Hiến tặng thân xác cho khoa học

(Hình minh họa: Getty Images)

Bác Sĩ Hồ Ngọc Minh

LTS: Bác Sĩ Hồ Ngọc Minh được biết trong cộng đồng người Việt nhiều năm qua với chuyên khoa về hiếm muộn, vô sinh, và lựa chọn trai gái theo ý muốn. Ông đã từng làm nghiên cứu về bệnh hiếm muộn, và các bệnh ung thư của phụ nữ tại National Cancer Institute trực thuộc National Institutes of Health. Bác Sĩ Minh là Board Certified về Obstertrics, Gynecology và Reproductive Endocrinology Infertility. Phòng mạch tọa lạc trong khuôn viên bệnh viện Fountain Valley, tại 11180 Warner Ave., Suite 465, Fountain Valley, CA 92708. Số phone liên lạc: (714) 429-5848, trang nhà: www.bacsihongocminh.com.

Tôi còn nhớ khi còn đang học ở trường y khoa, chúng tôi đã nghiêm túc làm lễ tưởng niệm cho một người thầy của tôi, trước khi được hỏa táng. Bọn con trai chúng tôi đứa nào mắt cũng đỏ hoe, còn các cô thì sụt sùi rơi nước mắt thật sự.

Người thầy ấy có tên là “G.I Joe” tức là “Binh Nhì Joe”.

Ngày đầu khai trường, bốn đứa sinh viên chúng tôi được phân chia đứng chung ở một bàn mổ trong lớp Cơ Thể Học, Anatomy. Chúng tôi trang trọng đứng nghiêm khi bàn mổ được trục lên từ bồn chứa formol (formaldehyde). Một cô trong nhóm đột nhiên kêu trời, “Oh My God!” và té xỉu. Một thằng bạn khác đặt tên cho ông ta là “G.I Joe” chỉ vì trên vai của ông có xâm hình một con báo đen, chứ không ai hề biết trước đây ông Joe có đã từng phục vụ trong quân đội hay không.

Trong suốt hơn 6 tháng trời, chúng tôi đã sống và học tập với thân xác của ông Joe, trải qua cả hàng trăm giờ, ngày và đêm.

Ông Joe là một trong những người có lòng tốt đã hiến tặng thân xác cho khoa học.

Cũng nhờ những người như ông Joe mà các sinh viên y khoa qua nhiều thế hệ đã có cơ hội học hỏi về cơ thể con người, tập mổ xẻ, tìm tòi từng sợi dây thần kinh li ti, hay những mạch máu có khi được đặt tên và có khi chỉ được gọi là “không tên”! Để rồi, cuối cùng bọn chúng tôi cũng khám phá ra nguyên nhân gây tử vong cho ông Joe: ung thư tuyến tụy pancreas.

Thoạt nghe qua, chuyện mổ xẻ xác chết tưởng rất rùng rợn, nhưng đối với bọn sinh viên chúng tôi, riết rồi cũng quen. Cùng nhờ vào những học hỏi, tiến bộ qua việc mổ xác chết mà các thế hệ bác sĩ từ năm 1800s trở đi đã có được rất nhiều kinh nghiệm khi mổ bệnh nhân còn sống.

Thế thì, nếu một người muốn hiện tặng thân xác sẽ qua những tiến trình như thế nào?

Khác với việc hiến tặng cơ quan nội tạng, hiến tặng thân xác không giới hạn tuổi tác và không hạn chế nhiều về bệnh tật.

Thường thường những tổ chức có thẩm quyền như các trường đại học sẽ chọn lựa những người muốn hiến tặng thân xác khi họ còn sống. Tất cả những chi tiết liên hệ đến tình trạng sức khỏe, bệnh tật, bệnh nhiễm trùng như HIV, bệnh gan, bệnh ung thư… đều được biết rõ trước khi được chấp nhận. Những dữ kiện y tế cá nhân nầy được giữ bảo mật cho đến khi người hiến tặng qua đời.

Xác của người hiến tặng sẽ được khám trước khi chuyển về trung tâm tiếp nhận để tiến hành bảo quản. Khác với việc ướp xác ở nhà quàn với mục đích làm cho người chết trông hồng hào và bảo quản được khoảng một tuần, công việc bảo quản ở đây để giữ xác chết nguyên vẹn từ hai đến ba năm.

Ngoài mục đích sử dụng cho sinh viên học tập, xác chết còn dùng cho các bác sĩ thực tập ghép tim, ghép thận, ghép mặt chẳng hạn. Xác chết còn được Bộ Quốc Phòng (Department of Defense) sử dụng cho những nghiên cứu phát triển về các công nghệ biotech mới.

Sau khi xác chết được sử dụng hết, sẽ được thiêu, và nếu được yêu cầu, tro cốt sẽ được trả về cho người thân. Đồng thời, một lá thơ, kể hết những công ơn lợi ích mà người chết đã  ban tặng cho khoa học. Trung bình một xác như thế được sử dụng cho 6 công trình nghiên cứu khác nhau.

Nghĩ đến chuyện hiến tặng thân xác có vẻ man rợ hay kinh dị, nhưng hiện nay khoa học rất cần đến người hiến tặng thân xác. Cho dù kỹ thuật computer 3-D đã giúp đỡ rất nhiều, nhưng vẫn không bì kịp một thân xác, người thật, việc thật.

Ở Mỹ có nhiều cơ quan được ủy quyền để nhận xác chết, ví dụ như cơ quan công lập, American Association of Tissue Banks (AATB) Non-Transplant Anatomical Donation Committee. Ngoài ra hai hãng tư nhân như MedCure và Science Care cũng nhận xác chết. Cuối cũng là các trường đại học, thí dụ như trường Đại Học University of California.

Từ năm 2000, hãng Science Care đã nhận trên 60,000 xác chết hiến tặng, còn trường Đại học California mỗi năm nhận được khoảng 100 đến 150 xác.

Người hiến tặng thân xác thuộc mọi thành phần xã hội. Cách đây hơn năm năm, một người đồng nghiệp của vợ chồng tôi, một bác sĩ sản phụ khoa, đã thực sự dâng hiến cả cuộc đời và thân xác cho khoa học, khi bà đã hiến xác của mình sau khi qua đời.

Tôi không thể nào quên được ông Joe, và cả người đồng nghiệp từng là bác sĩ hộ sanh cho các con của tôi. Những người ấy là những người có tâm hồn cao thượng, khó bì.

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ngộ độc rượu ở Ấn Độ: 98 người thiệt mạng, hàng trăm người vào bệnh viện

Có 98 công nhân thiệt mạng và ít nhất 200 người khác phải vào bệnh viện ở vùng Đông Bắc Ấn Độ, trong vụ uống phải rượu độc mới nhất ở

Dịch sốt xuất huyết ‘xuất hiện quanh năm’ tại Việt Nam

Mặc dù đang là mùa khô, nắng nóng, nhưng bệnh sốt xuất huyết vẫn “hoành hành” ở một số nơi ở miền Nam. Riêng Sài Gòn đã có 6,733 ca sốt xuất huyết nhập viện

Khai trương Trung Tâm Báo Chí Quốc Tế Hội Nghị Thượng Đỉnh Mỹ-Bắc Hàn

Vỏn vẹn chỉ trong một tuần lễ chuẩn bị, Trung Tâm Báo Chí Quốc Tế Thượng Đỉnh Mỹ-Bắc Hàn lần 2 tại Hà Nội đã khai trương hôm 23 Tháng Hai.

Hà Nội ‘căng mình’ chuẩn bị Thượng Đỉnh Trump-Kim

Hà Nội những ngày này đang ráo riết đón sự kiện "lịch sử" – cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Bắc Hàn vào 27 và 28 Tháng Hai.

Maduro cho lính chặn đoàn cứu trợ, hai người chết, xe tải bị đốt

Có ít nhất hai người bị giết và nhiều xe vận tải chở đầy hàng cứu trợ bị đốt, sau khi Tổng Thống Venezuela, ông Nicolas Maduro, đưa lính

Bắt dịch vụ đấm bóp khỏa thân tập thể ‘kích dục khách’ ở Sài Gòn

Các nữ tiếp viên của cơ sở massage khai báo, cùng lúc 4 cô gái sẽ đồng loạt khỏa thân tập thể để phục vụ massage kích dục khách.

Nhà điêu khắc mù Mexico truyền cảm hứng cho nhiều người

Video Nhà điêu khắc mù Mexico truyền cảm hứng cho nhiều ngườivideo
Câu chuyện của ông tiếp tục là nguồn cảm hứng cho nhiều người không chỉ ở đất nước Mexico mà còn lan dần ra thế giới.

Khai trương trung tâm báo chí quốc tế Thượng đỉnh Mỹ – Bắc Hàn

Video Khai trương trung tâm báo chí quốc tế Thượng đỉnh Mỹ - Bắc Hànvideo
Việt Nam khai trương Trung tâm báo chí quốc tế phục vụ cho cuộc gặp Thượng đỉnh lần 2 giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un.

Lãnh tụ đối lập Venezuela xuất hiện tại đại nhạc hội ở Colombia

Trong một hành động chống lại lệnh cấm rời khỏi Venezuela, ông Juan Guaido, chủ tịch quốc hội và là lãnh tụ đối lập với TT Nicolas Maduro, bất ngờ xuất hiện tại một đại nhạc hội tổ chức ở Colombia.

Bắt 2 ‘mẹ mìn’ mang trẻ sơ sinh sang Trung Quốc bán

Công an đã bắt giam hai 'mẹ mìn' giả vờ đi nhận trẻ sơ sinh về làm con nuôi nhưng sau đó đem bán sang Trung Quốc.