Trái đã nhỏ còn nứt, và khô?


LTS –
“Cây Trái Vườn Sau” là mục nhằm giải đáp thắc mắc về các vấn đề liên quan đến cây trái. Người phụ trách là Nhà văn Nguyễn Dũng Tiến, chủ nhân vườn cây LA Mimosa Nursery, 6270 East Allston Street, Los Angeles, CA 90022-4546. Tel: (323) 722.4543.


Quý vị có thể gửi câu hỏi liên quan đến cây trái về: Tòa soạn Người Việt (Cây Trái Vườn Sau) 14771 Moran street, CA 92683. Ðiện thoại (714) 933-7935, hay email: [email protected]


 


 


 


Câu hỏi: Thưa ông Nguyễn Dũng Tiến, cây bưởi nhà tôi, trái rất nhiều nhưng không được lớn lại còn nứt và ruột khô. Tại sao vậy thưa ông?


Cô Tám Bolsa, Gina Nguyễn Trả lời: Câu hỏi này khá tổng quát, chúng tôi tạm trả lời bằng cách chia trái cây ra làm hai loại. Nhiệt đới và ôn đới. Những loại trái cây nhiệt đới nói chung, ít thấy nứt trái, ngoại trừ họ cam, chanh, bưởi, quýt, v.v… Chúng tôi xin đi sâu vào chi họ này. Chi họ này đòi hỏi rất nhiều ánh sáng mặt trời, tưới đẫm và không nên tưới mỗi ngày. Nếu như trái bị nhỏ, có thể có hai nguyên nhân chính, thiếu tỉa bỏ bớt trái nhỏ hoặc hoa, nguyên nhân kế tiếp, hơi tổng quát, tưới quá nhiều hoặc không tưới chút nào hoặc thiếu phân bón. Thường nhiều gia chủ ỷ lại vào hệ thống nước tưới tự động, mở mỗi ngày, cây cam, chanh , bưởi, v.v… không chịu được cách tưới như vậy, rễ không phát triển, cây không được tiếp tế những chất liệu đòi hỏi, do đó tự cây đã èo uột, huống gì trái. Ngược lại, nếu không tưới cho cây, cây không lớn được, trái cũng nhỏ theo. Phân bón cũng là một yếu tố quyết định, nhưng tạm thời, chúng tôi lướt qua cho đến khi có câu hỏi về phân bón.


Trái bị nứt, những dạng cây ôn đới như đào, hồng giòn, táo, lê tầu, v.v… (nói tóm lại, những loại cây ăn trái rụng lá mùa Ðông, chỉ mọc và phát triển tốt ở những xứ lạnh, Việt Nam ta không có vì chúng ta là xứ nhiệt đới, họa hoằn chỉ có ở vài địa phương có cao độ như Ðà Lạt, Chapa…), những loại trái này cũng ít thấy bị nứt, ngoại trừ những loại trái chứa nhiều nước như trái lê. Một cơn mưa lớn kéo dài vài ngày, rễ hút quá nhiều nước lên cây, trái lớn không kịp theo lượng nước dồn vào, sẽ bị nứt. Cũng vậy, những chi họ cam, chanh, bưởi cũng dễ bị nứt trái khi bất ngờ bị quá nhiều nước nơi bộ phận tiếp thu nước của rễ. Ðôi khi, quên tưới cây quá lâu, khi nhớ lại tưới mỗi ngày, rễ gặp cơ hội hút nước, sẽ hút lên vội vã, trái không kịp chứa lượng nước quá nhiều trong một lúc nên bị nứt.


Nếu câu hỏi nhằm ý hỏi về chi họ cam, chanh, bưởi trái bị khô, vấn đề tỉa cây sớm vào đầu mùa Xuân là câu trả lời. Lấy cây bưởi Biên Hòa làm một thí dụ, hoa bưởi nở xong, một năm sau trái mới chín, nếu tỉa cành quá trễ trong mùa Xuân, hoa ra muộn, trái lớn nhưng không đủ ánh sáng mặt trời để làm việc với lá, không đủ thời gian cây hấp thụ được những nguyên tố khác nhau để nuôi trái, trái trông đẹp nhưng nhẹ và khô bên trong.


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cách làm bánh bò hấp nước dừa

Bánh bò này đã có nước dừa nên không cần chan thêm nước cốt dừa lên trên. Khi ăn có thể chấm với mè, hay muối mè đều rất ngon. Bánh đạt yêu cầu sẽ nổi xốp, và dai, để qua ngày hôm sau vẫn không bị khô.

Đầy hơi

Nếu bên cạnh việc đầy hơi, ta có triệu chứng gì khác, như đau bụng, tiêu chảy, tiêu ra máu, sụt cân, vân vân, nguyên nhân có thể là các bệnh có thể nguy hiểm như viêm ruột, ung thư, …, khi đó, nên đi bác sĩ càng sớm càng tốt.

Ground zero – tọa độ số không, nơi nước mắt vẫn rơi

Con phố Walls ngắn ngủn, đụng nhà thờ Trinity, bọc sau lưng vài trăm mét là đến Ground zero- tọa độ số không. Đây từng một thời là niềm hãnh diện của Hoa Kỳ, từng một thời sừng sững vươn cao hai tòa nhà kiêu hãnh -Tháp đôi World Trade Center

Có chồng cũng như không

Hiện tại, chừng 2 đến 3 năm ảnh lại về thăm gia đình, nhưng chỉ có thế. Mộng qua sống ở Mỹ của con gái tôi coi như mỏi mòn. Thật là vô lý! Tôi cũng uất ức mà mình ở thế cô nên đành chịu đựng.

Năm bộ cánh thu hút người nhìn tại lễ trao giải Teen Choice Awards

Đến với lễ trao giải Teen Choice Awards năm nay, các nữ diễn viên đều chọn cho mình các trang phục năng động, trẻ trung, màu sắc và cuốn hút

Có nên đắp mặt nạ vào buổi sáng?

Cùng tìm hiểu lúc nào là thời điểm tốt nhất để đắp mặt nạ, và chuyện gì sẽ xảy ra nếu đắp mặt nạ vào buổi sáng.

Làm sao để tăng cường sự trao đổi chất và sức đề kháng?

Dưới đây là năm bước giúp cải thiện sức đề kháng và tăng cường sự trao đổi chất, giúp bạn không cảm thấy mệt mỏi mà còn thấy sung sức, đầy năng lượng.

Xin cảm thông cho bác sĩ

Có ai đó từng so sánh người bác sĩ như một người lính ở tuyến đầu chống lại các thứ bệnh tật. Cho dù ấy chỉ là một điều ví von bóng bẩy, nhưng cũng có chút ít sự thật trong đó.

Kỷ niệm một lần đá dế

Lúc còn ở cấp tiểu học, tôi rất thích chơi đá dế. Mỗi ngày đi học được cho tiền quà bao nhiêu đều cúng cho mấy ông bán dế trước cổng trường, vì vậy nên tôi có cả một “sở thú”

Chớ muốn vợ của người ta!

Tôi đã yêu một phụ nữ có gia đình. Chúng tôi gặp nhau trong một đám cưới người bạn. Thú thật tôi chưa từng nghĩ đến chuyện gá nghĩa với ai.