AP mở văn phòng chính thức ở thủ đô Bắc Hàn

 


BÌNH NHƯỠNG, Bắc Hàn (AP)Hãng thông tấn AP bắt đầu chính thức mở văn phòng ở thủ đô của Bắc Hàn hôm Thứ Hai. AP trở thành cơ quan thông tấn quốc tế đầu tiên được có mặt thường trực để tường thuật từ đất nước độc tài khép kín này qua các hình thức như bài viết, hình ảnh lẫn video.
Chủ tịch AP, Tom Curley (trái), cùng với chủ tịch cơ quan thông tấn nhà nước Bắc Hàn Kim Pyong Ho, cầm bảng ghi hàng chữ, Associated Press Pyongyang để gắn trước văn phòng tại Bình Nhưỡng. (Hình: AP/David Guttenfelder)


Trong một buổi lễ, diễn ra chỉ chưa đầy một tháng sau cái chết của nhà lãnh tụ lâu đời Kim Jong-il, và cũng sau gần một năm thương lượng, chủ tịch kiêm tổng giám đốc AP, Tom Curley và phái đoàn gồm các chủ bút hàng đầu của AP, làm lễ khai mạc tại văn phòng đặt bên trong tổng hành dinh của cơ quan thông tấn nhà nước KCN ở trung tâm Bình Nhưỡng.


Từ suốt hằng mấy thập niên qua, Bắc Hàn cấm không cho phóng viên quốc tế đến săn tin. Việc cho phép mở văn phòng này đánh dấu một thái độ mới mẻ quan trọng, đặc biệt là hiện Mỹ và Bắc Hàn chưa có quan hệ ngoại giao.


Ông Curley nói, văn phòng ở Bình Nhưỡng sẽ hoạt động đúng như tiêu chuẩn đang áp dụng ở các nơi khác trên thế giới. Ông tiếp rằng, thế giới biết rất ít về đất nước Bắc Hàn, dịp này tạo cho AP một cơ hội duy nhất để mang lại cho thế giới những thông tin mà đến nay họ chưa hề có.


AP là cơ quan thông tấn độc lập thành lập ở New York cách đây 165 năm, với 2,500 nhân viên là phóng viên từ 300 địa điểm ở hơn 100 quốc gia. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Băng ghi âm 911: Sinh viên UCI chết vì ‘uống quá nhiều’

Anh Noah Domingo, 18 tuổi, sinh viên đại học UCI, “uống quá nhiều” rồi sau đó rơi vào giấc ngủ, theo băng ghi âm 911 thu lại.

Định tấn công Tòa Bạch Ốc bằng hỏa tiễn chống tăng, một người bị bắt

Một thanh niên 21 tuổi ở Georgia vừa bị bắt và bị truy tố vì âm mưu tấn công Tòa Bạch Ốc bằng hỏa tiễn chống tăng.

Việt Nam 24 giờ 17/1/2019: Việt Nam đang chuẩn bị cho thượng đỉnh Bắc Hàn?

Video 24 giờ: Việt Nam đang chuẩn bị cho thượng đỉnh Bắc Hàn?video
- Việt Nam đang chuẩn bị cho thượng đỉnh Bắc Hàn ? - Việt Nam thầu rác dược liệu - Bộ Tài nguyên và Môi trường phủ nhận quyền sử dụng đất của người dân Lộc Hưng - Sứ mệnh tuyên truyền của Hãng phim Việt Nam đã chấm dứt?

Văn Phòng Đại Biểu Quốc Hội ở Sài Gòn từ chối tiếp người dân Lộc Hưng

Văn phòng Đại Biểu Quốc Hội ở Sài Gòn khóa cổng không tiếp người dân Lộc Hưng, quận Tân Bình, đến nộp đơn khiếu nại.

Bảo tàng dành cho chó ở New York

Video tin ngắn trong ngày: Bảo tàng dành cho chó ở New Yorkvideo
Bảo tàng dành cho chó AKC sẽ mở cửa trở lại ở New York City từ ngày 8 Tháng Hai.

Bamboo Airways của Việt Nam chính thức hoạt động

Video Bamboo Airways của Việt Nam chính thức hoạt độngvideo
Sau thời gian dài trì hoãn, hãng hàng không Tre Việt, Bamboo Airways, thực hiện chuyến bay thương mại đầu tiên hôm Thứ 4, 16 Tháng Giêng.

Việt Nam ‘đang chuẩn bị’ cho thượng đỉnh Mỹ-Bắc Hàn?

Hà Nội có vẻ đang chuẩn bị cho chuyến thăm cấp nhà nước của lãnh tụ Bắc Hàn, ông Kim Jong Un, cùng lúc có thông tin về cuộc gặp thượng đỉnh...

Michael Cohen: ‘Từng gian lận kết quả thăm dò dư luận chỉ vì ông Trump’

Ông Michael Cohen xác nhận rằng ông đã trả tiền cho một công ty điện toán để gian lận kết quả trong hai cuộc thăm dò trên mạng cho ông Trump.

Tại sao chính phủ Mỹ đóng cửa? (1/2)

Video Ngô Nhân Dụng: Tại sao chính phủ Mỹ đóng cửa? (Phần 1)video
Tổng Thống Trump đã đóng cửa một phần chính phủ liên bang từ hơn 20 ngày và đây là lần đóng cửa dài kỷ lục.

Tại sao chính phủ Mỹ đóng cửa? (2/2)

Video Ngô Nhân Dụng: Tại sao chính phủ Mỹ đóng cửa? (Phần 2)video
Tổng Thống Trump đã đóng cửa một phần chính phủ liên bang từ hơn 20 ngày và đây là lần đóng cửa dài kỷ lục.