AP mở văn phòng chính thức ở thủ đô Bắc Hàn

 


BÌNH NHƯỠNG, Bắc Hàn (AP)Hãng thông tấn AP bắt đầu chính thức mở văn phòng ở thủ đô của Bắc Hàn hôm Thứ Hai. AP trở thành cơ quan thông tấn quốc tế đầu tiên được có mặt thường trực để tường thuật từ đất nước độc tài khép kín này qua các hình thức như bài viết, hình ảnh lẫn video.
Chủ tịch AP, Tom Curley (trái), cùng với chủ tịch cơ quan thông tấn nhà nước Bắc Hàn Kim Pyong Ho, cầm bảng ghi hàng chữ, Associated Press Pyongyang để gắn trước văn phòng tại Bình Nhưỡng. (Hình: AP/David Guttenfelder)


Trong một buổi lễ, diễn ra chỉ chưa đầy một tháng sau cái chết của nhà lãnh tụ lâu đời Kim Jong-il, và cũng sau gần một năm thương lượng, chủ tịch kiêm tổng giám đốc AP, Tom Curley và phái đoàn gồm các chủ bút hàng đầu của AP, làm lễ khai mạc tại văn phòng đặt bên trong tổng hành dinh của cơ quan thông tấn nhà nước KCN ở trung tâm Bình Nhưỡng.


Từ suốt hằng mấy thập niên qua, Bắc Hàn cấm không cho phóng viên quốc tế đến săn tin. Việc cho phép mở văn phòng này đánh dấu một thái độ mới mẻ quan trọng, đặc biệt là hiện Mỹ và Bắc Hàn chưa có quan hệ ngoại giao.


Ông Curley nói, văn phòng ở Bình Nhưỡng sẽ hoạt động đúng như tiêu chuẩn đang áp dụng ở các nơi khác trên thế giới. Ông tiếp rằng, thế giới biết rất ít về đất nước Bắc Hàn, dịp này tạo cho AP một cơ hội duy nhất để mang lại cho thế giới những thông tin mà đến nay họ chưa hề có.


AP là cơ quan thông tấn độc lập thành lập ở New York cách đây 165 năm, với 2,500 nhân viên là phóng viên từ 300 địa điểm ở hơn 100 quốc gia. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bà chủ Cà phê Trung Nguyên và chuyện mang King Coffee ra xứ người

Hơn hai năm qua, những ai vẫn lưu luyến với hương vị cà phê Việt Nam bởi những nét đặc trưng rất riêng của nó mà “cà phê Mỹ” không thay thế được đều ít nhiều biết đến King Coffee.

Tỷ phú Michael Bloomberg đóng góp $1.8 tỷ cho đại học Johns Hopkins

Tỷ phú và cựu Thị Trưởng Michael Bloomberg của New York công bố ông sẽ đóng góp $1.8 tỷ cho đại học Johns Hopkins.

Little Saigon: Đại hội ’90 năm kỷ niệm thành lập trường Petrus Ký’

Hai Hội Ái Hữu Trung Học Petrus Trương Vĩnh Ký Nam và Bắc California vừa tổ chức Ðại Hội “90 năm kỷ niệm ngày thành lập trường Petrus Ký” vào chiều Thứ Bảy tại Nhà hàng Paracell Seafood, Westminster.

Florida: Cầm biểu ngữ chính trị vào Walt Disney World, bị cấm vô thời hạn

Một ông bị cấm vào các công viên của Disney vô thời hạn vì cầm biểu ngữ vận động cho Tổng Thống Donald Trump ở Walt Disney World.

Pháp-Đức tìm đường hướng chung đối phó các vấn đề thế giới

Tổng Thống Pháp, ông Emmanuel Macron, và Thủ Tướng Đức, bà Angela Merkel, hôm Chủ Nhật ngày 18 Tháng Mười Một, đã hội đàm với nhau về vấn đề di dân, ổn định đồng euro

CSVN có thành công với ‘công đoàn độc lập cuội’?

Chính quyền và công an đã chưa từng thành công trong việc “quốc doanh hóa xã hội dân sự” kể từ khi phong trào các tổ chức xã hội dân sự ào ạt ra đời từ năm 2013 đến nay.

Gần $10,000 cho chiếc xe đạp 108 tuổi ở Hà Nội

Một chiếc xe đạp cổ độc đáo có hơn 108 tuổi mang ra triển lãm tại Cung Văn Hóa Hữu Nghị Việt-Xô ở Hà Nội được chủ nhân ra giá gần $10,000, theo báo Dân Trí.

Bị lừa mất $140,000 vì ‘quà tặng của quân nhân Mỹ’

Với lời hứa hẹn sẽ nhận được một thùng quà trị giá hàng triệu USD nhưng phải đưa tiền đóng lệ phí trước, hai người đàn ông ở Trà Vinh đã bị lừa mất khoảng $140,000, theo báo Người Lao Động.

Xăng ở LA County và Orange County xuống giá liên tục hơn 20 ngày

Cư dân Los Angeles County và Orange County sẽ rất mừng vì xăng ở hai quận hạt này xuống giá liên tục trong hơn 20 ngày liền nhau.

TT Trump: ‘Sẽ không can thiệp’ nếu quyền bộ trưởng Tư Pháp chặn cuộc điều tra của Mueller

Tổng Thống Donald Trump cho hay ông sẽ 'không can thiệp' nếu quyền bộ trưởng Tư Pháp, ông Matthew Whitaker, có hành động ngăn chặn Điều Tra Viên Đặc Biệt Robert Mueller.