Có cần thiết chết bên vợ con?

(Hình minh họa: Getty Images)

LTS: “Biết Tỏ Cùng Ai” do cô Nguyệt Nga phụ trách, nhằm mục đích góp ý, chia sẻ những ưu tư, vướng mắc về những vấn đề liên quan đến cuộc sống, đời thường mà quý vị không biết tỏ cùng ai. Thư từ xin gửi về: Người Việt (Biết Tỏ Cùng Ai), 14771 Moran St., Westminster, CA 92683, hay email: [email protected]

Thưa cô, hai mươi lăm năm nay, tôi sống một mình trong căn apartment một phòng. Mặc dù lớn tuổi, nhưng tôi vẫn lái xe và lo cho bản thân mà không cần bất cứ một trợ giúp nào, kể cả trợ giúp về tài chánh. Hồi ở VN tôi giữ một chức vụ khá lớn trong chính quyền, nhờ thế năm 1975 tôi đem được vợ và một bầy con 9 đứa, an toàn sang Mỹ. Mặc dù, nay các con đều thành đạt nhưng vốn tính độc lập, tôi không tơ hào đến 1 xu của con cái. Tôi có lương hưu, không nhiều lắm nhưng đủ để trang trải mọi thứ, kể cả tiền trả góp cho nhà cửa.

Tôi sống lành mạnh, bình an và không nhớ đến tuổi già. Thế mà trong lần khám sức khỏe định kỳ mới đây, tôi phải âu lo suy nghĩ vì bác sĩ không muốn tôi lái xe nữa và khuyến cáo tôi nên về ở chung với gia đình càng sớm càng tốt. Lời của bác sĩ có làm tôi bị giao động, lo lắng… Nhưng nghĩ đến chuyện phải sống với ai đó, dù là vợ con thì tôi lại nghiêng về cách không nghe lời bác sĩ, để được sống một mình, và tôi cũng chọn cách được chết… một mình.

Mới đây người bạn tôi nghe chuyện, anh ấy nói rằng, rất hiểu tôi khi tôi chọn cách sống một mình và chuẩn bị chuyện chết… một mình. Nhưng sau đấy anh cho rằng, suy nghĩ của tôi là ích kỷ, vì năm nay tôi đã gần 90, chẳng biết lúc nào về trời, và nếu tôi cứ tiếp tục sống một mình thì vợ con tôi sẽ lo lắng từng phút từng giây, đó là chưa kể người ta ngó ra trông vào sẽ dèm siểm vợ con tôi là những người bạc tình vô ơn, vô cảm trước số phận của người thân. Nào có ai hiểu rằng chọn lựa kia chính là do tôi tự nguyện. Bạn tôi lý luận, sống là “sống với”, nghĩa là mình không chỉ ăn ở, cư xử như ý mình muốn mà phải cư xử, ăn ở cho phải đạo với chung quanh nữa, phải vì người chung quanh nữa. Bạn tôi vẽ ra cảnh tôi thích mà để mọi người mang tiếng và lo lắng, thì tôi đã quá ích kỷ. Lời giải thích có lý, nhưng nghĩ lại một đời tôi sống cho gia đình, cuối đời tôi chỉ muốn được sống cho mình thì tại sao tôi không có quyền đó.

Tôi thật giằng co trước việc nên và không nên về với vợ con. Gần 90 tuổi rồi mà tôi còn gửi thư để hỏi ý kiến những vị ngoài cuộc e đây cũng là điều nực cười, phải không thưa cô?

Liêm

*Góp ý của độc giả

-NB

Đọc thư ông tôi thấy ông thật may mắn, vì đã được hưởng phước trời ban. Ở vào cái tuổi được coi là thượng thọ này ông vẫn giữ cho mình có một đời sống tâm thần và thể chất quá tốt. Thời tuổi trẻ đường công danh sự nghiệp thăng tiến, tôi chắc ông đã toàn tâm toàn ý với gia đình, vợ con. Khi thời thế đổi thay ông vẫn có thể tiếp tục làm tốt vai trò làm chồng làm cha của mình, đưa vợ con sang Mỹ an toàn, cố gắng làm việc để ổn định gia đình, các con được học hành tới nơi tới chốn.

Rất nhiều người trong chúng ta (có lẽ có cả ông trong đó) ao ước trong cuộc đời mình sẽ có lúc được sống cho riêng mình, không phải bận tâm hoặc làm phiền tới bất cứ ai. Tự mình chăm sóc bản thân giữ gìn sức khỏe lành mạnh, tận hưởng những giây phút bình yên đọc một cuốn sách hay, lắng nghe chim hót, ngắm nhìn những bông hoa nở trong vườn nhà, học một kỹ năng nào đó như chụp hình chẳng hạn, hoặc có thời gian dành cho một nhóm bạn thân nói những chuyện trên trời dưới đất,… Mong ước như vậy có gì sai?Như ông đã nói, “cả một đời ông sống cho gia đình, cuối đời sao ông không có quyền sống cho riêng mình?”.

Tôi nghĩ mỗi chúng ta chỉ có một cuộc đời. Khi chúng ta đã hoàn thành tốt trách nhiệm của mình, không có lý do gì mà không sống vì mình, làm điều mình thích. Chỉ có ông mới hiểu rõ bản thân mình và biết những điều gì tốt cho mình. Do đó đừng hỏi người khác về việc ông phải làm gì, sống như thế nào mà hãy tự mình suy nghĩ quyết định và mạnh dạn thực hiện nó.

Hai mươi lăm năm ông đã sống bình an, hạnh phúc, bà nhà và các con cháu ông chắc họ cũng yên tâm và tôn trọng cuộc sống riêng của ông. Sống một mình không có nghĩa là cô đơn, bị bỏ rơi, chỉ là đã có điều kiện sống cho mình, làm những gì mình yêu thích.

Bây giờ công nghệ thông tin phát triển, phone, facetime, computer,… sẽ giúp ông kết nối với vợ con, cháu chắt, bạn bè,… dễ dàng mỗi ngày. Ông hãy sử dụng chúng khi có thể hoặc khi có điều gì cần trợ giúp. Sự liên lạc thường xuyên này sẽ làm mọi người yên tâm hơn khi biết ông vẫn bình an sống trên đời cùng với họ.

Kính chúc ông luôn dồi dào sức khỏe, bình an, hạnh phúc trong cuộc đời mình.

-Pauline

Chẳng có gì là nực cười cả, còn sống là còn có vần đề, nhiều khi chết mà còn để lại vô số vấn đề. Chuyện của ông hỏi tức là ông thấy có điều gì không ổn khi sống một mình. Bây giờ ông vẫn muốn cuộc sống mình như vậy không muốn thay đổi, có lẽ cũng hợp lý vì đã quen với hoàn cảnh như vậy, thì ông cứ yên tâm sống, sợ chi lời ra tiếng vào của thiên hạ, họ nói đó rồi quên đó bận tâm làm chi. Tuy có một điều ông nên đề ý là sự an toàn cho chính bản thân ông khi sống một mình như vậy, nếu ông tự tin cảm thấy OK thì cứ go ahead mà sống thoải mái đến cuối đời.

Chúc ông vui

-Thi Le

Thưa ông, tôi thấy ông rất OK từ sức khỏe đến trí óc. Ông rất minh mẫn, để suy nghĩ vấn đề thiệt hơn, ông chỉ hơi bị chao đảo khi nghe người bạn ‘lên án’ mình. Theo tôi ông cứ hành động theo ý muốn và suy nghĩ của mình. Thật ra không ai hiểu mình bằng chính mình, lời người ngoài bao giờ cũng là ý chủ quan, họ đâu hiểu hết về mình để có ý kiến. Cả một đời ông đã sống cho gia đình và cả xã hội thì nay còn những năm cuối lại băn khoăn về gia đình. Điều mà tôi e ngại là việc lái xe đi lại, không biết ông có còn vững vàng tay lái không, vì nếu xảy ra tai nạn, thì không chỉ liên quan đến ông mà đến cả những người chung quanh. Nếu có thể ông nên gọi Uber chở ông đi những nơi cần thiết để an toàn cho bản thân và cho mọi người.

Chúc ông vui khỏe.

Vấn đề mới:

Tôi là 1 người sống ở Việt Nam, đi du lịch qua Mỹ, mua tờ vé số cầu may ở Mỹ.

Không ngờ nó lại trúng được một số tiền lớn. Vì vấn đề tế nhị, tôi chẳng dám hé lộ với ai, nên nhờ cô nghiên cứu tư vấn giúp:

1/ Thủ tục nhận tiền có bắt buộc phải là công dân Mỹ không và như thế nào?

2/ Tôi lấy số tiền đó đầu tư ngay tại Mỹ theo diện người nước ngoài đầu tư tại Mỹ, để được có thường trú nhân cho cả gia đình, được không?

3/ Hay là tôi phải chuyển tiền về Việt Nam rồi mới làm thủ tục đầu tư lại vào Mỹ.

4/ Thủ tục chuyển tiền về Việt Nam có đơn giản dễ không, hay nhiều rắt rối phức tạp cho ở cả Mỹ và Việt Nam.

Rất mong ý kiến của cô.

Cảm ơn cô nhiều, chúc cô và gia đình luôn vui khỏe.

T.B.

*Nguyệt Nga rất mong nhận được sự góp ý của quí độc giả xa gần. Thư góp ý, quý độc giả gửi sớm cho Nguyệt Nga; gửi chậm, tòa soạn không thể đăng được vì đã sang một đề tài khác.

Thư từ gửi về: Biết tỏ cùng ai 14771 Moran Street. Westminster, CA 92683, hoặc [email protected]

Video: Quê Nhà Quê Người Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

“Bất phụ Như Lai, bất phụ khanh”

LGT: Trong cuộc sống có nhiều chuyện mình muốn nói với ai đó, nhưng lại không thể nói trực tiếp được. Không nói được với nhau thì hãy viết cho nhau. Âu đó cũng là cơ hội để giải...

Đời không như là mơ (*)

Cháu là cô gái con nhà nghèo, gia đình ở tỉnh lẻ. Bố cháu là hiệu trưởng một trường trung học của tỉnh, mẹ cháu cũng là cô giáo trong trường.

Mất trí nhớ sau khi gây mê

Một số bệnh nhân, nhất là người cao tuổi có thể dễ bị mất trí nhớ sau khi mổ, triệu chứng tương tự như người bị bệnh Alzheimer thời kỳ sớm.

Chọn serum cho từng loại da

Serum là một trong những bước dưỡng da mà ngày nay hầu như các chị em phụ nữ đều thực hiện trong chu trình chăm sóc da hằng ngày.

Lợi ích của việc tập thể dục buổi sáng

Tất cả các bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng đều khuyên chúng ta phải tập thể dục để tăng cường sức khỏe, tránh bệnh tật và giữ gìn vóc dáng.

Sữa đậu nành có thật sự tốt cho sức khỏe?

Đậu nành là một trong những thực phẩm được nhiều người yêu thích, đặc biệt là những gốc Á vì những lợi ích tốt mà nó đem lại cho sức khỏe.

Thế giới mênh mông

Mẹ mất khi anh ấy còn quá nhỏ, nên hình ảnh của Mẹ trong ký ức của anh ấy êm đềm biết bao. Dù trải qua bao sóng gió cuộc đời, nhưng mỗi lần nhớ về Mẹ đều là những hoài ức đẹp.

Các sao ‘xúng xính’ tại lễ trao giải âm nhạc Grammy Awards

Grammy không chỉ là dịp để tôn vinh những thành tựu của các nghệ sĩ trong năm 2018 vừa qua mà còn là nơi để các sao khoe dáng.

Cách đổ bánh khọt

Bánh khọt ăn ngon khi còn nóng giòn, có thể cuốn trong cải xanh hay xà lách, cùng với rau thơm, chấm nước mắm chua chua ngọt ngọt.

Làm sao cho bạn ấy hỏi cưới

Cháu muốn cưới cho rồi, nhưng chẳng lẽ giờ cháu quỳ gối rồi hỏi có “Marry me” không? Dù gì cháu cũng phải giữ thể diện đàn bà con gái.