Bắc Hàn rầm rộ tổ chức sinh nhật Kim Jong Il


BÌNH NHƯỠNG, Bắc Hàn (AP) –
Bắc Hàn rầm rộ chuẩn bị sinh nhật lần thứ 70 của Kim Jong Il sẽ diễn ra vào Thứ Năm tuần này.

Tượng đồng của cố lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Il (phải), cỡi ngựa cạnh bên tượng của thân phụ là Kim Il Sung, mới được khánh thành hôm Thứ Ba tại Bình Nhưỡng. (Hình: AP/David Guttenfelder)


Tem thư, bài ca mới và đồng tiền tưởng niệm Kim Jong Il được gấp rút phát hành. Khẩu hiệu tạc trên vách núi, vinh danh ngày sinh cố lãnh tụ. Truyền thông nhà nước loan tin, cán bộ cao cấp tận trung với ông được trao tặng huy chương vàng Kim Jong Il.


Nổi bật nhất là một tượng đồng của Kim Jong Il vừa được khánh thành ở Binh Nhưỡng, để kịp đánh dấu lễ kỷ niệm ngày sinh, được lấy tên là “Ngày Của Ngôi Sao Rạng Ngời.” Bức tượng gồm Kim Jong Il cỡi ngựa cạnh bên tượng của thân phụ là Kim Il Sung, cả hai được đặt trên một bệ cao.


Từ nhiều năm qua, Bắc Hàn chuẩn bị cho ba cái mốc lớn của năm 2012, đó là ngày sinh thứ 70 của Kim Jong Il, sinh nhật thứ 100 của Kim Il Sung, và kỷ niệm thứ 80 ngày thành lập Quân Ðội Nhân Dân Triều Tiên.


Tuy nhiên, sự ra đi của Kim Jong Il hồi giữa Tháng Mười Hai năm ngoái vì bệnh tim làm đảo lộn kế hoạch. Dự trù không có diễn binh lớn tại quảng trường Kim Il Sung, nhưng lễ mừng hai sinh nhật vẫn tiến hành như dự trù, với cuộc triển lãm hằng năm hoa thu hải đường, ở Bắc Hàn gọi tên là hoa “Kimjongilia đỏ,” và cuộc thi trượt băng quốc tế, có sự tham dự của các diễn viên sáng giá của Nga lẫn Trung Quốc. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hàng loạt nữ lực sĩ ưu tú Nam Hàn bị các huấn luyện viên cưỡng dâm

Hiện ngày càng có thêm nhiều nữ lực sĩ ưu tú Nam Hàn ở đủ các bộ môn lên tiếng tố giác là bị các thày huấn luyện viên cưỡng dâm.

Làm người phải biết sợ ((2/2)

video
Cha mẹ sinh ra con, không sợ con đói, con nghèo mà sợ con làm điều vô đạo, mang tiếng đến thanh danh, dòng họ

Hai người nằm trên đường coi nguyệt thực, bị xe cảnh sát cán

Hai người nằm trên đường trong một công viên, trong lúc trời tối, để xem nguyệt thực tối Chủ Nhật, bị một cảnh sát viên West Palm Beach vô tình lái xe cán qua, làm cả hai bị thương.

Fox News xin lỗi vì đăng hình thẩm phán Ginsburg ‘qua đời’

Đài truyền hình Fox News hôm Thứ Hai, 21 Tháng Giêng, phải lên tiếng xin lỗi vì đăng hình bà Ruth Bader Ginsburg, thẩm phán Tối Cao Pháp Viện, “qua đời.”

Fox đăng lộn hình Thẩm Phán Tối Cao Pháp Viện Ginsburg qua đời

Video Fox đăng lộn hình Thẩm Phán Tối Cao Pháp Viện Ginsburg qua đờivideo
-Hai tàu dầu đụng nhau ngoài khơi Crimea, 14 chết

Dân số Việt Nam năm 2019 hơn 97 triệu người

Theo nguồn tin, dân số Việt Nam hiện chiếm 1.27% dân số thế giới. Việt Nam đang đứng thứ 14 trên thế giới trong bảng xếp hạng dân số các nước và vùng lãnh thổ.

Chỉnh sửa gene di truyền

Khoa học gia He Jiankui đã làm chấn động dư luận khi tuyên bố là, ông đã giúp tạo nên một cặp song sinh đã được chỉnh sửa gene.

Phi trường Tân Sơn Nhất đông nghẹt người đón Việt kiều về ăn Tết

Một người từ hải ngoại về Việt Nam ăn Tết thì hàng chục người thân đến đón khiến khu vực chờ của nhà ga quốc tế phi trường Tân Sơn Nhất đông nghẹt người.

TNS Kamala Harris tuyên bố ứng cử tổng thống

Video TNS Kamala Harris tuyên bố ứng cử tổng thốngvideo
-TNS Kamala Harris tuyên bố ứng cử tổng thống

125 quốc gia tại UPR khuyến nghị về tình hình nhân quyền với CSVN

125 quốc gia khuyến nghị về nhân quyền với CSVN