Trái đã nhỏ còn nứt, và khô?


LTS –
“Cây Trái Vườn Sau” là mục nhằm giải đáp thắc mắc về các vấn đề liên quan đến cây trái. Người phụ trách là Nhà văn Nguyễn Dũng Tiến, chủ nhân vườn cây LA Mimosa Nursery, 6270 East Allston Street, Los Angeles, CA 90022-4546. Tel: (323) 722.4543.


Quý vị có thể gửi câu hỏi liên quan đến cây trái về: Tòa soạn Người Việt (Cây Trái Vườn Sau) 14771 Moran street, CA 92683. Ðiện thoại (714) 933-7935, hay email: [email protected]


 


 


 


Câu hỏi: Thưa ông Nguyễn Dũng Tiến, cây bưởi nhà tôi, trái rất nhiều nhưng không được lớn lại còn nứt và ruột khô. Tại sao vậy thưa ông?


Cô Tám Bolsa, Gina Nguyễn Trả lời: Câu hỏi này khá tổng quát, chúng tôi tạm trả lời bằng cách chia trái cây ra làm hai loại. Nhiệt đới và ôn đới. Những loại trái cây nhiệt đới nói chung, ít thấy nứt trái, ngoại trừ họ cam, chanh, bưởi, quýt, v.v… Chúng tôi xin đi sâu vào chi họ này. Chi họ này đòi hỏi rất nhiều ánh sáng mặt trời, tưới đẫm và không nên tưới mỗi ngày. Nếu như trái bị nhỏ, có thể có hai nguyên nhân chính, thiếu tỉa bỏ bớt trái nhỏ hoặc hoa, nguyên nhân kế tiếp, hơi tổng quát, tưới quá nhiều hoặc không tưới chút nào hoặc thiếu phân bón. Thường nhiều gia chủ ỷ lại vào hệ thống nước tưới tự động, mở mỗi ngày, cây cam, chanh , bưởi, v.v… không chịu được cách tưới như vậy, rễ không phát triển, cây không được tiếp tế những chất liệu đòi hỏi, do đó tự cây đã èo uột, huống gì trái. Ngược lại, nếu không tưới cho cây, cây không lớn được, trái cũng nhỏ theo. Phân bón cũng là một yếu tố quyết định, nhưng tạm thời, chúng tôi lướt qua cho đến khi có câu hỏi về phân bón.


Trái bị nứt, những dạng cây ôn đới như đào, hồng giòn, táo, lê tầu, v.v… (nói tóm lại, những loại cây ăn trái rụng lá mùa Ðông, chỉ mọc và phát triển tốt ở những xứ lạnh, Việt Nam ta không có vì chúng ta là xứ nhiệt đới, họa hoằn chỉ có ở vài địa phương có cao độ như Ðà Lạt, Chapa…), những loại trái này cũng ít thấy bị nứt, ngoại trừ những loại trái chứa nhiều nước như trái lê. Một cơn mưa lớn kéo dài vài ngày, rễ hút quá nhiều nước lên cây, trái lớn không kịp theo lượng nước dồn vào, sẽ bị nứt. Cũng vậy, những chi họ cam, chanh, bưởi cũng dễ bị nứt trái khi bất ngờ bị quá nhiều nước nơi bộ phận tiếp thu nước của rễ. Ðôi khi, quên tưới cây quá lâu, khi nhớ lại tưới mỗi ngày, rễ gặp cơ hội hút nước, sẽ hút lên vội vã, trái không kịp chứa lượng nước quá nhiều trong một lúc nên bị nứt.


Nếu câu hỏi nhằm ý hỏi về chi họ cam, chanh, bưởi trái bị khô, vấn đề tỉa cây sớm vào đầu mùa Xuân là câu trả lời. Lấy cây bưởi Biên Hòa làm một thí dụ, hoa bưởi nở xong, một năm sau trái mới chín, nếu tỉa cành quá trễ trong mùa Xuân, hoa ra muộn, trái lớn nhưng không đủ ánh sáng mặt trời để làm việc với lá, không đủ thời gian cây hấp thụ được những nguyên tố khác nhau để nuôi trái, trái trông đẹp nhưng nhẹ và khô bên trong.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cuộc đời chỉ là một trò chơi

Suy nghiệm ra cuộc đời mình cũng không khác gì một cuộc chơi football. Sẽ có những chuyện thành công, và thất bại là lẽ thường tình. Ai chiến thắng không hề chiến bại? Vì thế, nên sống trong hiện tại, sống và đối diện với từng “chuyện nhỏ” xảy ra trong đời như những game nhỏ trong trò chơi football

Chồng em không bỏ được tật coi phim sex

Ảnh có một tật là thích coi phim sex, mà tụi em thì cho con ngủ chung vì nhà chỉ có một phòng. Bao nhiêu lần em nói là đừng coi nữa, con càng ngày càng lớn, rất hại cho con. Nhưng chứng nào tật đó, em nói không được

Xu hướng dưỡng da của phụ nữ Hàn trong năm 2018

Nói về làm đẹp, chăm sóc da thì không nơi đâu sánh bằng Nam Hàn, nơi được mệnh danh là “thiên đường làm đẹp” của thế giới.

‘Cả tôi lẫn chó nhìn đều dễ ghét như nhau’

Diệp Bảo Khương LGT: Trong cuộc sống có nhiều chuyện mình muốn nói với ai đó, nhưng lại không thể nói trực tiếp được. Không nói được với nhau thì hãy viết cho nhau. Âu đó cũng là cơ hội...

Cách làm cơm chiên cá mặn và tôm

Cơm chiên cá mặn ăn nóng, có vị mặn mặn của cá, bùi bùi của trứng muối, vị giòn ngọt của tôm, và thơm mùi hành, mùi tiêu. Món cơm này mang lại cho bạn một hương vị lạ, độc đáo và ít ngán hơn cơm chiên thông thường.

Năm mới, mục tiêu mới, thay đổi mới

Tết đến, chúng ta đón chào một năm mới với nhiều kế hoạch và mục tiêu mới. Tuy nhiên, không phải ai cũng hoàn thành được hết tất cả những điều mình mong muốn.

Độc thân trong ngày Valentine là chuyện bình thường!

Nếu như ngày Valentine là ngày tôn vinh tình yêu, hạnh phúc của các cặp đôi thì đâu đó cũng có những người cảm thấy tủi thân vì lẻ loi, đơn bóng.

Các thực phẩm giúp đốt mỡ nhanh chóng

Thân hình cân đối, vóc dáng chuẩn là niềm khát khao của nhiều chị em phụ nữ. Không chỉ kiên trì với việc tập thể dục mỗi ngày mà chế độ ăn uống cũng vô cùng quan trọng trong việc duy trì cân nặng.

Chia tay sếp về hưu

Tiệc về hưu của một ông sếp lớn trong sở, cả nhóm bạn cùng tôi kéo nhau đến để lắng nghe những đồng nghiệp của ông chia sẻ cảm xúc và kinh nghiệm mà họ từng có với ông sau 32 năm ông làm việc tại đây. Cuộc chia tay làm ai cũng xúc động và rơm rớm nước mắt, nhóm tôi cũng thấy trong lòng bồi hồi, bùi ngùi theo.

Hãy cứ là tình nhân (*)

Có lần tối rồi mà người bạn trai của con tôi vẫn chưa chịu về, còn đòi ở lại. Tôi không đồng ý nên mời ra khỏi nhà. Con gái tôi phản ứng: “Con lớn rồi, không phải con nít con thơ mà mẹ cứ quản lý” Tôi nói: “Con lớn rồi thì lấy chồng đi, mẹ không chấp nhận bạn trai chưa kết hôn mà ở lại nhà,” Con gái tôi đòi ra riêng.