’ rồi sửa chữa hoặc xây lại đang gia tăng

ORANGE COUNTY, California (NV) – Đối mặt với tình trạng số nhà bán có quá ít trên thị trường, một số người khao khát mua nhà sẽ chuyển sang những căn nhà “chỉ còn mỗi khung” hoặc còn có mỗi mảnh đất để từ đó họ dựng lên căn nhà như họ mơ ước.

Theo The Wall Street Journal, thực trạng hiện nay số nhà bán trên thị trường không chỉ vẫn đang ở mức thấp mà còn tiếp tục giảm sâu. Tổng số nhà ở có trên thị trường vào cuối Tháng Tư đã giảm thêm 10.4% so với một năm trước đó, theo phúc trình mới nhất của Hiệp Hội Địa Ốc Quốc Gia (NAR).

Chi phí tu sửa có thể leo thang và nếu một căn nhà ở trong tình trạng quá nát hoặc lỗi thời, thì việc nâng cấp sẽ không có ý nghĩa về mặt tài chính. (Hình minh họa: Justin Sullivan/Getty Images)

Trái ngược với hình ảnh nhiều người mua khao khát những căn nhà “mới” với diện mạo “mới tân trang,” thì nhu cầu nhà mới xây cho thấy chiều hướng giảm.

Do đó, những chuyên gia địa ốc lành nghề nhạy bén đã tiếp thị danh sách nhà bán của họ với “cơ hội cải tạo” hoặc “phá dỡ làm lại,” theo báo The Wall Street Journal.

Năm ngoái, Lauren Ravitz, một chuyên gia địa ốc giàu kinh nghiệm của Berkshire Hathaway HomeServices ở văn phòng Los Angeles, đã rao bán một căn nhà kiểu thuộc địa được xây năm 1949 có trị giá $6.595 triệu với lời chào như “một cơ hội hiếm có để phục chế/tu sửa một ‘tác phẩm cổ điển vượt thời gian’ của một thời đại đã qua, hoặc để xây dựng một lâu đài tráng lệ nằm ở một trong những địa điểm được nhiều người thèm muốn nhất của miền Tây.”

Cuối cùng căn nhà được bán với giá $6.795 triệu. Người mua đã mua nó với ý định sẽ phá dỡ rồi xây lại.

Những người mua quan tâm đến việc tiến hành tu sửa lớn hoặc phá bỏ đi căn nhà cũ đang tiến hành cân nhắc giá cả một cách cẩn thận.

Ken H. Johnson, một kinh tế gia chuyên về địa ốc tại Đại Học Florida Atlantic ở Boca Raton, Florida, nói với The Wall Street Journal rằng: “Cho dù bạn xây dựng lại hoàn toàn hay sửa sang lại, căn nhà đã hoàn thiện phải có giá trị không quá ba đến năm lần số tiền bạn đã trả để mua nhà cũ.” “Nếu không, có thể bạn đang bỏ quá nhiều tiền để phát triển cho cả khu phố.”

Các địa ốc viên cho biết chi phí tu sửa có thể leo thang và nếu một căn nhà ở trong tình trạng quá nát hoặc lỗi thời, thì việc nâng cấp sẽ không có ý nghĩa về mặt tài chính.

Các địa ốc viên khuyên những người mua cân nhắc việc sửa chữa hoặc cải tạo nên tiến hành kiểm tra nhà. Ngay cả những căn nhà dự kiến sẽ phá dỡ cũng nên được kiểm tra vì căn nhà cũ có thể đã được xây dựng với những vật liệu độc hại và không an toàn, chẳng hạn như amiăng hoặc sơn chì. Tình huống này sẽ làm tăng đáng kể chi phí phá dỡ. (Ng.Tr) [kn]

play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT