Chính sách thuế dưới thời TT Trump

Nguyễn Văn Khanh

Ông Steve Mnuchin tại cuộc họp báo ở Tòa Bạch Ốc, nói về dự thảo luật thuế của Tổng Thống Donald Trump. (Hình: AP Photo/Andrew Harnik)

NguyenVanKhanh“Rất hấp dẫn,” một viên chức cao cấp của Tòa Bạch Ốc nói với báo chí trước khi cuộc họp báo trưa Thứ Tư, 26 tháng Tư 2017 bắt đầu. Không vội gọi những điểm Tổng Thống Donald Trump muốn làm để sửa đổi luật thuế, nhân vật này nói với giọng đầy hãnh diện “đây là chính sách cắt giảm thuế nhiều nhất trong lịch sử, đây là cơ hội duy nhất của cả thế hệ để chúng ta có thể làm chuyện trọng đại như vậy.”

Người nói những điều đó không ai khác hơn chính là ông Gary Cohn, cố vấn đặc trách kinh tế của Tổng Thống Trump, đồng thời cũng là một trong những nhân vật được cắt cử để cùng với Bộ Tài Chánh soạn thảo đề nghị “cắt giảm thuế theo đúng với những gì tổng thống đã cam kết với cử tri,” theo tiết lộ của một viên chức khác của Tòa Bạch Ốc. Kế hoạch sơ khởi được đưa ra bao gồm 2 điểm sau đây: thứ nhất, cắt giảm thuế cho giới thương mại, thứ nhì, cắt giảm thuế cho mọi người dân.

“Theo kế hoạch của Tổng Thống Trump, chính phủ sẽ cắt giảm thật nhiều thuế cho tất cả các cơ sở thương mại” từ 35% xuống còn có 15%, ông Tổng Trưởng Ngân Khố Steve Mnuchin nói, nhắc lại con số 15% là con số đã được tổng thống đưa ra từ khi vận động tranh cử. “Với cá nhân,” ông Mnuchin nói tiếp, “hiện đang có 7 mức thuế khác nhau (tùy theo thu nhập), giờ chỉ còn có 3 là 15%, 25% và 35%.” Như vậy, theo giải thích của Tòa Bạch Ốc, ngay cả những người có mức thu nhập cao trong tương lai phải chịu mức thuế cao nhất là 35% “cũng được giảm tới gần 5% so với mức thuế họ đang phải đóng.”

Không chỉ giảm thuế cho các công ty thương mại và dân chúng, kế hoạch của Tổng Thống Trump còn đề nghị cá nhân được miễn thuế $12,000 đầu tiên (tức $24,000 cho một cặp vợ chồng), tăng số tiền những cặp vợ chồng phải trang trải lúc gửi con để bố mẹ đi làm. Ông Bộ Trưởng Tài Chánh Steve Mnuchin nói rõ “tất cả vẫn chỉ là đề nghị, chúng tôi (hành pháp) đang thảo luận, làm việc với Quốc Hội,” hy vọng sẽ sớm có kết quả, dự luật sửa đổi thuế sẽ sớm chào đời.

“Tất cả những gì được Tòa Bạch Ốc trình bày đều là những điểm đã được ông Trump và cô con gái Ivanka của ông nói tới từ khi còn vận động kiếm phiếu,” theo nhận xét của ông Edward Stevenson, cựu nhân viên Ủy Ban Ðiều Hành Trung Ương Ðảng Cộng Hòa tại Washington D.C. “Trong suốt một năm rưỡi vận động, hầu như ngày nào ứng cử viên Trump cũng cho rằng kinh tế Hoa Kỳ không phát triển tốt, công nhân Mỹ mất việc làm chỉ vì mức thuế ở Mỹ cao quá, các công ty kéo nhau sang nước khác làm ăn” do đó “ông đã hứa sẽ giảm thuế cho tất cả mọi công ty, cơ sở thương mại, để lôi kéo các nhà đầu tư về lại Mỹ.” Còn chuyện phải tăng tiền trừ thuế giúp cha mẹ gửi con “là ý kiến của cô Ivanka,” vừa cười vừa bảo thêm “rõ ràng cô con gái cưng của tổng thống nói gì, muốn gì, tổng thống cũng gật đầu.”

“Tổng Thống Trump đánh đòn giảm thuế quá hay,” ông Charles Lê, một chuyên thuế vụ từng làm việc cho chính phủ liên bang nói. “Tất cả mọi cơ sở thương mại của Hoa Kỳ đều than phải chịu mức thuế khá cao, tất cả người dân Mỹ đều chỉ trích tờ khai thuế quá rườm rà, cả 2 điều này được chính phủ Trump giải quyết rất gọn.” Ông Charles Lê nói tiếp “đây quả là đòn chính trị ngoạn mục, nếu được Quốc Hội chấp thuận sẽ có lợi cho mọi người từ năm 2018, và đương nhiên cũng phải có lợi cho ông Trump khi tái ứng cử vào năm 2020.”

Ðiều quan trọng còn lại: liệu Quốc Hội có đồng ý với đề nghị của Tổng Thống Trump hay không?

“Chưa ai có thể trả lời câu hỏi này,” chuyên gia về chính sách Joshua Einstein nói trên đài truyền hình MSNBC. “Cuộc nghiên cứu sơ khởi của Ủy Ban Trách Nhiệm Ngân Sách Quốc Gia (Committee for a Responsible Federal Budget) cho hay giảm thuế thì tốt, nhưng trong 10 năm tới ngân quỹ quốc gia sẽ thiệt hại từ 3,000 tỷ đến 7,000 tỷ dollars, vì không rõ Tổng Thống Trump sẽ lấy tiền ở đâu để bù đắp vào khoản tiền thuế khổng lồ ông muốn trừ cho các công ty thương mại và cho dân chúng, dẫn tới chuyện có thể chính phủ liên bang lại phải mang thêm nợ nần để có tiền trừ thuế cho người dân.” Dù vậy ông Einstein vẫn tin “lập pháp Cộng Hòa và hành pháp Cộng Hòa dễ dàng làm việc với nhau hơn, chắc chắn Quốc Hội sẽ cứu xét đề nghị của Tổng Thống Trump một cách nghiêm chỉnh.”

Ðiều đó được thể hiện trong bản tuyên bố ngắn mang chữ ký của các nhà lãnh đạo Cộng Hòa tại Thượng và Hạ Viện, được phổ biến ngay sau khi cuộc họp báo ở Tòa Bạch Ốc kết thúc. Bản tuyên bố có đoạn viết “những điểm được Tổng Thống Trump nêu lên đều là những điểm quan trọng cho cả hành pháp lẫn lập pháp, chúng tôi sẽ làm việc (chặt chẽ) với nhau về kế hoạch sửa đổi thuế vụ.”

Còn chuyện trừ nhiều thuế quá, lấy tiền đâu để bù đắp vào? Cho đến tối Thứ Tư vẫn chưa thấy bên lập pháp nói gì, nhưng theo giải thích của ông Mnuchin “tiền trừ thuế sẽ được bù đắp bằng mức phát triển kinh tế,” ý muốn nói người dân có việc làm sẽ đóng thuế, có tiền sẽ chi tiêu, các cơ sở thương mại bán được hàng, v.v… Ông Marc Short, giám đốc đặc trách liên lạc Quốc Hội của Tòa Bạch Ốc, tiếp lời, “Tổng Thống Trump không bao giờ đề nghị giảm thuế để quốc gia lâm vào cảnh nợ nần.”

Tổng thống Donald Trump có thể ra lệnh rút Mỹ ra khỏi NAFTA


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Độc tài gặp độc đoán

Bốn tuần lễ trước hội nghị thượng đỉnh với Mỹ ngày 12 Tháng Sáu tại Singapore, Bắc Hàn đột ngột thay đổi thái độ, hăm dọa sẽ hủy bỏ hội nghị vì họ không chấp nhận lập trường thương thuyết định sẵn của Mỹ như hiện nay.

Jerusalem, trở lực để đi đến hòa bình ở Trung Đông

Lực lượng an ninh Israel nổ súng vào cuộc biểu tình của 35,000 người Palestine ở biên giới Gaza, phản đối việc Mỹ chuyển tòa đại sứ từ Tel Aviv về Jerusalem, làm hơn 50 người chết và 1,700 người bị thương.

Ông Trump: Tai họa tự tạo

Thứ Tư tuần trước, “ứng viên” Gina Haspel của Tổng Thống Trump ra trước Ủy Ban Tình Báo Thượng Viện điều trần để xem có được chấp nhận vào chức Giám Đốc CIA.

Việt Nam có thêm tỷ phú mới: ‘Vua Thép’ Trần Đình Long

Tạp chí Forbes Asia số Tháng Năm, 2018, có bài viết về một doanh nhân mới được xếp vào hàng bốn tỷ phú giàu nhất ở Việt Nam hiện nay, ông Trần Đình Long, 57 tuổi, chủ tịch tập đoàn Hòa Phát.

Giải Nobel Hòa Bình cho ai?

Ngày 12 Tháng Sáu tới đây, thế giới trông chờ buổi gặp gỡ lịch sử giữa Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un.

Giá xăng California: $4 một gallon và sẽ còn tăng?

Hiện nay, giá xăng hạng thường (87) đã lên đến hơn $3.50 mỗi gallon tại hầu hết các thành phố lớn ở California. Đó là báo hiệu giá xăng sẽ còn lên cao hơn nữa trong mùa Hè sắp tới với dầu thô ở mức trên $75 một thùng.

Bạch Ốc bất ổn

Giới truyền thông nhận xét đúng tuy khôi hài: trong khi số người Mỹ thất nghiệp đi xuống dưới 5%, số người ở Bạch Ốc và trong nội các Trump “thất nghiệp” gia tăng hơn 50% trong 15 tháng.

Kim Jong-un ‘vượt biên’ và chuyện Nam-Bắc Hàn

Dư luận quốc tế tin rằng nếu mọi chuyện diễn tiến tốt đẹp ở bán đảo Triều Tiên, Tổng Thống Moon Jae-in sẽ là người có triển vọng đoạt giải Nobel Hòa Bình năm nay.

30 Tháng Tư, đọc ‘Người Mỹ Cô Đơn’

Tháng Tư, cầm đọc truyện “Người Mỹ Cô Đơn” của nhà văn nhà báo Thanh Thương Hoàng, tôi lại nhớ về khoảng thời gian đã mất, thời gian.

Phụ nữ duy nhất trong thượng đỉnh liên Triều là ai?

Theo CNN, cô Kim Yo Jong là người ngồi bên trái anh trai mình, và có thể là người quan trọng thứ nhì của Bắc Hàn, chỉ sau ông Kim Jong Un.