Ông Trump: Tai họa tự tạo

Cổ-Lũy

Cô đào “phim X” Stormy Daniels, một rắc rối lớn cho Tổng Thống Trump. (Hình: Getty Images)

Thứ Tư tuần trước, “ứng viên” Gina Haspel của Tổng Thống Trump ra trước Ủy Ban Tình Báo Thượng Viện điều trần để xem có được chấp nhận vào chức Giám Đốc CIA.

Bà là ứng viên lý tưởng: 33 năm trong nghề lên tới phó giám đốc, và nếu được chấp thuận bà sẽ là phụ nữ đầu tiên nắm chức vụ này. Trở ngại lớn: bà phạm tội “tra tấn khủng bố” đầu thời 2000, rồi phi tang 90 video về tra tấn sau này. Bà đã định rút lui, nhằm tránh phiền nhiễu và xấu hổ, vì tra tấn là “tội ác” theo luật lệ Liên Hiệp Quốc và Hoa Kỳ, và nhất là phản ứng bất lợi từ giới tranh đấu nhân và dân quyền.

Đây cũng là ví dụ điển hình tại sao đa số người Mỹ không chấp nhận ông Trump: trong một nước thượng tôn luật pháp ông không cần biết luật pháp hay ý kiến của bà với bào chữa “cần phải tra tấn,” và đòi bà ra điều trần cho bằng được. Thêm nữa, ông trâng tráo với tuyên bố độc hại rằng phe đối lập không chấp nhận “người chống khủng bố mạnh mẽ” như bà. Đây nhằm làm hài lòng và lấy ủng hộ từ đám da trắng “cử tri trung kiên/base” thiếu hiểu biết nhưng đầy kỳ thị và chưa bao giờ là nạn nhân của ngược đãi về dân và nhân quyền.

Như thường lệ, ông cho thấy không “một ý thức về luân lý, đạo đức/moral compass.” Ông cũng không bao giờ nhận lỗi hay xin lỗi; mới nhất là vụ nhân viên cao cấp Bạch Ốc đùa cợt về Nghị Sĩ John McCain, một anh hùng quốc gia, bị ung thư óc sắp chết “không bỏ phiếu cho bà Haspel cũng chẳng sao.” Ông không cho nhân viên xin lỗi, mà chỉ bận tâm tìm người lọt tin ra ngoài.

Khó khăn luật pháp tự gây

Đang nóng hổi: xì-căng-đan hơn 10 năm trước, lúc còn là thường dân ông Trump ngoại tình với cô đào “phim X” Stormy Daniels, trả $130 nghìn “mua [cô] im lặng/hush money” khoảng 10 ngày trước bầu cử tổng thống; rồi nay bị cô kiện để được ăn nói và chống những lăng mạ cùng đe dọa từ ông. Mấy tháng nay ông vẫn tảng lờ, “không hề biết” cô là ai và xem cô là “điên khùng.” Cuối cùng ông tự khai là đã hoàn lại tiền cho “luật sư cá nhân” lâu năm Michael Cohen, người như một “fixer” chuyên “giải quyết” những lem nhem về tiếng tăm và tiền bạc cho ông. Ông Cohen cũng đã tiêu gần $750 nghìn, có lẽ để trả nhiều cô “không hề biết” khác.

Ở Mỹ phạm tội nhiều khi nhẹ hơn là khai gian và giấu diếm sau đó; Cohen hay làm “áp-phe,” cả với giới tội phạm Ý và Nga ở New York cùng ngoài nước, và đã bị FBI điều tra từ lâu về những lem nhem tiền bạc của chính mình – mới nhất về số tiền $130 nghìn lấy đâu ra để làm “hush money.”

Cohen cũng nói dối như ông Trump: tiền này ông vay ngân hàng trả thay cho ông Trump do “tình nghĩa,” vì ông xem ông này như “bố” và nay “bố” trả lại. Luật sư của cô Daniels, Michael Avenatti lại là người “rắn mắt” hàng ngày lên ti-vi vạch mặt và thách thức hai “bố” con. Mới nhất là bẩy trang tài liệu về tiền từ đâu ra; hàng triệu bạc vào tay Michael Cohen từ ít nhất bốn công ty quốc tế quốc tế với cùng mục tiêu: tiền vào công ty “ma” của Cohen “mua ảnh hưởng/cash-for-influence” với tổng thống, hay nôm na “pay-to-play/vào trò chơi thì phải chi tiền.”

Ông Avenatti không cần bằng chứng vì bốn công ty trên tự nhận. Công ty dược phẩm Thụy Sĩ Novartis đưa $1.2 triệu; công ty truyền thông Mỹ AT&T $600 nghìn; công ty không gian Korea Aerospace $150 nghìn; công ty Nga Columbus Nova $500 nghìn. Bốn công ty loay hoay giải thích nhiều cách ngay khi bị phát giác, nhưng tựu trung là “pay-to-play” (hiện tượng độc nhất Mỹ: “lóp-bi,” hay hối lộ hợp pháp, tăng vọt khi phe Cộng Hòa với Tổng Thống Bush “con,” cùng đa số ở Quốc Hội và Tối Cao Pháp Viện thông qua luật để các công ty và tổ chức tư cho tiền các chính khách “thả giàn”).

Novartis muốn liên bang cho phép bán thuốc thang mới; AT&T muốn nhập với Time Warner để tăng độc quyền; Korea Aerospace chuyên thầu bộ phận máy bay Hàn và Mỹ (tổng giám đốc đã vào tù; phó chủ tịch đã tự tử); Renova thuộc tỷ phú Nga Viktor Vegselberg (làm ăn với Tổng Thống Putin), đầu tư ở Mỹ qua Columbus Nova, từng tặng quỹ “Nhậm Chức Trump” $250 nghìn, để rút tên khỏi danh sách bị “trừng phạt kinh tế.” Hai câu hỏi quan trọng: hơn $4 triệu Cohen thu được đi vào đâu?

Trump Organization hay ông Trump, hay con rể Jared Kushner bị đe dọa phá sản? Họ có khai báo, và Cohen có đăng ký làm lóp-bi chăng? FBI dưới quyền hai Công Tố Viên (CTV) Robert Mueller và Nam New York chắc chắn đã nắm câu trả lời vì họ đã điều tra việc này từ lâu. Một câu hỏi quan trọng nữa: Làm sao Luật Sư Avenatti có bằng chứng (và ông hứa sẽ có thêm) về “pay-to-play?”

Chia để trị

Ông Trump từ tranh cử tới nay vẫn theo đường lối chia rẽ để “thành công”: chia rẽ mầu da, chủng tộc; giầu, nghèo; hiểu biết và thành kiến ngu đần; tiến bộ và thụt lùi về 60 năm trước; cứu cánh thủ lợi biện minh cho ngôn ngữ và hành động vô luân và phạm pháp.

Từ tranh cử tới nay một cuộc chiến mở ra giữa một bên là “tà phái” với nhà nước (hành pháp) và Quốc Hội (lập pháp, với đa số Cộng Hòa đặt đảng trên nước, ủng hộ và bảo vệ những phạm pháp của tổng thống) và bên “chính phái” gồm đa số giới tư pháp (tòa án) và giới trí thức cùng truyền thông (“Quyền Thứ Tư/Fourth Estate”). Fourth Estate không có trong hiến pháp nhưng được xem là quyền mạnh mẽ trong xã hội thật sự dân chủ tự do dựa trên kiến thức và lương tâm theo đuổi sự thật của giới này.

“Chính phái” gần đây từng lật đổ hoặc trừng trị Tổng Thống Richard Nixon và Ronald Reagan (Cộng Hòa), và Bill Clinton (Dân Chủ) lạm quyền.

Trước những phá hoại và tấn công trắng trợn vào giới tư pháp (giới lãnh đạo Bộ Tư Pháp, FBI, các CTV) bởi tổng thống và Quốc Hội, giới này đã liên kết với truyền thông đứng đắn (ông Trump gọi là “Fake News/Tin Vịt”) như kinh nghiệm thời các tổng thống nói trên.

Ông Robert Mueller và FBI, với vai trò điều tra “hợp tác giữa Mặt Trận Tranh Cử Trump và Nga” cùng những nỗ lực “obstruction of justice/cản trở thi hành công lý” của tổng thống sau đó, tuy kín đáo nhưng đều đặn đưa ra báo cáo, và cả những tiết lộ đúng lúc để “hóa giải” những tấn công liên tục từ “tà phái.”

Tài liệu Luật Sư Avenatti tung ra, có thể từ giới tư pháp “lọt ra,” đã làm Bạch Ốc chùn chân, và đặt giới lập pháp Cộng Hòa vào thế tự vệ. Thứ Ba, tin và video về họp mặt cuối năm 2016 ở Trump Tower giữa Cohen và viên chức Qatar, Al-Rumaihi với khả năng $1 tỷ đầu tư vào Trump Organization và Kushner Companies.

Hôm Thứ Hai, cố vấn Jared Kushner và vợ Ivanka Trump dự kỷ niệm 70 năm Israel, khánh thành “tòa Đại Sứ Mỹ mới” ở thánh địa Jerusalem của ba tôn giáo lớn, giữa những phản đối giữ dội từ người Palestine và thế giới Hồi Giáo bị gạt khỏi thánh địa. Ông Trump gọi đây là “nỗ lực hòa bình lâu dài” tuy đã hơn 60 người Palestine bị bắn chết và tranh chấp sẽ kéo dài mãi nhằm “chống Mỹ giúp Do Thái,” gia tăng chính nghĩa cho “khủng bố Hồi Giáo.”

Báo chí lại bùng lên với tin ông bố Charles Kushner gặp gỡ Bộ Trưởng Tài Chính Qatar Al-Emadi với ngân sách $330 tỷ; cuối 2017, Jared nhận được $184 triệu cho vay từ công ty Apollo với nhà nước Qatar nắm đa số cổ phần, và bán được $400 triệu tài sản mất giá cho Tàu khi sửa soạn cho bố vợ gặp Tập Cận Bình đầu năm. Cuối 2016, Jared cũng gặp Sergei Gorkovchủ tịch ngân hàng Nga Vnesheconombank.

Hôm Thứ Ba, ông Trump huênh hoang giúp công ty điện thoại Tàu ZTE sống lại, dù đã vi phạm an ninh Mỹ, “để tạo việc làm cho người Tàu;” sau đó Trump Organization được ngân hàng quốc doanh Tầu cho vay $500 triệu làm dự án ở Indonesia.


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Sau bầu cử giữa nhiệm kỳ

Năm 2019 trong nhánh Lập Pháp gồm Thượng Viện và Hạ Viện, Hạ Viện nằm trong tay phía Dân Chủ sẽ thành đe dọa lớn cho Tòa Bạch Ốc.

Đường tới ‘bầu cử giữa nhiệm kỳ’

Ông Trump và những dân cử ông nắm trong tay (được xem là “đảng Trump,” không phải đảng Cộng Hòa nữa) đã cương quyết dùng lại bài cũ...

Đảng Cộng Hòa thử thời vận?

Ông Ronald Brownstein nhận xét dân cử Cộng Hòa nắm đa số trong Quốc Hội muốn thử thời vận trước thực tế bi quan về “Mid-terms.”

Lại ‘ngày tệ hại nhất của ông Trump’ nữa

Ông Trump cùng đồng minh tấn công những cơ quan, cá nhân điều tra và buộc tội gia đình mình, nhất là điều tra liên hệ Trump-Putin.

Mùa Đông sắp tới Trump sẽ ra đi?

Ngày 23 Tháng Tám, ông Trump bật ngửa: bạn thân cả thập niên David Pecker, chủ American Media Inc (AMI), đã “tình nguyện” hợp tác để tránh tội.

Người Trung Quốc nuôi hàng tỷ con gián để làm gì?

Cách đây ít lâu, tờ South China Morning Post xuất bản ở Hong Kong cho biết, thành phố Tây Xương, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc, có một trại chăn nuôi vĩ đại mà ít ai biết, mỗi năm nuôi sáu tỷ con gián.

Cây cầu tại Genoa không phải là cây cầu độc nhất bị sụp đổ

Những ai đã sống tại Minneapolis đều sẽ thông cảm nỗi tức giận và niềm đau của dân chúng tại Genoa hôm Thứ Ba, 14 Tháng Tám, 2018, khi chiếc cầu trên xa lộ A10 của Ý đi qua hải cảng này bị sụp đổ.

‘Ngày tệ hại nhất’ cho Tòa Bạch Ốc

Cuối tháng này, với “tứ bề thọ địch,” ông Donald Trump lại hoảng loạn hơn và gia tăng mức độ “cản trở thi hành công lý” trắng trợn hơn nữa.

2018, năm cháy rừng nặng nề nhất tại California

Hơn 1,200 lính cứu hỏa vào Thứ Sáu tuần trước đã cố gắng kiềm chế không cho ngọn lửa lan tới các khu nhà gần hồ Elsinore do vụ hỏa hoạn Holy Fire, một trong 4 vụ hỏa hoạn lớn vào bậc nhất lịch sử...

Ông Trump, thêm tuần lễ tệ hại nhất nữa

Khoảng 90 ngày nữa là “Mid-term elections/Bầu cử giữa nhiệm kỳ” đầu của Tổng Thống Donald Trump và “trưng cầu dân ý/referendum” về ông.