Sao chuyện gì cũng đổ thừa cho cộng sản?


LTS:
Mục “Biết Tỏ Cùng Ai,” nhằm mục đích góp ý, chia sẻ những ưu tư, vướng mắc về những vấn đề liên quan đến cuộc sống đời thường mà quý vị không biết tỏ cùng ai.


Mục “Biết Tỏ Cùng Ai” sẽ do cô Nguyệt Nga và anh Vân Tiên phụ trách.


Thư từ xin gửi về: Người Việt (Biết Tỏ Cùng Ai), 14771 Moran St., Westminster, CA 92683, hay email: [email protected]


 


 


 


Kính gửi cô Nguyệt Nga và anh Vân Tiên,


Tôi thích xem phần trả lời của cô Nguyệt Nga và anh Vân Tiên trong mục Biết Tỏ Cùng Ai. Hôm nay, tôi cũng mạo muội có một vấn đề muốn hỏi để được nghe ý kiến của 2 vị.


Tôi không hỏi về những chuyện có liên quan đến tình cảm, mà điều tôi quan tâm là sao tôi thấy khi đọc báo, tôi cứ hay thấy chuyện gì người ta cũng đổ lỗi cho “cộng sản VN,” từ chuyện lớn tới chuyện nhỏ. Tôi không nói rằng chế độ đó là tốt hoàn toàn, nhưng chuyện gì cũng vin vào đó để nói thì nghe có vẻ ngô nghê đến mắc nản. Rồi ngược lại thì cái gì của VNCH cũng đều tốt hết. Có thiệt vậy không vậy?


Tôi đọc cái bài trên Blog Bolsa, kể chuyện ông bán thuốc nêu vấn đề là có ít người Việt nói “cám ơn” rồi ông cho rằng “Theo nhận xét của tôi, đây có thể là một cách biểu lộ sự khinh thường và phản kháng thầm lặng đối với chính quyền Việt Nam bằng sự bày tỏ thái độ bất hợp tác dù chỉ là một lời tử tế cũng không được nói ra và lâu dần nó trở thành thói quen. Nếu nhận xét này đúng thì nguy quá vì không biết cần phải mất bao nhiêu lâu mới có thể làm cho mọi người Việt Nam trở nên lịch sự với nhau như trước kia.” Ủa, ngày xưa người Việt Nam lịch sự lắm à! Nếu lịch sự như vậy thì làm gì có chuyện mấy ông tướng tá hồi xưa bại trận sang đến đây hễ có chuyện gì lại lên giọng “biết tôi là ai không?” Hay là mấy ông mấy bà hay xuất hiện trong mấy cuộc biểu tình chửi thề bậy bạ là lịch sự à? Ðến ngay cả lúc tôi đưa cháu tôi đi thi vẽ Trung Thu ở báo Người Việt, nơi toàn con nít vậy mà mấy ông bà cũng biểu tình chửi bới thì nói làm sao đây? Họ vẽ lên hình ảnh người VNCH như thế nào trong mắt mấy người trẻ hải ngoại?


Hay khi có tin nào đăng những bài nói đến chuyện bạo hành, đánh đập, đâm chém trong nước thì lại nghe bình luận rằng “Tại CS nó làm cho người ta như vây.” Tôi nghĩ chuyện con người không được tôn trọng ở Việt Nam là chuyện từ hồi xửa hồi xưa đến giờ, chỉ có hồi đó không có nhiều báo chí, không có internet nên chỉ có chòm xóm láng giềng biết, bây giờ 1 chuyện ở tít Cà Mau, ở tận Lào Cai vừa hé ra thì tin bay đầy nhóc, thành ra thấy như nhiều lắm.


Hôm nay trên báo Người Việt cũng có tin thằng khùng nào ở Mỹ chặt đứa bé hàng xóm gửi ra làm nhiều khúc đó, không biết có người Mỹ gốc Việt nào lên tiếng tại chế độ ở Mỹ nó biến người ta thành như vậy không?


Hay khi tôi đọc blog của cô Ngọc Lan, tôi thấy cổ viết rất là vui, rất là có duyên, thế nhưng cũng có nhiều người cứ vô toàn là bắt bẻ chuyện chữ nghĩa, trong khi những chữ họ nêu ra, kêu là cổ viết sai, viết không đúng, chỉ có CS hay “bộ đội” mới nói mới viết như vậy thì tôi thấy quả là mắc cười, ngôn ngữ cứ phát sinh theo thời gian, chữ này thời Nguyễn Ðình Chiểu, Hồ Biểu Chánh chưa có, đến thời nay mới có, mà mấy ông cứ muốn người ta nói năng như mấy ông sao?


Vấn đề tôi muốn nêu ra là như vây. Không biết cô Nguyệt Nga và anh Vân Tiên có thể nào giải thích cho tôi hiểu tại sao lại hay có chuyện đổ thừa như vậy trong cộng đồng Việt Nam tại đây hay không? Cám ơn rất nhiều.


Bất Bình


 


Trả lời của cô Nguyệt Nga:


Cám ơn ý kiến độc giả “Bất Bình”. Thường thì mục này là để gỡ rối thắc mắc liên quan đến chuyện tình cảm, gia đạo; không ngờ hôm nay Nguyệt Nga và Vân Tiên lại phải trả lời về chuyện xã hội đại sự.


Xin kể câu chuyện nhỏ, thay lời giải đáp.


Chuyện thế này: Có một phóng viên hỏi một triết gia, cũng là nhà ngôn ngữ học rất có ảnh hưởng tại Mỹ, là liệu ông có tin vào sự tồn tại của Thượng Ðế không. Triết gia này trả lời: “Tôi không hiểu câu hỏi của ông.”


 


Vân Tiên trả lời:


Xã hội nào, xứ nào cũng vậy: Có người này, có người kia.


Có người thì biết là xã hội có người thế này thế khác, có người thì cứ nằng nặc đổ thừa tại X, Y, Z.


Không riêng gì chuyện đổ thừa cộng sản ở Việt Nam, ngay tại Mỹ này, cũng có những người thấy nước Mỹ có gì xấu là đổ thừa.


Có người đổ thừa “tại đạo Chúa,” có người đổ thừa “tại bọn híp py,” rồi chuyện đổ thừa “tại đảng Dân Chủ” hay “tại đảng Cộng Hòa” thì triền miên.


Nhưng cái khác nhau giữa Mỹ và Việt Nam là như vầy: Ở Mỹ, các luồng ngôn luận, dù vớ vẩn cách mấy, cũng được tôn trọng, và người đọc sau khi nghe hết thì hầu hết đều hiểu đâu là lý do thật và đâu là lý do đổ thừa.


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

“Bất phụ Như Lai, bất phụ khanh”

LGT: Trong cuộc sống có nhiều chuyện mình muốn nói với ai đó, nhưng lại không thể nói trực tiếp được. Không nói được với nhau thì hãy viết cho nhau. Âu đó cũng là cơ hội để giải...

Đời không như là mơ (*)

Cháu là cô gái con nhà nghèo, gia đình ở tỉnh lẻ. Bố cháu là hiệu trưởng một trường trung học của tỉnh, mẹ cháu cũng là cô giáo trong trường.

Mất trí nhớ sau khi gây mê

Một số bệnh nhân, nhất là người cao tuổi có thể dễ bị mất trí nhớ sau khi mổ, triệu chứng tương tự như người bị bệnh Alzheimer thời kỳ sớm.

Chọn serum cho từng loại da

Serum là một trong những bước dưỡng da mà ngày nay hầu như các chị em phụ nữ đều thực hiện trong chu trình chăm sóc da hằng ngày.

Lợi ích của việc tập thể dục buổi sáng

Tất cả các bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng đều khuyên chúng ta phải tập thể dục để tăng cường sức khỏe, tránh bệnh tật và giữ gìn vóc dáng.

Sữa đậu nành có thật sự tốt cho sức khỏe?

Đậu nành là một trong những thực phẩm được nhiều người yêu thích, đặc biệt là những gốc Á vì những lợi ích tốt mà nó đem lại cho sức khỏe.

Thế giới mênh mông

Mẹ mất khi anh ấy còn quá nhỏ, nên hình ảnh của Mẹ trong ký ức của anh ấy êm đềm biết bao. Dù trải qua bao sóng gió cuộc đời, nhưng mỗi lần nhớ về Mẹ đều là những hoài ức đẹp.

Các sao ‘xúng xính’ tại lễ trao giải âm nhạc Grammy Awards

Grammy không chỉ là dịp để tôn vinh những thành tựu của các nghệ sĩ trong năm 2018 vừa qua mà còn là nơi để các sao khoe dáng.

Cách đổ bánh khọt

Bánh khọt ăn ngon khi còn nóng giòn, có thể cuốn trong cải xanh hay xà lách, cùng với rau thơm, chấm nước mắm chua chua ngọt ngọt.

Làm sao cho bạn ấy hỏi cưới

Cháu muốn cưới cho rồi, nhưng chẳng lẽ giờ cháu quỳ gối rồi hỏi có “Marry me” không? Dù gì cháu cũng phải giữ thể diện đàn bà con gái.