Sao chuyện gì cũng đổ thừa cho cộng sản?


LTS:
Mục “Biết Tỏ Cùng Ai,” nhằm mục đích góp ý, chia sẻ những ưu tư, vướng mắc về những vấn đề liên quan đến cuộc sống đời thường mà quý vị không biết tỏ cùng ai.


Mục “Biết Tỏ Cùng Ai” sẽ do cô Nguyệt Nga và anh Vân Tiên phụ trách.


Thư từ xin gửi về: Người Việt (Biết Tỏ Cùng Ai), 14771 Moran St., Westminster, CA 92683, hay email: [email protected]


 


 


 


Kính gửi cô Nguyệt Nga và anh Vân Tiên,


Tôi thích xem phần trả lời của cô Nguyệt Nga và anh Vân Tiên trong mục Biết Tỏ Cùng Ai. Hôm nay, tôi cũng mạo muội có một vấn đề muốn hỏi để được nghe ý kiến của 2 vị.


Tôi không hỏi về những chuyện có liên quan đến tình cảm, mà điều tôi quan tâm là sao tôi thấy khi đọc báo, tôi cứ hay thấy chuyện gì người ta cũng đổ lỗi cho “cộng sản VN,” từ chuyện lớn tới chuyện nhỏ. Tôi không nói rằng chế độ đó là tốt hoàn toàn, nhưng chuyện gì cũng vin vào đó để nói thì nghe có vẻ ngô nghê đến mắc nản. Rồi ngược lại thì cái gì của VNCH cũng đều tốt hết. Có thiệt vậy không vậy?


Tôi đọc cái bài trên Blog Bolsa, kể chuyện ông bán thuốc nêu vấn đề là có ít người Việt nói “cám ơn” rồi ông cho rằng “Theo nhận xét của tôi, đây có thể là một cách biểu lộ sự khinh thường và phản kháng thầm lặng đối với chính quyền Việt Nam bằng sự bày tỏ thái độ bất hợp tác dù chỉ là một lời tử tế cũng không được nói ra và lâu dần nó trở thành thói quen. Nếu nhận xét này đúng thì nguy quá vì không biết cần phải mất bao nhiêu lâu mới có thể làm cho mọi người Việt Nam trở nên lịch sự với nhau như trước kia.” Ủa, ngày xưa người Việt Nam lịch sự lắm à! Nếu lịch sự như vậy thì làm gì có chuyện mấy ông tướng tá hồi xưa bại trận sang đến đây hễ có chuyện gì lại lên giọng “biết tôi là ai không?” Hay là mấy ông mấy bà hay xuất hiện trong mấy cuộc biểu tình chửi thề bậy bạ là lịch sự à? Ðến ngay cả lúc tôi đưa cháu tôi đi thi vẽ Trung Thu ở báo Người Việt, nơi toàn con nít vậy mà mấy ông bà cũng biểu tình chửi bới thì nói làm sao đây? Họ vẽ lên hình ảnh người VNCH như thế nào trong mắt mấy người trẻ hải ngoại?


Hay khi có tin nào đăng những bài nói đến chuyện bạo hành, đánh đập, đâm chém trong nước thì lại nghe bình luận rằng “Tại CS nó làm cho người ta như vây.” Tôi nghĩ chuyện con người không được tôn trọng ở Việt Nam là chuyện từ hồi xửa hồi xưa đến giờ, chỉ có hồi đó không có nhiều báo chí, không có internet nên chỉ có chòm xóm láng giềng biết, bây giờ 1 chuyện ở tít Cà Mau, ở tận Lào Cai vừa hé ra thì tin bay đầy nhóc, thành ra thấy như nhiều lắm.


Hôm nay trên báo Người Việt cũng có tin thằng khùng nào ở Mỹ chặt đứa bé hàng xóm gửi ra làm nhiều khúc đó, không biết có người Mỹ gốc Việt nào lên tiếng tại chế độ ở Mỹ nó biến người ta thành như vậy không?


Hay khi tôi đọc blog của cô Ngọc Lan, tôi thấy cổ viết rất là vui, rất là có duyên, thế nhưng cũng có nhiều người cứ vô toàn là bắt bẻ chuyện chữ nghĩa, trong khi những chữ họ nêu ra, kêu là cổ viết sai, viết không đúng, chỉ có CS hay “bộ đội” mới nói mới viết như vậy thì tôi thấy quả là mắc cười, ngôn ngữ cứ phát sinh theo thời gian, chữ này thời Nguyễn Ðình Chiểu, Hồ Biểu Chánh chưa có, đến thời nay mới có, mà mấy ông cứ muốn người ta nói năng như mấy ông sao?


Vấn đề tôi muốn nêu ra là như vây. Không biết cô Nguyệt Nga và anh Vân Tiên có thể nào giải thích cho tôi hiểu tại sao lại hay có chuyện đổ thừa như vậy trong cộng đồng Việt Nam tại đây hay không? Cám ơn rất nhiều.


Bất Bình


 


Trả lời của cô Nguyệt Nga:


Cám ơn ý kiến độc giả “Bất Bình”. Thường thì mục này là để gỡ rối thắc mắc liên quan đến chuyện tình cảm, gia đạo; không ngờ hôm nay Nguyệt Nga và Vân Tiên lại phải trả lời về chuyện xã hội đại sự.


Xin kể câu chuyện nhỏ, thay lời giải đáp.


Chuyện thế này: Có một phóng viên hỏi một triết gia, cũng là nhà ngôn ngữ học rất có ảnh hưởng tại Mỹ, là liệu ông có tin vào sự tồn tại của Thượng Ðế không. Triết gia này trả lời: “Tôi không hiểu câu hỏi của ông.”


 


Vân Tiên trả lời:


Xã hội nào, xứ nào cũng vậy: Có người này, có người kia.


Có người thì biết là xã hội có người thế này thế khác, có người thì cứ nằng nặc đổ thừa tại X, Y, Z.


Không riêng gì chuyện đổ thừa cộng sản ở Việt Nam, ngay tại Mỹ này, cũng có những người thấy nước Mỹ có gì xấu là đổ thừa.


Có người đổ thừa “tại đạo Chúa,” có người đổ thừa “tại bọn híp py,” rồi chuyện đổ thừa “tại đảng Dân Chủ” hay “tại đảng Cộng Hòa” thì triền miên.


Nhưng cái khác nhau giữa Mỹ và Việt Nam là như vầy: Ở Mỹ, các luồng ngôn luận, dù vớ vẩn cách mấy, cũng được tôn trọng, và người đọc sau khi nghe hết thì hầu hết đều hiểu đâu là lý do thật và đâu là lý do đổ thừa.


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cách làm bún đơn giản bằng máy Philips Pasta

Công thức này có thể làm bún nhỏ hay bún lớn đều được. Nếu không thích ăn bún dai có thể bớt lượng bột năng, thay bằng bột gạo.

Bông lài và những ngày xưa

Tôi hí hửng khoe với vợ nắm bông lài trắng tinh mà sáng nay ra vườn vừa hái được. Chỉ vài cánh hoa nhỏ xíu mới nở còn đong đưa trong gió sớm thôi, vậy mà hương thơm của nó từ ngoài vườn theo tôi vào đến tận trong nhà.

Nhận giấy từ chối, sau khi rớt phỏng vấn vào quốc tịch lần 2

Tôi vừa rớt quốc tịch lần thứ 2, và đã nhận được thư từ chối với lí do: Tiếng Anh không đạt. Người phỏng vấn tôi lần thứ 2 là một thanh niên Việt Nam, cậu ấy không hỏi trong bài, trong khi tôi học bài rất kỹ, mà cậu ấy toàn hỏi những câu mông lung ở ngoài làm tôi không hiểu gì hết.

Hút thuốc lá và bệnh nghẽn phổi

Bệnh nghẽn phổi kinh niên, chronic obstructive pulmonary disease (COPD), là một bệnh kéo dài theo năm tháng và làm cho tình trạng của phổi ngày càng kiệt quệ. Triệu chứng tiêu biểu của bệnh là ho, thở khò khè, thở không sâu, và khó thở. Một người bị COPD thở rất khó nhọc, có khi gồng mình, hớp hơi, giống như sắp tắt thở.

Bốn thực phẩm rẻ tiền nhưng giàu protein

Để có một chế độ ăn uống lành mạnh và dinh dưỡng không chỉ đòi hỏi sự kiên trì, cam kết và cả chi phí đi chợ mua thực phẩm chất lượng.

Các thành phần chăm sóc da không nên dùng với nhau

Nếu dùng quá mức, hoặc dùng kèm chung với sản phẩm khác, mặc dù tất cả sản phẩm đều được đánh giá cao và hiệu quả, sẽ dẫn đến tác dụng ngược, da không được cải thiện mà vẫn như cũ, hoặc tệ hơn là bị tổn thương.

Phụ nữ được mời làm diễn giả trong lễ tốt nghiệp nhiều hơn nam giới

Năm nay, phụ nữ hoàn toàn “thống trị” trong việc làm diễn giả đại học ở các buổi lễ ra trường của sinh viên, theo trang mạng Well and Good.

Quả trứng gà sinh đôi

Tui ngồi chồm hổm, mặc khói cay bay vào mắt, háo hức nhìn Má cẩn thận đập quả trứng sinh đôi đó vào chén, nêm tí nước mắm, tí tiêu, hành lá, rồi pha thêm nước lã, quấy đều xong mới chiên.

Ai có thể thở giùm ai?

Thở bụng đúng cách đã có thể giúp cải thiện sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống; Chánh niệm hơi thở có thể đưa đến “diệt trừ khổ ưu” và Quán niệm hơi thở thì dẫn đến “thành tựu chánh trí”!

Ái ân lạt lẽo của chồng tôi (*)

Càng về sau chúng cháu càng ít nói chuyện với nhau hơn. Cháu sa đà vào những đêm đi nghe nhạc với bạn, ôm sách đọc mê mẫn mỗi khi có thì giờ. Nội việc đi chung xe, cháu và anh cũng bất như ý.