Trái đã nhỏ còn nứt, và khô?


LTS –
“Cây Trái Vườn Sau” là mục nhằm giải đáp thắc mắc về các vấn đề liên quan đến cây trái. Người phụ trách là Nhà văn Nguyễn Dũng Tiến, chủ nhân vườn cây LA Mimosa Nursery, 6270 East Allston Street, Los Angeles, CA 90022-4546. Tel: (323) 722.4543.


Quý vị có thể gửi câu hỏi liên quan đến cây trái về: Tòa soạn Người Việt (Cây Trái Vườn Sau) 14771 Moran street, CA 92683. Ðiện thoại (714) 933-7935, hay email: [email protected]


 


 


 


Câu hỏi: Thưa ông Nguyễn Dũng Tiến, cây bưởi nhà tôi, trái rất nhiều nhưng không được lớn lại còn nứt và ruột khô. Tại sao vậy thưa ông?


Cô Tám Bolsa, Gina Nguyễn Trả lời: Câu hỏi này khá tổng quát, chúng tôi tạm trả lời bằng cách chia trái cây ra làm hai loại. Nhiệt đới và ôn đới. Những loại trái cây nhiệt đới nói chung, ít thấy nứt trái, ngoại trừ họ cam, chanh, bưởi, quýt, v.v… Chúng tôi xin đi sâu vào chi họ này. Chi họ này đòi hỏi rất nhiều ánh sáng mặt trời, tưới đẫm và không nên tưới mỗi ngày. Nếu như trái bị nhỏ, có thể có hai nguyên nhân chính, thiếu tỉa bỏ bớt trái nhỏ hoặc hoa, nguyên nhân kế tiếp, hơi tổng quát, tưới quá nhiều hoặc không tưới chút nào hoặc thiếu phân bón. Thường nhiều gia chủ ỷ lại vào hệ thống nước tưới tự động, mở mỗi ngày, cây cam, chanh , bưởi, v.v… không chịu được cách tưới như vậy, rễ không phát triển, cây không được tiếp tế những chất liệu đòi hỏi, do đó tự cây đã èo uột, huống gì trái. Ngược lại, nếu không tưới cho cây, cây không lớn được, trái cũng nhỏ theo. Phân bón cũng là một yếu tố quyết định, nhưng tạm thời, chúng tôi lướt qua cho đến khi có câu hỏi về phân bón.


Trái bị nứt, những dạng cây ôn đới như đào, hồng giòn, táo, lê tầu, v.v… (nói tóm lại, những loại cây ăn trái rụng lá mùa Ðông, chỉ mọc và phát triển tốt ở những xứ lạnh, Việt Nam ta không có vì chúng ta là xứ nhiệt đới, họa hoằn chỉ có ở vài địa phương có cao độ như Ðà Lạt, Chapa…), những loại trái này cũng ít thấy bị nứt, ngoại trừ những loại trái chứa nhiều nước như trái lê. Một cơn mưa lớn kéo dài vài ngày, rễ hút quá nhiều nước lên cây, trái lớn không kịp theo lượng nước dồn vào, sẽ bị nứt. Cũng vậy, những chi họ cam, chanh, bưởi cũng dễ bị nứt trái khi bất ngờ bị quá nhiều nước nơi bộ phận tiếp thu nước của rễ. Ðôi khi, quên tưới cây quá lâu, khi nhớ lại tưới mỗi ngày, rễ gặp cơ hội hút nước, sẽ hút lên vội vã, trái không kịp chứa lượng nước quá nhiều trong một lúc nên bị nứt.


Nếu câu hỏi nhằm ý hỏi về chi họ cam, chanh, bưởi trái bị khô, vấn đề tỉa cây sớm vào đầu mùa Xuân là câu trả lời. Lấy cây bưởi Biên Hòa làm một thí dụ, hoa bưởi nở xong, một năm sau trái mới chín, nếu tỉa cành quá trễ trong mùa Xuân, hoa ra muộn, trái lớn nhưng không đủ ánh sáng mặt trời để làm việc với lá, không đủ thời gian cây hấp thụ được những nguyên tố khác nhau để nuôi trái, trái trông đẹp nhưng nhẹ và khô bên trong.


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cách làm bánh phở tươi bằng bột sắn dây

Công thức này có thể dùng làm bánh lọt dai cũng rất ngon. Khi làm bánh lọt thì không cần cho dầu và muối vào nồi luộc. Dùng lá dền Mỹ (spinach) và lá dứa xay ra lấy nước để tạo màu xanh.

Mẹ em không ưa chó

Mọi sự đều rất thuận tiện, chỉ có khi cháu đề cập đến hai con chó thì cháu không được sự đồng tình của vợ chồng người em cũng như mẹ cháu.

Đau và khổ

Nạn lạm dụng thuốc giảm đau vì ngộ độc thuốc giảm đau có chất á phiện, gọi là opiod, ngày càng tăng cao. Tỉ số nghiện thuốc giảm đau hiện nay ngang ngửa với ma túy.

Cái gối kê

Ngược lại, ba tôi quý ngày Chủ Nhật vô cùng. Là một thầy giáo nghèo, sáng đi dạy, trưa đi dạy, tối đi dạy, chỉ có hai mươi bốn giờ một ngày Chủ Nhật là ba tôi dành cho con cái.

Quan niệm dưỡng da của người Nhật

Truyền thống và văn hóa của Nhật phản ánh rất lớn đến thói quen chăm sóc da của nữ giới nơi đây, và khác xa rất nhiều so với phụ nữ ở nước khác.

Tập thể dục bằng trampoline để giảm cân

Hiện nay có rất nhiều môn thể thao, bài tập và động tác giúp cơ thể săn chắc và giảm cân hiệu quả, và một trong số đó đang được phụ nữ Mỹ ưa chuộng là tập với trampoline.

Những bộ trang phục nổi bật tại đám cưới Hoàng Gia Anh

Lễ cưới của hoàng tử Harry and nữ diễn viên Meghan Mackle là dịp để khán giả ngắm nhìn các bộ trang phục nổi bật của cô dâu và người tham dự.

Hoa Hậu Mỹ 2018 là người đẹp tiểu bang Nebraska

Cô Sarah Rose Summers đến từ tiểu bang Nebraska đã đánh bại 50 cô gái khác để đoạt vương miện trong cuộc thi Hoa Hậu Nước Mỹ (Miss USA) năm nay.

Cách làm bún đơn giản bằng máy Philips Pasta

Công thức này có thể làm bún nhỏ hay bún lớn đều được. Nếu không thích ăn bún dai có thể bớt lượng bột năng, thay bằng bột gạo.

Bông lài và những ngày xưa

Tôi hí hửng khoe với vợ nắm bông lài trắng tinh mà sáng nay ra vườn vừa hái được. Chỉ vài cánh hoa nhỏ xíu mới nở còn đong đưa trong gió sớm thôi, vậy mà hương thơm của nó từ ngoài vườn theo tôi vào đến tận trong nhà.