Anh ruột tham nhũng, Tổng thống Nam Hàn xin lỗi dân

SEOUL (AFP) – Tổng Thống Nam Hàn Lee Myung-Bak hôm Thứ Ba ngỏ lời xin lỗi dân chúng trong nước về điều ông gọi là các vụ tham nhũng đau lòng có liên hệ đến người anh ruột cùng các phụ tá thân cận.

Trong một buổi họp báo được trực tiếp truyền hình hôm Thứ Ba, Tổng Thống Nam Hàn Lee Myung-Bak lên tiếng xin lỗi toàn dân vì một loạt xì căng đan tham nhũng của người anh ruột và các phụ tá thân cận. (Hình: AP Photo/Ahn Young-joon)


“Tôi cúi đầu xin lỗi vì đã gây ra sự lo ngại cho dân chúng qua các vụ này,” ông Lee nói với sự buồn bã trong bài diễn văn ngắn ngủi được trực tiếp truyền hình.


“Ðiều này làm tôi đau lòng… là những điều thật đáng tiếc như vậy xảy ra trong những người quá gần gũi với tôi.”


Các vụ án tham nhũng này đã gây tai tiếng cho nhà lãnh đạo có khuynh hướng bảo thủ trong năm sau cùng của nhiệm kỳ năm năm của ông, dù rằng chính cá nhân Tổng Thống Lee không bị coi là có liên hệ.


Nam Hàn sẽ tổ chức bầu cử tổng thống vào Tháng Mười Hai tới đây nhưng ông Lee sẽ không được tái tranh cử theo quy định của Hiến Pháp.


Các phân tích gia nói rằng các vụ án tham nhũng này sẽ chỉ có ảnh hưởng hạn chế tới vị thế của đảng cầm quyền Tân Biên Cương (NFP) trong cuộc bầu cử.


Anh của Tổng Thống Lee, ông Lee Sang-Deuk, bị bắt giữ hồi đầu tháng này trong khi chờ ra tòa về tội tham nhũng.


Biện lý cuộc cho hay nhà cựu dân biểu 76 tuổi này đã nhận 600 triệu won (khoảng $525,000) từ hai chủ tịch ngân hàng tiết kiệm gặp khó khăn trong thời gian từ năm 2007 đến 2009 với lời hứa hẹn giúp họ không bị thanh tra hay bị phạt.


Ba tổng thống tiền nhiệm của ông Lee là Roh Moo-Hyun, Kim Dae-Jung và Kim Young-Sam đều bị tai tiếng bởi các hành vi tham nhũng của người thân.


Tháng Năm 2009, cựu Tổng Thống Roh nhảy xuống vực núi tự tử sau khi bị thẩm vấn về một vụ án tham nhũng tới hàng triệu dollars. Ông viết thư tuyệt mạng xin lỗi dân chúng vì sự can dự của gia đình mình nhưng không nhận là chính cá nhân có liên hệ. (V.Giang)


 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Trả nợ ân tình

Với các tin tức bên Việt Nam xuất hiện trên facebook, tôi vẫn đợi báo Người Việt kiểm chứng giùm rồi mới tin.

Đang bay, máy bay phải quay lại vì có người ‘để quên con tim’

Một chiếc máy bay của hãng Southwest đang bay trên trời phải quay lại và đáp xuống đất vì có một người “để quên con tim” trên đó.

Lê Lạc Giao, kẻ đồng hành với ‘nhân chứng’ thời gian?

Truyện “Có Một Thời Nhân Chứng” giải mã được một giai đoạn lịch sử phức tạp, rối nùi, liên quan tới hai ý thức hệ đối nghịch tự do và độc tài

Boeing khai trương xưởng máy bay 737 đầu tiên tại Trung Quốc

Boeing sắp mở xưởng hoàn tất giai đoạn cuối của máy bay 737 đầu tiên tại Trung Quốc, dù có căng thẳng thương mại giữa Bắc Kinh và Washington.

Đọc bút ký văn học của Nguyễn Lệ Uyên

“Trang Sách và Những Giấc Mơ Bay” không phải là tập sách phê bình hay nhận định văn học, mà chỉ là cái nhìn hoàn toàn chủ quan của người viết

‘Sài Gòn Niềm Nhớ,’ cơ hội chụp hình trên phố xưa tại Little Saigon

Trong hai ngày 15 và 16 Tháng Mười Hai, Viện Bảo Tàng Lịch Sử QLVNCH tổ chức “Sài Gòn Niềm Nhớ” để tưởng nhớ Giáng Sinh xưa.

Bé gái gốc Việt 10 tuổi ra mắt sách về em trai bị tự kỷ

Sydney thương em nhiều hơn và muốn chia sẻ những gì gia đình mình phải trải qua, bằng cách viết sách “I Love My Autistic Brother, Patrick.”

Một thẩm phán liên bang phán quyết Obamacare vi hiến

Một thẩm phán liên bang bảo thủ ở Texas hôm Thứ Sáu, 14 Tháng Mười Hai, ra phán quyết rằng Obamacare “vô giá trị.”

Hội Từ Thiện SAP-VN cấp học bổng cho học sinh sinh viên

Hội Từ Thiện SAP-VN bắt đầu nhận đơn cho học bổng Nhân Ái và học bổng Mobile Care Clinic, từ nay cho tới ngày 15 Tháng Hai, 2019.

Công dân Saudi Arabia ở Oklahoma nhận tội khai gian từng được al-Qaeda huấn luyện

Một người đàn ông gốc Saudi Arabia hôm Thứ Sáu, 14 Tháng Mười Hai, đã nhận tội khai gian trong hồ sơ xin chiếu khán và nói dối với FBI...