Bắc Hàn được mùa nhưng dân vẫn đói

 


 


ROME (AP) Bắc Hàn gia tăng sản lượng thực phẩm thu hoạch năm nay, năm thứ nhì liên tiếp, nhưng dân chúng vẫn bị thiếu chất dinh dưỡng như protein và các chất mỡ một cách trầm trọng, theo một bản báo cáo của Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Hai.Bắc Hàn thu hoạch nhiều hơn vào mùa này, nhưng người dân vẫn đói kém. (Hình: Liu Jin/Getty Images)


Một toán chuyên gia Liên Hiệp Quốc viếng thăm tất cả chín tỉnh nông nghiệp của Bắc Hàn vào Tháng Chín và Tháng Mười vào mùa gặt và ước lượng rằng ngay cả với sự gia tăng thu hoạch, hơn năm ngoái vào khoảng 10%, Bắc Hàn vẫn còn cần phải nhập cảng khoảng 507,000 tấn ngũ cốc để đáp ứng nhu cầu thực phẩm căn bản của dân chúng.


Bắc Hàn luôn gặp khó khăn để cung cấp thực phẩm cho 24 triệu dân từ nhiều thập niên qua. Tân lãnh đạo Kim Chính Vân (Kim Jong Un) của quốc gia này đã đặt việc cải thiện nền kinh tế là mục tiêu chính và hứa hẹn sẽ cải thiện mức sống của người dân.


Trong bản tường trình, Liên Hiệp Quốc cho hay quan tâm rằng mức sản xuất đậu nành của Bắc Hàn bị giảm khoảng 30% và lượng rau quả thu hoạch cũng rất giới hạn-có nghĩa rằng người dân Bắc Hàn tiếp tục thiếu các chất protein, dầu, mỡ, vitamin cần thiết trong đời sống hàng ngày. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tổng thư ký NATO lo ngại về hỏa tiễn của Trung Quốc

Tổng thư ký tổ chức NATO hôm Thứ Ba, 13 Tháng Mười Một, bày tỏ sự lo ngại về hỏa tiễn tầm trung của Trung Quốc.

Nhiều ngân hàng ở Việt Nam có nguy cơ phá sản vì ‘nợ xấu quá cao’

Tính đến cuối quý 3, 2018, có tới 13 trong số 17 ngân hàng của Việt Nam niêm yết thừa nhận tỷ lệ “nợ xấu” tăng lên.

Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump đòi đuổi phó cố vấn an ninh quốc gia

Trong hành động chưa từng thấy trong các triều tổng thống Mỹ cận đại, Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump, qua nữ phát ngôn viên của mình, công khai đòi đuổi

Đảng Dân Chủ phải cộng tác với TT Trump

Ai cũng thấy nước Mỹ đang chia rẽ về chính trị. Nhưng lựa chọn tốt nhất cho đảng Dân Chủ là cộng tác với ông Donald Trump.

Ai sẽ là quán quân của SBTN VOICE?

Chương trình SBTN VOICE không chỉ đơn thuần là tìm giọng ca hay rồi xếp hạng cho họ cho vui hay chỉ để thu hút khán giả cho đài.

Dân Chủ chiếm được ghế thượng nghị sĩ của Cộng Hòa ở Arizona

Dân Biểu Kyrsten Sinema (Dân Chủ) vừa chiếm được chiếc ghế thượng nghị sĩ liên bang của đảng Cộng Hòa bỏ trống ở Arizona, 12 Tháng Mười Một.

Sang Mexico sửa mũi, một phụ nữ ở Texas bị biến chứng phải gắn máy trợ sinh

Gia đình một phụ nữ ở Texas cho hay một chuyến sang Mexico để sửa mũi với giá rẻ hơn ở Mỹ đã khiến người này bị biến chứng trầm trọng và nay phải gắn máy trợ sinh.

TT Trump sắp sa thải bộ trưởng Bộ Nội An

Tổng Thống Donald Trump vừa nói với các phụ tá là ông đã quyết định sa thải bà Kirstjen Nielsen, bộ trưởng Bộ Nội An.

Việt Nam điều trần tại Ủy Ban Chống Tra Tấn LHQ

Nhà cầm quyền CSVN cử phái đoàn do tướng công an dẫn đầu sang trụ sở Liên Hiệp Quốc ở Thụy Sĩ điều trần về thực thi Công Ước Chống Tra Tấn...

Hai tướng công an CSVN bảo kê cờ bạc tẩu tán hết tiền bạc

Hai tướng công an CSVN bảo kê đường dây đánh bạc trên mạng đã tẩu tán hết tiền bạc và những thứ giá trị cao nên chối không ăn hối lộ.