Trận chiến ngân sách kết thúc


Dân Chủ thở phào, Cộng Hòa chán chường!

Nguyễn Văn Khanh

Trên nguyên tắc, bữa ăn trưa Thứ Tư ở Hạ Viện là một ngày hội thu nhỏ.

Trong 3 năm trời vừa qua, cánh bảo thủ Cộng Hòa dùng bữa ăn trưa mang tên “Gặp Gỡ, Nói Chuyện Với Phe Bảo Thủ” (Conversations with Conservatives) để trình bày quan điểm và chiến lược họ sẽ thực hiện để đạt mục tiêu “đưa nước Mỹ trở lại với giá trị truyền thống.” Trong 3 năm trời đó, những vị dân cử Cộng Hòa nhắc đi nhắc lại đường lối “sẽ đi đến cùng, nhất định không tương nhượng thành phần cấp tiến” (đôi khi được họ gọi là nhóm tả khuynh), và tin tưởng họ đi đúng hướng, sẽ đạt được tất cả những gì họ muốn.Chủ Tịch Hạ Viện John Boehner rời phòng họp với các đồng viện sau khi biết Thượng Viện sẽ bỏ phiếu thông qua ngân sách hôm Thứ Tư. (Hình: Alex Wong/Getty Images)

Lần này, không khí của ngày hội không còn, chỉ thấy những khuôn mặt đăm chiêu, những giọng nói oang oang có thể vỡ tung phòng họp được thay thế bằng những giọng nói nhỏ nhẹ – tới mức phải lắng tai nghe thật kỹ mới biết họ nói những gì.
Vài giờ đồng hồ trước đó, những người có mặt trong buổi ăn trưa hôm nay cũng đã gặp nhau để nghe lãnh tụ của họ là ông Chủ Tịch Hạ Viện John Boehner thông báo “trận chiến chúng ta đánh đã không thành công,” đi kèm với lời dặn dò lẫn an ủi “tất cả chúng ta đều đã cố gắng đến cùng, bây giờ mọi người cần nghỉ ngơi. Ði ngủ. Ngày mai thức dậy, chúng ta sẽ tiếp tục chiến đấu.”

Không ai bảo ai, tất cả các vị dân biểu Cộng Hòa hiện diện trong phòng hội đều hiểu trận chiến đã kết thúc. Cũng chẳng ai bảo ai, các vị dân cử đại diện cho tập thể cử tri bảo thủ của nước Mỹ đều biết họ thua cuộc. Trận chiến đánh Obamacare mà họ khởi xướng từ ngày nắm khối đa số Hạ Viện đến giờ – dẫn đến việc chính phủ liên bang phải tạm đóng cửa gần 3 tuần lễ và suýt nữa nước Mỹ sẽ lâm vào cảnh vợ nợ – đã không thành công.

Dự luật được Thượng và Hạ Viện thông qua hầu như không có một điều khoản nào mà họ trông chờ. Ðã thế, uy thế chính trị của đảng lại xuống thấp hơn bao giờ hết: hơn 70% người được hỏi cho biết lỗi này là lỗi của cánh Cộng Hòa, đi kèm với nhận định của một số nhà quan sát chính trị ở thủ đô: có thể gây bất lợi cho đảng ở cuộc bầu cử giữa kỳ diễn ra vào Tháng Mười Một năm tới.

“Chúng tôi đã cố gắng bằng mọi cách nhưng không đạt được kết quả như mong muốn,” Dân Biểu Mick Mulvaney của tiểu bang South Carolina là một trong những vị dân cử Cộng Hòa đầu tiên lên tiếng nhìn nhận thất bại. Ông kể lại những gì đã cùng với các đồng viện đã làm để ngăn chận không cho hành pháp thi hành Obamacare “nhưng không được,” ngay cả chuyện cản không cho các viên chức cao cấp của hành pháp và lập pháp được hưởng quyền lợi qua chương trình Obamacare “cũng chẳng xong.” Bằng giọng thật buồn, Dân Biểu Mulvaney lắc đầu thú nhận “quả là tụi này thua trọn gói.”

Ðiều ông Mulvaney thổ lộ là điều các vị dân cử Cộng Hòa ở Hạ Viện đã biết từ tối hôm trước, sau khi ông Chủ Tịch John Boehner tốn một ngày trời để soạn thảo, sửa đổi mà vẫn không hoàn thành được một dự luật được sự ủng hộ của các đồng viện cùng đảng. Thất bại nội bộ đó dẫn họ đến chỗ không còn cách nào khác hơn là phải chấp nhận bản dự thảo do các thượng nghị sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa ở Thượng Viện đưa ra, và ngay sau khi cuộc bỏ phiếu hoàn tất sẽ được chuyển sang cho Tổng Thống Barack Obama ký ban hành.

“Hôm nay đúng là ngày buồn bã của chúng tôi,” Dân Biểu Raul Labrador nói với mọi người ngay sau khi rời phòng họp.

Buồn thì quả có buồn nhưng ông vẫn tự tin “người dân Hoa Kỳ đã thấy rõ là chúng tôi cố gắng đến phút cuối cùng, chúng tôi sẵn sàng chiến đấu cho điều cứ tri đòi hỏi.” Rất tiếc, vị dân biểu của tiểu bang Idaho kết luận: “Chúng tôi không thành công nhưng dân chúng thấy rất rõ những nỗ lực chúng tôi đã thể hiện trong 3 năm trời vừa qua.”

Bên Thượng Viện, ông Chủ Tịch Khối Ða Số Harry Reid cho biết điều mừng nhất là chuyện đã qua, mọi người đều thở phào nhẹ nhõm “nhưng không nên nói đến thắng bại vì chẳng ai thắng trong vụ này.” Phát biểu của ông Reid được xem là phát biểu mang cả tính ngoại giao lẫn chính trị, trong lúc mọi người đều hiểu sau khi thất bại trận chiến ngân sách đầy cam go này, cánh bảo thủ Cộng Hòa ở Hạ Viện khó có thể mở một trận chiến mới. Ðánh Obamacare không xong, chẳng biết trận chiến kế tiếp – nếu diễn ra – sẽ là trận chiến gì, và chiến lược cho trận chiến kế tiếp này sẽ ra sao.

Chính vì thế nên không ai vội đặt câu hỏi đường đi nước bước trong tương lai của Hạ Viện Cộng Hòa sẽ như thế nào. Có lẽ ngay lúc này chính những vị dân cử Cộng Hòa cũng chưa có câu trả lời. Ðiều duy nhất họ biết là điều ông thủ lãnh John Boehner đã nói: tất cả đều mệt mỏi, cần nghỉ ngơi, ngủ một giấc thật ngon, sáng mai thức dậy chiến đấu tiếp.


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cấm hay không cấm tin giả?

Trong lãnh vực thông tin, tin tức là loại sản phẩm đến với mọi người một cách gián tiếp, qua nhân sự và phương tiện truyền thông.

Ông Trump: Theo gót Nixon?

Gần đây, trước các tấn công tới tấp từ phía chính quyền Trump, các luật sư và FBI dưới quyền ông Mueller gia tăng điều tra về việc ông Trump.

Tháng Sáu, Tháng Bóng Đá

Bóng đá là môn thể thao phổ thông nhất thế giới với 250 triệu cầu thủ chơi thường xuyên ở 211 quốc gia hội viên của Liên Đoàn Bóng Đá Quốc Tế FIFA.

Những hỏa mù chính trị

Thế giới nhức đầu với những tuyên bố của ông Trump, các tổng thống tiền nhiệm từ Bill Clinton đến George W. Bush và Obama cũng đã có những lời than tương tự.

Mỹ lơ là để Trung Quốc lấn lướt ở Biển Đông

Cho đến nay, người ta không thấy Mỹ tỏ ra có mục tiêu hay chính sách rõ ràng hiệu quả gì để đối phó với chiến lược lấn chiếm Biển Đông của Trung Quốc.

Tòa Bạch Ốc: Một năm trong cuộc điều tra

Ngày 17 Tháng Năm đánh dấu một năm Công Tố Viên Đặc Nhiệm Robert Mueller điều tra ông Trump về “đồng lõa/collusion” với Nga trong tranh cử tổng thống 2016.

Khi có nổ súng trong trường học Mỹ: Ngồi chỗ nào an toàn nhất?

Nạn nổ súng bừa bãi của một số phần tử bất bình thường đã xảy ra quá nhiều khiến cho tình trạng thực tế tại các trường học Mỹ vào một lúc nào đó có thể nguy hiểm như ngoài chiến trường và các học sinh buộc phải lo sợ nghĩ đến cách tránh né.

Độc tài gặp độc đoán

Bốn tuần lễ trước hội nghị thượng đỉnh với Mỹ ngày 12 Tháng Sáu tại Singapore, Bắc Hàn đột ngột thay đổi thái độ, hăm dọa sẽ hủy bỏ hội nghị vì họ không chấp nhận lập trường thương thuyết định sẵn của Mỹ như hiện nay.

Jerusalem, trở lực để đi đến hòa bình ở Trung Đông

Lực lượng an ninh Israel nổ súng vào cuộc biểu tình của 35,000 người Palestine ở biên giới Gaza, phản đối việc Mỹ chuyển tòa đại sứ từ Tel Aviv về Jerusalem, làm hơn 50 người chết và 1,700 người bị thương.

Ông Trump: Tai họa tự tạo

Thứ Tư tuần trước, “ứng viên” Gina Haspel của Tổng Thống Trump ra trước Ủy Ban Tình Báo Thượng Viện điều trần để xem có được chấp nhận vào chức Giám Đốc CIA.