Chẳng lẽ Little Saigon cũng thế sao?

Một quang cảnh tai nạn ngay khu Little Saigon. (Hình: Ngọc Lan/Người Việt)

Tpham

LGT: Trong cuộc sống có nhiều chuyện mình muốn nói với ai đó, nhưng lại không thể nói trực tiếp được. Không nói được với nhau thì hãy viết cho nhau. Âu đó cũng là cơ hội để giải tỏa những tâm tư, những nỗi niềm. Mục “Viết Cho Nhau” do phóng viên Ngọc Lan phụ trách. Thư từ xin gửi về: Người Việt (Viết Cho Nhau), 14771 Moran St., Westminster, CA 92683, hay email: [email protected]

Số là, vào Hè 2017 tôi có về thăm nhà ở Sài Gòn. Sài Gòn có nhiều thay đổi lắm, hay có dở có. Nhưng một trong những cái ngày càng dở hơn là việc người đi đường hết sức hối hả, vượt đèn đỏ, giành giật, chen lấn, bóp kèn hết cỡ, thậm chí sẵn sàng đâm vào xe người ta để giành đường đi trước. Người ta nói rằng đi đường được hay không là do “ăn thua mình gan!”

Tối qua, chúng tôi lái xe từ miền Bắc Cali xuống đến Litlle Saigon khoảng 8 giờ 30 tối, định ghé vào Mỹ Vị Mì Gia ăn vì mì ở đây hợp khẩu vị gia đình.

Thấy xe cộ đang chờ khá đông để vào parking, lúc đầu tôi cũng ngại. Nhưng nghĩ ở đây có trật tự thì chờ một chút cũng không sao. Quả nhiên là có một xe kế tôi sắp ra. Vợ tôixuống xe để giúp xe đó lùi ra, và hướng dẫn cho tôi tránh chỗ trống cho xe đó lui ra dễ dàng.

Khi xe đó vừa ra xong, vợ tôi ra hiệu để cho xe tôi vào, thì ngay lúc đó, nhanh như cắt, một xe 4 chỗ, phía sau, đâm vào ngay chỗ vợ tôi đang làm hiệu cho tôi, bất kể hậu quả thương vong nếu có.

Hoảng quá vợ tôi phải tránh ra, và giải thích tài xế xe đó là chỗ này đã có người, thì, tài xế là một chị khoảng chừng 30 tuổi, cãi ngang là xe chị đã signal trước, còn xe tôi thì chạy lung tung; và chị còn nói thêm “người nào đến trước thì được chỗ!”

Đứng trước một người “rất có văn hóa” như vậy, tụi tôi thấy mình không đủ mặt dày để tranh cãi nên đành chọn phương án rút lui về nhà, vì dù có giành được chỗ parking hay không thì miếng ăn cũng trở nên “tồi tàn” quá.

Cảnh hai là, khi xảy ra chuyện tranh cãi, nhiều xe phía sau, không kiên nhẫn nổi nên bóp kèn liên hồi.

Đến hồi ba là khi xe tôi ra, lại phải chờ một số xe lùi ra, tiến vào, thì một số xe vừa bóp kèn vừa vọt ngay giữa, len lách giữa các xe đang chờ, để đi ra trước mà không quan tâm đết trật tự và nguy cơ va quẹt.

Vở kịch ba hồi tại bãi đậu xe ở khu Mỹ Vị Mì Gia khiến tôi chạnh lòng. Bởi tôi nghĩ đa số dân Little Saigon là người biết rành luật lệ, có văn hóa, sống ở Mỹ đủ lâu để học được những gì hay của văn hóa Mỹ, nhất là tính trật tự và tôn trọng người khác.

Thế nhưng, ngẫm lại, đôi lúc tôi phải chắc lưỡi, than rằng “Chẳng lẽ Little Saigon cũng thế sao?”

Mời độc giả xem chương trình nấu ăn “Cách đổ bánh xèo miền Nam”


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

 • Hon Hoang

  Thì chữ Saigòn ở đâu mà chẳng thế 🙂

 • Vincent Nguyen

  Tôi là người sống ở quận Cam đã hơn 30 năm, thỉnh thoảng đi chợ hoăc đi ăn uống ở khu Phước Lộc Thọ cũng bị như thế. Tuy nhiên chỉ tự an ủi mình là: ” Mình may mắn hơn họ là thấy điều đó sai và không làm thế. ” Và sau đó đi tìm hoăc chờ một chỗ parking khác.

  • Danny

   Tôi rất trọng con người cũa bạn. và hãnh diện vì bạn

  • Trần quang Khãi

   Nói hoài củng không thay đồi được gì ! Mất lịch sự , lạnh lùng , Tôi quá chán người Việt ở Little Saigon rồi !

 • Người của Little Saigon

  Một buổi sáng hơi mù sương của ngày đầu Thu , lái xe ra khỏi nhà vào đường Bolsa, dừng lại đèn đỏ tại Brookust, ngang một chiếc Lexus RX350. Cửa kiếng bên người lái của chiếc Lexus chạy từ từ kéo xuống, một bàn tay búp măng đưa ra và … một đống giấy bay ra khỏi bàn tay mỹ miều ấy :).

 • về…… thành hồ nắng cực…
  hoặc bay da tới Nội Bài …rùi biết liền hè

  từ… thành hồ nắng cực mà …đi nửa vòng trái đất
  đặng mà về…ở Little Saigon ….hành xử thế đã là khá lắm rùi …
  sang xứ người rùi thì từ từ cũng phải học cách….
  lịch sự văn miêng thanh lịch trớ??

  bởi vậy…
  Ta dại Ta tìm nơi vắng vẻ ..
  người khôn người đến trốn lao xao…

 • goidudu

  Ở đâu cũng có người thế này thế khác.Xin các bác đừng dùng danh từ Sài Gòn hay là người Viet Nam mà tự ty mặc cảm cho dân mình. Bá nhân bá tánh, đã ra đường thì phải chấp nhận chuyện gì cũng có thể xảy ra

 • nguyen

  Tôi cũng nghĩ như ông Tư Ếch. Cái thói bóp còi inh ỏi, chen lấn lỗ mãng, cư xử bất lịch sự, phần lớn là từ VN mới đem qua

 • Huong Nguyen

  Đại đa số người dân ở Little Saigon là vậy đó anh chị ơi. Cái hay của người Mỹ thì ko chịu học. Tôi là người việt mà còn ngao ngán người việt ở đây nữa nè anh chị ơi

  • Viet75

   … dân VN sau 1975. .. quen lối sống chup giựt, luật rừng ở Việt Nam nên họ coi đó là chuyện bình thường. Đối với người VN với nhau thì thế nhưng với dân bản xứ/ Mỹ thì lại không dám xử sự như vậy. (Đó là thái độ hèn Việt cộng tạo ra)và khi bị người Mỹ hay dân bản xứ phản ứng trước nhũng hành động vô trật tự, bất lịch sự như thế thì nín thinh. Tôi đã chứng kiến được sự việc như vậy mấy lần rồi.

   • Tú Nớp

    Cái gì xấu ở Mỹ mà do người Việt làm thì dường như mọi người đều đổ trút lên đầu người mới đến Mỹ thời gian gần đây. Điều nầy không đúng. Trái lại, việc nầy còn tùy, tùy ở người mới đến là ai, thuộc thành phần nào. Thí dụ như một người ở Chắc Cà Đao, hay Hải Phòng, Hà Nội vượt biên vào những năm cuối 70 đến Mỹ đã gần 40 năm, nhưng nhiều khi không hơn 1 người ở Saigon, đã quen văn hóa Tây phương, như gia đình người bạn Tú Nớp tui chẳng hạn. Tuy mới chưn ướt, chưn ráo đến Mỹ, nhưng bạn tui vẫn đi đứng chững chạc đàng hoàng, ăn nói đúng phép xã giao, khi xếp hàng vẫn đứng vào chổ sau cùng. Không phải tự nhiên, không duyên cớ, mà ông bà tổ tiên chúng ta có câu, “Mua heo chon nái, cưới gái chọn dòng.” ..

 • Danny

  Bạn là một người VN có trình độ giáo dục, đang sống ở xứ ngươi, làm tôi chợt hãnh diện bởi bạn,,Nhưng đau lòng lắm bạn ơi. Bởi sau 1975 vài năm, ở Hoa Kỳ có du học sinh VN qua Mỹ trước 1975 họ không dám nhận họ là người VN.

 • Toan

  Nhiều khi tôi đọc báo Người Việt Online rồi tự hỏi ? Sao trên thế giới có` người Việt Nam sanh sống, thì chỉ toàn thấy hội đồng hương các tỉnh họp vui ăn uống, còn tuyệt nhiên không bao giờ thấy có hội đồng hương Sàigòn tổ chức ? Trong khi SVVN trước năm 1975 sống và sanh ở SG qua Hoa Kỳ du học khá đông..rồi dần gìa người thân quen ở SG cũng qua Hoa Kỳ sinh sống .. Thắc mắc này , mấy chục năm nay tôi cứ thắc mắc hoài…! Nhưng chưa thấy ai giải đáp …?

  • Anh Lâm

   Các tỉnh thông thường không đông lắm, vài chục ngàn là nhiều rồi; không phài ai cũng biết ai, nhưng phần đông, ai cũng biết tên của làng, xã, phường. Qua đến bên này, dĩ nhiên là người cùng tỉnh không có bao nhiêu nên mới có Hội Đồng Hương. Sài gòn 1975 đã có khoảng trên 3 triệu người, lập Hội sao được anh bạn.

 • Toan

  đồng ý với bạn 100%

 • nguyenpnh

  Chúng ta nhìn sự việc, có thể nhận xét hay phê phán những việc làm xấu xí (như trong bài viết) để cộng đồng tốt hơn thôi. Có khi, người phụ nữ ấy đã quen tánh giành giật như thế, cho là mình đúng khi ủi xe vào ngưới khác và cãi ngang để cố giành chỗ, đề vào ăn tô mì, và cũng để khoe với gia đình là mình lái xe hay, chúng nó dốt v.v…Người nào cũng nói điều đó là xấu, thì kẻ muốn làm cũng ngại hơn một chút. Cũng không nên kết luận ngay là người VN mới qua, vì có thể làm buồn lòng những người tốt! Hồi trước, khi tôi mới qua, thì nhường nhịn và học hỏi là chính, rất ngại tranh chấp, chứ đừng nói chi giành giật. Dù sao đi nữa, thì đành học theo câu của cụ Trạng Trình:
  “Ta dại, ta tìm nơi vắng vẻ.
  Người khôn, người đến chốn lao xao!”

 • nguyenpnh

  Bài viết cho thấy một số con sâu làm rầu nồi canh. Nếu cộng đồng không lên tiếng thì cái xấu sẽ phát triển vì nó lây lan nhanh hơn cái tốt.

 • Cún con

  Tui không ở Bolsa nhưng ở lân cận, cũng bị “mang tiếng” lây…cũng thường xuyên ghé ngang, thấy càng ngày khu tiểu Sài Gòn có phần xuống cấp về cung cách đối xử. Một sự nhịn, chín sự lành…hình như đang mai một…mà bản thân tui muốn lành cũng khó lắm khi có những người khá lớn tuổi đã quẹo trái cung đèn xanh có 2 lanes, và tự nhiên như chốn không người, cắt ngang nhiên qua lane của tui để quẹo vô khu shopping…vô cùng nguy hiểm, vì chẳng khác nào xắn ngan vô bên phía tui ngồi lái, và máy xe tui bị nghiền như chơi nếu tui không kịp tránh…bình tĩnh lại, tui nhìn ông chú, ổng không hề biết mình đang lái xe ẩu. Tui nghẹn lời, hết ý kiến, trong khi người run lên vì vừa sợ vừa giận

  • nguyenpnh

   Cám ơn bạn đã chia sẻ. Tôi hoàn toàn thông cảm với các ông Sheriff của Westminter; Garden Grove và Santa Ana khi kiến nghị đặt thêm nhiều đèn tín hiệu giao thông tại các chỗ hay có vấn đề. Nhưng chạy sai hay lấn lane thì thiệt …không biết tính sao ! Tui suýt bị tông 2 lần trong khu Westsminster và Garden Grove vì những xe chạy hết ga vượt đèn đỏ. Nhờ trời thương….
   Thôi lần sau có đi, cần nhìn trước, nhìn sau, nhìn ngang nữa… để tăng độ cẩn trọng lên gấp đôi….

 • Marina Bellé Sievers-Bui

  Khong phai ai moi qua cung vay. Noi that co nguoi qua 10 nam con Americanized hon nguoi qua 20 nam. Khong lien quan nhung ong co doc bao bao 1 ong nguoi Viet lam cho buu dien tu nam 1989 moi day bi phat tu 32 nam vi toi an cap the tin dung cua khach de ban lai chua? Khong phai ai cu nguoi o xu XHCN deu vo hoc. Nen nho tri thuc khac tri’ thuc.

 • Sonki

  Tôi o cach Little Saigon khoang 20 phút lái xe, 1 tháng chi ghé 1 lan di an nhà hàng. Tôi tránh ghé Little Saigon ngày le và gio cao diem. Nhieu tiêm fast food và nhà hàng doi su khách hàng nhu an xin. Cung có lý do, vì khách hàng có ban tánh “Mình phai khon de kg bi an hiep” nên lúc nào cung chup dut.

  Little SG có hon 200 tiem, tôi chi den 3 tiem: Brodard Chateau, Song Long, và Quán Mii (quán này bi chê, nhung có sua doi sau nay).

  Chúng ta dung cho là tu cách chup dut dó là tu nhung nguoi VN moi qua. Có nguoi qua My cung 20-40 nam, van có hành dong chen lan.

  • nguyenpnh

   Bạn viết rất khách quan và thẳng thắn. Cám ơn bạn. Tôi mong báo, đài cần lên tiếng nhiều hơn để góp phần nâng cao ý thức cộng đồng; hạn chế tình trạng chen lấn, giành giật, làm thiệt hại xe người khác trong khu parking, coi thường người mình, sợ người ta… nhất là khi lái xe không những trong Little Saigon mà còn ở những khu khác nữa. Cám ơn bạn.

 • nguyenpnh

  Bạn nói rất đúng.
  1- Chưa cần đụng người ta bị thương, nội việc cố tình giành chỗ nguy hiểm như vậy, lỡ gặp Mỹ trắng hay Mễ, là có khi xe chị tài xế ấy bị tow cũng không chừng do gây cản trỡ lưu thông (vì khi giành chỗ như vậy, xe nằm lưng chừng nửa trong-nửa ngoài parking lot, không vào hết xe được và không lùi ra được). Tôi đã chứng kiến tận mắt tại các khu Plaza. Thiệt là dỡ khóc, dỡ cười !
  2- Nhiều khi các cháu tưởng việc chen ngang là bình thường cho con nít (ở Mỹ, con nít là số 1). Mong các bậc phụ huynh quan tâm dạy dỗ các cháu văn hoá trật tự và tôn trọng người khác trong cộng đồng hay khu chợ dù mình lớn hay nhỏ tuổi (thí dụ việc xếp hàng, việc lái xe; việc ăn nói – biết cám ơn, biết xin lỗi..).
  Xin cám ơn bạn.

 • nguyenpnh

  Người đáng khen chính là thầy con. Thầy con thật đáng được tôn trọng vì đã dạy con tính kiên nhẫn, trật tự và cách xử lý tình huống khó chịu đó. Thầy con chính là người Việt cao quý.

 • Góp ý.

  Lấy phone chụp hình người, bản số xe, đưa cảnh sát nếu trái luật như xã giấy, đăng báo như chuyện dành chỗ thiếu văn hóa. Đừng im lặng mà dung túng chuyện sai.

 • Tú Nớp

  Thiệt ra, nơi địa phương nào cũng có người tốt kẻ xấu. Bạn là người tốt, tự nhiên người khác sẽ thấy điều đó nơi bạn. Trước đây, Tía tui có chở Mẹ và Tú Nóp tui đến (cũng tiệm Mỹ Vị Mì Gia), và cũng chờ Parking, cũng chop đèn, cũng 1 chiếc xe lùi ra ( về phía xe chúng tôi và lẽ dĩ nhiên phía bên kia trống), cũng 1 chiếc xe (nhưng do 1 người đàn ông cao niên lái), cũng vọt lẹ vào trám chổ, như mô tả trong bài. Tuy nhiên, lần nầy thì khác. Trong khi chúng tôi còn đang ngỡ ngàng, một ông lái xe chờ phía sau xe chúng tôi mở cửa xe bước xuống đến yêu cầu người tài xế xe chiếm chổ lùi lại, nhường chở cho xe chúng tôi, vì chúng tôi đến và chờ trước. (Xin nói thêm: Người đàn ông nầy hoàn toàn xa lạ với chúng tôi). Bạn thấy không, khu Little Saigon đâu phải chỉ toàn người xấu?!

 • leng lvlam

  dung la …….mieng an la mieng ” toi tan “……

 • Vananh Tran

  Tui ma gap truong hop nhu vay la dut khoat phai day cho chi phu nu kia 1 bai hoc. ! Neu noi chuyen tu te khong duoc thi goi security ,Nguoi Viet minh co thoi quen nhuong nhin , neu gap nguoi tot thi ho say thank you , nhung gap phai chi phu nu vo van hoa kia thi long tot tro nen vo nghia ,Neu ai cung nhan nhin hoai thi cong dong Viet nam o hai ngoai se dan dan quen voi thoi hu tat xau y nhu o Viet nam !

 • nguyenpnh

  Cảm ơn ông đã góp ý kiến hết sức thẳng thắn và xây dựng cho cộng đồng.

 • Thùy Hương Lam

  Tác giả không nóí rõ ở parking naò.
  Nếu là người ở đây thì ra ngoaì đường xung quanh tìm chổ là hay nhất.

Năm cách khuyến khích trẻ hứng thú với homework

Homework là một trong những hoạt động không thể thiếu của con bạn khi còn trong tuổi ăn học. Tạo cảm hứng để trẻ tự giác làm bài tập khi về nhà là điều không dễ dàng đối với một số cha mẹ.

Cách làm tôm hùm xào udon đơn giản

Món tôm hùm xào udon (hoặc thay bằng mì sợi lớn) đạt yêu cầu sẽ có vị vừa ăn của udon, của tôm, cùng màu sắc bắt mắt của ớt xanh ớt đỏ hành trắng. Món này vừa có thể dùng trong bữa cơm gia đình vừa có thể đãi tiệc trông rất sang trọng mà lại không tốn nhiều công.

Hành trình trở thành nữ nhân viên Tổng Đài 911

Bài viết kỳ này, tác giả kể về cơ duyên đưa cô đến với Tổng Đài 911 cũng như quá trình huấn luyện dành cho một nhân viên 911 diễn ra như thế nào. Người Việt đăng lại bài viết này với sự đồng ý của tác giả.

Huyền thoại về hormone testosterone

Hormone testosterone được sản xuất chủ yếu ở đàn ông và một ít ở đàn bà. Bên phía đàn ông, hormone nầy giúp cho sự phát triển của bắp thịt và tất cả những biểu hiện đặc trưng cho người đàn ông.

Chồng nó yêu tôi

Thưa cô Nguyệt Nga, thật lòng mà nói thì câu nhắn tin của bạn khiến tôi bị sốc dữ lắm! Chưa bao giờ tôi thấy hay mơ hồ xa gần rằng chồng nó có tình ý với tôi. Anh ấy là người đàng hoàng, đứng đắn, yêu vợ con. Phần tôi, nhất định là không có chuyện đó rồi, chẳng cần nói nhiều.

Nếu có kiếp sau, mình cũng là người một nhà

Hôm tiễn con, nhìn con nằm ngủ thanh thản yên bình, một chút son, một chút phấn hồng, con vẫn dễ thương như ngày nào. Nếu có kiếp sau, dì cầu mong con cũng sẽ làm con, làm cháu, làm chị em của gia đình mình nghe con.

Bạn có rửa mặt quá mức?

Một số người chăm sóc da rất kỹ, bôi kem dưỡng ẩm, đắp mặt nạ, tẩy tế bào chết nhưng tình trạng da không cải thiện chỉ vì rửa mặt quá mức cần thiết.

Thực phẩm làm đẹp cho mọi loại da

Để có làn da khỏe mạnh phụ thuộc rất nhiều yếu tố, tuy nhiên, chế độ ăn uống đóng vai trò rất lớn để bảo đảm da luôn trong tình trạng tốt nhất.

Những phụ nữ Việt dạy nấu ăn từ Mỹ, Đức, Anh

Những ai đã từng “lọ mọ” vào Google để tìm cách thức làm món này món kia, có lẽ ít nhiều đều biết đến các món ăn được hướng dẫn bởi các nick name Vành Khuyên, Liên Ròm và Beth Phạm. Ba người, mỗi người ở một quốc gia khác nhau, nhưng lại đều có cùng một đam mê chuyện bếp núc, và chia sẻ được kinh nghiệm làm bếp của mình đến với nhiều người, qua Youtube, Facebook và blog.

Những điều nên biết về 911

911 chỉ nên gọi khi ta báo những vụ án đang xảy ra và có nguy hiểm đến tính mạng. Còn lại tất cả chuyện khác thì chỉ nên gọi số sở cảnh sát thường.