Bắc Hàn được mùa nhưng dân vẫn đói

 


 


ROME (AP) Bắc Hàn gia tăng sản lượng thực phẩm thu hoạch năm nay, năm thứ nhì liên tiếp, nhưng dân chúng vẫn bị thiếu chất dinh dưỡng như protein và các chất mỡ một cách trầm trọng, theo một bản báo cáo của Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Hai.Bắc Hàn thu hoạch nhiều hơn vào mùa này, nhưng người dân vẫn đói kém. (Hình: Liu Jin/Getty Images)


Một toán chuyên gia Liên Hiệp Quốc viếng thăm tất cả chín tỉnh nông nghiệp của Bắc Hàn vào Tháng Chín và Tháng Mười vào mùa gặt và ước lượng rằng ngay cả với sự gia tăng thu hoạch, hơn năm ngoái vào khoảng 10%, Bắc Hàn vẫn còn cần phải nhập cảng khoảng 507,000 tấn ngũ cốc để đáp ứng nhu cầu thực phẩm căn bản của dân chúng.


Bắc Hàn luôn gặp khó khăn để cung cấp thực phẩm cho 24 triệu dân từ nhiều thập niên qua. Tân lãnh đạo Kim Chính Vân (Kim Jong Un) của quốc gia này đã đặt việc cải thiện nền kinh tế là mục tiêu chính và hứa hẹn sẽ cải thiện mức sống của người dân.


Trong bản tường trình, Liên Hiệp Quốc cho hay quan tâm rằng mức sản xuất đậu nành của Bắc Hàn bị giảm khoảng 30% và lượng rau quả thu hoạch cũng rất giới hạn-có nghĩa rằng người dân Bắc Hàn tiếp tục thiếu các chất protein, dầu, mỡ, vitamin cần thiết trong đời sống hàng ngày. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Mỹ chặn Bắc Hàn canh tân hệ thống điều hành không lưu

Chính phủ Mỹ vừa có hành động ngăn nỗ lực của một cơ quan Liên Hiệp Quốc nhằm cải thiện ngành hàng không dân sự ở Bắc Hàn.

Việt Nam mua thêm võ khí Mỹ

Video tin trong ngày Việt Nam mua thêm võ khí Mỹvideo
-Một phần ba gia đình trung lưu Mỹ bất ổn tài chánh

Úc: Chính phủ ngoại quốc đứng sau cuộc tấn công điện toán vào Quốc Hội

Một cuộc tấn công điện toán nhắm vào Quốc Hội Úc mới đây là do nhân viên chính phủ ngoại quốc thi hành, theo lời Thủ Tướng Scott Morrison

Mỹ tìm căn cứ mới để chống Trung Quốc ở Biển Đông

Chính phủ Mỹ đang thảo luận với một số chính phủ trong khu vực về triển vọng mở rộng sự hiện diện của quân đội Mỹ trên Biển Đông, theo lời Đô Đốc Philip Davidson

Amazon phản đối Philadelphia buộc các tiệm phải nhận tiền mặt

Công ty Amazon tuần qua dọa sẽ ngưng kế hoạch mở tiệm bán hàng ở thành phố Philadelphia vì nơi này định đưa đề nghị cấm các tiệm bán lẻ không

Facebooker Selena Zen vẫn biệt tăm tích

Ba tuần lễ đã trôi qua, thân hữu trông tin nhưng Facebooker Selena Zen vẫn biệt tăm tích kể từ ngày bà bị công an bắt đi.

100 trí thức, nhân sĩ Việt Nam gửi thư ngỏ cho TT Trump

Một trăm nhân sĩ trí thức Việt Nam vừa gửi một bức thư ngỏ đến tổng thống Mỹ “tin vào sự ủng hộ của nhân dân và chính quyền các nước yêu tự do công lý, đặc biệt là Hoa Kỳ.”

Một phần ba gia đình trung lưu Mỹ bất ổn tài chánh

Có được số tiền $400 để trang trải cho chi phí khẩn cấp mới nghe qua có vẻ là điều không khó khăn gì đối với một gia đình hạng trung lưu ở Mỹ

‘Tin Chó Chết’

“Tin chó chết” cũng thường được gọi là tin “xe cán chó...” là loại tin không ai cần biết, không làm ai quan tâm và nó cũng không ảnh hưởng đến ai.

Việt Nam mua thêm võ khí Mỹ

Việt Nam mua máy bay huấn luyện phi công chiến đấu, máy bay không người lái và tàu tuần tra biển thứ nhì từ Hoa Kỳ, tư lệnh quân đội Mỹ khu vực Thái Bình Dương tiết lộ.