Chính sách thuế dưới thời TT Trump

Nguyễn Văn Khanh

Ông Steve Mnuchin tại cuộc họp báo ở Tòa Bạch Ốc, nói về dự thảo luật thuế của Tổng Thống Donald Trump. (Hình: AP Photo/Andrew Harnik)

NguyenVanKhanh“Rất hấp dẫn,” một viên chức cao cấp của Tòa Bạch Ốc nói với báo chí trước khi cuộc họp báo trưa Thứ Tư, 26 tháng Tư 2017 bắt đầu. Không vội gọi những điểm Tổng Thống Donald Trump muốn làm để sửa đổi luật thuế, nhân vật này nói với giọng đầy hãnh diện “đây là chính sách cắt giảm thuế nhiều nhất trong lịch sử, đây là cơ hội duy nhất của cả thế hệ để chúng ta có thể làm chuyện trọng đại như vậy.”

Người nói những điều đó không ai khác hơn chính là ông Gary Cohn, cố vấn đặc trách kinh tế của Tổng Thống Trump, đồng thời cũng là một trong những nhân vật được cắt cử để cùng với Bộ Tài Chánh soạn thảo đề nghị “cắt giảm thuế theo đúng với những gì tổng thống đã cam kết với cử tri,” theo tiết lộ của một viên chức khác của Tòa Bạch Ốc. Kế hoạch sơ khởi được đưa ra bao gồm 2 điểm sau đây: thứ nhất, cắt giảm thuế cho giới thương mại, thứ nhì, cắt giảm thuế cho mọi người dân.

“Theo kế hoạch của Tổng Thống Trump, chính phủ sẽ cắt giảm thật nhiều thuế cho tất cả các cơ sở thương mại” từ 35% xuống còn có 15%, ông Tổng Trưởng Ngân Khố Steve Mnuchin nói, nhắc lại con số 15% là con số đã được tổng thống đưa ra từ khi vận động tranh cử. “Với cá nhân,” ông Mnuchin nói tiếp, “hiện đang có 7 mức thuế khác nhau (tùy theo thu nhập), giờ chỉ còn có 3 là 15%, 25% và 35%.” Như vậy, theo giải thích của Tòa Bạch Ốc, ngay cả những người có mức thu nhập cao trong tương lai phải chịu mức thuế cao nhất là 35% “cũng được giảm tới gần 5% so với mức thuế họ đang phải đóng.”

Không chỉ giảm thuế cho các công ty thương mại và dân chúng, kế hoạch của Tổng Thống Trump còn đề nghị cá nhân được miễn thuế $12,000 đầu tiên (tức $24,000 cho một cặp vợ chồng), tăng số tiền những cặp vợ chồng phải trang trải lúc gửi con để bố mẹ đi làm. Ông Bộ Trưởng Tài Chánh Steve Mnuchin nói rõ “tất cả vẫn chỉ là đề nghị, chúng tôi (hành pháp) đang thảo luận, làm việc với Quốc Hội,” hy vọng sẽ sớm có kết quả, dự luật sửa đổi thuế sẽ sớm chào đời.

“Tất cả những gì được Tòa Bạch Ốc trình bày đều là những điểm đã được ông Trump và cô con gái Ivanka của ông nói tới từ khi còn vận động kiếm phiếu,” theo nhận xét của ông Edward Stevenson, cựu nhân viên Ủy Ban Ðiều Hành Trung Ương Ðảng Cộng Hòa tại Washington D.C. “Trong suốt một năm rưỡi vận động, hầu như ngày nào ứng cử viên Trump cũng cho rằng kinh tế Hoa Kỳ không phát triển tốt, công nhân Mỹ mất việc làm chỉ vì mức thuế ở Mỹ cao quá, các công ty kéo nhau sang nước khác làm ăn” do đó “ông đã hứa sẽ giảm thuế cho tất cả mọi công ty, cơ sở thương mại, để lôi kéo các nhà đầu tư về lại Mỹ.” Còn chuyện phải tăng tiền trừ thuế giúp cha mẹ gửi con “là ý kiến của cô Ivanka,” vừa cười vừa bảo thêm “rõ ràng cô con gái cưng của tổng thống nói gì, muốn gì, tổng thống cũng gật đầu.”

“Tổng Thống Trump đánh đòn giảm thuế quá hay,” ông Charles Lê, một chuyên thuế vụ từng làm việc cho chính phủ liên bang nói. “Tất cả mọi cơ sở thương mại của Hoa Kỳ đều than phải chịu mức thuế khá cao, tất cả người dân Mỹ đều chỉ trích tờ khai thuế quá rườm rà, cả 2 điều này được chính phủ Trump giải quyết rất gọn.” Ông Charles Lê nói tiếp “đây quả là đòn chính trị ngoạn mục, nếu được Quốc Hội chấp thuận sẽ có lợi cho mọi người từ năm 2018, và đương nhiên cũng phải có lợi cho ông Trump khi tái ứng cử vào năm 2020.”

Ðiều quan trọng còn lại: liệu Quốc Hội có đồng ý với đề nghị của Tổng Thống Trump hay không?

“Chưa ai có thể trả lời câu hỏi này,” chuyên gia về chính sách Joshua Einstein nói trên đài truyền hình MSNBC. “Cuộc nghiên cứu sơ khởi của Ủy Ban Trách Nhiệm Ngân Sách Quốc Gia (Committee for a Responsible Federal Budget) cho hay giảm thuế thì tốt, nhưng trong 10 năm tới ngân quỹ quốc gia sẽ thiệt hại từ 3,000 tỷ đến 7,000 tỷ dollars, vì không rõ Tổng Thống Trump sẽ lấy tiền ở đâu để bù đắp vào khoản tiền thuế khổng lồ ông muốn trừ cho các công ty thương mại và cho dân chúng, dẫn tới chuyện có thể chính phủ liên bang lại phải mang thêm nợ nần để có tiền trừ thuế cho người dân.” Dù vậy ông Einstein vẫn tin “lập pháp Cộng Hòa và hành pháp Cộng Hòa dễ dàng làm việc với nhau hơn, chắc chắn Quốc Hội sẽ cứu xét đề nghị của Tổng Thống Trump một cách nghiêm chỉnh.”

Ðiều đó được thể hiện trong bản tuyên bố ngắn mang chữ ký của các nhà lãnh đạo Cộng Hòa tại Thượng và Hạ Viện, được phổ biến ngay sau khi cuộc họp báo ở Tòa Bạch Ốc kết thúc. Bản tuyên bố có đoạn viết “những điểm được Tổng Thống Trump nêu lên đều là những điểm quan trọng cho cả hành pháp lẫn lập pháp, chúng tôi sẽ làm việc (chặt chẽ) với nhau về kế hoạch sửa đổi thuế vụ.”

Còn chuyện trừ nhiều thuế quá, lấy tiền đâu để bù đắp vào? Cho đến tối Thứ Tư vẫn chưa thấy bên lập pháp nói gì, nhưng theo giải thích của ông Mnuchin “tiền trừ thuế sẽ được bù đắp bằng mức phát triển kinh tế,” ý muốn nói người dân có việc làm sẽ đóng thuế, có tiền sẽ chi tiêu, các cơ sở thương mại bán được hàng, v.v… Ông Marc Short, giám đốc đặc trách liên lạc Quốc Hội của Tòa Bạch Ốc, tiếp lời, “Tổng Thống Trump không bao giờ đề nghị giảm thuế để quốc gia lâm vào cảnh nợ nần.”

Tổng thống Donald Trump có thể ra lệnh rút Mỹ ra khỏi NAFTA


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Quốc Hội 2019: Dân Chủ nắm Hạ Viện

Dân Biểu Nancy Pelosi, phụ nữ đầu tiên lên nắm chức vụ Chủ Tịch Hạ Viện năm 2006, trở lại chức vụ này lần thứ nhì...

Tổng Thống Trump trong thế cô lập

Thứ Ba trước, “Cố Vấn An Ninh Quốc Gia 24 Ngày” Michael Flynn của Tổng Thống Donald Trump ra trước tòa án liên bang để nhận tuyên án từ việc khai gian với FBI về liên hệ với Nga trong giai đoạn tranh cử,

Sắp tuyên án về điều tra Trump-Putin

Với khó khăn tứ bề, nhất là đe dọa bị bãi nhiệm, ông Trump sẽ không có một chánh văn phòng trong thời gian tới...

Sau bầu cử giữa nhiệm kỳ

Năm 2019 trong nhánh Lập Pháp gồm Thượng Viện và Hạ Viện, Hạ Viện nằm trong tay phía Dân Chủ sẽ thành đe dọa lớn cho Tòa Bạch Ốc.

Đường tới ‘bầu cử giữa nhiệm kỳ’

Ông Trump và những dân cử ông nắm trong tay (được xem là “đảng Trump,” không phải đảng Cộng Hòa nữa) đã cương quyết dùng lại bài cũ...

Đảng Cộng Hòa thử thời vận?

Ông Ronald Brownstein nhận xét dân cử Cộng Hòa nắm đa số trong Quốc Hội muốn thử thời vận trước thực tế bi quan về “Mid-terms.”

Lại ‘ngày tệ hại nhất của ông Trump’ nữa

Ông Trump cùng đồng minh tấn công những cơ quan, cá nhân điều tra và buộc tội gia đình mình, nhất là điều tra liên hệ Trump-Putin.

Mùa Đông sắp tới Trump sẽ ra đi?

Ngày 23 Tháng Tám, ông Trump bật ngửa: bạn thân cả thập niên David Pecker, chủ American Media Inc (AMI), đã “tình nguyện” hợp tác để tránh tội.

Người Trung Quốc nuôi hàng tỷ con gián để làm gì?

Cách đây ít lâu, tờ South China Morning Post xuất bản ở Hong Kong cho biết, thành phố Tây Xương, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc, có một trại chăn nuôi vĩ đại mà ít ai biết, mỗi năm nuôi sáu tỷ con gián.

Cây cầu tại Genoa không phải là cây cầu độc nhất bị sụp đổ

Những ai đã sống tại Minneapolis đều sẽ thông cảm nỗi tức giận và niềm đau của dân chúng tại Genoa hôm Thứ Ba, 14 Tháng Tám, 2018, khi chiếc cầu trên xa lộ A10 của Ý đi qua hải cảng này bị sụp đổ.