Ottawa lo ngại Mỹ làm khó cư dân Canada

Trạm biên giới giữa Canada và Mỹ ở Cornwall, Canada. (Hình minh họa: Stan Honda/AFP/Getty Images)

OTTAWA, Canada (NV) – Biên giới giữa Canada và Mỹ đang dấy lên những lo ngại, khi chính quyền mới của Mỹ xem xét một dự luật an ninh có thể giới chức liên bang quyền hạn mới, làm chính phủ Tự Do phải xem xét lại một hiệp ước về tị nạn với Mỹ.

Canada có khoảng 20 triệu lượt đi sang Hoa Kỳ vào năm 2015 và phần lớn đều được giới chức biên giới và quan thuế Mỹ giải quyết và đối xử tử tế.

Nhưng gần đây, tin tức về những vụ khám xét, thu giữ thiết bị di động, bị thẩm vấn, từ chối không cho nhập cảnh tại biên giới và việc một số trường học hủy bỏ các chuyến đi về phía Nam, làm người dân bắt đầu lo ngại về chính sách của Tổng Thống Donald Trump.

Phía Mỹ rõ ràng xem an ninh biên giới là ưu tiên hàng đầu, và mặc dù trong quan tâm này, Tổng Thống Donald Trump tập trung vào dân Mexico và Trung Ðông, người Canada vẫn cảm thấy lo ngại.

Nỗi lo lắng của người Canada có hậu quả từ chiều hướng chính trị của chính quyền Trump và thực tế đang diễn ra tại các cửa khẩu biên giới khi chính quyền mới của Mỹ bắt đầu tiến hành các biện pháp an ninh của mình.

Ông Ralph Goodale, bộ trưởng An Ninh Công Cộng Canada, cho biết sẽ thảo luận với ông John Kelly, bộ trưởng Nội An Hoa Kỳ, về việc du khách sẽ được đối xử ra sao khi họ gặp nhau.

“Chúng tôi hy vọng, trên cả hai bên biên giới, du khách được đối xử một cách tôn trọng và phù hợp với quy định của pháp luật,” phát ngôn viên của ông Goodale nói. (L.Q.T.)

Mexico lo phải lập các trại tiếp cư, đón người bị trục xuất từ Mỹ

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đường xá tương lai, xe chạy qua tạo điện năng

Các nhà khoa học bên Anh đang tìm cách phát triển những vật liệu khi trộn chung với nhựa đường có thể biến đổi những rung động do xe cộ chạy trên đường thành điện năng.

Phi công sai lầm, hàng trăm chuyến bay bị hủy

Ryanair, công ty hàng không lớn nhất Âu Châu, hôm Chủ Nhật phải hủy 82 chuyến bay vì thời khóa biểu nghỉ hè của các phi công bị làm lầm lẫn.

Tiền bí mật nổi lên trong nhà vệ sinh tại Genève

Tòa biện lý và cảnh sát thành phố Genève, Thụy Sĩ, đang điều tra tìm hiểu tại sao có những đồng euro từ nhà vệ sinh của một chi nhánh ngân hàng UBS chạy sang lối xóm.

Trung Quốc mua thêm công trái chính phủ Mỹ

Trong Tháng Bảy, Trung Quốc đã cho Mỹ vay thêm gần 20 tỷ đô la dưới hình thức mua công trái, tăng số công khố phiếu Mỹ mà họ làm chủ lên 1.17 ngàn tỷ đô la.

TT Trump họp tại Liên Hiệp Quốc, kêu gọi cải cách

Tổng Thống Donald Trump, lần đầu tiên xuất hiện tại Liên Hiệp Quốc, trong cuộc họp của ủy ban cải cách tổ chức này, hôm Thứ Hai kêu gọi 193 quốc gia thành viên hãy giảm bớt tình trạng hành chánh quan liêu để có thể giảm chi, trong khi định nghĩa rõ ràng nhiệm vụ của mình trên khắp thế giới.

Mọi rắc rối Bắc Hàn đều bắt nguồn từ Trung Quốc

Thế giới nói chung và nước Mỹ nói riêng đứng trước một tình trạng nan giải do Bắc Hàn đang gây ra. Trong tất cả mọi chuyện, không chỉ chính trị ngoại giao, mà về điều kiện để Bắc Hàn phát triển kỹ thuật vũ khí, đều có vai trò can dự của Trung Quốc.