Ngân sách liên bang cũng chưa tới đâu

Nguyễn Văn Khanh

Ông Mick Mulvaney, giám đốc Văn Phòng Ngân Sách Tòa Bạch Ốc, tại buổi họp báo nói về ngân sách liên bang. (Hình: AP Photo/Andrew Harnik, file)

NguyenVanKhanhTin khá vui từ Washington, DC: Có thể tuần tới, chính phủ vẫn mở cửa làm việc như thường lệ. Tin không vui từ Washington, DC: Quốc Hội liên bang vẫn chưa thông qua được ngân sách cho tài khóa năm nay.

Từ sáng Thứ Năm, 27 Tháng Tư, văn phòng Trưởng Khối Ða Số Thượng Viện cho biết “gần đạt được thỏa thuận tạm thời” để chính phủ liên bang không phải đóng cửa. Trong cuộc họp báo ngắn ngủi liên sau đó, Thượng Nghị Sĩ Mitch McConnell giải thích rõ hơn “tiếp tục bàn thảo để thông qua ngân sách $984 tỷ cho năm tháng tới, nhưng đồng thời hy vọng đạt được thỏa thuận để Thượng và Hạ Viện sẽ thông qua ngân sách tạm thời cho tuần lễ đầu Tháng Năm, giúp các vị dân cử có thêm thì giờ thảo luận.”

Tin “chính phủ liên bang không đóng cửa,” “tạm thông qua ngân sách một tuần lễ để có thêm thì giờ bàn thảo” là tin được nói tới từ đầu Tháng Tư, trước ngày Quốc Hội đóng cửa 2 tuần để các vị dân cử về đơn vị nghỉ lễ và tiếp xúc với cử tri. Theo tin phát xuất từ Tòa Bạch Ốc, giải pháp này được Tổng Thống Donald Trump ủng hộ “vì không muốn thấy chính phủ đóng cửa ngay trong 100 ngày đầu tiên làm việc của ông,” đồng thời để dễ dàng cho các vị dân cử Cộng Hòa và Dân Chủ bàn thảo với nhau, Tổng Thống Trump không đòi hỏi Quốc Hội phải cấp tiền cho ông xây bức tường ngăn chia biên giới với Mexico, và đồng ý cho chính phủ liên bang tiếp tục trợ cấp tiền giúp những người có mức thu nhập thấp mua bảo hiểm y tế Obamacare.

Dù có được những điểm thuận lợi như thế, tại sao Quốc Hội Liên Bang vẫn không thông qua được ngân sách? Câu trả lời đúng nhất và duy nhất: các vị dân cử Cộng Hòa-Dân Chủ không đồng ý với nhau về những khoản tiền phải chi tiêu, nhất quyết không nhượng bộ, đẩy chính phủ vào chỗ bế tắc. “Ðây không phải lần đầu tiên chuyện này xảy ra,” nhà báo Hari Sreenivasan trình bày với khán giả trên đài truyền hình PBS từ cuối tháng trước. “Từ năm 2009 đến giờ, Quốc Hội không thông qua được ngân sách cho chính phủ liên bang, thành ra chuyện năm nay (nếu có xảy ra) cũng chẳng phải là chuyện lạ.”

Ðiều này hiện rõ trong những cuộc tranh luận liên quan đến ngân sách quốc gia.

Chiều thứ Năm, Thượng Nghị Sĩ Chuck Schumer cho hay các vị nghị sĩ Dân Chủ không thể ủng hộ ngân sách tạm thời vì cánh Cộng Hòa vẫn theo đuổi mục tiêu không cấp tiền cho những tổ chức giúp phụ nữ phá thai, gài vào trong ngân sách ngắn hạn những quy định mới về tài chánh, cộng với những điều khoản bị phe Dân Chủ chê trách là “quá lỏng lẻo về môi trường.” Trong buổi tiếp xúc ngắn với giới truyền thông, vị nghị sĩ điều hành khối thiểu số nói “ngay từ lúc đầu, chúng tôi đã nói rõ là nếu cần thiết, sẵn sàng đồng ý thông qua ngân sách ngắn hạn tạm thời, nhưng không được có khoản này khoản nọ đi kèm,” bảo thêm “những điều khoản bên đảng Cộng Hòa muốn đính kèm sẽ được bàn thảo sau.”

Phe đa số Cộng Hòa ở Thượng Viện không lên tiếng đáp trả cáo buộc của cánh Dân Chủ, nhưng qua trang mạng xã hội Twitter, Tổng Thống Trump chẳng ngần ngại chỉ trích các vị dân cử Dân Chủ cố tình gây khó khăn, muốn đẩy chính phủ vào chỗ phải đóng cửa vì không có tiền trang trải chi phí và tiền lương cho công chức. Theo tổng thống Hoa Kỳ, “nhiều gia đình sửa soạn đi nghỉ Hè ở các công viên quốc gia, phe Dân Chủ muốn đóng cửa công viên và đóng cửa chính phủ,” ông còn cho rằng đảng Dân Chủ không coi trọng an toàn của binh sĩ cho bằng “quyền lợi của những công ty bảo hiểm giúp tiền cho họ (Dân Chủ)” trước khi kết thúc bằng câu “đã tới lúc phải đặt nước Mỹ trên hết” (nguyên văn “It is time to put #AmericaFirst.”

Chỉ trích đó gặp sự chống đối của bà Nancy Pelosi, người điều hành khối thiểu số Dân Chủ ở Hạ Viện. “Chúng tôi (Dân Chủ) không hề nói tới chuyện chính phủ phải đóng cửa, chúng tôi cũng chẳng có quyền lực để làm điều đó. Họ (Cộng Hòa) đang giữ đa số, tổng thống cũng thuộc đảng Cộng Hòa, Thượng Viện và Hạ Viện cũng do đảng Cộng Hòa nắm giữ. Nếu chính phủ phải đóng cửa (vì không có ngân sách) thì đó là lỗi của họ, chứ không phải là lỗi của chúng tôi.”

“Năm nào họ cũng cãi nhau ầm ĩ cả lên” phân tích gia độc lập Beth O’Malley vừa cười vừa nói. “Tôi thấy có nhiều chuyện thật lạ liên quan đến ngân sách, chuyện lạ nhất là năm nào cũng chưa có ngân sách nhưng Quốc Hội vẫn nhất định đóng cửa để các vị dân cử nghỉ lễ 2 tuần, sau đó khi về lại D.C. họ chỉ còn đúng 3 ngày để giải quyết chuyện trọng đại cho quốc gia. Tôi thắc mắc tại sao họ không ở lại bàn cho xong rồi hẵng nghỉ lễ?” Bà O’Malley nói thêm thắc mắc của bà được chính Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa Rand Paul ủng hộ, “có lần ông ta bảo với tôi là lối làm việc của Quốc Hội chỉ dẫn đến chỗ bế tắc.”

Tin hành lang Quốc Hội cho thấy Hạ Viện sẽ bỏ phiếu thông qua ngân sách tạm thời vào sáng Thứ Sáu (28 Tháng Tư 2017), sau đó là cuộc bỏ phiếu diễn ra tại Thượng Viện. Một viên chức thuộc Văn Phòng Chủ Tịch Hạ Viện nói với giọng đầy lạc quan “mọi chuyện rồi sẽ ổn thôi,” tức ngân sách ngắn hạn tạm thời 1 tuần lễ sẽ được thông qua, giúp có thêm thì giờ để bàn thảo “về gói ngân sách cho 5 tháng kế tiếp.” Văn phòng Khối Ða Số cũng nói điều đó, nhấn mạnh “suốt cuối tuần này và tuần tới, không có chuyện gì to tát hơn chuyện ngân sách.”

Nhưng liệu có xong hay không thì chưa thấy ông bà Cộng Hòa hay Dân Chủ nào nói tới. Ðiều đó có nghĩa là Quốc Hội sẽ tiếp tục cãi nhau, sẽ tiếp tục đổ lỗi, chưa kể đến chuyện biết đâu chừng, các vị dân cử lại bỏ phiếu thông qua ngân sách ngắn hạn tạm thời 1 tuần nữa, để họ có thêm thì giờ tranh cãi và đổ lỗi cho nhau.

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Năm, ngày 27 tháng 4 năm 2017


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

2018, năm cháy rừng nặng nề nhất tại California

Hơn 1,200 lính cứu hỏa vào Thứ Sáu tuần trước đã cố gắng kiềm chế không cho ngọn lửa lan tới các khu nhà gần hồ Elsinore do vụ hỏa hoạn Holy Fire, một trong 4 vụ hỏa hoạn lớn vào bậc nhất lịch sử...

Ông Trump, thêm tuần lễ tệ hại nhất nữa

Khoảng 90 ngày nữa là “Mid-term elections/Bầu cử giữa nhiệm kỳ” đầu của Tổng Thống Donald Trump và “trưng cầu dân ý/referendum” về ông.

Ấn Độ và ‘chiến dịch vệ sinh vĩ đại,’ làm 111 triệu cầu tiêu

Năm 2014, Thủ Tướng Narendra Modi đã làm dư luận quốc tế ngạc nhiên khi ông nói rằng mục tiêu ưu tiên hàng đầu của Ấn Độ là vệ sinh.

Nạn cháy rừng và thay đổi khí hậu

Thời tiết mỗi năm mỗi nóng, năm 2018 là năm thứ tư độ nóng cao liên tiếp sau những độ nóng kỷ lục từ ba năm 2015, 2016 và 2017.

Đập thủy điện trong lưu vực sông Mekong: Lợi và hại?

Tai nạn vỡ đập Xe-Pian Xe-Namnoy ở Lào đầu tuần trước thể hiện mối hiểm họa lớn lao về an ninh của dân chúng sống trong lưu vực 800,000 km2 sông của Mekong...

‘Tuần lễ tệ hại nhất’ của ông Trump

Không đầy bốn tháng nữa là “Mid-term elections/Bầu cử giữa nhiệm kỳ” của TT Donald Trump. Ông biết đa số người đi bầu rất bất mãn với ông.

Tại sao các đảng Cộng Sản chưa bị giải thể?

Chuyến đi qua các nước Âu Châu của Tổng Thống Donald Trump chấm dứt bằng cuộc gặp mặt với Tổng Thống Nga V. Putin ngày 16/7/2018 cho thấy bộ mặt chính trị thế giới đang thay đổi.

Brett Kavanaugh, người sắp vào Tối cao Pháp viện Mỹ

Brett Kavanaugh, người vừa được Tổng thống Donald Trump đề cử vào Tối Cao Pháp Viện Mỹ, sẽ tác động đến các chính sách của nước Mỹ trong nhiều năm tới.

Nhìn về Biển Đông

Biển Đông! Tôi không bao giờ quên, hơn 40 năm trước, 42 ngày lênh đênh trên Biển Đông trong chuyến vượt biên.

Cấm hay không cấm tin giả?

Trong lãnh vực thông tin, tin tức là loại sản phẩm đến với mọi người một cách gián tiếp, qua nhân sự và phương tiện truyền thông.