Nói hay không nói, nghe hay…Mây Xì Cô Nương/Người Việt


 


“Bóp Chanel Classic Combo đã về, mời bà đến,” Giọng của người bán hàng tiệm Bloomingdale khiến tôi vui mừng khôn tả. Tôi cám ơn và cúp máy. Tôi bỗng thấy vui lạ thường.


Hình minh họa. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)


Không phải vì không khí vui ngày Tết, mà vì tôi ghi tên trong danh sách mua cái bóp này đã lâu, mãi tới bây giờ mới tới phiên mình. Tôi nói một mình về những ý tưởng này trong đầu. Tôi muốn gọi điện thoại cho Mai, bạn tôi, để chia sẻ nỗi vui này… Tôi phải cho con gái tôi biết rằng tôi sắp có bóp mới để đi hội chợ Tết năm nay… Mải suy nghĩ về việc chia sẻ niềm vui mà quên mất gọi cho chàng. Phải rồi. Tôi phải gọi cho chàng của tôi để chuẩn bị tư tưởng và tháp tùng tôi đem cái bóp về sau đó làm một vòng xem Fashion Island có gì mới.


“Anh ơi, cái bóp ở Bloomingdale về rồi. Chiều đi lấy với em nhé. Chỉ có $4,300 cộng thuế. Love you!”


Tôi buột miệng nói một hơi mà đầu dây bên kia chỉ nghe tiếng chàng: “Nhất em rồi!” Chắc lại bị hơi ngạc nhiên chăng?


Ðể chuyện chàng sang một bên. Tôi băn khoăn không biết sao chàng chỉ thốt lên có ba tiếng ngắn ngủi mà không nói gì thêm. Tôi biết chàng của tôi ít nói vì chàng từng nói với tôi rằng: “Một ngày ai cũng có 24 giờ. Em có nhiều chuyện để nói hơn anh. Em nói chuyện có duyên và ngọt ngào nữa. Ôi! Nghe em nói sao mà êm tai thế. Có bao nhiêu thời gian anh cũng dành cho em hết!”


Ðấy, các chị xem chàng của tôi có biết điều không? Chẳng bù với mấy anh chàng ở sở. Hở ra là nói phụ nữ nói nhiều. Thử hỏi nếu không có tài ăn nói thì ai biết nói gì? Nói không có lý thì ai mà nghe chúng tôi nói ngày này qua ngày khác? Tôi nói thầm “Các anh có biết là chúng tôi cũng biết mình có duyên ăn nói và e thẹn không muốn nói ra. Ðôi khi không thèm nói hai ba tiếng… đồng hồ, chứ không phải là chúng tôi thiếu ý tưởng, thiếu suy luận đâu nha!”


Có ông nói, “phụ nữ nói nhiều vì nói toàn là chuyện chợ búa, con cái, mỹ phẩm, quần áo…” Những đề tài ấy có vô dụng không? Trăm phần là không! Vì không nói chuyện chợ búa thì biết đem gì về cho các ông ăn. Còn chuyện con cái. Có lo cho con thì mới chú ý, mới “theo dõi” chúng nó, mới uốn nắn chúng được. Thế có phải là chúng tôi đã làm những điều mà chính ra các ông phải làm? Còn mỹ phẩm, quần áo, nữ trang… ư? Có phải là để chúng tôi đeo lên người, làm đẹp cho các ông ngắm không? Ðó là chưa nói đến hàng giờ chúng tôi phải hy sinh, mỗi khi trang điểm trước khi đi hội hè với các ông không?


Chưa hết. Còn phải xỏ hai bàn chân ngà ngọc vào đôi giầy cao gót cho hấp dẫn. Ðôi khi đau chân, mỏi chân. Muốn đi nhanh cũng không dám vì sợ té lăn ra đất làm quê mặt các ông. Các ông tưởng sung sướng lắm sao? Hy sinh đấy nhé! Muốn nói đến sự sung sướng khi mua đôi giầy mới, tưởng cũng nên nói đến những “niềm đau” khi mang những đôi giầy ấy. Nói đến giầy là tôi lại thấy vui rồi, lại quên mất nỗi đau rồi!


Có lần tôi nghe một ông khác nói: “Phụ nữ nói nhiều vì những gì họ nói, hầu hết đàn ông không hiểu.” Ông nói đàn ông nói chuyện về thể thao, xe hơi, và phụ nữ; trong khi phụ nữ nói về quần áo, trẻ em, và làm thế nào để tìm kiếm hàng xóm tốt. So ra phụ nữ chúng tôi phải lo nhiều hơn các ông nên có nhiều chuyện để nói, chứ không hẳn là thích nói nhiều đâu!


Một lần đang xem cái iphone 4S mới ra tại tiệm Apple, một chàng, đứng với đám bạn trai đợi phiên lấy điện thoại mới, lên tiếng chê trách phụ nữ chúng tôi sao có thể nói chuyện như không bao giờ dứt trên điện thoại. Tội nghiệp! Có nhiều chàng nói chuyện mà không biết nói gì; duyên dáng thì rất hiếm. Như thế thì đừng có ganh tị với phụ nữ chúng tôi. Xin hãy lắng nghe. Xin bình tĩnh vì chúng tôi nói không cần phải suy nghĩ. Cứ thế là ý tưởng tuôn ra chứ không khó khăn như mấy ông đâu!


Tôi đọc trên mạng về một chuyện tương tự. Một phụ nữ làm nghề pha rượu nói: “Các ông thì tin đồn thì nhiều, hết nói về phụ nữ thì nói về tính dục bậy bạ trong các câu chuyện tầm phào.” Có phải như vậy không, quý ông?


Có lần tôi gặp một ông ra vẻ triết lý, ông nói: “Phụ nữ có một cái miệng nên cần nói ít và đàn ông có hai tai nên phải biết nghe nhiều!” Ô hay, cái ông này ai mà chẳng có một miệng và hai tai? Ðấy, thấy chưa? Phụ nữ chúng tôi muốn nói ít cũng không được! Mà thôi hơi đâu mà giải thích. Tới giờ đi lấy bóp Chanel Classic Combo. Chàng của tôi ơi, anh nhớ đem tiền nhé!


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Dự thi Người Việt 40 năm: Báo Người Việt và người Sài Gòn

Ước mong của tôi là báo Người Việt sẽ tồn tại thêm vài chục năm nữa để độc giả trong nước có được một tờ nhật báo với những tin tức sốt dẻo

Dự thi Người Việt 40 năm: Từ ‘Thư Cho Người’ đến ‘Tiếng Việt Mến Yêu’

Tuy chưa ngồi làm việc trong tòa soạn Người Việt nhưng với hai trang báo cũng là kỷ niệm với thời gian lâu dài.

Cơm nhà người

Quyên biết nó phải thay mẹ chăm sóc cho thằng Bo, mong đến ngày nó khôn lớn sẽ bảo lãnh cho mẹ qua sum họp với hai đứa...

Sang Mexico sửa mũi, một phụ nữ ở Texas bị biến chứng phải gắn máy trợ sinh

Gia đình một phụ nữ ở Texas cho hay một chuyến sang Mexico để sửa mũi với giá rẻ hơn ở Mỹ đã khiến người này bị biến chứng trầm trọng và nay phải gắn máy trợ sinh.

Có cần thiết chết bên vợ con?

Nghĩ đến chuyện phải sống với ai đó, dù là vợ con thì tôi lại nghiêng về cách không nghe lời bác sĩ, để được sống một mình, và tôi cũng chọn cách được chết... một mình.

Spam Musubi Sushi (cơm cuộn thịt hộp)

Spam musubi sushi là món ăn chơi hay ăn trưa khá nổi tiếng của Hawaii. Món này dễ làm, dễ ăn, ăn nguội hay ấm ấm đều ngon.

Thảm đỏ thời trang tại lễ trao giải People’s Choice Awards 2018

Victoria Beckham rạng rỡ trong bộ suit do chính mình thiết kế.
Đây là chương trình nhằm tôn vinh những nghệ sĩ thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau như âm nhạc, điện ảnh, và thời trang, được khán giả bình chọn và ưu thích trong năm 2018.

Làm sao để hạn chế cơn thèm tinh bột?

Hạn chế ăn tinh bột giúp giữ cơ thể khoẻ mạnh.
Không phải ai cũng biết cách giảm tinh bột vì đây là thành phần hầu như không thiếu trong các món ăn hằng ngày, đặc biệt là đối với người gốc Á

Chữa trị mụn tại gia

Không phải mất thời gian và tốn nhiều tiền, bạn vẫn có thể chữa trị mụn tại nhà.
Không phải loại mụn nào cũng giống nhau, tuy nhiên, mụn cũng rất dễ để trị nếu như bạn biết các phương pháp dưới đây

Nhịn đói và nhịn khát được bao lâu thì tử vong?

Một người có thể nhịn đói được khoảng 3 tháng trước khi nguy hiểm đến tính mạng.
Câu hỏi mà nhiều người vẫn thắc mắc là, người ta có thể nhịn đói hay nhịn khát được bao lâu thì nguy hiểm đến tính mạng?