‘Ngày tệ hại nhất’ cho Tòa Bạch Ốc

Cổ-Lũy

Khoảng 70 ngày nữa là “Mid-term elections/Bầu cử giữa nhiệm kỳ” đầu của Tổng Thống Donald Trump. “Mid-terms” cũng là dịp “trưng cầu dân ý/referendum” về tổng thống sau hai năm tại chức.

Ông Trump biết đa số người đi bầu không ưa ông, và sợ đầu Tháng Mười Một họ sẽ “đuổi” bớt dân cử Cộng Hòa ở Quốc Hội mà ông hiện nắm trong tay. Việc này mang hệ quả vô cùng nghiêm trọng, vì sau “Mid-terms” nếu phe Dân Chủ lấy lại đa số Hạ Viện, chắc chắn họ sẽ bắt đầu thủ tục “bãi nhiệm/impeachment” tổng thống.

Từ bắt đầu điều tra của Công Tố Viên Robert Mueller giữa 2017, ông Trump chỉ chăm chú vào hai ưu tiên: (a) làm mọi cách che giấu những gì Mặt Trận Tranh Cử và gia đình Trump đã và đang làm với Nga; và (b) tiếp tục dùng chức vụ nhằm thủ lợi cho mình và gia đình. Những bộ, sở quan trọng, nhất là guồng máy quốc phòng, tình báo, ngoại giao và kinh tế lo hết chuyện ngoại giao, an ninh quốc gia, và kinh tế – vì ông không một hiểu biết (khác hẳn Tổng Thống Barack Obama, một luật gia, nghị sĩ, và trí thức, hai ba giờ sáng còn đọc báo cáo); không chịu học hỏi (như Tổng Thống Bush con, thống đốc Texas 10 năm). Ngoại Trưởng Rex Tillerson từng gọi ông là “xuẩn độn/moron” rồi không chịu đính chính.

Ông cũng không có ý muốn cáng đáng các trách nhiệm của một tổng thống, ngoài chuyện dùng chức vụ để làm “lái buôn thủ lợi” và chụp hình “đóng vai tổng thống/photo-op.” Bộ Trưởng Quốc Phòng James Mattis và Bộ Chỉ Huy Toàn Cầu Thái Bình Dương/Pacific Command lo hết chuyện quân sự, an ninh, quốc phòng ở nhiều nơi (nhất là vùng nóng Đông Nam Á, Đông Á và Tây Ấn Độ Dương); Ngoại Trưởng Tillerson, và nay là Mike Pompeo, đảm trách chính sách ngoại giao Mỹ – nhiều mâu thuẫn với chính sách “phản quốc của Trump” làm lợi cho Nga, Tàu và gia đình mình (ông Tập Cận Bình bảo vệ bản quyền nhãn hiệu Trump và đầu tư địa ốc vĩ đại của gia đình rể Kushner).

Cuối tháng này, với “tứ bề thọ địch,” ông lại hoảng loạn hơn và gia tăng mức độ “cản trở thi hành công lý/obstruction of justice” trắng trợn hơn nữa.

“Ngày tệ hại nhất” 

Công Tốc Viên Đặc Nhiệm Robert Mueller đã: (a) hoàn tất điều tra chứng minh Putin và thủ hạ “meddling/xen vào” bầu cử 2016 nhằm triệt hạ ứng viên Hillary Clinton và giúp ông Trump đắc cử. Ông Mueller hiện dư thừa bằng chứng về (b) thông đồng hay “điều hợp/collusion” giữa Nga và Mặt Trận Tranh Cử Trump; cộng thêm (c) những nỗ lực che giấu, cản trở điều tra sau đó của gia đình Trump. Hạ Viện với đa số Dân Chủ sau bầu cử có thể dùng những bằng chứng này để khởi đầu bãi nhiệm tổng thống.

Tin cuối tuần tờ New York Times: Chín tháng qua, luật sư cho Tòa Bạch Ốc (không phải riêng cho tổng thống) Donald McGahn đã “tình nguyện” họp kín 30 giờ với Công Tố Viên Mueller về những gì xảy ra trong dinh, nhất là chuyện đuổi “Cố Vấn An Ninh Quốc Gia 24 Ngày” Flynn, tìm cách đuổi Bộ Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions rồi Công Tố Viên Mueller, và những liên hệ Trump-Putin. Lý do: Ông sợ tội “âm mưu/conspiracy” với tổng thống trong những “obstruction,” hoặc bị tổng thống trút hết lỗi cho ông để chạy tội.

Ông Trump loay hoay “tuýt” gỡ gạc ông McGahn “không thuộc loại mách lẻo/a Rat like Dean.” Ông kèm thêm “Tôi không có gì phải giấu cả,” nhưng vẫn tám tháng trốn phỏng vấn với Công Tố Viên Mueller. Giới quan sát so sánh McGahn với với Luật Sư Tòa Bạch Ốc John Dean, tố cáo Tổng Thống Richard Nixon đưa tới việc bãi nhiệm Nixon 44 năm trước. Tờ Times ghi nhận ông McGahn biết rất nhiều về các biến cố quan trọng nhất để các công tố viên dưới quyền Mueller buộc ông Trump tội “cản trở thi hành công lý.”

Thứ Ba, cựu Chủ Tịch Mặt Trận Tranh Cử Trump chờ “bồi thầm đoàn/jury” quyết định 18 tội tiên khởi về tiền bạc đủ để ông ngồi tù 305 năm. Ông Manafort đã không nói gì mấy và luật sư cũng không kêu một nhân chứng nào. “Jury” gồm 12 người ở vùng Alexandria ít bảo thủ; vì cần tất cả đồng ý mới kết tội được, ông Trump lợi dụng điều này và làm chuyện hoàn toàn trái luật: huênh hoang khen ngợi Manafort và to tiếng nhục mạ công tố viên nhằm ảnh hưởng ít nhất một người. Buổi trưa cùng ngày “jury” đồng ý Manafort phạm tám tội đầu tiên, đủ ngồi tù hết đời.

Ba tuần tới Manafort sẽ ra tòa với luật sư đắt giá ở thủ đô về những tội làm việc cho Putin và rửa tiền Nga, liên hệ nhiều hơn tới ông Trump. Trong khi chờ đợi, Manafort ngồi tù suy nghĩ có nên hợp tác với công tố viên tố cáo ông Trump để nhẹ tội không. Ông Trump “rất buồn” về số phận Manafort mà ông vẫn xem là “người rất tốt.”

Luật sư thân tín chuyên lo chuyện “nặng mùi” tiền bạc và tình dục cho ông Trump, Michael Cohen từng nói “sẵn sàng lãnh đạn cho Trump;” nay ông là “viên đạn pháp lý chết người cho Trump,” theo tờ Los Angeles Times.

Cohen cũng bị kết tám tội, gồm gian lận ngân hàng $20 triệu, bồi thường trốn thuế; và hai tội nặng vi phạm luật bầu cử qua “điều hợp với, và theo lệnh một ứng viên chức vụ liên bang/in coordination and at the direction of a candidate for federal office” – ông Trump.

Hai tội chót đủ hiệu lực để bãi nhiệm tổng thống. Đây là lý do Cohen muốn “bán” nhiều bí mật về ông Trump cho các công tố viên để được nhẹ tội và “trả thù Trump.” Ông Trump không một lời về Cohen; ông lo nhiều vì Cohen sẵn sàng “làm chứng chống Trump” và không nhận “bãi tội từ tổng thống.”

Sau tuyên án, Cohen cùng luật sư đi thẳng tới trụ sở FBI ở New York, tỏ “hân hoan hợp tác với công tố viên,” để khai những “bí mật về Trump” – như biết trước Nga sẽ tung ra những điện thư về  đối thủ Clinton, họp “bàn chiến lược” hai ngày trước gặp gỡ giữa Manafort, con cả Trump và rể Kushner ở bản doanh Trump Tower. Ủy Ban Tình Báo Thượng Viện cũng muốn mời Cohen ra điều trần về những chuyện này.

Cố vấn ngoại giao thời tranh cử, ông George Papadopoulos, sắp ra tòa xử tội; ông đã khai về liên hệ giữa Trump-Putin trong tranh cử và nhận đeo máy nghe lén ghi âm nhiều người cận kề với ông Trump. Cố vấn an ninh Michael Flynn cũng sắp ra tòa, sau khi được nhẹ tội vì hợp tác với Công Tố Viên Mueller. Cậu cả Trump đang bị FBI, chưa kể Thượng Viện, làm áp lực mạnh vì khai gian về gặp gỡ phái đoàn Nga mùa Hè 2016.

“Nạn nhân của chính mình” 

Hai tuần qua, Tòa Bạch Ốc lại bị một người làm việc dưới trướng ông Trump từ thời làm “show” ti-vi tấn công hàng loạt. Cô Omarosa Manigault Newman, thường lấy tên “tài tử” Omarosa, vừa bị Chánh Văn Phòng John Kelly (tướng lãnh khả kính nay mang thành tích chống người da màu và di dân lây từ ông chủ), sa thải với lý do cũng mơ hồ như vai trò của cô ở Tòa Bạch Ốc – người da đen độc nhất “làm kiểng.”

Giống như ông chủ, cô là người đanh đá và ma lanh, thu âm và hình những gì xảy ra chung quanh làm vũ khí phòng thân. Omarosa sắp ra mắt quyển sách vạch hết mọi chuyện về thời gian ngắn trong Tòa Bạch Ốc, thêm mắm muối với những thu âm giựt gân và nguy hiểm cho ông Trump – đến độ con dâu Lara Trump (bị thu âm) đề nghị “hush money/mua im lặng” của cô, theo kiểu quen thuộc của gia đình Trump, với giá $180,000 một năm.

Chủ Nhật qua, cô cho biết, “Ông Trump đang cố gây tương tàn chủng tộc.”

“Tương tàn” có thể áp dụng vào trường hợp ông Trump và đồng minh xem “báo chí là kẻ thù của dân chúng,” như đã viết kỳ trước. Nay ông lại gây chiến với giới tình báo, an ninh – có nhiều hồ sơ và ráo riết điều tra ông như một tổng thống “phản quốc/treasonous,” nhất là sau khi ông đứng cạnh Vladimir Putin ở Helsinki, về phe Nga bôi bác giới này.

Ông ra lệnh cho phó giám đốc FBI đuổi điều tra viên cao cấp vì người này kín đáo chỉ trích ông. Ông hạn chế mức biết tin tức mật của các cựu nhân viên giới này, kể cả cựu Giám Đốc CIA John Brennan vì ông Brennan công khai chỉ trích ông. Hàng tá (nay gần 200) giới lãnh đạo an ninh, tình báo từ nhiều đời tổng thống hai đảng cũng phản đối công khai.

Giới truyền thông, đầy phẫn nộ tố cáo Tòa Bạch Ốc đang nhằm triệt hạ Công Tố Viên Mueller và các công tố viên đang điều tra ông – ông điên cuồng tuyên bố sẽ “điều khiển/run” cuộc điều tra chính mình! Nhiều người nhận xét đây là triệu chứng của một bạo chúa giãy chết – “đầy vẻ Nixon/Nixonian,” tổng thống Cộng Hòa bị bãi nhiệm 44 năm trước cùng tháng này. (Cổ-Lũy)

Comment Disclaimers / Policy

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

‘Thiên đường’ xã hội chủ nghĩa!

Tổng Thống Donald Trump diễn tuồng diều hâu và bồ câu với bộ mặt luôn luôn thay đổi trên sân khấu chính trị với Bắc Hàn...

Hai tuần sau ‘Thượng Đỉnh’

Khi ông Trump còn ở Hà Nội, cựu luật sư riêng của ông, Michael Cohen, ra điều trần công khai trước Ủy Ban Giám Sát Hạ Viện.

Giá tiền thuốc cao, một vấn đề nan giải

Đầu năm 2019 giá thuốc tăng 7% thay vì giảm, trong khi cả hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ đều đang tìm cách giải quyết vấn đề nan giải phức tạp.

‘Chiến tranh và điều tra’

Sau 35 ngày tổng thống “đóng cửa/ shutdown” một phần chính quyền gây phản đối mạnh mẽ trong dân chúng và thiệt hại kinh tế Mỹ $11 tỷ

Nạn dịch thuốc có chất á phiện ở Mỹ

Dịch nghiện thuốc có chất á phiện lan tràn trên tất cả các tiểu bang và tất cả các sắc dân. Thống kê của Đại Học Princeton năm 2015 cho thấy tử vong do ngộ độc thuốc tăng mạnh từ đầu thế kỷ thứ 21.

Tổng Thống Trump hụt vốn chính trị

Viên chức Bạch Ốc lo sợ nếu ông Trump thất bại nữa, phía Dân Chủ sẽ gia tăng quyền giám sát, hợp tác với Văn Phòng Công Tố Viên Đặc Nhiệm (SCO) nhìn vào liên hệ Trump-Putin về tiền bạc và tranh cử 2016...

Mây đen vây phủ Tòa Bạch Ốc

New York Times đưa ra tin FBI đã điều tra Tổng Thống Donald Trump rõ rệt về chuyện ông làm theo lệnh của Tổng Thống Nga Vladimir Putin...

Quốc Hội 2019: Dân Chủ nắm Hạ Viện

Dân Biểu Nancy Pelosi, phụ nữ đầu tiên lên nắm chức vụ Chủ Tịch Hạ Viện năm 2006, trở lại chức vụ này lần thứ nhì...

Tổng Thống Trump trong thế cô lập

Thứ Ba trước, “Cố Vấn An Ninh Quốc Gia 24 Ngày” Michael Flynn của Tổng Thống Donald Trump ra trước tòa án liên bang để nhận tuyên án từ việc khai gian với FBI về liên hệ với Nga trong giai đoạn tranh cử,

Sắp tuyên án về điều tra Trump-Putin

Với khó khăn tứ bề, nhất là đe dọa bị bãi nhiệm, ông Trump sẽ không có một chánh văn phòng trong thời gian tới...