Làm sao để chồng khỏi ngoại tình?

 


Hà Giang/Người Việt


 


Một thực tại nhức nhối không thể chối bỏ đối với giới phụ nữ là đàn ông rất nhiều người ngoại tình.


Thống kê của tạp chí “Archives of Sexual Behavior” cho biết có đến 50% người chồng có bồ, vợ bé hay lăng nhăng vào một hay nhiều lúc nào đó trong đời sống hôn nhân. Thế nhưng hầu hết những người đàn ông này đầu chối bai bải khi vợ hỏi “anh có bao giờ phản bội em không?”


Và hầu không người vợ nào mà không muốn nắm được một đôi đũa thần để hóa phép biến chồng mình thành người đàn ông không bao giờ bị những mối tình ngoài lề quyến rũ.


Muốn có được chiếc đũa thần này, theo American Association for Marriage and Family Therapy, thì các bà vợ phải hiểu điều gì đã đẩy các ông chồng có thể rất đứng đắn của họ vào vòng tay người đàn bà khác.


Ông Gary Neuman, một chuyên viên cố vấn hôn nhân, và tác giả cuốn “The Truth About Cheating,” qua một cuộc nghiên cứu kéo dài 2 năm, thực hiện bằng cách phỏng vấn 200 người chồng ngoại tình để tìm hiểu động cơ nào đã thúc đẩy đàn ông phiêu liêu tình cảm, đã đúc kết được những khám phá khá lý thú, dựa theo câu trả lời của những người chồng này:


65% nhất định chối, không nhận là đã ngoại tình khi vợ tra hỏi.


92% nói rằng việc họ ngoại tình không liên quan gì đến tình dục.


88% nói rằng người tình của họ không đẹp hơn, mà thân hình cũng không sexy hơn vợ.


48% nói rằng họ ngoại tình vì giữa họ và vợ có sự xa cách.


12% cho biết họ ngoại tình chỉ vì thích phiêu lưu chứ chẳng vì lý do gì cả.


American Association for Marriage and Family Therapy, không những cho là những khám phá của ông Gary Neuman là hợp lý, mà còn nhận định rằng, ngoại trừ trường hợp những người đàn ông bản chất thích lăng nhăng, cố tình đi tìm những mối tình ngoài vòng hôn nhân, việc ngoại tình bắt nguồn từ nỗi bất an và tâm lý “muốn được là người hùng” của đàn ông.


“Ðàn ông thật ra đa cảm hơn phụ nữ tưởng nhiều. Nhiều ông chồng xem việc làm hài lòng vợ là một thành tích!” Ông Neuman nói.


Theo Neuman thì từ thuở thơ ấu các cậu bé đã được dạy là phải tranh đấu, và giá trị, cũng như lòng tự tin của họ, một phần dựa vào thành tích và thành quả họ tạo được. Thói quen này, ảnh hưởng đến tâm lý của họ lúc lớn lên.


Vì thế, khi được vợ nể phục, các ông chồng sẽ thấy mình quan trọng, hạnh phúc, và ngược lại, những người đàn ông gặp phải bà vợ lúc nào cũng càu nhàu, chì chiết, dần dà sẽ thấy mất tự tin, mất đàn ông tính.


Khi tình trạng này kéo dài, họ sẽ cảm thấy với người đàn bà này họ không bao giờ được coi trọng cả, và “nỗi khao khát được làm người hùng” ngày càng khiến họ thấy bất an.


Và ở lúc nguy hiểm này, khi có một người phụ nữ nào đó tỏ vẻ quan tâm đến họ, đến ý nghĩ của họ, đến công việc họ làm, đến quần áo họ mặc, những cuốn sách họ đọc, bản nhạc họ nghe, thì họ dễ dàng lọt vào lưới tình, trước khi tỉnh táo để nhận ra là, mình vừa có một quyết định tồi tệ nhất trong đời, đặt cả mái ấm gia đình vào một canh bạc.


Ðiều này giải thích lý do tại sao đến 92% đàn ông ngoại tình nói rằng việc họ phản bội vợ không liên quan gì đến tình dục.


“Ðược thán phục, ngưỡng mộ và quan tâm là điều đầu tiên và quan trọng nhất mà người đàn ông cần từ người tình!” Neuman phát biểu.


Và dẫn giải:


“Khi thiếu những cử chỉ âu yếm, hay sự săn sóc chu đáo của vợ, đàn ông sẽ dễ lạc đường. Ðàn ông tuy thoạt nhìn có vẻ cứng rắn, nhưng thật ra là những sinh vật rất tình cảm, nhưng họ không nói cho bạn biết hay để cho bạn thấy xúc cảm của họ.”


“Ai cũng nghĩ rằng đàn ông thường ngoại tình với một người phụ nữ trẻ trung hơn, sexy hơn, hấp dẫn hơn vợ, nhưng sự thật không phải như vậy.” Neuman phán.


Những phân tích trên càng trở nên hợp lý khi chúng ta xét đến sự kiện đến 88% đàn ông ngoại tình nói rằng người tình của họ không có khuôn mặt đẹp hơn, hay thân hình sexy hơn vợ họ.


Josh, một người đàn ông tham dự cuộc nghiên cứu của Gary Neuman cho biết ông ta ngoại tình trong thời gian bị thất nghiệp dài hạn, vì lúc đó ông cảm thấy bất an, đầy mặc cảm. Người tình của Josh là một phụ nữ ông đã quen từ lâu trong một tiệm sách. Thoạt đầu hai bên chỉ có thiện cảm với nhau, trò chuyện rồi tình cảm nẩy nở đưa họ vào vòng tay nhau.


“Tôi có thể tâm sự với nàng bất cứ điều gì, còn với vợ, có lúc tôi cảm thấy mất hết tự tin, nhưng không dám nói thật những ý nghĩ vì sợ bà ấy chê bai hay thất vọng.” Josh nói.


Steven, một kỹ sư điện tử, cho biết ông rơi vào vòng tay một nữ đồng nghiệp để tìm chút thư giãn, và chạy trốn những căng thẳng, bực bội của cuộc sống hằng ngày, vì hầu như mỗi lần chuyện trò với vợ là lại phải đối diện với những áp lực của tiền nhà, tiền chợ, điện nước, tiền sửa chữa và đôi khi vì sự thiếu hụt tài chánh của hai người.


“Khi kết hôn, tôi nghĩ rằng mình đã tìm được người phụ nữ lúc nào cũng yêu thương mình, thấy mình tuyệt vời dù trước hoàn cảnh khó khăn nào, nhưng hình như tôi chỉ là người để vợ trút những nỗi bực bội của đời sống lên đầu.” Steven tâm sự.


Doug, một lính cứu hỏa, cho biết chỉ lui tới giúp vợ người bạn đã bị qua đời mà ông đâm ra dính líu vào một mối tình mới. Việc giúp đỡ người góa phụ này khiến ông thấy mình thực sự là một người hùng, có thể bảo bọc cho bà.


“Lúc đó tôi cứ nghĩ nếu không có tôi thì nàng (người tình) sẽ ra sao. Giờ tôi mới hiểu ngay cả mọi việc bắt nguồn từ lòng tốt cũng phải cẩn thận.” Doug rút tỉa kinh nghiệm.


American Association for Marriage and Family Therapy cho rằng mặc dù việc ngoại tình của chồng không phải lỗi của người vợ, tuy nhiên, trong rất nhiều trường hợp, người đàn bà có thể chủ động để ngăn ngừa không cho việc này xẩy ra.


 


Vậy phải làm gì?


 


American Association for Marriage and Family Therapy đề nghị trước tiên là biện pháp ngăn ngừa, chẳng hạn:


Ðừng hà tiện lời khen với đấng phu quân của bạn, hoặc nói với chàng là bạn đánh giá cao những gì chàng làm. Khi chàng làm bạn bực mình, hãy nhớ lại thuở mới quen nhau, và những gì bạn yêu thích về chàng thời còn hẹn hò.


Luôn hỗ trợ chồng trong mọi việc chàng muốn làm, tán thành hay tham dự vào những sở thích của chàng, và luôn tạo ra những sinh hoạt chung để cùng chàng chia sẻ, là một biện pháp khiến khó có cơ hội cho người đàn bà khác xen vào.


Ngoài việc ngăn ngừa, American Association for Marriage and Family Therapy còn khuyên rằng nếu chẳng may khám phá ra là chồng ngoại tình, thì cách cư xử bình tĩnh của người vợ rất quan trọng trong việc duy trì mái ấm gia đình, hay ít ra là không để hôn nhân đổ vỡ.


Trước tiên là không nên sách gói ra đi trong lúc đang nóng giận, mà để từ từ tìm cách đối chất và giải quyết vấn đề. Sau đó không nên cho cả thế giới biết chồng mình đang ngoại tình, thứ ba là không nên bỏ thì giờ đi tìm hiểu về người đàn bà thứ ba, mà hãy nhìn kỹ, phân tích kỹ về tương quan giữa hai vợ chồng, và cải thiện những gì mình có thể làm cho chồng “tỉnh cơ mê” và kéo chồng về với gia đình.


“Không người đàn ông nào lại muốn đánh đổi mái ấm gia đình với một cuộc phiêu lưu tình cảm.” Ông Gary Neuman kết luận, và khuyên.


Nếu tôi là đàn bà, tôi chỉ cần nhớ một điều then chốt là thường thì người chồng tôi sẽ yếu lòng và dễ ngoại tình khi gia đình hay người vợ không còn là “nơi trú ẩn” an bình của tôi trước sóng gió của cuộc sống, hay là nơi chàng cảm thấy mình được ngưỡng mộ và là nhân vật quan trọng nữa.


“Hãy cho chàng biết chàng lúc nào cũng là người hùng trước mắt bạn, rồi chàng sẽ là con mèo trong tay bạn!” Neuman tuyên bố.


 


–––––


Liên lạc tác giả: [email protected]


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Báo Người Việt và gia đình tôi

Trong số các nhật báo, tuần báo tiếng Việt có mặt tại nước Mỹ thì nhật báo Người Việt là tờ báo có thời gian hoạt động lâu năm nhất tại khu phố Little Saigon.

Tôi và Nhật Báo Người Việt

Đọc báo là một sở thích hay đúng hơn là nhu cầu của tôi trong đời sống thường nhật, công việc hằng ngày của tôi gắn liền với computer, bởi thế khi báo điện tử Người Việt vừa gửi đến là tôi biết ngay.

Mẹ là sườn nhà

Cuối năm nay chúng tôi sẽ tổ chức một bữa tiệc lớn để mừng Mẹ thọ được 90 tuổi. Tự dưng tôi muốn viết về Mẹ giống như ngày xưa tôi đã viết một bài về Bố.

Cô có cách nào giúp chồng tôi về lại với gia đình

Hai đứa cháu xa nhau, cháu có gửi anh ấy cuốn nhật ký riêng của mình. Hiện nay như thư của người vợ, anh ấy đã bỏ nhà ra đi.

Cách làm bánh khoai mì nướng

Bánh khoai mì nướng là món ăn bình dân của người miền Tây. Bánh không quá ngọt, lại dẻo, bùi, càng ăn càng nghiền.

Chẩn bệnh và trị bệnh cao huyết áp

Bệnh cao huyết áp thường thường không có triệu chứng gì rõ rệt cho tới khi quá trễ. Nếu có triệu chứng, gồm có chóng mặt, khó thở, nhức đầu, chảy máu mũi đi kèm với áp suất máu tăng cao.

Tẩy tế bào chết theo từng loại da

Các chuyên gia da liễu thường hay khuyên chúng ta tập thói quen tẩy tế bào chết để da khoẻ mạnh, sạch sẽ và không bị vi khuẩn.

Các loại thịt động vật giàu protein nhưng không làm mập

SANTA MONICA, California (NV) – Protein là chất dinh dưỡng có rất nhiều trong thịt động vật và là một trong những yếu tố quan trọng để tạo ra một chế độ ăn uống lành mạnh. Tuy nhiên, bạn...

Vì sao lại ghiền mua sắm mỗi khi căng thẳng?

NEW YORK CITY, New York (NV) – Hầu như chị em phụ nữ nào cũng thích mua sắm, ngay cả khi tâm trạng vui hay buồn, đặc biệt là mỗi khi gặp áp lực và căng thẳng trong công...

Báo Người Việt ghi dấu hình bóng bố tôi

Trong sâu xa hơn, ở ba số báo đó có đăng bản tin cáo phó ngày bố tôi qua đời. Tòa soạn Người Việt đã giúp đăng bài em gái tôi viết về bố tôi.