Baghdad bắt giữ các nhân viên tư nhân Mỹ

 


BAGHDAD (NYT)Giới hữu trách Iraq trong mấy tuần gần đây đã bắt giữ hàng trăm nhân viên ngoại quốc làm việc theo giao kèo ở quốc gia này, theo các giới chức thuộc các hãng thầu. Trong số những người bị bắt có nhiều công dân Mỹ làm việc cho Tòa Ðại Sứ ở Baghdad và điều này được coi là một chỉ dấu cho thấy chính quyền Iraq đang có hành động chứng tỏ uy quyền của mình sau khi quân đội Mỹ rút đi hồi tháng qua.
Các vụ bắt giữ phần lớn xảy ra ở phi trường quốc tế Baghdad và ở các nút chặn quanh thủ đô sau khi giới chức an ninh cho là giấy tờ của những người này, kể cả chiếu khán, không hợp lệ cũng như việc họ mang võ khí hay di chuyển trên một số con đường. Tuy chưa có ai chính thức bị truy tố, các vụ bắt giữ này kéo dài từ mấy giờ cho tới gần ba tuần.


Việc làm khó dễ này xảy ra trong khi chính quyền Iraq đang có nỗ lực tiếp nhận các nhiệm vụ trước kia vẫn do quân đội Mỹ đảm trách và cũng khởi sự chứng tỏ quyền hạn của họ ở những khu vực từng do phía Mỹ kiểm soát. Trong những tuần lễ sau cùng của cuộc triệt thoái, con trai thủ tướng Iraq đã khởi sự đuổi các công ty Tây phương khỏi Khu Vực Xanh, nơi được phòng vệ kỹ càng và cũng là nơi đặt bộ chỉ huy đầu não của Mỹ trong thời gian chiến tranh.


Ngay sau khi người lính Mỹ sau cùng rời khỏi Iraq hồi Tháng Mười Hai, phía Iraq ngưng cấp giấy phép hoặc tái cấp giấy phép giữ võ khí cũng như các loại giấy phép khác cho các nhân viên dân sự, góp phần tạo sự bắt giữ những người này. (V.Giang)


 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Kinh tế khó khăn, nhiều lính Venezuela đào ngũ, chống chính phủ

Số quân nhân Venezuela bị bắt vì có thái độ chống đối chính quyền hay đào ngũ đang tăng cao ở quốc gia này.

Platini: Bốc thăm World Cup 98 được dàn xếp có lợi cho Pháp

Ông Michel Platini, cựu danh thủ bóng đá thế giới của Pháp và là cựu chủ tịch Liên Đoàn Bóng Đá Châu Âu (UEFA) hôm Thứ Năm nói rằng “có một sự dàn xếp khéo léo trong cuộc bốc thăm cho giải vô địch bóng đá World Cup 1998.

Hoàng Tử Harry và cô Meghan Markle: ‘Cam kết yêu nhau trọn đời’

Hoàng Tử Harry và cô Meghan Markle nhìn vào mắt nhau và nói lời hứa yêu nhau trọn đời hôm Thứ Bảy, trong lễ cưới được tổ chức trọng thể tại nhà nguyện St. George's Chapel.

Máy bay ném bom Trung Quốc đáp xuống đảo ở Biển Đông

Trung Quốc vừa lần đầu tiên cho máy bay ném bom đáp xuống các đảo và bãi đá ở Biển Đông, trong một cuộc diễn tập trong khu vực tranh chấp.

Lừa gạt công nhân Mexico sang Mỹ làm nông trại, 3 người bị truy tố

Ba người đàn ông ở California vừa bị truy tố hôm Thứ Năm về tội gian lận di trú sau khi lấy của các công dân Mexico nhiều ngàn đô la để có được visa làm việc theo vụ mùa.

Cảnh sát Pháp phá vỡ âm mưu khủng bố, bắt 2 người Ai Cập

Bộ Trưởng Nội Vụ Pháp, ông Gérard Collomb, hôm Thứ Sáu cho biết giới hữu trách Pháp đã phá vỡ một âm mưu khủng bố và bắt giữ hai người đàn ông gốc Ai Cập trong vụ này.

Máy bay Cuba rớt, hơn 100 người chết, 3 bị thương nặng

Một chiếc Boeing 737 của Cuba vừa rớt sáng Thứ Sáu, ngay sau khi cất cảnh khỏi phi trường quốc tế Havana, nhật báo The Miami Herald dẫn nguồn tin truyền thông nhà nước Cuba, cho biết.

Dịch Ebola ở Congo đang lan tới các thành phố lớn

Một trận dịch Ebola ở Cộng Hòa Congo nay đang lan tới thành phố lớn Mbandaka, nơi có khoảng 1 triệu dân sinh sống, theo giới hữu trách.

Đập Sambor do Trung Quốc xây sẽ phá hủy môi sinh sông Mekong

Một kế hoạch có sự hậu thuẫn và vận động của Trung Quốc nhằm xây con đập lớn nhất sông Mekong ở Cambodia sẽ phá hủy nghề cá, vốn là nguồn sống của hàng triệu người

U.B. Tình Báo Thượng Viện Mỹ: ‘Putin giúp Trump trong cuộc bầu cử 2016’

Tổng Thống Nga Vladimir Putin ra lệnh cho giới chức Nga có hành động can dự vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 để giúp ông Trump, theo kết luận của Ủy Ban Tình Báo Thượng Viện Mỹ