Trái đã nhỏ còn nứt, và khô?


LTS –
“Cây Trái Vườn Sau” là mục nhằm giải đáp thắc mắc về các vấn đề liên quan đến cây trái. Người phụ trách là Nhà văn Nguyễn Dũng Tiến, chủ nhân vườn cây LA Mimosa Nursery, 6270 East Allston Street, Los Angeles, CA 90022-4546. Tel: (323) 722.4543.


Quý vị có thể gửi câu hỏi liên quan đến cây trái về: Tòa soạn Người Việt (Cây Trái Vườn Sau) 14771 Moran street, CA 92683. Ðiện thoại (714) 933-7935, hay email: [email protected]


 


 


 


Câu hỏi: Thưa ông Nguyễn Dũng Tiến, cây bưởi nhà tôi, trái rất nhiều nhưng không được lớn lại còn nứt và ruột khô. Tại sao vậy thưa ông?


Cô Tám Bolsa, Gina Nguyễn Trả lời: Câu hỏi này khá tổng quát, chúng tôi tạm trả lời bằng cách chia trái cây ra làm hai loại. Nhiệt đới và ôn đới. Những loại trái cây nhiệt đới nói chung, ít thấy nứt trái, ngoại trừ họ cam, chanh, bưởi, quýt, v.v… Chúng tôi xin đi sâu vào chi họ này. Chi họ này đòi hỏi rất nhiều ánh sáng mặt trời, tưới đẫm và không nên tưới mỗi ngày. Nếu như trái bị nhỏ, có thể có hai nguyên nhân chính, thiếu tỉa bỏ bớt trái nhỏ hoặc hoa, nguyên nhân kế tiếp, hơi tổng quát, tưới quá nhiều hoặc không tưới chút nào hoặc thiếu phân bón. Thường nhiều gia chủ ỷ lại vào hệ thống nước tưới tự động, mở mỗi ngày, cây cam, chanh , bưởi, v.v… không chịu được cách tưới như vậy, rễ không phát triển, cây không được tiếp tế những chất liệu đòi hỏi, do đó tự cây đã èo uột, huống gì trái. Ngược lại, nếu không tưới cho cây, cây không lớn được, trái cũng nhỏ theo. Phân bón cũng là một yếu tố quyết định, nhưng tạm thời, chúng tôi lướt qua cho đến khi có câu hỏi về phân bón.


Trái bị nứt, những dạng cây ôn đới như đào, hồng giòn, táo, lê tầu, v.v… (nói tóm lại, những loại cây ăn trái rụng lá mùa Ðông, chỉ mọc và phát triển tốt ở những xứ lạnh, Việt Nam ta không có vì chúng ta là xứ nhiệt đới, họa hoằn chỉ có ở vài địa phương có cao độ như Ðà Lạt, Chapa…), những loại trái này cũng ít thấy bị nứt, ngoại trừ những loại trái chứa nhiều nước như trái lê. Một cơn mưa lớn kéo dài vài ngày, rễ hút quá nhiều nước lên cây, trái lớn không kịp theo lượng nước dồn vào, sẽ bị nứt. Cũng vậy, những chi họ cam, chanh, bưởi cũng dễ bị nứt trái khi bất ngờ bị quá nhiều nước nơi bộ phận tiếp thu nước của rễ. Ðôi khi, quên tưới cây quá lâu, khi nhớ lại tưới mỗi ngày, rễ gặp cơ hội hút nước, sẽ hút lên vội vã, trái không kịp chứa lượng nước quá nhiều trong một lúc nên bị nứt.


Nếu câu hỏi nhằm ý hỏi về chi họ cam, chanh, bưởi trái bị khô, vấn đề tỉa cây sớm vào đầu mùa Xuân là câu trả lời. Lấy cây bưởi Biên Hòa làm một thí dụ, hoa bưởi nở xong, một năm sau trái mới chín, nếu tỉa cành quá trễ trong mùa Xuân, hoa ra muộn, trái lớn nhưng không đủ ánh sáng mặt trời để làm việc với lá, không đủ thời gian cây hấp thụ được những nguyên tố khác nhau để nuôi trái, trái trông đẹp nhưng nhẹ và khô bên trong.


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tô bánh canh tôm nước dừa trong ký ức

Hôm nay, lần đầu tiên tui nấu bánh canh tôm nước dừa, mặc dù trong tiềm thức thì đây là món mà tui ưa thích.

Chỉnh sửa gene di truyền

Khoa học gia He Jiankui đã làm chấn động dư luận khi tuyên bố là, ông đã giúp tạo nên một cặp song sinh đã được chỉnh sửa gene.

Lo lắng khi đối mặt với việc ly dị

Em thật sự chán ngán và thấy ngột ngạt khi ở bên nhau, em ước gì có thể bước ra khỏi cuộc hôn nhân ngay lúc này. Nhưng bây giờ đối mặt thì em lại lo quá

Trị cúm bằng dầu hạt thìa là đen

Có rất nhiều cách chữa trị cúm và cảm lạnh, tuy nhiên, bạn có thể chưa biết công dụng của dầu hạt thìa là đen trong việc chữa cúm.

5 bước dưỡng da buổi sáng của phụ nữ Hàn

Không chỉ có ban đêm mà các bước dưỡng da buổi sáng cũng cực kỳ quan trọng đối với phái nữ Hàn, và bạn có thể học hỏi để có làn da đẹp nhất.

Bốn loại thực phẩm nhiều tinh bột nhưng lại tốt cho cơ thể

Một số người quan niệm rằng ăn nhiều tinh bột không tốt nên cần phải loại bỏ trong chế độ ăn uống nhưng điều này hoàn toàn sai.

Vụ ly dị ly kỳ

Trong vụ ly dị này Jeff Bezos chia đôi tài sản $144 tỷ cho vợ, và con số "một nửa" đó tạo ra người đàn bà cũng giàu nhất thế giới.

Hình thành thói quen tốt cho năm mới

Năm mới luôn là thời điểm để bạn ghi lại những mục tiêu mà bạn đặt ra và muốn hoàn thành nó trong một năm.

Đi Chơi

Mấy hôm nay có lẽ vì không khí vui tươi của mùa lễ hội tôi lại thấy nhớ những chuyến đi xa ngày trước tôi thường tổ chức cho gia đình và chị em với nhau.

Xiêm y lộng lẫy tại thảm xanh lễ trao giải Critic’s Choice Awards 2019

Những trang phục nổi bật của các nghệ sĩ khi xuất hiện tại thảm xanh của Critic’s Choice Awards năm nay, theo trang mạng US Weekly.