Em quyết định bỏ chồng!Ngọc Lan/Người Việt


 


Thanh, Kiều, và tôi là ba người bạn cùng học chung nhiều lớp tại một trường college qua nhiều mùa nên đủ thân để kể cho nhau nghe nhiều vấn đề liên quan đến gia đình, công việc cuộc sống của những người định cư tại quê hương thứ hai này chưa bao lâu.Trong khi Kiều và tôi là những người ít gì cũng có hơn 10 năm sống đời vợ chồng và người nào cũng có con cái để cưu mang chăm sóc ngay từ những ngày còn ở Việt Nam, thì Thanh nhỏ hơn tụi tôi gần 10 tuổi, lấy chồng là một Việt kiều, từng là bạn của Thanh thời trung học. Sang Mỹ, Thanh sống chung với gia đình chồng gồm cha mẹ, và 3 cô em chồng. Những xung đột, bất hòa của vợ chồng Thanh, cũng bắt đầu từ đó.


Thanh luôn kể về những chuyện Thanh cho là vô lý như tại sao khi ăn cơm xong, Thanh phải là người đi rửa dọn chứ không phải là các cô em chồng, cũng trạc bằng tuổi Thanh, trong khi Thanh cũng phải đi làm, đi học như mọi người, hay chuyện em chồng hỗn láo mắng Thanh, Thanh “chửi” lại thì bị chồng la. Ðể tránh những xung đột như vậy, Thanh chọn cách né hết mọi người trong gia đình chồng, về đến nhà là chỉ vô phòng riêng, đóng cửa. Ðiều này lại bị cha mẹ chồng Thanh phàn nàn là Thanh không biết quan tâm, ngó ngàng đến ai. Thanh muốn chồng phải dọn ra ở riêng, nhưng chồng Thanh lại không muốn điều đó. Hơn nữa, ngôi nhà đó là do chồng Thanh bỏ tiền, đứng tên mua,… Thanh loay hoay trong những chuyện như vậy, không tìm thấy lối ra, nên lúc nào cũng có vẻ như bực bội, hậm hực.


Hôm tối Thứ Ba tuần trước, trong lúc chờ cô giáo sửa bài viết cho từng đứa, tôi và Kiều “thuyết pháp” về vấn đề “tình yêu hôn nhân gia đình,” cách gìn giữ và duy trì các mối quan hệ trong gia đình mình và gia đình chồng cho Thanh nghe, khi hay tin Thanh có ý định sau khi kết thúc mùa học này nó sẽ trở về Việt Nam và ở lại luôn, chia tay hẳn với anh chồng kết hôn được hai năm rưỡi và chưa có con.


Nghe tôi và Kiều thay nhau chia sẻ kinh nghiệm làm vợ, làm dâu, làm mẹ, Thanh cứ nói, “Phải chi trước đây em nói chuyện với hai chị sớm hơn.”


Nghe Thanh nói thế, Kiều và tôi tiếp tục “ca” về “đoạn trường ai có qua cầu mới hay” của những “vấn nạn” khi mới lấy chồng, làm dâu theo truyền thống của người Á Ðông.


Kiều kể chuyện phải làm sao để chu toàn bổn phận dâu con, đôi khi mẹ ruột mình ốm mình còn chần chừ chưa đi thăm nhưng nghe tin mẹ chồng bệnh đã phải lo chạy đến viếng ngay; hay chuyện có thời gian chồng Kiều “có vẻ như có mèo,” về nhà “đá thúng đụng nia,” Kiều đã phải tìm cách nói chuyện ra sao để vợ chồng yên ấm, hay chuyện “đừng bao giờ để cho chồng được cớ đánh mình, bởi họ đánh được một lần sẽ có những lần sau,”….


Tôi lại tỉ tê kinh nghiệm làm sao ứng phó với các chị chồng, bởi ba mẹ chồng tôi đều đã khuất núi, nên tôi không có bổn phận làm dâu. Tuy nhiên, nhiều lúc tôi tự hỏi, liệu làm dâu mẹ chồng có dễ hơn làm dâu chị chồng không? Tôi kể với Thanh về thái độ cam chịu và nhẫn nhịn trước những lời không hay của các chị, cũng như chả bao giờ tôi hằn học với chồng những điều như tại sao chị anh thế này, tại sao chị anh thế kia… Và kết quả của những điều tôi “cam chịu” sau những năm tháng đó, là giờ đây tôi có được tình thương yêu, sự quý mến mà các chị chồng dành cho tôi…


Chung quy, tôi và Kiều muốn Thanh hiểu rằng, mỗi gia đình đều có những chuyện này chuyện nọ, có thể chẳng ai giống ai. Từ một kẻ độc thân sung sướng, muốn ăn muốn ngủ muốn đi muốn đứng lúc nào cũng được, bỗng chốc về “làm dâu xứ lạ,” đối diện với bao nhiêu là vấn đề kinh điển của một gia đình bình thường vốn phải có, thời gian đầu ai cũng phải có lúc cảm thấy hoang mang, dễ so sánh, dễ tủi thân, dễ chán nản, và luôn muốn buông trôi.


Nhưng, mình cần phải tỉnh táo để mà vượt qua. Làm cho người ta ghét thì dễ, làm cho thương mới khó. Khó nhưng mình phải làm cho bằng được, nếu mình còn yêu chồng và biết rằng chồng cũng yêu mình. Hãy thử hết sức bằng tình yêu thương, sau hết tất cả mới đặt lên bàn cân mà chọn lựa.


***


Hôm nay gặp lại, nhìn vẻ mặt Thanh có vẻ tươi tỉnh hơn.


Chờ đến cuối giờ, trong lúc cho sách vở vào túi chuẩn bị ra về, tôi quay sang Thanh, hỏi: “Sao rồi? Mọi chuyện tốt chưa? Hôm nay thấy vui rồi đó!”


Thanh cười, “Nói nghe nè, hôm rồi sau khi nghe hai chị nói chuyện xong, em về suy nghĩ và em quyết định dứt khoát là em sẽ bỏ chồng.” – “Trời, thiệt hả?” Cả tôi và Kiều đều tròn mắt nhìn Thanh, sửng sốt.


“Em nghĩ rồi, tự dưng sao phải cực đến như vậy. Nghe cách hai chị phải làm, em thấy chả có gì hứng thú với chuyện làm vợ nữa. Thôi, bỏ cho nó khỏe.” Thanh nói trong một vẻ rất đắc chí.


Trên đường ra parking lot, tôi lại hỏi: “Suy nghĩ kỹ rồi hả?”


“Ừ, em thấy phát mệt quá! Bộ phải có chồng mới sống được hả chị? Nếu bây giờ mình không có chồng thì có sướng hơn không?” Thanh hỏi lại tôi, giọng vừa có vẻ tò mò, vừa có vẻ rất dửng dưng, thách thức.


“Tùy Thanh thôi. Mình cũng không biết. Có thể tự do bây giờ đối với Thanh là trên hết. Nhưng rồi đây, sau tất cả những tự do mà mình có, muốn đi đâu đi, muốn làm gì làm, sẽ có lúc Thanh ngồi trên xe và hình dung mình sẽ trở về nhà một mình, không có bất kỳ sự mong đợi, ngóng trông nào, không có ai quan tâm xem giờ này mình đang ở đâu, làm gì, mình có an toàn không,… tự dưng Thanh sẽ cảm thấy cô đơn đến cùng cực.”


“Cũng có thể.” Thanh lưỡng lự trả lời. Nhưng ngay lúc đó Thanh hỏi ngược lại, “Vậy chứ có bao giờ chị to tiếng với chồng chị không?” – “Không. Cũng có lúc bực quá thì la lên 1, 2 câu gì rồi thôi. Mà thường khi giận hay tức lên thì mình không nói gì cả. Riết quen rồi.” – “Còn chồng chị có to tiếng không?” – “Có, đàn ông mà, cũng la um sùm.” – “Nhưng có chửi thề không? Có đập đồ không?” Thanh tiếp tục hỏi dồn. “Không.” Tôi đáp.


Thanh cười nửa miệng, “Chồng em không chỉ chửi thề mà còn đuổi em ra khỏi nhà nữa kìa, mà không phải chỉ một lần đâu chị. Thôi, kỳ này em quyết định rồi, bỏ đi cho khỏe. Khỏi thấy mình bị xúc phạm.”


Nói đến đó thì mạnh đứa nào đứa nấy lên xe ra về.


***


Tôi chợt nhớ lời một người bạn nói trên Facebook, “Mình rất bực mình khi có nhiều người sao vẫn cứ cố bám lấy những cuộc hôn nhân không đáng!”


Ðáng hay không đáng, chỉ có người trong cuộc mới hiểu.


Nên buông ra hay níu giữ, có thể dễ với người này nhưng rất khó với người khác.


Người ta ví gia đình như một con thuyền nhiều lúc phải vượt trên sóng. Nhưng vượt như thế nào, mỗi người sẽ có cách riêng của mình.


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Vụ ly dị ly kỳ

Trong vụ ly dị này Jeff Bezos chia đôi tài sản $144 tỷ cho vợ, và con số "một nửa" đó tạo ra người đàn bà cũng giàu nhất thế giới.

Hình thành thói quen tốt cho năm mới

Năm mới luôn là thời điểm để bạn ghi lại những mục tiêu mà bạn đặt ra và muốn hoàn thành nó trong một năm.

Đi Chơi

Mấy hôm nay có lẽ vì không khí vui tươi của mùa lễ hội tôi lại thấy nhớ những chuyến đi xa ngày trước tôi thường tổ chức cho gia đình và chị em với nhau.

Xiêm y lộng lẫy tại thảm xanh lễ trao giải Critic’s Choice Awards 2019

Những trang phục nổi bật của các nghệ sĩ khi xuất hiện tại thảm xanh của Critic’s Choice Awards năm nay, theo trang mạng US Weekly.

Cách làm bánh lưỡi mèo

Bánh lưỡi mèo đơn giản, dễ làm, có thể dùng làm món tráng miệng hằng ngày hoặc trong tiệc tùng. Bánh rất thơm, giòn. Chờ bánh nguội cho vào hộp kín hoặc túi Ziploc để bánh được giòn lâu.

Tụi con không muốn mẹ lại ‘dao, kéo’ nữa

Những lời can ngăn của chồng và con có làm tôi chùng bước, nhưng tận cùng lòng tôi vẫn tha thiết muốn làm lại ngực. Tôi nghĩ...

Nước vo gạo giúp tóc mọc nhanh hơn?

Mẹo dưỡng tóc luôn thay đổi không ngừng, đặc biệt là đối với các phương pháp dùng các thành phần tự nhiên mà người xưa hay dùng hồi đó.

Năng vận động ở mọi lứa tuổi

Ảnh hưởng của việc tăng cường vận động, tập thể dục thể thao rất quan trọng mà không ai chối cãi được. Con người ta về cơ bản được sanh ra để vận động, đi lại, chạy nhảy chứ không phải để ngồi một chỗ.

‘Tình Tôi’

Ngạc nhiên vì ngay những phút đầu của năm mới đã có thư cho mình. Hai mẹ con cùng nhau mở. Một tấm thiệp Noel của Linh Quang và CD nhạc "Tình Tôi" bao gồm các tình khúc của Dương Phương Linh và Mộng Trang.

‘Boy’ phải ngủ với ‘boy’

Tôi không biết tại sao nó phân biệt rất đúng ai là boy ai là girl, vậy mà cứ nhất quyết nói Má nuôi nó là “boy” và boy phải ngủ với boy. Vậy là “boy” Má nuôi đã ngủ với “boy” nào?