Obamacare và cuộc bầu cử giữa kỳ 2014


Nguyễn Văn Khanh


Chưa bao giờ Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama vui như ngày hôm nay, cũng chưa bao giờ dàn nhân viên Tòa Bạch Ốc nở nụ cười tươi như ngày hôm nay, ngay chính Phó Tổng Thống Joseph Biden thường ngày hay đứng chỗ dành riêng cho vai phụ cũng tươi cười bước lên hàng đầu bắt tay thăm hỏi mọi người.

Hình ảnh vui tươi đó là hình ảnh diễn ra tại Vườn Hồng của Tòa Bạch Ốc khi Tổng Thống Obama loan báo tin 7.1 triệu người đã ghi danh mua bảo hiểm y tế qua chương trình Afordable Care Act – gọi tắt là ACA nhưng cả nước Mỹ đều biết đến dưới tên Obamacare. Trong bài nói chuyện, Tổng Thống Obama dẫn mọi người đi từ ngày đầu khi ông vận động Quốc Hội thông qua dự luật “đảm bảo tất cả mọi người dân Hoa Kỳ đều có bảo hiểm y tế,” nhắc lại cả chuyện mới 6 tháng trước đây hệ thống điện toán heathcare.gov gặp trục trặc khiến những người ủng hộ lo âu không biết chuyện gì sẽ xảy ra trong khi hạn chót mọi người phải ghi danh mua bảo hiểm là ngày 31 Tháng Ba 2014 mỗi lúc một gần kề.

Tổng Thống Barack Obama nói chuyện tại Vườn Hồng trong Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Ba, tuyên bố có hơn 7 triệu người ghi danh Obamacare. (Hình: Jewel Samad/AFP/Getty Images)

Nhưng cuối cùng “chúng ta đã đạt chỉ tiêu” – ông hãnh diện khoe khi đưa ra con số 7.1 triệu người đăng ký, nhấn mạnh ở điểm dù đây không phải là một đạo luật hoàn hảo nhưng “những cuộc tranh luận đòi hủy bỏ luật này đã chấm dứt,” Obamacare “sẽ là đạo luật ở lại với mọi người dân” (“The debate over repealing this law is over. It’s here to stay”) ông nói thật to giữa tiếng reo hò của những người ủng hộ, trong đó một số không nhỏ là những vị dân cử của đảng Dân Chủ đã bỏ phiếu ủng hộ đạo luật do ông khởi xướng.

Phía Tòa Bạch Ốc hân hoan, nhưng cánh Cộng Hòa đưa ra một cái nhìn hoàn toàn khác. Bản thông cáo do Trung Tâm Thông Tin Cộng Hòa Thượng Viện đưa ra có đoạn viết rằng “phía Tòa Bạch Ốc có thể đang trỗi nhạc ăn mừng, nhưng (tiếng nhạc đó) vẫn không xóa được nỗi lo âu của bao nhiêu người dân Mỹ phải mua bảo hiểm y tế Obamacare với giá đắt hơn.” Ông Brad Dayspring, một chiến lược gia Cộng Hòa đang làm việc tại trung tâm còn nói với các nhà báo rằng, “Chẳng hay ho gì đâu, người dân bị buộc phải mua Obamacare vì họ sợ phải đóng phạt,” do đó “ngay chính những người từ đầu đã không đồng ý với luật này cũng phải cắn răng, bỏ tiền ra mua cho xong chuyện, tránh rắc rối với chính quyền.” Bên Hạ Viện, nhân viên dưới quyền ông Chủ Tịch Hạ Viện John Boehner cũng bận rộn đưa ra kết quả những cuộc thăm dò mới nhất, đại để cho thấy tỷ lệ người ủng hộ Obamacare vẫn thấp hơn số người chống đối, xem đó là “dấu hiệu chính trị” xác nhận “đánh mạnh vào Obamacare vẫn là đòn ăn khách ở cuộc bầu cử giữa kỳ diễn ra vào đầu tháng 11 tới đây.”

Ðiều đảng Cộng Hòa ở Hạ Viện nói ra cũng là điều ngay chính các viên chức thân cận của Tổng Thống Obama đang nghĩ đến. Tin từ Tòa Bạch Ốc cho biết trong những cuộc thảo luận, dàn cố vấn đặc trách quốc nội của ông Obama dự đoán từ giờ đến tháng 11 “suy nghĩ của người dân về Obamacare sẽ không thay đổi,” cho dù “chuyện đòi hủy bỏ Obamacare là điều không thể xảy ra.” Giới thạo tin tại Washington còn nói là sau những cuộc họp đó, dàn cố vấn chính trị của tổng thống đồng ý với đề nghị Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ Mary Landrieu của tiểu bang Louisiana đưa ra là “phải nhấn mạnh tới 2 điểm, thứ nhất Obamacare đem lại quyền lợi cho người dân, thứ nhì là chính tổng thống cũng nói đây chưa hẳn đã là một đạo luật hoàn hảo, sẵn sàng sửa đổi để phục vụ dân chúng tốt hơn.”

Chưa rõ kế sách đó sẽ được thực hiện như thế nào, chỉ thấy những ứng cử viên Dân Chủ tranh cử tại các tiểu bang đa số cử tri không ủng hộ Obamacare không vội vã lên tiếng ca ngợi thành quả mà Tổng Thống Obama nói đến, có người còn không muốn đưa ra bất kỳ lời bình luận nào liên quan tới Obamacare.

“Ðó là điều chẳng ngạc nhiên,” nhà phân tích độc lập Mark O’Hanlon của tiểu bang Florida trả lời. “Cả 2 đảng và tất cả các ứng cử viên đều chú ý đến cuộc bầu cử một ghế dân biểu ở Florida hồi tháng trước và rút tỉa bài học quan trọng đối với họ. Trong cuộc bầu cử này, đại diện cho đảng Dân Chủ là bà Alex Sink hết lòng ủng hộ Obamacare, cuối cùng bà ta thua ứng cử viên Cộng Hòa David Jolly, người từ ngày đầu đã hứa với cử tri là nếu được chọn ông sẽ bỏ phiếu chống Obamacare.” Bài học đó, theo ông O’Hanlon, “là bài học cho thấy các ứng cử viên Dân Chủ phải thật khéo léo khi nói đến Obamacare” và “cách hay nhất là cho cử tri biết họ không hoàn toàn ủng hộ Obamacare, chỉ xem đó là bước đầu tiên để giúp mọi người có bảo hiểm y tế, nhưng đồng thời phải cam kết sẽ sửa đổi luật này cho tới khi thật hoàn hảo để tất cả đều tham gia chứ không phải chỉ có 7 triệu người.”

Ý kiến của ông O’Hanlon chính là điều đang được Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ Mark Begich thực hiện khi vận động tái tranh cử tại Alaska. Biết trước là cuộc tranh cử kỳ này rất khó khăn cộng với dư luận chống đối Obamacare vẫn còn cao ở tiểu bang nhà, Thượng Nghị Sĩ Begich là chính trị gia đầu tiên gọi điện thoại cho Tòa Bạch Ốc, yêu cầu gia hạn ghi danh, đồng thời trình bày cho mọi người biết là ông sẽ tiếp tục thúc đẩy các đồng viện “sửa đổi sao cho tốt hơn, cho người dân được nhiều chọn lựa hơn.” Trong cuộc tiếp xúc với báo chí, ông Begich nói rằng “con số 7 triệu người có bảo hiểm y tế là con số rất đáng chú ý” nhưng “vẫn chưa đủ, còn phải làm nhiều hơn nữa.”

“Vẫn chưa đủ” cũng là điều những chiến lược gia Dân Chủ nói đến khi được hỏi về ảnh hưởng của Obamacare với cuộc bầu cử giữa kỳ 2014. Ðiển hình là một trong những chiến lược gia đang làm việc với Văn Phòng Ðảng Dân Chủ Trung Ương nhìn nhận “đạt được chỉ tiêu 7 triệu người ghi danh là dấu hiệu tốt, nhưng chưa đủ để các ứng cử viên (Dân Chủ) dùng đó làm khẩu hiệu cho cuộc tranh cử năm nay.” Ông này nói thêm “con số 7 triệu người ghi danh giúp làn sóng chống đối giảm bớt, nhưng vẫn chưa thay đổi được cục diện của cuộc bầu cử,” vì thế cách hay nhất cho các ứng cử viên Dân Chủ “là đừng nói gì về Obamacare, chỉ nói đến điều này khi có người nêu thắc mắc.”

Ðề nghị đó được ông Mo Elleithee của Ủy Ban Vận Ðộng Tranh Cử cho đảng Dân Chủ khéo léo ủng hộ bằng phát biểu cho rằng “bên Cộng Hòa thất bại khi đòi hủy bỏ Obamacare, bên Cộng Hòa thất bại khi đe dọa là Obamacare sẽ đem lại nỗi kinh hoàng cho quốc gia. Thế nào họ cũng sẽ nói điều đó, cứ để cho họ nói, vì người dân đã biết rõ những điều lợi luật này đem lại.” Ông Elleithee kết thúc bằng câu “nếu không có lợi, tại sao lại có hơn 7 triệu người ghi danh.”

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

‘Cuộc chiến’ kinh tế về các tấm thu năng lượng mặt trời

Hôm 22 Tháng Giêng, 2018, chính quyền Mỹ tăng mức thuế nhập cảng đối với các tấm bảng thu năng lượng mặt trời và máy giặt.

Tổng Thống Trump: 365 ngày sau

Ông Trump đứng về phe chủ nhân và tư nhân, không bênh vực công nhân, người tiêu thụ các hàng hóa và dịch vụ cung cấp bởi giới đại kỹ thương được chính quyền ưu đãi, nể vì.

Ống hút nhựa, dùng hay không dùng?

Mỗi ngày dân Mỹ dùng khoảng 500 triệu ống hút nhựa, nếu đem nối liền nhau sẽ có chiều dài hai vòng quanh Trái Đất!

Các quốc gia Đông Á chạy đua phát triển hỏa tiễn

Kế hoạch vũ khí nguyên tử và hỏa tiễn của Bắc Hàn đã kéo theo một cuộc chạy đua phát triển lực lượng hỏa tiễn phòng thủ cũng như tấn công ở tất cả các nước Đông Á.

Trung Quốc leo thang thách thức Mỹ ở Biển Đông

Chính sách của chính quyền Tổng Thống Donald Trump ở Biển Đông chỉ giới hạn trong việc thực hiện Quyền Tự Do Hải Hành (FONOPs), mà chính quyền Tổng Thống Barack Obama bắt đầu thực hiện hồi năm 2015.

Mùa cúm 2018, một đe dọa

Mùa cúm lan tràn khắp nước Mỹ đã gây ra ít nhất là 2,500 cái chết kể cả 20 trẻ em. Ở California các phòng cấp cứu cũng bận rộn với 12,000 bệnh nhân thử nghiệm cúm dương tính.

Địa Cầu nóng lạnh

Một nghiên cứu của trường Đại Học Princeton, N.J., phối hợp với các khoa học gia quốc tế nói rằng cái lạnh đột ngột ở Mỹ vừa qua không liên quan gì đến sự kiện khí hậu biến đổi.

California, ‘vùng đất không yên’

Do đặc tính về cấu tạo địa chất, California là nơi dễ bị đe dọa bởi những thiên tai xuất phát từ dưới lòng đất cũng như trên mặt đất.

Đọc ‘Fire and Fury’ của Michael Wolff

“Hỏa Khí và Cuồng Nộ” (Fire and Fury) cuốn sách mới bán chạy nổi tiếng của Michael Wolff, gây chấn động chính trị với những nhân vật hậu trường trong chính phủ Donald Trump.

Tự do buôn bán cần sa còn rắc rối với luật liên bang

Cần sa là một dược thảo đã được nhiều dân tộc biết đến từ hàng ngàn năm trước, nhưng do đặc tính kích thích thần kinh nên trong thế kỷ 20 hầu hết các quốc gia đều xếp nó vào loại ma túy cấm sử dụng.