Sao chuyện gì cũng đổ thừa cho cộng sản?


LTS:
Mục “Biết Tỏ Cùng Ai,” nhằm mục đích góp ý, chia sẻ những ưu tư, vướng mắc về những vấn đề liên quan đến cuộc sống đời thường mà quý vị không biết tỏ cùng ai.


Mục “Biết Tỏ Cùng Ai” sẽ do cô Nguyệt Nga và anh Vân Tiên phụ trách.


Thư từ xin gửi về: Người Việt (Biết Tỏ Cùng Ai), 14771 Moran St., Westminster, CA 92683, hay email: [email protected]


 


 


 


Kính gửi cô Nguyệt Nga và anh Vân Tiên,


Tôi thích xem phần trả lời của cô Nguyệt Nga và anh Vân Tiên trong mục Biết Tỏ Cùng Ai. Hôm nay, tôi cũng mạo muội có một vấn đề muốn hỏi để được nghe ý kiến của 2 vị.


Tôi không hỏi về những chuyện có liên quan đến tình cảm, mà điều tôi quan tâm là sao tôi thấy khi đọc báo, tôi cứ hay thấy chuyện gì người ta cũng đổ lỗi cho “cộng sản VN,” từ chuyện lớn tới chuyện nhỏ. Tôi không nói rằng chế độ đó là tốt hoàn toàn, nhưng chuyện gì cũng vin vào đó để nói thì nghe có vẻ ngô nghê đến mắc nản. Rồi ngược lại thì cái gì của VNCH cũng đều tốt hết. Có thiệt vậy không vậy?


Tôi đọc cái bài trên Blog Bolsa, kể chuyện ông bán thuốc nêu vấn đề là có ít người Việt nói “cám ơn” rồi ông cho rằng “Theo nhận xét của tôi, đây có thể là một cách biểu lộ sự khinh thường và phản kháng thầm lặng đối với chính quyền Việt Nam bằng sự bày tỏ thái độ bất hợp tác dù chỉ là một lời tử tế cũng không được nói ra và lâu dần nó trở thành thói quen. Nếu nhận xét này đúng thì nguy quá vì không biết cần phải mất bao nhiêu lâu mới có thể làm cho mọi người Việt Nam trở nên lịch sự với nhau như trước kia.” Ủa, ngày xưa người Việt Nam lịch sự lắm à! Nếu lịch sự như vậy thì làm gì có chuyện mấy ông tướng tá hồi xưa bại trận sang đến đây hễ có chuyện gì lại lên giọng “biết tôi là ai không?” Hay là mấy ông mấy bà hay xuất hiện trong mấy cuộc biểu tình chửi thề bậy bạ là lịch sự à? Ðến ngay cả lúc tôi đưa cháu tôi đi thi vẽ Trung Thu ở báo Người Việt, nơi toàn con nít vậy mà mấy ông bà cũng biểu tình chửi bới thì nói làm sao đây? Họ vẽ lên hình ảnh người VNCH như thế nào trong mắt mấy người trẻ hải ngoại?


Hay khi có tin nào đăng những bài nói đến chuyện bạo hành, đánh đập, đâm chém trong nước thì lại nghe bình luận rằng “Tại CS nó làm cho người ta như vây.” Tôi nghĩ chuyện con người không được tôn trọng ở Việt Nam là chuyện từ hồi xửa hồi xưa đến giờ, chỉ có hồi đó không có nhiều báo chí, không có internet nên chỉ có chòm xóm láng giềng biết, bây giờ 1 chuyện ở tít Cà Mau, ở tận Lào Cai vừa hé ra thì tin bay đầy nhóc, thành ra thấy như nhiều lắm.


Hôm nay trên báo Người Việt cũng có tin thằng khùng nào ở Mỹ chặt đứa bé hàng xóm gửi ra làm nhiều khúc đó, không biết có người Mỹ gốc Việt nào lên tiếng tại chế độ ở Mỹ nó biến người ta thành như vậy không?


Hay khi tôi đọc blog của cô Ngọc Lan, tôi thấy cổ viết rất là vui, rất là có duyên, thế nhưng cũng có nhiều người cứ vô toàn là bắt bẻ chuyện chữ nghĩa, trong khi những chữ họ nêu ra, kêu là cổ viết sai, viết không đúng, chỉ có CS hay “bộ đội” mới nói mới viết như vậy thì tôi thấy quả là mắc cười, ngôn ngữ cứ phát sinh theo thời gian, chữ này thời Nguyễn Ðình Chiểu, Hồ Biểu Chánh chưa có, đến thời nay mới có, mà mấy ông cứ muốn người ta nói năng như mấy ông sao?


Vấn đề tôi muốn nêu ra là như vây. Không biết cô Nguyệt Nga và anh Vân Tiên có thể nào giải thích cho tôi hiểu tại sao lại hay có chuyện đổ thừa như vậy trong cộng đồng Việt Nam tại đây hay không? Cám ơn rất nhiều.


Bất Bình


 


Trả lời của cô Nguyệt Nga:


Cám ơn ý kiến độc giả “Bất Bình”. Thường thì mục này là để gỡ rối thắc mắc liên quan đến chuyện tình cảm, gia đạo; không ngờ hôm nay Nguyệt Nga và Vân Tiên lại phải trả lời về chuyện xã hội đại sự.


Xin kể câu chuyện nhỏ, thay lời giải đáp.


Chuyện thế này: Có một phóng viên hỏi một triết gia, cũng là nhà ngôn ngữ học rất có ảnh hưởng tại Mỹ, là liệu ông có tin vào sự tồn tại của Thượng Ðế không. Triết gia này trả lời: “Tôi không hiểu câu hỏi của ông.”


 


Vân Tiên trả lời:


Xã hội nào, xứ nào cũng vậy: Có người này, có người kia.


Có người thì biết là xã hội có người thế này thế khác, có người thì cứ nằng nặc đổ thừa tại X, Y, Z.


Không riêng gì chuyện đổ thừa cộng sản ở Việt Nam, ngay tại Mỹ này, cũng có những người thấy nước Mỹ có gì xấu là đổ thừa.


Có người đổ thừa “tại đạo Chúa,” có người đổ thừa “tại bọn híp py,” rồi chuyện đổ thừa “tại đảng Dân Chủ” hay “tại đảng Cộng Hòa” thì triền miên.


Nhưng cái khác nhau giữa Mỹ và Việt Nam là như vầy: Ở Mỹ, các luồng ngôn luận, dù vớ vẩn cách mấy, cũng được tôn trọng, và người đọc sau khi nghe hết thì hầu hết đều hiểu đâu là lý do thật và đâu là lý do đổ thừa.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nhớ ngày tân niên

Tiết Xuân lan đến, ngoài hiên/ Nắng vàng, rón rén nghiêng nghiêng/ Hoa Xuân, đón chào năm mới/ Bạn ơi! Nhớ ngày tân niên.

Canh cà, trứng, tàu hủ non

Đây là món canh ăn khá lạ miệng, thanh đạm, và đẹp mắt, thích hợp để thay đổi khẩu vị sau một tuần lễ Tết ăn quá nhiều thịt thà, bánh trái.

Ba cháu ‘xin phép’ cho du lịch một chuyến

Cháu sẽ lo cho ba cháu qua du lịch, nhất định cháu sẽ làm điều đó, dù gì thì ba cháu cũng đã gần 80. Nhưng cháu muốn xin cô và độc giả chỉ cho cháu cách nào để cháu bình an, trong thời gian ba cháu qua ở chung với cháu.

Một sự nhịn chín sự lành, bình tĩnh mà sống

Tôi cũng tập không để nhập tâm những phiền hà vì dẫu sao đi nữa, “nhân chi sơ tánh bản thiện”. Người khác có lúc khó chịu vì cuộc sống của họ gặp những khó khăn, và sẽ có ngày chính mình cũng rơi vào tình huống ấy.

Một ngày nạp bao nhiêu calories là tốt cho sức khỏe?

Nếu bạn hỏi 10 người, “Một ngày nạp bao nhiêu calories vào cơ thể là an toàn, duy trì được vóc dáng thon thả, không thừa cân”, bạn sẽ nhận được 10 câu trả lời khác nhau.

Giải đáp về một giấc ngủ ngon

Giấc ngủ đóng vai trò rất quan trọng trong đời sống con người vì nó giúp cơ thể hồi phục, nghỉ ngơi và tạo năng lượng để hoạt động.

Xu hướng son môi năm 2018

Tuần lễ thời trang đang diễn ra và đây chính là thời điểm giới làm đẹp lại nôn nao đón chờ xu hướng mới.

Cuộc đời chỉ là một trò chơi

Suy nghiệm ra cuộc đời mình cũng không khác gì một cuộc chơi football. Sẽ có những chuyện thành công, và thất bại là lẽ thường tình. Ai chiến thắng không hề chiến bại? Vì thế, nên sống trong hiện tại, sống và đối diện với từng “chuyện nhỏ” xảy ra trong đời như những game nhỏ trong trò chơi football

Chồng em không bỏ được tật coi phim sex

Ảnh có một tật là thích coi phim sex, mà tụi em thì cho con ngủ chung vì nhà chỉ có một phòng. Bao nhiêu lần em nói là đừng coi nữa, con càng ngày càng lớn, rất hại cho con. Nhưng chứng nào tật đó, em nói không được

Xu hướng dưỡng da của phụ nữ Hàn trong năm 2018

Nói về làm đẹp, chăm sóc da thì không nơi đâu sánh bằng Nam Hàn, nơi được mệnh danh là “thiên đường làm đẹp” của thế giới.