Cảnh sát Utah: Thuyết phục thay vì bắn hạ

Hình minh họa. (Hình: Jewel Samad/AFP/Getty Images)

SALT LAKE CITY, Utah – Cảnh Sát Trưởng Mike Brown của Sở Cảnh Sát Salt Lake City, Utah, nói rằng trong một số cuộc đối đầu với các nghi can, thay vì ra tay trước và nổ súng bắn vào họ để đề phòng bất trắc, nhân viên của ông đã kiềm chế việc sử dụng bạo lực và thuyết phục được nghi can bỏ súng xuống để tránh gây đổ máu, tờ Salt Lake Tribune hôm Chủ Nhật loan tin.

Một tỉ dụ sống động về chiến thuật mới này của cảnh sát thành phố là vụ đối đầu giữa hai cảnh sát viên Travis Morgan và Steve Winters và một tay cướp ngân hàng vào buổi chiều hôm 25 Tháng Bảy gần khu phố 2000 South và đường Main.

Sau khi hai nhân viên cảnh sát này đã bao vây kẻ cướp có võ trang, họ đã không vội nổ súng bắn hạ đối tượng mà lên tiếng yêu cầu anh ta đừng đặt tay vào khẩu súng đang đeo mà hãy nằm sấp xuống đất. Sau vài giây lưỡng lự, nghi can làm theo lời cảnh sát chỉ bảo, và cuộc đối đầu đã được giải quyết êm thấm mà không gây ra đổ máu.

Vị cảnh sát trưởng mô tả đó là một trong những trường hợp mà việc giải trừ bạo lực đã thành công, kết quả của những tháng ngày nhân viên cảnh sát Utah được huấn luyện về phương cách mới để tránh gây đổ máu không cần thiết cho người dân mặc dù đối tượng đó có võ khí trên người.

Vẫn theo lời vị cảnh sát trưởng, chiếu theo luật lệ hiện hành tại Utah, nhân viên công lực có quyền sử dụng bạo lực chết người nếu họ tin rằng an ninh cá nhân của họ bị de dọa lúc thừa hành công vụ. (V.P.)

Mời độc giả xem thêm video: Cảnh sát bắt được nghi can vụ nổ bom ở New York


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hạ Viện Utah thông qua dự luật DUI khắt khe nhất Hoa Kỳ

Hôm Thứ Năm, Hạ Viện tiểu bang Utah bỏ phiếu thông qua dự luật hạ giảm nồng độ rượu tối đa được cho phép trong cơ thể người lái xe từ 0.08 xuống còn 0.05 mà thôi, khiến Utah sắp trở thành tiểu bang có luật say rượu lái xe (DUI) khắt khe nhất Hoa Kỳ.

Bà mẹ ở Utah khẩn cầu mọi người cứu con gái bị bắt cóc

Một bà mẹ tại Utah vừa lên tiếng khẩn cầu thế giới bên ngoài giúp tìm cô con gái 17 tuổi mới bị mất tích và bị nghi là đang nằm trong tay bọn buôn người, đài FOX 13 hôm Thứ Năm loan tin.

Ðức Ðạt Lai Lạt Ma tặng người homeless Utah $25,000

Ðức Ðạt Lai Lạt Ma, vị lãnh đạo tinh thần dân tộc Tây Tạng, đã trao cho Thống Ðốc Utah Gary Herbert một ngân phiếu 25,000 Mỹ kim để dùng “mua thực phẩm và các thứ cần thiết khác cho người homeless.”

Utah: Hàng trăm người biểu tình chống phá thai

Hôm Thứ Bảy, các nhà hoạt động chống phá thai thuộc phong trào “Tuần Hành Vì Sự Sống” (“March for Life”) xuống đường tại Salt Lake City ở Utah trong khuôn khổ cuộc biểu tình hàng năm để kêu oan cho các hài nhi bị sát hại từ trong bào thai vì chúng không thể lên tiếng được

Utah: Sinh viên kêu gọi nhà trường bảo vệ di dân

Hôm Thứ Năm, khoảng 50 sinh viên đại học University of Utah ở Salt Lake City rủ nhau bãi khóa để tham gia một cuộc biểu tình phản đối lễ nhậm chức của tân Tổng Thống Donald Trump.

Utah: Cư dân mạng bị ‘dùng tình dục tống tiền’

Trong mấy ngày qua, cảnh sát thành phố Logan ở Utah được yêu cầu mở cuộc điều tra về những vụ “sextortion,” tức “dùng tình dục tống tiền,” khi nhiều cư dân bị kẻ gian dùng các trò vui tình dục qua trang mạng hoặc qua điện thoại để lừa gạt hàng ngàn đô la

Máy bay xả phân người xuống nhà dân ở Utah

Một phụ nữ ở West Jordan, Utah, khiếu nại với chính quyền địa phương về vụ một phi cơ xả phân người xuống lúc bay ngang qua nhà bà

Obama lập khu Bears Ears National Monument tại Utah

Hôm Thứ Tư, Tổng Thống Barack Obama, viện dẫn đạo luật Antiquities Act, đã ban hành sắc lệnh buộc tiểu bang Utah dành ra 1.35 triệu mẫu đất công chung quanh vùng Cedar Mesa của San Juan County để thiết lập Bears Ears National Monument

Utah: Cây Noel chạm điện, cháy nhà, hai vợ chồng chết

Khuya hôm Thứ Năm, một hệ thống đèn trang trí cây Giáng Sinh bị chạm điện gây nên hỏa hoạn, làm hai vợ chồng chủ nhà bị thiệt mạng tại một thành phố ở phía Bắc Utah

Utah: Quân nhân cứu nạn nhân hỏa hoạn được thưởng huy chương

Hôm Thứ Năm, một quân nhân thuộc Vệ Bịnh Quốc Gia Utah được Thống Ðốc Gary Herbert tưởng thưởng Huy Chương Utah Cross về thành tích cứu một vị cao niên ra khỏi một trận hỏa hoạn.