Bắc Hàn rầm rộ tổ chức sinh nhật Kim Jong Il


BÌNH NHƯỠNG, Bắc Hàn (AP) –
Bắc Hàn rầm rộ chuẩn bị sinh nhật lần thứ 70 của Kim Jong Il sẽ diễn ra vào Thứ Năm tuần này.

Tượng đồng của cố lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Il (phải), cỡi ngựa cạnh bên tượng của thân phụ là Kim Il Sung, mới được khánh thành hôm Thứ Ba tại Bình Nhưỡng. (Hình: AP/David Guttenfelder)


Tem thư, bài ca mới và đồng tiền tưởng niệm Kim Jong Il được gấp rút phát hành. Khẩu hiệu tạc trên vách núi, vinh danh ngày sinh cố lãnh tụ. Truyền thông nhà nước loan tin, cán bộ cao cấp tận trung với ông được trao tặng huy chương vàng Kim Jong Il.


Nổi bật nhất là một tượng đồng của Kim Jong Il vừa được khánh thành ở Binh Nhưỡng, để kịp đánh dấu lễ kỷ niệm ngày sinh, được lấy tên là “Ngày Của Ngôi Sao Rạng Ngời.” Bức tượng gồm Kim Jong Il cỡi ngựa cạnh bên tượng của thân phụ là Kim Il Sung, cả hai được đặt trên một bệ cao.


Từ nhiều năm qua, Bắc Hàn chuẩn bị cho ba cái mốc lớn của năm 2012, đó là ngày sinh thứ 70 của Kim Jong Il, sinh nhật thứ 100 của Kim Il Sung, và kỷ niệm thứ 80 ngày thành lập Quân Ðội Nhân Dân Triều Tiên.


Tuy nhiên, sự ra đi của Kim Jong Il hồi giữa Tháng Mười Hai năm ngoái vì bệnh tim làm đảo lộn kế hoạch. Dự trù không có diễn binh lớn tại quảng trường Kim Il Sung, nhưng lễ mừng hai sinh nhật vẫn tiến hành như dự trù, với cuộc triển lãm hằng năm hoa thu hải đường, ở Bắc Hàn gọi tên là hoa “Kimjongilia đỏ,” và cuộc thi trượt băng quốc tế, có sự tham dự của các diễn viên sáng giá của Nga lẫn Trung Quốc. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

San Diego: ‘Bị hành hạ quá mức,’ cha bắn chết con trai

Một cựu luật sư 92 tuổi ở vùng Nam California bị cáo buộc là dùng súng shotgun bắn chết con trai khi người con đang nằm ngủ.

Ba tấn chim cút bốc mùi hôi thối bị chặn bắt tại Sài Gòn

Một tài xế không bằng lái chạy, chở 3 tấn chim cút đông lạnh đang bốc mùi hôi, không rõ nguồn gốc và giấy tờ kiểm dịch vào Sài Gòn.

Công ty Jennie-O thu hồi 91,000 pound gà tây nhiễm vi khuẩn

Công ty Jennie-O Turkey đang thu hồi hơn 91,000 pound gà tây chưa chế biến trong lúc có nạn dịch nhiễm vi khuẩn “salmonella.”

Argentina tìm được tàu ngầm bị chìm một năm trước

Hải Quân Argentina hôm 17 Tháng Mười Một thông báo vừa tìm thấy tàu ngầm của họ bị chìm hồi năm ngoái với thủy thủ đoàn 44 người trên đó.

Vatican bổ nhiệm GM Vũ Văn Thiên làm tổng giám mục Hà Nội

Giám Mục Vũ Văn Thiên, hiện là giám mục Giáo Phận Hải Phòng, vừa được Đức Giáo Hoàng Francis bổ nhiệm làm tổng giám mục Tổng Giáo Phận Hà Nội

Hội Hoa Lan Việt Nam ở Orange County 15 năm quảng bá lan Việt Nam

Buổi lễ diễn ra trong không khí thân mật, với sự tham dự của hàng chục hội viên, tại nhà thờ First Presbyterian mà hội ra đời vào năm 2004.

Cảnh sát báo động trộm cắp đồ trang sức nhắm vào người gốc Á Châu

Cảnh sát vùng San Diego vừa báo động về những tên trộm đồ trang sức đang nhắm mục tiêu vào những người lớn tuổi trong cộng đồng gốc Á.

Thiền ‘Tứ Niệm Xứ’ cho thân khỏe tâm an

“Thiền Tứ Niệm Xứ” giúp cho hàng Phật tử tại gia và xuất gia, hoặc những người đến với thiền như là một giải pháp để giải thoát phiền muộn...

TT Donald Trump thị sát khu cháy rừng ở Bắc, Nam California, thăm nạn nhân nổ súng Thousand Oaks

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy, 17 Tháng Mười Một, viếng thăm các nơi xảy ra cháy rừng ở Bắc và Nam California...

Santa Ana có nhà tạm trú 200 giường cho người homeless

Thành phố Santa Ana khai trương nhà tạm trú mới cho người vô gia cư, có 200 giường, hôm Thứ Năm, 15 Tháng Mười Một.