Trái đã nhỏ còn nứt, và khô?


LTS –
“Cây Trái Vườn Sau” là mục nhằm giải đáp thắc mắc về các vấn đề liên quan đến cây trái. Người phụ trách là Nhà văn Nguyễn Dũng Tiến, chủ nhân vườn cây LA Mimosa Nursery, 6270 East Allston Street, Los Angeles, CA 90022-4546. Tel: (323) 722.4543.


Quý vị có thể gửi câu hỏi liên quan đến cây trái về: Tòa soạn Người Việt (Cây Trái Vườn Sau) 14771 Moran street, CA 92683. Ðiện thoại (714) 933-7935, hay email: [email protected]


 


 


 


Câu hỏi: Thưa ông Nguyễn Dũng Tiến, cây bưởi nhà tôi, trái rất nhiều nhưng không được lớn lại còn nứt và ruột khô. Tại sao vậy thưa ông?


Cô Tám Bolsa, Gina Nguyễn Trả lời: Câu hỏi này khá tổng quát, chúng tôi tạm trả lời bằng cách chia trái cây ra làm hai loại. Nhiệt đới và ôn đới. Những loại trái cây nhiệt đới nói chung, ít thấy nứt trái, ngoại trừ họ cam, chanh, bưởi, quýt, v.v… Chúng tôi xin đi sâu vào chi họ này. Chi họ này đòi hỏi rất nhiều ánh sáng mặt trời, tưới đẫm và không nên tưới mỗi ngày. Nếu như trái bị nhỏ, có thể có hai nguyên nhân chính, thiếu tỉa bỏ bớt trái nhỏ hoặc hoa, nguyên nhân kế tiếp, hơi tổng quát, tưới quá nhiều hoặc không tưới chút nào hoặc thiếu phân bón. Thường nhiều gia chủ ỷ lại vào hệ thống nước tưới tự động, mở mỗi ngày, cây cam, chanh , bưởi, v.v… không chịu được cách tưới như vậy, rễ không phát triển, cây không được tiếp tế những chất liệu đòi hỏi, do đó tự cây đã èo uột, huống gì trái. Ngược lại, nếu không tưới cho cây, cây không lớn được, trái cũng nhỏ theo. Phân bón cũng là một yếu tố quyết định, nhưng tạm thời, chúng tôi lướt qua cho đến khi có câu hỏi về phân bón.


Trái bị nứt, những dạng cây ôn đới như đào, hồng giòn, táo, lê tầu, v.v… (nói tóm lại, những loại cây ăn trái rụng lá mùa Ðông, chỉ mọc và phát triển tốt ở những xứ lạnh, Việt Nam ta không có vì chúng ta là xứ nhiệt đới, họa hoằn chỉ có ở vài địa phương có cao độ như Ðà Lạt, Chapa…), những loại trái này cũng ít thấy bị nứt, ngoại trừ những loại trái chứa nhiều nước như trái lê. Một cơn mưa lớn kéo dài vài ngày, rễ hút quá nhiều nước lên cây, trái lớn không kịp theo lượng nước dồn vào, sẽ bị nứt. Cũng vậy, những chi họ cam, chanh, bưởi cũng dễ bị nứt trái khi bất ngờ bị quá nhiều nước nơi bộ phận tiếp thu nước của rễ. Ðôi khi, quên tưới cây quá lâu, khi nhớ lại tưới mỗi ngày, rễ gặp cơ hội hút nước, sẽ hút lên vội vã, trái không kịp chứa lượng nước quá nhiều trong một lúc nên bị nứt.


Nếu câu hỏi nhằm ý hỏi về chi họ cam, chanh, bưởi trái bị khô, vấn đề tỉa cây sớm vào đầu mùa Xuân là câu trả lời. Lấy cây bưởi Biên Hòa làm một thí dụ, hoa bưởi nở xong, một năm sau trái mới chín, nếu tỉa cành quá trễ trong mùa Xuân, hoa ra muộn, trái lớn nhưng không đủ ánh sáng mặt trời để làm việc với lá, không đủ thời gian cây hấp thụ được những nguyên tố khác nhau để nuôi trái, trái trông đẹp nhưng nhẹ và khô bên trong.


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Dự thi Người Việt 40 năm: Báo Người Việt và người Sài Gòn

Ước mong của tôi là báo Người Việt sẽ tồn tại thêm vài chục năm nữa để độc giả trong nước có được một tờ nhật báo với những tin tức sốt dẻo

Dự thi Người Việt 40 năm: Từ ‘Thư Cho Người’ đến ‘Tiếng Việt Mến Yêu’

Tuy chưa ngồi làm việc trong tòa soạn Người Việt nhưng với hai trang báo cũng là kỷ niệm với thời gian lâu dài.

Cơm nhà người

Quyên biết nó phải thay mẹ chăm sóc cho thằng Bo, mong đến ngày nó khôn lớn sẽ bảo lãnh cho mẹ qua sum họp với hai đứa...

Sang Mexico sửa mũi, một phụ nữ ở Texas bị biến chứng phải gắn máy trợ sinh

Gia đình một phụ nữ ở Texas cho hay một chuyến sang Mexico để sửa mũi với giá rẻ hơn ở Mỹ đã khiến người này bị biến chứng trầm trọng và nay phải gắn máy trợ sinh.

Có cần thiết chết bên vợ con?

Nghĩ đến chuyện phải sống với ai đó, dù là vợ con thì tôi lại nghiêng về cách không nghe lời bác sĩ, để được sống một mình, và tôi cũng chọn cách được chết... một mình.

Spam Musubi Sushi (cơm cuộn thịt hộp)

Spam musubi sushi là món ăn chơi hay ăn trưa khá nổi tiếng của Hawaii. Món này dễ làm, dễ ăn, ăn nguội hay ấm ấm đều ngon.

Thảm đỏ thời trang tại lễ trao giải People’s Choice Awards 2018

Victoria Beckham rạng rỡ trong bộ suit do chính mình thiết kế.
Đây là chương trình nhằm tôn vinh những nghệ sĩ thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau như âm nhạc, điện ảnh, và thời trang, được khán giả bình chọn và ưu thích trong năm 2018.

Làm sao để hạn chế cơn thèm tinh bột?

Hạn chế ăn tinh bột giúp giữ cơ thể khoẻ mạnh.
Không phải ai cũng biết cách giảm tinh bột vì đây là thành phần hầu như không thiếu trong các món ăn hằng ngày, đặc biệt là đối với người gốc Á

Chữa trị mụn tại gia

Không phải mất thời gian và tốn nhiều tiền, bạn vẫn có thể chữa trị mụn tại nhà.
Không phải loại mụn nào cũng giống nhau, tuy nhiên, mụn cũng rất dễ để trị nếu như bạn biết các phương pháp dưới đây

Nhịn đói và nhịn khát được bao lâu thì tử vong?

Một người có thể nhịn đói được khoảng 3 tháng trước khi nguy hiểm đến tính mạng.
Câu hỏi mà nhiều người vẫn thắc mắc là, người ta có thể nhịn đói hay nhịn khát được bao lâu thì nguy hiểm đến tính mạng?