100,000 dân Syria mắc kẹt khi ISIS tiến gần biên giới Thổ

AZAZ, Syria (NV) Có ít nhất 100,000 thường dân bị mắc kẹt dọc theo biên giới Syria với Thổ Nhĩ Kỳ hôm Thứ Sáu khi lực lượng ISIS đánh qua khu vực thuộc tỉnh Aleppo, theo các nguồn tin địa phương.

Bản tin của hãng thông tấn AFP cho hay cuộc tiến quân nhanh chóng của ISIS, tràn qua hai thị trấn do thành phần chống chế độ Damascus kiểm soát, xảy ra trong khi chính ISIS đang gặp phải cuộc tấn công ở tỉnh Raqa, nơi được coi là cứ địa vững chắc của họ ở xa hơn về phía Ðông.


Một chiếc xe bị ISIS đốt tại Qamishli, Syria. (Hình: Delil Souleiman/AFP/Getty Images)

Các tay súng ISIS cắt đứt một con đường huyết mạch giữa hai thị trấn do thành phần nổi dậy chiếm giữ là Azaz, gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, và Marea ở gần đó, theo nhà báo Maamoun Khateeb, cho AFP hay từ Azaz.

“Ðây là một thảm họa,” ông Khateeb nói, cho biết thêm là có khoảng 15,000 người bị bao vây ở Marea.

Cuộc tấn công của ISIS đang đe dọa hàng chục ngàn người chạy trốn chiến cuộc ở Syria, đang sống trong các căn lều tạm bợ gần biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ từ mấy tháng nay.

Ông Pablo Marco, một giám đốc điều hành cho tổ chức Bác Sĩ Không Biên Giới (MSF), nói rằng họ rất lo ngại về hoàn cảnh của khoảng 100,000 người bị kẹt giữa biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, nay bị đóng, và các cuộc giao tranh cạnh đó.

MSF cho hay đã di tản bệnh nhân và nhân viên tình nguyện khỏi một bệnh viện tại Salamah, chỉ các mặt trận khoảng 3 km.

“Người dân không còn biết chạy đi đâu khi cuộc giao tranh tiến gần hơn,” ông Marco cho hay.

Gerry Simpson thuộc tổ chức Human Rights Watch nói rằng số người bị kẹt ở biên giới có thể lên tới 165,000. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Người sáng lập WikiLeaks sẽ không tự ý đến Mỹ để ra tòa

Người sáng lập WikiLeaks, ông Julian Assange, sẽ không tự ý đến Mỹ để ra tòa về các tội danh nêu trong cáo trạng hiện vẫn còn được giữ kín.

Mua hỏa tiễn cho khách hàng Trung Đông, một tay lái súng bị bắt

Một tay lái súng trên thị trường võ khí chợ đen, tìm cách mua hỏa tiễn vác vai chống phi cơ rồi sau đó bán lại cho khách hàng ở Trung Đông...

Hai cựu lãnh đạo Khmer Đỏ bị thêm án chung thân

Hai lãnh đạo cuối cùng của Khmer Đỏ còn sống, hiện đang bị tù chung thân, vừa bị Tòa Án Quốc Tế tuyên án chung thân hôm 16 Tháng Mười Một.

Cuộc gặp Đông Á: ASEAN ‘né’ Trung Quốc, Mỹ tập trận phô diễn sức mạnh

Trung Quốc là quốc gia tuyên bố chủ quyền hầu hết Biển Đông, lên đến 90% diện tích, chồng lấn với các quốc gia ASEAN khác...

2,550 người Mỹ xin tị nạn ởCanada năm 2017

Có 2,550 người Mỹ nộp đơn xin tị nạn tại Canada trong năm 2017, tăng gấp sáu lần so với năm 2016, theo dữ kiện của Bộ Di Trú Canada.

Tình báo Mỹ: Thái Tử Saudi Arabia ra lệnh hạ sát nhà báo Khashoggi

Chính Thái Tử Mohammed bin Salman của Saudi Arabia đã ra lệnh giết nhà báo Jamal Khashoggi, điều mà hoàng gia Saudi đến nay vẫn luôn bác bỏ.

Thủ Tướng Singapore: ASEAN có thể phải chọn Mỹ hoặc Trung Quốc

Thủ Tướng Singapore lên tiếng cảnh cáo rằng các quốc gia vùng Đông Nam Á có thể buộc có sự lựa chọn giữa hai cường quốc Mỹ và Trung Quốc.

Ấn Độ: Bị khỉ giựt lấy từ tay mẹ, trẻ sơ sinh thiệt mạng

Một đứa bé sơ sinh đã chết sau khi bị một con khỉ giựt lấy từ trong tay bà mẹ, theo cảnh sát đang điều tra vụ này ở thành phố Agra, Ấn Độ.

Bắc Hàn nói Chủ Tịch Kim Jong Un ra lệnh thử vũ khí mới

Lãnh tụ Bắc Hàn, ông Kim Jong Un, vừa ra lệnh và hướng dẫn thử nghiệm thành công một vũ khí “chiến lược tối tân” mới, hôm 16 Tháng Mười Một.

Thị trường Trung Quốc sẽ tiêu thụ 50% hàng sang trọng vào năm 2025

Khách hàng ở Trung Quốc chỉ trong thời gian ngắn tới đây sẽ là động cơ thúc đẩy cả thị trường hàng hóa sang trọng, mắc tiền của thế giới...