Nói hay không nói, nghe hay…Mây Xì Cô Nương/Người Việt


 


“Bóp Chanel Classic Combo đã về, mời bà đến,” Giọng của người bán hàng tiệm Bloomingdale khiến tôi vui mừng khôn tả. Tôi cám ơn và cúp máy. Tôi bỗng thấy vui lạ thường.


Hình minh họa. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)


Không phải vì không khí vui ngày Tết, mà vì tôi ghi tên trong danh sách mua cái bóp này đã lâu, mãi tới bây giờ mới tới phiên mình. Tôi nói một mình về những ý tưởng này trong đầu. Tôi muốn gọi điện thoại cho Mai, bạn tôi, để chia sẻ nỗi vui này… Tôi phải cho con gái tôi biết rằng tôi sắp có bóp mới để đi hội chợ Tết năm nay… Mải suy nghĩ về việc chia sẻ niềm vui mà quên mất gọi cho chàng. Phải rồi. Tôi phải gọi cho chàng của tôi để chuẩn bị tư tưởng và tháp tùng tôi đem cái bóp về sau đó làm một vòng xem Fashion Island có gì mới.


“Anh ơi, cái bóp ở Bloomingdale về rồi. Chiều đi lấy với em nhé. Chỉ có $4,300 cộng thuế. Love you!”


Tôi buột miệng nói một hơi mà đầu dây bên kia chỉ nghe tiếng chàng: “Nhất em rồi!” Chắc lại bị hơi ngạc nhiên chăng?


Ðể chuyện chàng sang một bên. Tôi băn khoăn không biết sao chàng chỉ thốt lên có ba tiếng ngắn ngủi mà không nói gì thêm. Tôi biết chàng của tôi ít nói vì chàng từng nói với tôi rằng: “Một ngày ai cũng có 24 giờ. Em có nhiều chuyện để nói hơn anh. Em nói chuyện có duyên và ngọt ngào nữa. Ôi! Nghe em nói sao mà êm tai thế. Có bao nhiêu thời gian anh cũng dành cho em hết!”


Ðấy, các chị xem chàng của tôi có biết điều không? Chẳng bù với mấy anh chàng ở sở. Hở ra là nói phụ nữ nói nhiều. Thử hỏi nếu không có tài ăn nói thì ai biết nói gì? Nói không có lý thì ai mà nghe chúng tôi nói ngày này qua ngày khác? Tôi nói thầm “Các anh có biết là chúng tôi cũng biết mình có duyên ăn nói và e thẹn không muốn nói ra. Ðôi khi không thèm nói hai ba tiếng… đồng hồ, chứ không phải là chúng tôi thiếu ý tưởng, thiếu suy luận đâu nha!”


Có ông nói, “phụ nữ nói nhiều vì nói toàn là chuyện chợ búa, con cái, mỹ phẩm, quần áo…” Những đề tài ấy có vô dụng không? Trăm phần là không! Vì không nói chuyện chợ búa thì biết đem gì về cho các ông ăn. Còn chuyện con cái. Có lo cho con thì mới chú ý, mới “theo dõi” chúng nó, mới uốn nắn chúng được. Thế có phải là chúng tôi đã làm những điều mà chính ra các ông phải làm? Còn mỹ phẩm, quần áo, nữ trang… ư? Có phải là để chúng tôi đeo lên người, làm đẹp cho các ông ngắm không? Ðó là chưa nói đến hàng giờ chúng tôi phải hy sinh, mỗi khi trang điểm trước khi đi hội hè với các ông không?


Chưa hết. Còn phải xỏ hai bàn chân ngà ngọc vào đôi giầy cao gót cho hấp dẫn. Ðôi khi đau chân, mỏi chân. Muốn đi nhanh cũng không dám vì sợ té lăn ra đất làm quê mặt các ông. Các ông tưởng sung sướng lắm sao? Hy sinh đấy nhé! Muốn nói đến sự sung sướng khi mua đôi giầy mới, tưởng cũng nên nói đến những “niềm đau” khi mang những đôi giầy ấy. Nói đến giầy là tôi lại thấy vui rồi, lại quên mất nỗi đau rồi!


Có lần tôi nghe một ông khác nói: “Phụ nữ nói nhiều vì những gì họ nói, hầu hết đàn ông không hiểu.” Ông nói đàn ông nói chuyện về thể thao, xe hơi, và phụ nữ; trong khi phụ nữ nói về quần áo, trẻ em, và làm thế nào để tìm kiếm hàng xóm tốt. So ra phụ nữ chúng tôi phải lo nhiều hơn các ông nên có nhiều chuyện để nói, chứ không hẳn là thích nói nhiều đâu!


Một lần đang xem cái iphone 4S mới ra tại tiệm Apple, một chàng, đứng với đám bạn trai đợi phiên lấy điện thoại mới, lên tiếng chê trách phụ nữ chúng tôi sao có thể nói chuyện như không bao giờ dứt trên điện thoại. Tội nghiệp! Có nhiều chàng nói chuyện mà không biết nói gì; duyên dáng thì rất hiếm. Như thế thì đừng có ganh tị với phụ nữ chúng tôi. Xin hãy lắng nghe. Xin bình tĩnh vì chúng tôi nói không cần phải suy nghĩ. Cứ thế là ý tưởng tuôn ra chứ không khó khăn như mấy ông đâu!


Tôi đọc trên mạng về một chuyện tương tự. Một phụ nữ làm nghề pha rượu nói: “Các ông thì tin đồn thì nhiều, hết nói về phụ nữ thì nói về tính dục bậy bạ trong các câu chuyện tầm phào.” Có phải như vậy không, quý ông?


Có lần tôi gặp một ông ra vẻ triết lý, ông nói: “Phụ nữ có một cái miệng nên cần nói ít và đàn ông có hai tai nên phải biết nghe nhiều!” Ô hay, cái ông này ai mà chẳng có một miệng và hai tai? Ðấy, thấy chưa? Phụ nữ chúng tôi muốn nói ít cũng không được! Mà thôi hơi đâu mà giải thích. Tới giờ đi lấy bóp Chanel Classic Combo. Chàng của tôi ơi, anh nhớ đem tiền nhé!


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Vụ ly dị ly kỳ

Trong vụ ly dị này Jeff Bezos chia đôi tài sản $144 tỷ cho vợ, và con số "một nửa" đó tạo ra người đàn bà cũng giàu nhất thế giới.

Hình thành thói quen tốt cho năm mới

Năm mới luôn là thời điểm để bạn ghi lại những mục tiêu mà bạn đặt ra và muốn hoàn thành nó trong một năm.

Đi Chơi

Mấy hôm nay có lẽ vì không khí vui tươi của mùa lễ hội tôi lại thấy nhớ những chuyến đi xa ngày trước tôi thường tổ chức cho gia đình và chị em với nhau.

Xiêm y lộng lẫy tại thảm xanh lễ trao giải Critic’s Choice Awards 2019

Những trang phục nổi bật của các nghệ sĩ khi xuất hiện tại thảm xanh của Critic’s Choice Awards năm nay, theo trang mạng US Weekly.

Cách làm bánh lưỡi mèo

Bánh lưỡi mèo đơn giản, dễ làm, có thể dùng làm món tráng miệng hằng ngày hoặc trong tiệc tùng. Bánh rất thơm, giòn. Chờ bánh nguội cho vào hộp kín hoặc túi Ziploc để bánh được giòn lâu.

Tụi con không muốn mẹ lại ‘dao, kéo’ nữa

Những lời can ngăn của chồng và con có làm tôi chùng bước, nhưng tận cùng lòng tôi vẫn tha thiết muốn làm lại ngực. Tôi nghĩ...

Nước vo gạo giúp tóc mọc nhanh hơn?

Mẹo dưỡng tóc luôn thay đổi không ngừng, đặc biệt là đối với các phương pháp dùng các thành phần tự nhiên mà người xưa hay dùng hồi đó.

Năng vận động ở mọi lứa tuổi

Ảnh hưởng của việc tăng cường vận động, tập thể dục thể thao rất quan trọng mà không ai chối cãi được. Con người ta về cơ bản được sanh ra để vận động, đi lại, chạy nhảy chứ không phải để ngồi một chỗ.

‘Tình Tôi’

Ngạc nhiên vì ngay những phút đầu của năm mới đã có thư cho mình. Hai mẹ con cùng nhau mở. Một tấm thiệp Noel của Linh Quang và CD nhạc "Tình Tôi" bao gồm các tình khúc của Dương Phương Linh và Mộng Trang.

‘Boy’ phải ngủ với ‘boy’

Tôi không biết tại sao nó phân biệt rất đúng ai là boy ai là girl, vậy mà cứ nhất quyết nói Má nuôi nó là “boy” và boy phải ngủ với boy. Vậy là “boy” Má nuôi đã ngủ với “boy” nào?