Còn súng còn nổ

Hà Tường Cát / Người Việt  (Tổng Hợp)


Hôm Thứ Tư 2 tháng 4 một vụ nổ súng xảy ra tại Fort Hood TX, với hậu quả 4 người thiệt mạng kể cả hung thủ tự sát, 16 người bị thương.


Các phóng viên tập trung đến trước cổng vào căn cứ Fort Hood khi được tin có vụ nổ súng. (Hình: NBC News)


Đây là lần thứ nhì tại Fort Hood, súng nổ nhắm vào những nạn nhân tình cờ không định trước. Tháng 11 năm 2009, Thiếu Tá Quân Y Nidal Malik Hasan, dân gốc Palestine sinh tại Hoa Kỳ, nổ súng bắn chết 13 người và làm bị thương 32 người khác.  Năm 2011, một công dân Mỹ người Hồi Giáo khác, binh nhất Naser Jason Abdo, có dự mưu nổ súng sát hại đồng đội ở Fort Hood, nhưng bị bắt trước` khi kịp hành động.


Nguyên nhân vụ nổ súng vừa xảy ra hôm Thứ Tư khác hẳn, không thuộc vào trường hợp có động lực là tâm trạng căm thù của những phần tử Hồi Giáo quá khích, theo những kết quả điều tra đầu tiên. Nhưng thảm kịch hai lần xảy ra ở một căn cứ quân sự là sự kiện đáng quan tâm, và ông Bộ Trưởng Quốc Phòng Chuck Hagel trong cuộc họp báo hôm Thứ Năm cho biết các giới lãnh đạo quân sự sẽ phải cho điều tra tường tận và cải tổ những biện pháp an ninh.


Trại Fort Hood  thành lập năm 1942 trong Thế Chiến II với mục đích làm căn cứ huấn luyện chống chiến xa. Fort Hood là căn cứ quân sự lớn nhất thế giới của quân lực Hoa Kỳ, cách Austin, thủ phủ Texas, 60 dặm về phía Bắc trên đường đi đến thành phố Waco,


Website của Fort Hood cho biết hiện nay có 45,414 binh sĩ và 8,900 nhân viên dân sự trú đóng và làm việc trong nhiều cơ sở trên diện tích tổng cộng 87,000 hectares của trại.  Sư Đoàn 1 Kỵ Binh và Sư Đoàn 4 Bộ Binh cùng trên 10 đơn vị quân đội Hoa Kỳ khác đặt bản doanh tại căn cứ.


Nhà chức trách cho biết hung phạm nổ súng ngày 2 tháng 4 là hạ sĩ bộ binh Ivan A, Lopez, 34 tuổi, cựu chiến binh chiến tranh Iraq, và đang được điều trị chứng bệnh tâm thần. Người ta chưa biết nguyên nhân của việc bạo hành nhưng Trung Tướng Mark Milley, Tư Lệnh căn cứ Fort Hood ngay buổi tối Thứ Tư nói rằng không có dấu hiệu khủng bố, dù là “chúng tôi chưa loại trừ bất cứ lý do gì”. Một nhân viên FBI nói với Fox News là không thấy hành động của Lopez  mang yếu tố ý thức hệ tôn giáo.


Có tin nói là trước khi xảy ra vụ nổ súng Lopez đã gây gổ hoặc đánh lộn với người nào đó, tuy nhiên việc này chưa được xác nhận.


Lopez mặc quân phục màu ngụy trang, cầm một khẩu súng ngắn nòng .45 Smith & Wesson mới mua bên ngoài, theo lời tướng Milley cho biết.  Vụ nổ súng bắt đầu khoảng 4.00 giờ chiều trong hai tòa nhà của căn cứ nơi đã xảy ra vụ nổ súng năm 2009. Sau đó Lopez ra ngoài, lên xe lái tới nhà để xe và tiếp tục bắn những người tình cờ gặp trên đường đi. Tại bãi đậu xe, Lopez gặp một nữ quân cảnh, người này rút súng và Lopez luốn tay vào trong áo lấy ra khẩu súng lục bán tự động nhưng không bắn trả mà kê súng vào đầu tự sát.


Khi nhận được tin cấp báo, cảnh sát Bell County và cảnh sát tiểu bang Texas đã được điều phái ngay đến hiện trường. Bộ chỉ huy ở Fort Hood qua Twitter và Facebook ra lệnh cho mọi người tìm nơi ẩn nấp tại chỗ, đóng cửa ra vào và không đến gần các cửa sổ. Các phóng viên tập trung tới trước Bernie Beck Gate, một trong những cổng chính của căn cứ, nhưng tất cả lối vào đề bị phong tỏa cho đến sau 8 giờ tối.


Sau vụ nổ súng năm 2009, chỉ có cảnh sát, quân cảnh và sĩ quan an ninh được phép mang vũ khí, binh sĩ trong trại Fort Hood nếu có vũ khí riêng phải khai báo.  Lopez không sống ở trong trại và vì là một hạ sĩ quân đội nên có lẽ ít bị chú ý và lơi lỏng trong việc kiểm soát có mang vũ khí hay không tại căn cứ gần 60,000 người này.


Ngược lại những người khác lập luận rằng biện pháp cấm mang súng khiến họ không thể tự vệ trong những trường hợp như vừa xảy ra.


Ivan A. Lopez  sinh quán ở Puerto Rico, đã làm cảnh sát gần 10 năm rồi vào Vệ Binh Quốc Gia và trong thời gian này có được gởi qua bán đảo Sinai, Ai Cập, với tư cách là quân nhân trong Lực Lượng Bảo Vệ Hòa Bình. Sau đó Lopez mới gia nhập Lục Quân Hoa Kỳ. Thị trưởng Edgardo Arlequin Velez thành phố nhỏ Guyanilla 10,000 dân cư ở Puerto Rico, tứng là trưởng đoàn nhạc của trường trung học trong đó Lopez là học sinh  chơi trống, nói rằng Lopez là một học sinh hiền lành không bao giờ đánh lộn.


Năm 2011, Lopez được đưa qua Iraq và là tái xế lái xe vận tải quân sự và trong những tháng cuối cùng ở chiến trường này, chưa bao giờ Lopez tham chiến hay bị thương. Như vậy tâm trạng căng thẳng vì chiến tranh ít có khả năng xảy đến cho đương sự.


Tuy nhiên Trung Tướng Mark Milley, tư lệnh căn cứ Fort Hood hôm Thứ Năm xác nhận là Lopez trong tình trạng tâm lý không ổn định và có thể là nguyên nhân sâu xa của hành động.


Bộ Trưởng Lục Quân John McHugh nói rằng các giới chức quân sự cho biết Lopez có tình trạng sa sút tinh thần và lo lắng, đang được điều trị về sự rối loạn thần kinh và dủng thuốc Ambien giúp cho giấc ngủ. Nhưng theo ông, tháng trước một bác sĩ tâm thần không phát giác thấy ở Lopez có xu hướng bạo động hay tự sát.


Cuộc điều tra để tìm hiểu và phân tích tâm trạng nào của Lopez đã đưa đến thảm kịch hãy còn đang tiếp tục, và hãy còn quá sớm để đưa ra một kết lận hay nhận định. Nhưng một thực tế không thể phủ nhận là khi người ta có súng thì vì một nguyên nhân sâu xa hay một phản ứng tình cờ của cá nhân trong tình huống nào đó, đều có thể là mối đe dọa nguy hiểm cho mọi người xung quanh.  (HC)


 


 


 


 


 


 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

2018, năm cháy rừng nặng nề nhất tại California

Hơn 1,200 lính cứu hỏa vào Thứ Sáu tuần trước đã cố gắng kiềm chế không cho ngọn lửa lan tới các khu nhà gần hồ Elsinore do vụ hỏa hoạn Holy Fire, một trong 4 vụ hỏa hoạn lớn vào bậc nhất lịch sử...

Ông Trump, thêm tuần lễ tệ hại nhất nữa

Khoảng 90 ngày nữa là “Mid-term elections/Bầu cử giữa nhiệm kỳ” đầu của Tổng Thống Donald Trump và “trưng cầu dân ý/referendum” về ông.

Ấn Độ và ‘chiến dịch vệ sinh vĩ đại,’ làm 111 triệu cầu tiêu

Năm 2014, Thủ Tướng Narendra Modi đã làm dư luận quốc tế ngạc nhiên khi ông nói rằng mục tiêu ưu tiên hàng đầu của Ấn Độ là vệ sinh.

Nạn cháy rừng và thay đổi khí hậu

Thời tiết mỗi năm mỗi nóng, năm 2018 là năm thứ tư độ nóng cao liên tiếp sau những độ nóng kỷ lục từ ba năm 2015, 2016 và 2017.

Đập thủy điện trong lưu vực sông Mekong: Lợi và hại?

Tai nạn vỡ đập Xe-Pian Xe-Namnoy ở Lào đầu tuần trước thể hiện mối hiểm họa lớn lao về an ninh của dân chúng sống trong lưu vực 800,000 km2 sông của Mekong...

‘Tuần lễ tệ hại nhất’ của ông Trump

Không đầy bốn tháng nữa là “Mid-term elections/Bầu cử giữa nhiệm kỳ” của TT Donald Trump. Ông biết đa số người đi bầu rất bất mãn với ông.

Tại sao các đảng Cộng Sản chưa bị giải thể?

Chuyến đi qua các nước Âu Châu của Tổng Thống Donald Trump chấm dứt bằng cuộc gặp mặt với Tổng Thống Nga V. Putin ngày 16/7/2018 cho thấy bộ mặt chính trị thế giới đang thay đổi.

Brett Kavanaugh, người sắp vào Tối cao Pháp viện Mỹ

Brett Kavanaugh, người vừa được Tổng thống Donald Trump đề cử vào Tối Cao Pháp Viện Mỹ, sẽ tác động đến các chính sách của nước Mỹ trong nhiều năm tới.

Nhìn về Biển Đông

Biển Đông! Tôi không bao giờ quên, hơn 40 năm trước, 42 ngày lênh đênh trên Biển Đông trong chuyến vượt biên.

Cấm hay không cấm tin giả?

Trong lãnh vực thông tin, tin tức là loại sản phẩm đến với mọi người một cách gián tiếp, qua nhân sự và phương tiện truyền thông.