Còn súng còn nổ

Hà Tường Cát / Người Việt  (Tổng Hợp)


Hôm Thứ Tư 2 tháng 4 một vụ nổ súng xảy ra tại Fort Hood TX, với hậu quả 4 người thiệt mạng kể cả hung thủ tự sát, 16 người bị thương.


Các phóng viên tập trung đến trước cổng vào căn cứ Fort Hood khi được tin có vụ nổ súng. (Hình: NBC News)


Đây là lần thứ nhì tại Fort Hood, súng nổ nhắm vào những nạn nhân tình cờ không định trước. Tháng 11 năm 2009, Thiếu Tá Quân Y Nidal Malik Hasan, dân gốc Palestine sinh tại Hoa Kỳ, nổ súng bắn chết 13 người và làm bị thương 32 người khác.  Năm 2011, một công dân Mỹ người Hồi Giáo khác, binh nhất Naser Jason Abdo, có dự mưu nổ súng sát hại đồng đội ở Fort Hood, nhưng bị bắt trước` khi kịp hành động.


Nguyên nhân vụ nổ súng vừa xảy ra hôm Thứ Tư khác hẳn, không thuộc vào trường hợp có động lực là tâm trạng căm thù của những phần tử Hồi Giáo quá khích, theo những kết quả điều tra đầu tiên. Nhưng thảm kịch hai lần xảy ra ở một căn cứ quân sự là sự kiện đáng quan tâm, và ông Bộ Trưởng Quốc Phòng Chuck Hagel trong cuộc họp báo hôm Thứ Năm cho biết các giới lãnh đạo quân sự sẽ phải cho điều tra tường tận và cải tổ những biện pháp an ninh.


Trại Fort Hood  thành lập năm 1942 trong Thế Chiến II với mục đích làm căn cứ huấn luyện chống chiến xa. Fort Hood là căn cứ quân sự lớn nhất thế giới của quân lực Hoa Kỳ, cách Austin, thủ phủ Texas, 60 dặm về phía Bắc trên đường đi đến thành phố Waco,


Website của Fort Hood cho biết hiện nay có 45,414 binh sĩ và 8,900 nhân viên dân sự trú đóng và làm việc trong nhiều cơ sở trên diện tích tổng cộng 87,000 hectares của trại.  Sư Đoàn 1 Kỵ Binh và Sư Đoàn 4 Bộ Binh cùng trên 10 đơn vị quân đội Hoa Kỳ khác đặt bản doanh tại căn cứ.


Nhà chức trách cho biết hung phạm nổ súng ngày 2 tháng 4 là hạ sĩ bộ binh Ivan A, Lopez, 34 tuổi, cựu chiến binh chiến tranh Iraq, và đang được điều trị chứng bệnh tâm thần. Người ta chưa biết nguyên nhân của việc bạo hành nhưng Trung Tướng Mark Milley, Tư Lệnh căn cứ Fort Hood ngay buổi tối Thứ Tư nói rằng không có dấu hiệu khủng bố, dù là “chúng tôi chưa loại trừ bất cứ lý do gì”. Một nhân viên FBI nói với Fox News là không thấy hành động của Lopez  mang yếu tố ý thức hệ tôn giáo.


Có tin nói là trước khi xảy ra vụ nổ súng Lopez đã gây gổ hoặc đánh lộn với người nào đó, tuy nhiên việc này chưa được xác nhận.


Lopez mặc quân phục màu ngụy trang, cầm một khẩu súng ngắn nòng .45 Smith & Wesson mới mua bên ngoài, theo lời tướng Milley cho biết.  Vụ nổ súng bắt đầu khoảng 4.00 giờ chiều trong hai tòa nhà của căn cứ nơi đã xảy ra vụ nổ súng năm 2009. Sau đó Lopez ra ngoài, lên xe lái tới nhà để xe và tiếp tục bắn những người tình cờ gặp trên đường đi. Tại bãi đậu xe, Lopez gặp một nữ quân cảnh, người này rút súng và Lopez luốn tay vào trong áo lấy ra khẩu súng lục bán tự động nhưng không bắn trả mà kê súng vào đầu tự sát.


Khi nhận được tin cấp báo, cảnh sát Bell County và cảnh sát tiểu bang Texas đã được điều phái ngay đến hiện trường. Bộ chỉ huy ở Fort Hood qua Twitter và Facebook ra lệnh cho mọi người tìm nơi ẩn nấp tại chỗ, đóng cửa ra vào và không đến gần các cửa sổ. Các phóng viên tập trung tới trước Bernie Beck Gate, một trong những cổng chính của căn cứ, nhưng tất cả lối vào đề bị phong tỏa cho đến sau 8 giờ tối.


Sau vụ nổ súng năm 2009, chỉ có cảnh sát, quân cảnh và sĩ quan an ninh được phép mang vũ khí, binh sĩ trong trại Fort Hood nếu có vũ khí riêng phải khai báo.  Lopez không sống ở trong trại và vì là một hạ sĩ quân đội nên có lẽ ít bị chú ý và lơi lỏng trong việc kiểm soát có mang vũ khí hay không tại căn cứ gần 60,000 người này.


Ngược lại những người khác lập luận rằng biện pháp cấm mang súng khiến họ không thể tự vệ trong những trường hợp như vừa xảy ra.


Ivan A. Lopez  sinh quán ở Puerto Rico, đã làm cảnh sát gần 10 năm rồi vào Vệ Binh Quốc Gia và trong thời gian này có được gởi qua bán đảo Sinai, Ai Cập, với tư cách là quân nhân trong Lực Lượng Bảo Vệ Hòa Bình. Sau đó Lopez mới gia nhập Lục Quân Hoa Kỳ. Thị trưởng Edgardo Arlequin Velez thành phố nhỏ Guyanilla 10,000 dân cư ở Puerto Rico, tứng là trưởng đoàn nhạc của trường trung học trong đó Lopez là học sinh  chơi trống, nói rằng Lopez là một học sinh hiền lành không bao giờ đánh lộn.


Năm 2011, Lopez được đưa qua Iraq và là tái xế lái xe vận tải quân sự và trong những tháng cuối cùng ở chiến trường này, chưa bao giờ Lopez tham chiến hay bị thương. Như vậy tâm trạng căng thẳng vì chiến tranh ít có khả năng xảy đến cho đương sự.


Tuy nhiên Trung Tướng Mark Milley, tư lệnh căn cứ Fort Hood hôm Thứ Năm xác nhận là Lopez trong tình trạng tâm lý không ổn định và có thể là nguyên nhân sâu xa của hành động.


Bộ Trưởng Lục Quân John McHugh nói rằng các giới chức quân sự cho biết Lopez có tình trạng sa sút tinh thần và lo lắng, đang được điều trị về sự rối loạn thần kinh và dủng thuốc Ambien giúp cho giấc ngủ. Nhưng theo ông, tháng trước một bác sĩ tâm thần không phát giác thấy ở Lopez có xu hướng bạo động hay tự sát.


Cuộc điều tra để tìm hiểu và phân tích tâm trạng nào của Lopez đã đưa đến thảm kịch hãy còn đang tiếp tục, và hãy còn quá sớm để đưa ra một kết lận hay nhận định. Nhưng một thực tế không thể phủ nhận là khi người ta có súng thì vì một nguyên nhân sâu xa hay một phản ứng tình cờ của cá nhân trong tình huống nào đó, đều có thể là mối đe dọa nguy hiểm cho mọi người xung quanh.  (HC)


 


 


 


 


 


 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nạn dịch thuốc có chất á phiện ở Mỹ

Dịch nghiện thuốc có chất á phiện lan tràn trên tất cả các tiểu bang và tất cả các sắc dân. Thống kê của Đại Học Princeton năm 2015 cho thấy tử vong do ngộ độc thuốc tăng mạnh từ đầu thế kỷ thứ 21.

Tổng Thống Trump hụt vốn chính trị

Viên chức Bạch Ốc lo sợ nếu ông Trump thất bại nữa, phía Dân Chủ sẽ gia tăng quyền giám sát, hợp tác với Văn Phòng Công Tố Viên Đặc Nhiệm (SCO) nhìn vào liên hệ Trump-Putin về tiền bạc và tranh cử 2016...

Mây đen vây phủ Tòa Bạch Ốc

New York Times đưa ra tin FBI đã điều tra Tổng Thống Donald Trump rõ rệt về chuyện ông làm theo lệnh của Tổng Thống Nga Vladimir Putin...

Quốc Hội 2019: Dân Chủ nắm Hạ Viện

Dân Biểu Nancy Pelosi, phụ nữ đầu tiên lên nắm chức vụ Chủ Tịch Hạ Viện năm 2006, trở lại chức vụ này lần thứ nhì...

Tổng Thống Trump trong thế cô lập

Thứ Ba trước, “Cố Vấn An Ninh Quốc Gia 24 Ngày” Michael Flynn của Tổng Thống Donald Trump ra trước tòa án liên bang để nhận tuyên án từ việc khai gian với FBI về liên hệ với Nga trong giai đoạn tranh cử,

Sắp tuyên án về điều tra Trump-Putin

Với khó khăn tứ bề, nhất là đe dọa bị bãi nhiệm, ông Trump sẽ không có một chánh văn phòng trong thời gian tới...

Sau bầu cử giữa nhiệm kỳ

Năm 2019 trong nhánh Lập Pháp gồm Thượng Viện và Hạ Viện, Hạ Viện nằm trong tay phía Dân Chủ sẽ thành đe dọa lớn cho Tòa Bạch Ốc.

Đường tới ‘bầu cử giữa nhiệm kỳ’

Ông Trump và những dân cử ông nắm trong tay (được xem là “đảng Trump,” không phải đảng Cộng Hòa nữa) đã cương quyết dùng lại bài cũ...

Đảng Cộng Hòa thử thời vận?

Ông Ronald Brownstein nhận xét dân cử Cộng Hòa nắm đa số trong Quốc Hội muốn thử thời vận trước thực tế bi quan về “Mid-terms.”

Lại ‘ngày tệ hại nhất của ông Trump’ nữa

Ông Trump cùng đồng minh tấn công những cơ quan, cá nhân điều tra và buộc tội gia đình mình, nhất là điều tra liên hệ Trump-Putin.