Baghdad báo động sau khi người biểu tình chiếm Quốc Hội

BAGHDAD, Iraq (AFP) – Hàng ngàn người biểu tình giận dữ tràn vào khu vực Xanh được bảo vệ chặt chẽ ở thủ đô Baghdad ở Iraq hôm Thứ Bảy, chiếm đóng Quốc Hội sau khi các dân biểu lại một lần nữa không thông qua danh sách các bộ trưởng mới. Giới chức trách nhiệm ban hành lệnh báo động khắp thủ đô, sử dụng hơi cay để ngăn những người đang tiếp tục kéo tới.

Những người ủng hộ giáo sĩ Moqtada al-Sadr thuộc giáo phái Hồi Giáo Shiite đã tràn vào tòa nhà quốc hội, hô khẩu hiệu hoan nghênh lãnh tụ của họ và khoe rằng đã dẹp được tham nhũng.

Thủ đô Iraq đã đang trong báo động vì có cuộc hành hương lớn của người theo giáo phái Shiite, vốn là mục tiêu của một vụ nổ bom khiến 23 người thiệt mạng hôm Thứ Bảy, tuy nhiên đã có thêm các biện pháp an ninh sau khi xảy ra vụ khu Xanh.

Ngoài tòa nhà quốc hội, khu Xanh còn là nơi có dinh tổng thống, dinh thủ tướng và một số tòa đại sứ, kể cả tòa đại Mỹ và Anh.

Người biểu tình gắn dây cáp vào các bức tường chống bom bao quanh khu Xanh, rồi giật đổ để tạo lỗ hổng tràn vào.

Nhân viên an ninh hiện diện nhưng không làm gì để ngăn chặn người biểu tình.

Quốc hội đã không có đủ túc số trước đó trong ngày Thứ Bảy để thông qua một số bộ trưởng trong danh sách do thủ tướng Haider al-Abadi đệ trình.

Vụ bạo động ở khu Xanh diễn ra sau khi Sadr có cuộc họp báo ở thành phố Najaf, một thánh địa Hồi Giáo Shiite, trong đó ông ta lên án tình trạng bế tắc chính trị hiện nay ở Iraq. (V.Giang)

play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT