AP mở văn phòng chính thức ở thủ đô Bắc Hàn

 


BÌNH NHƯỠNG, Bắc Hàn (AP)Hãng thông tấn AP bắt đầu chính thức mở văn phòng ở thủ đô của Bắc Hàn hôm Thứ Hai. AP trở thành cơ quan thông tấn quốc tế đầu tiên được có mặt thường trực để tường thuật từ đất nước độc tài khép kín này qua các hình thức như bài viết, hình ảnh lẫn video.
Chủ tịch AP, Tom Curley (trái), cùng với chủ tịch cơ quan thông tấn nhà nước Bắc Hàn Kim Pyong Ho, cầm bảng ghi hàng chữ, Associated Press Pyongyang để gắn trước văn phòng tại Bình Nhưỡng. (Hình: AP/David Guttenfelder)


Trong một buổi lễ, diễn ra chỉ chưa đầy một tháng sau cái chết của nhà lãnh tụ lâu đời Kim Jong-il, và cũng sau gần một năm thương lượng, chủ tịch kiêm tổng giám đốc AP, Tom Curley và phái đoàn gồm các chủ bút hàng đầu của AP, làm lễ khai mạc tại văn phòng đặt bên trong tổng hành dinh của cơ quan thông tấn nhà nước KCN ở trung tâm Bình Nhưỡng.


Từ suốt hằng mấy thập niên qua, Bắc Hàn cấm không cho phóng viên quốc tế đến săn tin. Việc cho phép mở văn phòng này đánh dấu một thái độ mới mẻ quan trọng, đặc biệt là hiện Mỹ và Bắc Hàn chưa có quan hệ ngoại giao.


Ông Curley nói, văn phòng ở Bình Nhưỡng sẽ hoạt động đúng như tiêu chuẩn đang áp dụng ở các nơi khác trên thế giới. Ông tiếp rằng, thế giới biết rất ít về đất nước Bắc Hàn, dịp này tạo cho AP một cơ hội duy nhất để mang lại cho thế giới những thông tin mà đến nay họ chưa hề có.


AP là cơ quan thông tấn độc lập thành lập ở New York cách đây 165 năm, với 2,500 nhân viên là phóng viên từ 300 địa điểm ở hơn 100 quốc gia. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Breaking News: Lãnh tụ Nam và Bắc Hàn bất ngờ gặp nhau tại DMZ

Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn và Tổng Thống Moon Jae In của Nam Hàn bất ngờ gặp nhau tại Làng Đình Chiến ở Bàn Môn Điếm, khu vực chia đôi hai miền, hôm Thứ Bảy.

Viện trưởng đại học USC từ chức trong lúc trường có nhiều bê bối

Ông C.L. Max Nikias, viện trưởng đại học USC, người mà trong thời gian lãnh đạo đại học tư lớn nhất miền Nam California giúp đẩy uy tín của trường lên cao, cùng với các cuộc vận động gây quỹ mạnh mẽ, nhưng lại bị nhiều xì căng đan đầy tai tiếng, sẽ từ chức.

Hội Bạn Người Cùi 24 năm âm thầm giúp người bệnh ở Việt Nam

Hội Bạn Người Cùi trợ giúp tất cả những gì liên quan đến người phong cùi, từ tài chánh trị bệnh đến nuôi ăn hằng tháng với những ai tàn phế nặng.

Sổ thông hành Việt Nam thua cả Lào và Cambodia

Sổ thông hành (passport) Việt Nam chỉ được 51 quốc gia và vùng lãnh thổ miễn thị thực (visa) cho công dân, thua cả Lào và Cambodia.

Fiat Chrysler cảnh báo 4.8 triệu khách hàng: Đừng dùng ‘cruise control’

Công ty Fiat Chrysler thông báo thu hồi 4.8 triệu chiếc xe ở Mỹ vì trong một số trường hợp người lái có thể bị mất kiểm soát cruise control.

Trung úy quân đội ‘nằm nghỉ mệt’ với phụ nữ trên giường

Một trung úy quân đội, thuộc Quân Khu 9, đã có vợ con, giải trình với cơ quan là “nằm nghỉ mệt,” khi bị lộ hình ảnh nằm chung với phụ nữ khác trên giường.

Bất chấp phản đối, Luật An Ninh Mạng sẽ được thông qua?

Dự luật này cấm đăng tải những nội dung “tuyên truyền chống nhà nước Việt Nam” và kích động bạo động hoặc gây rối trật tự công cộng.

Chủ tịch phường ở Đồng Nai bị khởi tố vì chiếm đoạt tiền

Ông chủ tịch phường Tam Hiệp “đã tham mưu, trình ký các văn bản không đúng quy định, khi còn làm lãnh đạo Phòng Nội vụ” để ăn chặn tiền.

Bộ trưởng Giao Thông CSVN đổi ‘thu phí’ thành ‘thu giá’

Ông Nguyễn Văn Thể, bộ trưởng Giao Thông Vận Tải CSVN, vừa cho đổi đồng loạt tên các trạm “thu phí BOT” thành “thu giá BOT.”

Florida: Bị bắt vì rút dao đe dọa 5 sinh viên Hồi Giáo đang ăn

Một người đàn ông ở Florida có thể bị truy tố tội hình sự sau khi rút dao và súng điện đe dọa một nhóm sinh viên Hồi Giáo ngoại quốc đang ăn hamburger tại tiệm McDonald's.