Tại sao đàn bà ngoại tình?Hà Giang/Người Việt


 


Từ ngàn xưa, khi nói đến hai chữ ngoại tình, người ta thường nghĩ đây là “căn bệnh” riêng của đàn ông, nhưng trong thế kỷ này, số phụ nữ có chồng vướng víu tình cảm với một (hay nhiều) người đàn ông khác, mỗi ngày một gia tăng.


Cô đơn là lý do lớn nhất khiến đàn bà ngoại tình. (Hình minh họa www.24hr.com)


Theo kết quả cuộc nghiên cứu thực hiện vào cuối năm 2009 của tạp chí Psychology Today, thì khoảng 1/3 người vợ từng có lần ngoại tình. Tài liệu của “Archives of Sexual Behavior” cho thấy một hiện trạng u ám hơn, là phụ nữ từng có mối tình ngoại hôn hiện đã leo đến 45%, không thua con số đàn ông có vợ bé là mấy.


Mặc dù nhiều chuyên viên nghiên cứu đời sống hôn nhân cho rằng thật ra khó có được một con số chính xác, nhưng một điều ai cũng đồng ý là số đàn bà có chồng ngoại tình chẳng bao lâu nữa sẽ theo kịp số đàn ông phản bội vợ.


Tiến sĩ nhân chủng học Helen Fisher, thuộc đại học Rutgers University, thực hiện một nghiên cứu kéo dài 2 năm, qua đó bà phỏng vấn khoảng 800 phụ nữ ngoại tình, giải thích rằng sự gia tăng ngoại tình của phái nữ bắt nguồn từ nhiều lý do.


Lý do quan trọng nhất, theo bà, là vì phụ nữ ngày nay đa số đều lao mình vào xã hội để làm việc, do đó có cơ hội giao tiếp với nhiều người khác phái. Họ cũng độc lập hơn về nhiều mặt, nhất là mặt tài chánh, nhờ vậy họ có những lựa chọn khác ngoài việc phải “ngậm đắng nuốt cay” chịu đựng một hôn nhân không hạnh phúc.


Tuy việc có thêm “cơ hội sa ngã” đã đẩy một số phụ nữ vào những mối tình bên lề, và tìm an ủi trong vòng tay người đàn ông khác, lý do đàn bà ngoại tình rất khác với đàn ông.


Tạp chí Woman’s Day nêu lên 4 lý do quan trọng nhất tại sao đàn bà ngoại tình:


1. Cô đơn: Sự lắng nghe và quan tâm của người tình mang cho họ cảm giác hạnh phúc.


2. Tăng sự tự tin: Sự chú ý, mê say hay ve vãn của người tình củng cố cho họ sự tự tin về nhan sắc.


3. Có người ái mộ và săn sóc: Sự ân cần của người tình khiến họ cảm thấy mình quan trọng.


4. Cảm giác mới về tình dục: Chăn gối với người tình khiến họ cảm thấy trẻ trung vào mới mẻ hơn.


Tiến Sĩ Fisher cho rằng khác với đàn ông, phụ nữ có một gia đình hạnh phúc thường không dan díu lăng nhăng chỉ vì muốn “của lạ,” mà vì họ thực sự cần một người để tâm sự, chia sẻ.


Bà nói:


“Chỉ 25% phụ nữ ngoại tình cho biết là họ có một gia đình đầm ấm, số còn lại là vì cảm thấy bất mãn hay cô đơn trong cuộc sống hôn nhân. Trong khi đó hơn 65% đàn ông ngoại tình nói rằng họ đang có hôn nhân hạnh phúc.”


“Chồng tôi chẳng bao giờ ở nhà, và khi về đến nhà thì anh mệt rã rời, không còn năng lực nào mà đoái hoài đến vợ.”


Barbara, một phụ nữ tham gia cuộc nghiên cứu của Tiến Sĩ Fisher nói, và cho biết, sau một thời gian cô đơn, bà đã tạo cho mình một cuộc sống độc lập, không dựa vào chồng nữa. Bà làm việc thiện nguyện, đi tìm một việc bán thời gian cho khuây khỏa. Một ngày kia Barbara đáp lại lời mời đi ăn trưa của người bạn cùng sở, rồi dần dà thấy thích tâm sự với ông. Chẳng bao lâu nữa, bà không thể chống lại sự hấp dẫn của những ân cần săn sóc của người đàn ông này, và chuyện gì phải đến đã đến.


Diane, một phụ nữ khác có chồng làm việc xa nhà cho biết bà đã rời xa gia đình “trong tâm tưởng” nhiều năm trước khi thực sự rơi vào vòng tay một người đàn ông khác.


“Trước kia, tôi không bao giờ hiểu được tại sao có những người nói họ cảm thấy cô đơn trong đời sống gia đình, nhưng giờ đây mới hiểu.”


Chân dung của những phụ nữ ngoại tình được phác họa qua kết quả nghiên cứu của Tiến Sĩ Fisher cũng khá giống những khám phá của tạp chí Woman’s Day:


92% cho biết họ ngoại tình vì cô đơn, vì khao khát người để chia sẻ tâm sự, thèm những lời nói âu yếm và sự săn sóc ân cần.


83% nói rằng người tình khiến họ cảm thấy mình là một người đàn bà hấp dẫn, và cho họ sống cảm giác lãng mạn.


60% ngoại tình vì có một cuộc hôn nhân nhàm chán nhưng không thể hay không muốn ly dị.


28% ngoại tình vì lý do tình dục.


Tạp chí Psychology Today phân tích một khía cạnh khác của vấn đề. Theo tờ báo này, thì trừ trường hợp những phụ nữ ngoại tình vì lý do thuần túy tình dục, với đàn bà, chuyện dính líu tình cảm bên lề luôn luôn là “vấn đề của con tim.”


Nêu lên một thống kê mới là hiện nay gần 75% ly dị là do đàn bà nộp đơn, và trong đó hơn 50% là vì muốn xây tổ ấm với người tình mới, tạp chí Psychology Today giải thích:


“Ðây là lý do tại sao là khi ngoại tình, người đàn bà thường hay nghĩ đến việc thú thật với chồng, vì đa số không thể vừa yêu hai người cùng một lúc.”


Tiến Sĩ Fisher cho biết theo nghiên cứu của bà 68% phụ nữ ngoại tình không sớm thì muộn cũng thú thật với chồng là mình đã có một tình yêu khác.


“Ðàn bà quả thực có những cảm xúc và hành xử rất khác đàn ông. Một khi đã chăn gối với người tình, phụ nữ thường tìm cớ không gối chăn với chồng nữa.” Bà Fisher tố giác.


Rồi kết luận là khi phải so sánh một mối tình nóng bỏng và sự thổn thức của con tim với cuộc sống nhạt nhẽo lạnh lẽo ở nhà, thì có thể hiểu được tại sao đa số việc phụ nữ ngoại tình đưa đến việc hôn nhân gẫy đổ.


Nếu có thể tạm kết luận rằng nguyên nhân chính của việc đàn bà ngoại tình là vì những săn sóc mà họ thiếu từ người chồng thì giải pháp khá đơn giản.


“Ða số đàn ông ngoại tình vì không chống được sự cám dỗ bên ngoài, còn đàn bà ngoại tình thường là vì những gì họ thiếu thốn trong cuộc sống gia đình.”


Bà khuyên là những người chồng nên để ý đến vợ nhiều hơn, và cho rằng thường thì người vợ không vừa lòng với cuộc sống hay bày tỏ bằng sự “càm ràm,” phàn nàn, và đây là dấu hiệu các đấng đàn ông phải để ý.


“Có thể vợ bạn sẽ than là sao mình nghèo quá, bận rộn quá không có thì giờ cho nhau. Ðừng coi thường những kêu ca này, mà nên ngồi xuống nghe vợ tâm sự.” Bà Fisher nói.


Tiến Sĩ Fisher khuyên là nhiều khi cũng không cần phải giải quyết vấn đề gì, như tìm cách kiếm nhiều tiền hơn, hay phải đi vacation ở đâu xa, mà chỉ cần nghe vợ than thở, rồi an ủi, thế là đủ.


“Tại sao ngày xưa bạn đã chinh phục được vợ vì những lời như mật rót, mà giờ đây lại phớt lờ nàng đi, tạo cơ hội cho những người đàn ông khác có dịp an ủi nàng?” Tiến Sĩ Fisher đặt vấn đề.


Tiến Sĩ Marcella Weiner, giảng sư môn tâm lý phụ nữ tại Marymount Manhattan College in Brooklyn, N.Y. phát biểu:


Xã hội thường phê phán những phụ nữ ngoại tình nặng nề hơn đàn ông, và đa số các ông chồng khó tha thứ sau khi khám phá vợ đã ngoại tình, vì thế đàn bà rất hiểu là khi phiêu liêu tình cảm, họ có thể đối diện với hậu quả nghiêm trọng là làm tan vỡ gia đình.


Và kết luận dưới đây của bà có thể làm cho các ông phật lòng:


“Ðàn bà chúng tôi thường không dễ dàng ngoại tình, và khi đã rơi vào vòng tay người đàn ông khác thì thường là hết thuốc chữa.”


 


––––-


Liên lạc tác giả: [email protected]

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

  • duongvantuyen

    Bài nầy phân tách khá hay…số người nữ bị khủng hoảng …!!! đâm ra ngoại tình do lỗi của người chồng …!!!! đúng thật . Số dưới 30%100 xin miễn …[email protected]……………..

  • kevin

    còn sức thì ngoai tinh thoåi mäi dùng dem cûa nợ vè nhà là ok

Cuộc đời chỉ là một trò chơi

Suy nghiệm ra cuộc đời mình cũng không khác gì một cuộc chơi football. Sẽ có những chuyện thành công, và thất bại là lẽ thường tình. Ai chiến thắng không hề chiến bại? Vì thế, nên sống trong hiện tại, sống và đối diện với từng “chuyện nhỏ” xảy ra trong đời như những game nhỏ trong trò chơi football

Chồng em không bỏ được tật coi phim sex

Ảnh có một tật là thích coi phim sex, mà tụi em thì cho con ngủ chung vì nhà chỉ có một phòng. Bao nhiêu lần em nói là đừng coi nữa, con càng ngày càng lớn, rất hại cho con. Nhưng chứng nào tật đó, em nói không được

Xu hướng dưỡng da của phụ nữ Hàn trong năm 2018

Nói về làm đẹp, chăm sóc da thì không nơi đâu sánh bằng Nam Hàn, nơi được mệnh danh là “thiên đường làm đẹp” của thế giới.

‘Cả tôi lẫn chó nhìn đều dễ ghét như nhau’

Diệp Bảo Khương LGT: Trong cuộc sống có nhiều chuyện mình muốn nói với ai đó, nhưng lại không thể nói trực tiếp được. Không nói được với nhau thì hãy viết cho nhau. Âu đó cũng là cơ hội...

Cách làm cơm chiên cá mặn và tôm

Cơm chiên cá mặn ăn nóng, có vị mặn mặn của cá, bùi bùi của trứng muối, vị giòn ngọt của tôm, và thơm mùi hành, mùi tiêu. Món cơm này mang lại cho bạn một hương vị lạ, độc đáo và ít ngán hơn cơm chiên thông thường.

Năm mới, mục tiêu mới, thay đổi mới

Tết đến, chúng ta đón chào một năm mới với nhiều kế hoạch và mục tiêu mới. Tuy nhiên, không phải ai cũng hoàn thành được hết tất cả những điều mình mong muốn.

Độc thân trong ngày Valentine là chuyện bình thường!

Nếu như ngày Valentine là ngày tôn vinh tình yêu, hạnh phúc của các cặp đôi thì đâu đó cũng có những người cảm thấy tủi thân vì lẻ loi, đơn bóng.

Các thực phẩm giúp đốt mỡ nhanh chóng

Thân hình cân đối, vóc dáng chuẩn là niềm khát khao của nhiều chị em phụ nữ. Không chỉ kiên trì với việc tập thể dục mỗi ngày mà chế độ ăn uống cũng vô cùng quan trọng trong việc duy trì cân nặng.

Chia tay sếp về hưu

Tiệc về hưu của một ông sếp lớn trong sở, cả nhóm bạn cùng tôi kéo nhau đến để lắng nghe những đồng nghiệp của ông chia sẻ cảm xúc và kinh nghiệm mà họ từng có với ông sau 32 năm ông làm việc tại đây. Cuộc chia tay làm ai cũng xúc động và rơm rớm nước mắt, nhóm tôi cũng thấy trong lòng bồi hồi, bùi ngùi theo.

Hãy cứ là tình nhân (*)

Có lần tối rồi mà người bạn trai của con tôi vẫn chưa chịu về, còn đòi ở lại. Tôi không đồng ý nên mời ra khỏi nhà. Con gái tôi phản ứng: “Con lớn rồi, không phải con nít con thơ mà mẹ cứ quản lý” Tôi nói: “Con lớn rồi thì lấy chồng đi, mẹ không chấp nhận bạn trai chưa kết hôn mà ở lại nhà,” Con gái tôi đòi ra riêng.