AP mở văn phòng chính thức ở thủ đô Bắc Hàn

 


BÌNH NHƯỠNG, Bắc Hàn (AP)Hãng thông tấn AP bắt đầu chính thức mở văn phòng ở thủ đô của Bắc Hàn hôm Thứ Hai. AP trở thành cơ quan thông tấn quốc tế đầu tiên được có mặt thường trực để tường thuật từ đất nước độc tài khép kín này qua các hình thức như bài viết, hình ảnh lẫn video.
Chủ tịch AP, Tom Curley (trái), cùng với chủ tịch cơ quan thông tấn nhà nước Bắc Hàn Kim Pyong Ho, cầm bảng ghi hàng chữ, Associated Press Pyongyang để gắn trước văn phòng tại Bình Nhưỡng. (Hình: AP/David Guttenfelder)


Trong một buổi lễ, diễn ra chỉ chưa đầy một tháng sau cái chết của nhà lãnh tụ lâu đời Kim Jong-il, và cũng sau gần một năm thương lượng, chủ tịch kiêm tổng giám đốc AP, Tom Curley và phái đoàn gồm các chủ bút hàng đầu của AP, làm lễ khai mạc tại văn phòng đặt bên trong tổng hành dinh của cơ quan thông tấn nhà nước KCN ở trung tâm Bình Nhưỡng.


Từ suốt hằng mấy thập niên qua, Bắc Hàn cấm không cho phóng viên quốc tế đến săn tin. Việc cho phép mở văn phòng này đánh dấu một thái độ mới mẻ quan trọng, đặc biệt là hiện Mỹ và Bắc Hàn chưa có quan hệ ngoại giao.


Ông Curley nói, văn phòng ở Bình Nhưỡng sẽ hoạt động đúng như tiêu chuẩn đang áp dụng ở các nơi khác trên thế giới. Ông tiếp rằng, thế giới biết rất ít về đất nước Bắc Hàn, dịp này tạo cho AP một cơ hội duy nhất để mang lại cho thế giới những thông tin mà đến nay họ chưa hề có.


AP là cơ quan thông tấn độc lập thành lập ở New York cách đây 165 năm, với 2,500 nhân viên là phóng viên từ 300 địa điểm ở hơn 100 quốc gia. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ông Vũ Hưng, người bán từng mảnh phù hiệu của quá khứ kiêu hùng

“Nghề bán phù hiệu không nhiều tiền, nhưng tôi vui được đóng góp cho những người làm việc dưới chế độ VNCH,” ông Vũ Hưng cho biết.

Maine: ‘Bị cảnh sát bắt’ – quà sinh nhật đặc biệt cho cụ bà 93 tuổi

Một cụ bà 93 tuổi ở Augusta, Maine không biết làm nghề cảnh sát ra sao, có một món quà sinh nhật vô cùng ý nghĩa là bị cảnh sát bắt.

Đại tướng Mỹ thắp nhang tại đền Hai Bà Trưng

Đại Tướng Robert B. Brown, Tư lệnh Lục quân Mỹ tại khu vực Thái Bình Dương, cùng đại sứ Mỹ tại Việt Nam đến thắp nhang tại đền thờ Hai Bà Trưng ở Hà Nội hôm Thứ Hai, 20 Tháng 8, 2018.

Ông Scott Pruitt bị điều tra về phòng điện thoại giá $43,000

Ông Scott Pruitt, khi còn làm việc tại Cơ quan bảo vệ môi sinh đã cho gắn phòng điện thoại cách âm trị giá $43,000, và chỉ dùng có một lần thôi.

Tập Cận Bình dự tính thăm Bình Nhưỡng, Seoul lo ngại

Việc chủ tịch nhà nước Trung Quốc Tập Cận Bình dự trù viếng thăm Bình Nhưỡng nhân dịp kỷ niệm ngày thành lập quốc gia cộng sản Bắc Hàn đang làm chính quyền Nam Hàn lo ngại.

Colorado: Lý do nghi can giết vợ và 2 con gái

Nghi can giết người vợ đang mang thai và hai con gái ở Colorado khai ông phải giết vợ vì bà bóp cổ các con sau khi nghe ông đòi ly thân.

Cháu nội Vua Mèo bị chính quyền Hà Giang cướp tòa dinh thự

Cháu nội Vua Mèo đề nghị thủ tướng CSVN giải quyết trả lại mảnh đất gắn với tòa dinh thự hơn 100 tuổi của gia đình bị chính quyền địa phương cướp đoạt.

Phụ huynh biết con mình chậm phát triển hay không?

Nhiều phụ huynh gốc Việt có mặt tại hội trường nhật báo Người Việt để dự buổi kiểm tra miễn phí về sự phát triển của con nhỏ.

Cầm dao xông vào trạm cảnh sát Tây Ban Nha, bị bắn chết

Một cảnh sát viên bắn chết một thanh niên khi người này cầm dao xông vào sở cảnh sát ở vùng Catalonia, Tây Ban Nha hôm Thứ Hai 20 Tháng Tám, chỉ ít ngày sau kỷ niệm một năm

ASEAN chỉ là con rối cho các đại cường giật dây?

Khả năng giới hạn của tổ chức ASEAN được nhìn thấy qua những cuộc đàm phán gần đây ở Singapore khi muốn đưa ra các giải pháp ngăn chặn xung đột võ trang tại khu vực.