Còn súng còn nổ

Hà Tường Cát / Người Việt  (Tổng Hợp)


Hôm Thứ Tư 2 tháng 4 một vụ nổ súng xảy ra tại Fort Hood TX, với hậu quả 4 người thiệt mạng kể cả hung thủ tự sát, 16 người bị thương.


Các phóng viên tập trung đến trước cổng vào căn cứ Fort Hood khi được tin có vụ nổ súng. (Hình: NBC News)


Đây là lần thứ nhì tại Fort Hood, súng nổ nhắm vào những nạn nhân tình cờ không định trước. Tháng 11 năm 2009, Thiếu Tá Quân Y Nidal Malik Hasan, dân gốc Palestine sinh tại Hoa Kỳ, nổ súng bắn chết 13 người và làm bị thương 32 người khác.  Năm 2011, một công dân Mỹ người Hồi Giáo khác, binh nhất Naser Jason Abdo, có dự mưu nổ súng sát hại đồng đội ở Fort Hood, nhưng bị bắt trước` khi kịp hành động.


Nguyên nhân vụ nổ súng vừa xảy ra hôm Thứ Tư khác hẳn, không thuộc vào trường hợp có động lực là tâm trạng căm thù của những phần tử Hồi Giáo quá khích, theo những kết quả điều tra đầu tiên. Nhưng thảm kịch hai lần xảy ra ở một căn cứ quân sự là sự kiện đáng quan tâm, và ông Bộ Trưởng Quốc Phòng Chuck Hagel trong cuộc họp báo hôm Thứ Năm cho biết các giới lãnh đạo quân sự sẽ phải cho điều tra tường tận và cải tổ những biện pháp an ninh.


Trại Fort Hood  thành lập năm 1942 trong Thế Chiến II với mục đích làm căn cứ huấn luyện chống chiến xa. Fort Hood là căn cứ quân sự lớn nhất thế giới của quân lực Hoa Kỳ, cách Austin, thủ phủ Texas, 60 dặm về phía Bắc trên đường đi đến thành phố Waco,


Website của Fort Hood cho biết hiện nay có 45,414 binh sĩ và 8,900 nhân viên dân sự trú đóng và làm việc trong nhiều cơ sở trên diện tích tổng cộng 87,000 hectares của trại.  Sư Đoàn 1 Kỵ Binh và Sư Đoàn 4 Bộ Binh cùng trên 10 đơn vị quân đội Hoa Kỳ khác đặt bản doanh tại căn cứ.


Nhà chức trách cho biết hung phạm nổ súng ngày 2 tháng 4 là hạ sĩ bộ binh Ivan A, Lopez, 34 tuổi, cựu chiến binh chiến tranh Iraq, và đang được điều trị chứng bệnh tâm thần. Người ta chưa biết nguyên nhân của việc bạo hành nhưng Trung Tướng Mark Milley, Tư Lệnh căn cứ Fort Hood ngay buổi tối Thứ Tư nói rằng không có dấu hiệu khủng bố, dù là “chúng tôi chưa loại trừ bất cứ lý do gì”. Một nhân viên FBI nói với Fox News là không thấy hành động của Lopez  mang yếu tố ý thức hệ tôn giáo.


Có tin nói là trước khi xảy ra vụ nổ súng Lopez đã gây gổ hoặc đánh lộn với người nào đó, tuy nhiên việc này chưa được xác nhận.


Lopez mặc quân phục màu ngụy trang, cầm một khẩu súng ngắn nòng .45 Smith & Wesson mới mua bên ngoài, theo lời tướng Milley cho biết.  Vụ nổ súng bắt đầu khoảng 4.00 giờ chiều trong hai tòa nhà của căn cứ nơi đã xảy ra vụ nổ súng năm 2009. Sau đó Lopez ra ngoài, lên xe lái tới nhà để xe và tiếp tục bắn những người tình cờ gặp trên đường đi. Tại bãi đậu xe, Lopez gặp một nữ quân cảnh, người này rút súng và Lopez luốn tay vào trong áo lấy ra khẩu súng lục bán tự động nhưng không bắn trả mà kê súng vào đầu tự sát.


Khi nhận được tin cấp báo, cảnh sát Bell County và cảnh sát tiểu bang Texas đã được điều phái ngay đến hiện trường. Bộ chỉ huy ở Fort Hood qua Twitter và Facebook ra lệnh cho mọi người tìm nơi ẩn nấp tại chỗ, đóng cửa ra vào và không đến gần các cửa sổ. Các phóng viên tập trung tới trước Bernie Beck Gate, một trong những cổng chính của căn cứ, nhưng tất cả lối vào đề bị phong tỏa cho đến sau 8 giờ tối.


Sau vụ nổ súng năm 2009, chỉ có cảnh sát, quân cảnh và sĩ quan an ninh được phép mang vũ khí, binh sĩ trong trại Fort Hood nếu có vũ khí riêng phải khai báo.  Lopez không sống ở trong trại và vì là một hạ sĩ quân đội nên có lẽ ít bị chú ý và lơi lỏng trong việc kiểm soát có mang vũ khí hay không tại căn cứ gần 60,000 người này.


Ngược lại những người khác lập luận rằng biện pháp cấm mang súng khiến họ không thể tự vệ trong những trường hợp như vừa xảy ra.


Ivan A. Lopez  sinh quán ở Puerto Rico, đã làm cảnh sát gần 10 năm rồi vào Vệ Binh Quốc Gia và trong thời gian này có được gởi qua bán đảo Sinai, Ai Cập, với tư cách là quân nhân trong Lực Lượng Bảo Vệ Hòa Bình. Sau đó Lopez mới gia nhập Lục Quân Hoa Kỳ. Thị trưởng Edgardo Arlequin Velez thành phố nhỏ Guyanilla 10,000 dân cư ở Puerto Rico, tứng là trưởng đoàn nhạc của trường trung học trong đó Lopez là học sinh  chơi trống, nói rằng Lopez là một học sinh hiền lành không bao giờ đánh lộn.


Năm 2011, Lopez được đưa qua Iraq và là tái xế lái xe vận tải quân sự và trong những tháng cuối cùng ở chiến trường này, chưa bao giờ Lopez tham chiến hay bị thương. Như vậy tâm trạng căng thẳng vì chiến tranh ít có khả năng xảy đến cho đương sự.


Tuy nhiên Trung Tướng Mark Milley, tư lệnh căn cứ Fort Hood hôm Thứ Năm xác nhận là Lopez trong tình trạng tâm lý không ổn định và có thể là nguyên nhân sâu xa của hành động.


Bộ Trưởng Lục Quân John McHugh nói rằng các giới chức quân sự cho biết Lopez có tình trạng sa sút tinh thần và lo lắng, đang được điều trị về sự rối loạn thần kinh và dủng thuốc Ambien giúp cho giấc ngủ. Nhưng theo ông, tháng trước một bác sĩ tâm thần không phát giác thấy ở Lopez có xu hướng bạo động hay tự sát.


Cuộc điều tra để tìm hiểu và phân tích tâm trạng nào của Lopez đã đưa đến thảm kịch hãy còn đang tiếp tục, và hãy còn quá sớm để đưa ra một kết lận hay nhận định. Nhưng một thực tế không thể phủ nhận là khi người ta có súng thì vì một nguyên nhân sâu xa hay một phản ứng tình cờ của cá nhân trong tình huống nào đó, đều có thể là mối đe dọa nguy hiểm cho mọi người xung quanh.  (HC)


 


 


 


 


 


 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Độc tài gặp độc đoán

Bốn tuần lễ trước hội nghị thượng đỉnh với Mỹ ngày 12 Tháng Sáu tại Singapore, Bắc Hàn đột ngột thay đổi thái độ, hăm dọa sẽ hủy bỏ hội nghị vì họ không chấp nhận lập trường thương thuyết định sẵn của Mỹ như hiện nay.

Jerusalem, trở lực để đi đến hòa bình ở Trung Đông

Lực lượng an ninh Israel nổ súng vào cuộc biểu tình của 35,000 người Palestine ở biên giới Gaza, phản đối việc Mỹ chuyển tòa đại sứ từ Tel Aviv về Jerusalem, làm hơn 50 người chết và 1,700 người bị thương.

Ông Trump: Tai họa tự tạo

Thứ Tư tuần trước, “ứng viên” Gina Haspel của Tổng Thống Trump ra trước Ủy Ban Tình Báo Thượng Viện điều trần để xem có được chấp nhận vào chức Giám Đốc CIA.

Việt Nam có thêm tỷ phú mới: ‘Vua Thép’ Trần Đình Long

Tạp chí Forbes Asia số Tháng Năm, 2018, có bài viết về một doanh nhân mới được xếp vào hàng bốn tỷ phú giàu nhất ở Việt Nam hiện nay, ông Trần Đình Long, 57 tuổi, chủ tịch tập đoàn Hòa Phát.

Giải Nobel Hòa Bình cho ai?

Ngày 12 Tháng Sáu tới đây, thế giới trông chờ buổi gặp gỡ lịch sử giữa Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un.

Giá xăng California: $4 một gallon và sẽ còn tăng?

Hiện nay, giá xăng hạng thường (87) đã lên đến hơn $3.50 mỗi gallon tại hầu hết các thành phố lớn ở California. Đó là báo hiệu giá xăng sẽ còn lên cao hơn nữa trong mùa Hè sắp tới với dầu thô ở mức trên $75 một thùng.

Bạch Ốc bất ổn

Giới truyền thông nhận xét đúng tuy khôi hài: trong khi số người Mỹ thất nghiệp đi xuống dưới 5%, số người ở Bạch Ốc và trong nội các Trump “thất nghiệp” gia tăng hơn 50% trong 15 tháng.

Kim Jong-un ‘vượt biên’ và chuyện Nam-Bắc Hàn

Dư luận quốc tế tin rằng nếu mọi chuyện diễn tiến tốt đẹp ở bán đảo Triều Tiên, Tổng Thống Moon Jae-in sẽ là người có triển vọng đoạt giải Nobel Hòa Bình năm nay.

30 Tháng Tư, đọc ‘Người Mỹ Cô Đơn’

Tháng Tư, cầm đọc truyện “Người Mỹ Cô Đơn” của nhà văn nhà báo Thanh Thương Hoàng, tôi lại nhớ về khoảng thời gian đã mất, thời gian.

Phụ nữ duy nhất trong thượng đỉnh liên Triều là ai?

Theo CNN, cô Kim Yo Jong là người ngồi bên trái anh trai mình, và có thể là người quan trọng thứ nhì của Bắc Hàn, chỉ sau ông Kim Jong Un.