SAHM: Phong trào bà mẹ tại gia mới

 


Triệu Phong/Người Việt


 


Charlotte Latvala trước khi có con, chưa hề nghĩ đến một ngày nào đó chị sẽ làm bà mẹ tại gia. Thế rồi từ khi có bé Mathilda, tâm tư chị hoàn toàn thay đổi. Chị kể, lúc ánh mắt chị và em bé dán chặt vào nhau, là lúc mà mọi ưu tư của chị về tiền bạc và nghề nghiệp đều mờ nhạt hẳn đi. Không phải chúng biến mất mà chỉ trở thành thứ yếu.(Hình: counselormom.com)


Bà mẹ tại gia tiếng Mỹ thường gọi “stay-at-home mom,” viết tắt là SAHM.


Chị Latvala có cả tấn bạn bè có cùng kinh nghiệm như chị. Họ trở thành chủ nhân của chính mình. Tất cả giống nhau ở một điểm, đó là nỗi ao ước được sống từng giây từng phút bên cạnh em bé, cùng chia sẻ với bé từng cái tốt, cái xấu và cái bừa bãi không thể tưởng tượng được do bé gây nên.


Nếu bạn đang còn phân vân để trở thành một SAHM, thì hãy nhớ rằng trước mắt bạn là cả những phần thưởng vừa ngọt ngào vừa thách thức cay đắng.


 


Làm SAHM ngày nay là làm kinh tế tại gia


 


Theo thăm dò của Center for Women’s Business Research, ở Mỹ hiện nay có đến 10.1 triệu phụ nữ làm chủ kinh doanh. Không có thống kê chắc chắn nào về con số có bao nhiêu SAHM đang điều hành những guồng máy này, nhưng hẳn nhiên con số này đang ngày một cao hơn trong thời đại Wifi như bây giờ.


Ellen Parlapiano, đồng sáng lập trang mạng monpreneursonline.com, phát biểu: “Trên 90% các bà mẹ chúng tôi phỏng vấn đều cho ước vọng đời sống linh hoạt tại gia là lý do hàng đầu khiến họ muốn làm việc ở nhà. Một thay đổi lớn khác chúng tôi nhận thấy trong 15 năm qua là sự chấp nhận. Trước đây, các bà mẹ thường miễn cưỡng công nhận mình làm việc tại nhà. Ngược lại ngày nay nó trở nên phổ quát, mà còn được nể vì nữa.”


Trong quá khứ việc làm tại gia thường về lãnh vực nghệ thuật và mỹ nghệ, nhưng nay thì đủ các ngành nghề chuyên môn như thiết kế trang mạng, luật gia, tiếp thị, vân vân.


 


SAHM viết blog về mình và tiếp xúc với người khác


 


Ðánh chữ “mom bloggers” vào ô tìm kiếm thông tin, bạn sẽ gặp hằng ngàn SAHM viết về sinh hoạt hằng ngày của họ trên mạng. Các bà mẹ chia sẻ đủ thứ những câu chuyện và bí quyết, về việc một gà mái đơn chiếc nuôi con, về chuyện xin con nuôi, việc dạy dỗ tại gia, và nhiều thứ nữa. Trang blog ăn khách nhất như Pioneer Woman and Dooce, biến các tác giả trở thành nổi tiếng đến nỗi họ được mời ra sách và làm phim. Jen Singer, bà mẹ hai con ở New Jersey và cũng là chủ trang mạng mommasaid.net, cho biết, trang blog của bà có trung bình 90,000 người vào xem mỗi tháng. Mặc dù không mang đến nhiều tiền lắm của nhưng kết quả dẫn đến việc được mời ra sách, đi diễn thuyết và được đề nghị bảo trợ, những điều chưa hề xảy ra vào thời tiền Internet.


Jennifer James, người sáng lập trang mạng mombloggersclub.com, một hội với 10,000 thành viên, tuyên bố: “Bà mẹ viết blog tạo được ảnh hưởng rất lớn vì họ tượng trưng cho tiếng nói đích thực của các bà mẹ.” Kiếm sống bằng viết blog là cả thử thách cam go nhưng cũng có những đền bù. Bà James tiếp: “Các bà mẹ viết blog hay, thường được các thương hiệu mời mọc đánh giá sản phẩm của họ. Một số nhận được các sản phẩm trị giá hằng ngàn dollar mỗi tháng.”


 


Khuynh hướng trở thành SAHM ngày mỗi mạnh hơn


 


Một thăm dò vào năm 2007 của tổ chức nghiên cứu Pew Research Center cho thấy, 48% các bà mẹ tại gia ngày nay cho việc ở nhà suốt ngày là tình trạng lý tưởng so với 39% của mười năm trước đây. Trái lại, chỉ 21% các bà mẹ đi làm cho đi làm cả ngày là điều lý tưởng, giảm đi từ 32% của năm 1997. Ðiều này không có nghĩa là SAHM đã đánh mất cảm hứng nghề nghiệp, hoặc chịu đánh đổi một cái BlackBerry lấy cái bàn ủi, mà rằng bà mẹ tại gia quan tâm hơn đến một cuộc sống cân bằng, hơn là muốn chứng tỏ mình là một siêu nữ nhân, Superwoman.


Khi chị Latvala bắt đầu làm việc tại gia 15 năm trước đây, chị chưa hề nghe nói đến chữ WAHM, tức work-at-home mom, có nghĩa là bà mẹ làm việc tại gia. Ngày nay cảnh sắc đã đổi khác, thay vì một bà mẹ tương lai tự hỏi “Nên ở nhà hay nên đi làm?” thì chỉ còn thắc mắc, “Ở nhà làm việc gì đây?” Brooke Hall, 27 tuổi, cư dân của Dublin, California, và cũng là người điều hành ngành kinh doanh thiết kế trang mạng có tên brookehalldesign.com. Cô làm việc tại gia, sống cạnh bé trai Owen, mới được 10 tháng, và cảm thấy sung sướng vừa được săn sóc con vừa làm việc chuyên nghiệp của mình.


Hầu hết các WAHM đều cho rằng làm nhiều việc một lúc cũng là điều đáng làm. Amy McAllister, 23 tuổi, ở Elk Grove, California, đang vừa dạy làm bánh trên trang mạng littleladycakes.com, vừa học để lấy bằng hành nghề châm cứu. Cô nói: “Ðiều lý tưởng khi vừa làm việc vừa nuôi con là tôi không bị đắm chìm trong đống tả hoặc bốn bức vách ngăn trong chỗ làm ở sở làm. Tôi cảm thấy mình có cá tính mạnh hơn khiến mình vừa trở thành một bà mẹ tốt vừa là một kiểu mẫu cho đứa con trai 2 tuổi của mình.”


 


Ðiều kiện ắt có và đủ để trở thành một WAHM thành công:


 


Có thái độ chín chắn: Làm việc tại nhà cũng là làm việc nhưng không bị ai bảo mình phải làm gì và khi nào phải làm việc gì. Bí quyết thành công là có lòng tự thôi thúc khiến mình phải bước ra khỏi giường khi trời sáng và bắt tay vào việc ngay trước khi em bé thức dậy, hoặc thức khuya hơn sau khi em bé đã ngủ.


Có kế hoạch: Melissa Leonard, 37 tuổi, làm nghề cố vấn về nghi thức xã giao ở New York, kể: “Trước khi có con tôi đã chọn một nghề nào mà mình vừa có thể ở nhà trông con vừa làm việc bên chúng. Tôi làm việc khi nào thấy thuận lợi, hầu hết là vào cuối tuần, khi chồng tôi có thể ở nhà để trông con hộ.”


Tạo một hệ thống yểm trợ: Vì chồng chị Latvala làm ca đêm nên chị có thể coi sóc em bé mỗi khi tôi có phỏng vấn qua điện thoại, hoặc có việc phải làm xong trước kỳ hạn. Ngoài ra chị cũng trao đổi với các bà mẹ khác, mướn người coi trẻ khi công việc cấp bách và để dành sẵn một đống đồ chơi mà trẻ con ưa thích để lôi ra khi cần thiết.


Có chương trình thực tiễn: Giờ con ngủ thường là giờ làm việc lý tưởng của các WAHM. Shelley Hunter, 44 tuổi, người điều hành một trang mạng về thẻ tặng quà tên giftcardgirlfriend.com, từ nhà riêng ở Danville, California. Bà nói: “Tôi phóng vội tới computer mỗi khi con tôi đi ngủ. Tôi biết thời giờ là vàng bạc nên tôi phải tận dụng tối đa.”


Tạo lấy một chỗ làm việc: Angela Halloran, 35 tuổi, một nhà thiết kế trang mạng lấy tên boutiquewebdesigns.com, sống ở Nobleville, Indiana, nói: “Tôi biến căn phòng trống trong nhà thành phòng làm việc, và sắp đặt nó thành một nơi không khác gì chỗ làm chuyên nghiệp. Cuối ngày tôi đóng cửa lại và đến sáng hôm sau mới mở ra.”


 


Nỗi thú vị được làm WAHM


 


Thời khắc linh động: Bà Hunter tâm sự: “là một bà mẹ làm việc tại gia, tôi có đủ năm rộng tháng dài để điều chỉnh chương trình làm việc. Khi con tôi bệnh, tôi không phải gọi vào sở để xin nghỉ hoặc tìm người coi sóc hộ.” Bạn có quyền chạy xe lòng vòng ngoài giờ cao điểm như đi chợ, đến ngân hàng, hoặc đi tập thể dục trong khoảng 10 giờ sáng đến 5 giờ 30 chiều, hay lấy hẹn đi bác sĩ hay cắt tóc, bất cứ khi nào bạn thấy thuận tiện nhất cho mình chứ không phải thuận tiện nhất đối với sếp.


Tận hưởng cuộc sống: Là một WAHM, chị Latvala có thể tận dụng những tiện ích mà thế giới người ta phải làm việc 8 giờ mỗi ngày và 5 ngày mỗi tuần không có. Ví dụ mỗi khi chị muốn đến gặp một bà mẹ gần nhà để cùng uống cà phê thì chị chỉ việc bỏ con lên xe đẩy và tà tà đi tới.


Con cần bú là có thể được bú ngay: Bà mẹ tại gia không lo đến chuyện ngồi trong văn phòng vừa làm việc vừa lo lấy máy hút sữa cho con, hoặc phải vào trong phòng vệ sinh.


Ngủ trưa: Sonya Braun, 37 tuổi, một bà mẹ ba con ở Winnipeg, Manitoba, tâm sự: “Ngủ trưa là một điều thiết thực nhất cho tôi, đặc biệt sau một đêm thức giấc bên con. Mất ngủ cả đêm xuống sức nhanh vô cùng.”

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cuộc đời chỉ là một trò chơi

Suy nghiệm ra cuộc đời mình cũng không khác gì một cuộc chơi football. Sẽ có những chuyện thành công, và thất bại là lẽ thường tình. Ai chiến thắng không hề chiến bại? Vì thế, nên sống trong hiện tại, sống và đối diện với từng “chuyện nhỏ” xảy ra trong đời như những game nhỏ trong trò chơi football

Chồng em không bỏ được tật coi phim sex

Ảnh có một tật là thích coi phim sex, mà tụi em thì cho con ngủ chung vì nhà chỉ có một phòng. Bao nhiêu lần em nói là đừng coi nữa, con càng ngày càng lớn, rất hại cho con. Nhưng chứng nào tật đó, em nói không được

Xu hướng dưỡng da của phụ nữ Hàn trong năm 2018

Nói về làm đẹp, chăm sóc da thì không nơi đâu sánh bằng Nam Hàn, nơi được mệnh danh là “thiên đường làm đẹp” của thế giới.

‘Cả tôi lẫn chó nhìn đều dễ ghét như nhau’

Diệp Bảo Khương LGT: Trong cuộc sống có nhiều chuyện mình muốn nói với ai đó, nhưng lại không thể nói trực tiếp được. Không nói được với nhau thì hãy viết cho nhau. Âu đó cũng là cơ hội...

Cách làm cơm chiên cá mặn và tôm

Cơm chiên cá mặn ăn nóng, có vị mặn mặn của cá, bùi bùi của trứng muối, vị giòn ngọt của tôm, và thơm mùi hành, mùi tiêu. Món cơm này mang lại cho bạn một hương vị lạ, độc đáo và ít ngán hơn cơm chiên thông thường.

Năm mới, mục tiêu mới, thay đổi mới

Tết đến, chúng ta đón chào một năm mới với nhiều kế hoạch và mục tiêu mới. Tuy nhiên, không phải ai cũng hoàn thành được hết tất cả những điều mình mong muốn.

Độc thân trong ngày Valentine là chuyện bình thường!

Nếu như ngày Valentine là ngày tôn vinh tình yêu, hạnh phúc của các cặp đôi thì đâu đó cũng có những người cảm thấy tủi thân vì lẻ loi, đơn bóng.

Các thực phẩm giúp đốt mỡ nhanh chóng

Thân hình cân đối, vóc dáng chuẩn là niềm khát khao của nhiều chị em phụ nữ. Không chỉ kiên trì với việc tập thể dục mỗi ngày mà chế độ ăn uống cũng vô cùng quan trọng trong việc duy trì cân nặng.

Chia tay sếp về hưu

Tiệc về hưu của một ông sếp lớn trong sở, cả nhóm bạn cùng tôi kéo nhau đến để lắng nghe những đồng nghiệp của ông chia sẻ cảm xúc và kinh nghiệm mà họ từng có với ông sau 32 năm ông làm việc tại đây. Cuộc chia tay làm ai cũng xúc động và rơm rớm nước mắt, nhóm tôi cũng thấy trong lòng bồi hồi, bùi ngùi theo.

Hãy cứ là tình nhân (*)

Có lần tối rồi mà người bạn trai của con tôi vẫn chưa chịu về, còn đòi ở lại. Tôi không đồng ý nên mời ra khỏi nhà. Con gái tôi phản ứng: “Con lớn rồi, không phải con nít con thơ mà mẹ cứ quản lý” Tôi nói: “Con lớn rồi thì lấy chồng đi, mẹ không chấp nhận bạn trai chưa kết hôn mà ở lại nhà,” Con gái tôi đòi ra riêng.