Baghdad bắt giữ các nhân viên tư nhân Mỹ

 


BAGHDAD (NYT)Giới hữu trách Iraq trong mấy tuần gần đây đã bắt giữ hàng trăm nhân viên ngoại quốc làm việc theo giao kèo ở quốc gia này, theo các giới chức thuộc các hãng thầu. Trong số những người bị bắt có nhiều công dân Mỹ làm việc cho Tòa Ðại Sứ ở Baghdad và điều này được coi là một chỉ dấu cho thấy chính quyền Iraq đang có hành động chứng tỏ uy quyền của mình sau khi quân đội Mỹ rút đi hồi tháng qua.
Các vụ bắt giữ phần lớn xảy ra ở phi trường quốc tế Baghdad và ở các nút chặn quanh thủ đô sau khi giới chức an ninh cho là giấy tờ của những người này, kể cả chiếu khán, không hợp lệ cũng như việc họ mang võ khí hay di chuyển trên một số con đường. Tuy chưa có ai chính thức bị truy tố, các vụ bắt giữ này kéo dài từ mấy giờ cho tới gần ba tuần.


Việc làm khó dễ này xảy ra trong khi chính quyền Iraq đang có nỗ lực tiếp nhận các nhiệm vụ trước kia vẫn do quân đội Mỹ đảm trách và cũng khởi sự chứng tỏ quyền hạn của họ ở những khu vực từng do phía Mỹ kiểm soát. Trong những tuần lễ sau cùng của cuộc triệt thoái, con trai thủ tướng Iraq đã khởi sự đuổi các công ty Tây phương khỏi Khu Vực Xanh, nơi được phòng vệ kỹ càng và cũng là nơi đặt bộ chỉ huy đầu não của Mỹ trong thời gian chiến tranh.


Ngay sau khi người lính Mỹ sau cùng rời khỏi Iraq hồi Tháng Mười Hai, phía Iraq ngưng cấp giấy phép hoặc tái cấp giấy phép giữ võ khí cũng như các loại giấy phép khác cho các nhân viên dân sự, góp phần tạo sự bắt giữ những người này. (V.Giang)


 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Xe lửa tông đám đông tham dự lễ hội ở Ấn Độ, ít nhất 58 người chết, 200 bị thương

Cảnh sát Ấn Độ cho biết có ít nhất 58 người thiệt mạng và 200 người bị thương sau khi bị xe lửa tông tại một lễ hội tôn giáo ở vùng Bắc Ấn Độ.

Mỹ và Nam Hàn lại hủy tập trận lớn để ‘tỏ sự mềm dẻo’ với Bắc Hàn

Quân đội Mỹ và Nam Hàn vừa quyết định hủy bỏ thêm một cuộc tập trận lớn nữa trong năm nay, theo một giới chức Ngũ Giác Đài.

Đức Giáo Hoàng Francis muốn thăm Bắc Hàn

Trong chuyến thăm viếng Nam Hàn, Đức Giáo Hoàng Francis cho biết ngài muốn đến Bình Nhưỡng và gặp Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn.

Chồng giả chết, vợ không biết, kéo hai con chết theo

Một phụ nữ ở Trung Quốc mới đây đã tự tử cùng với hai con sau khi nghe tin chồng mình đã chết--nhưng bà không biết rằng ông ta chỉ giả chết để gia đình được hưởng tiền

Nổ súng ở dinh tỉnh trưởng Afghanistan sau cuộc họp với Tư Lệnh Mỹ

Hôm Thứ Năm, ngày 18 Tháng Mười, đã xảy ra vụ nổ súng tại một dinh tỉnh trưởng ở Afghanistan, sau cuộc họp cao cấp có cả sự hiện diện của tư lệnh quân đội Mỹ tại Afghanistan

Canada trở thành thị trường cần sa lớn nhất thế giới

Canada trở thành thị trường cần sa lớn nhất thế giới. Tại Toronto, người hút cần sa tụ lại với nhau ngay sau khi biết tin.

Mải xem phone, không biết con rớt xuống đường xe lửa

Một bé gái bị một phen hoảng sợ hôm Thứ Ba, ngày 16 Tháng Mười, sau khi rớt xuống dưới một toa xe lửa đang đậu ở Bắc Kinh, trong lúc bà mẹ mải mê nhìn vào màn hình đi

Ngoại trưởng Mỹ gặp giới lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ về vụ ông Khashoggi

Một tờ báo thân chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ hôm Thứ Tư, ngày 17 Tháng Mười, đăng tải một bài tường thuật với các chi tiết rùng rợn về việc ký giả Jamal Khashoggi bị giết tại tòa lãnh sự

Nổ súng trong trường đại học ở Crimea: 17 người chết, hàng chục bị thương

Một giới chức chính phủ Nga hôm Thứ Tư, ngày 17 Tháng Mười, nói rằng một sinh viên đã nổ súng trong một trường đại học kỹ thuật nơi đây, khiến 17 sinh viên khác thiệt mạng và hơn 40

Trung Quốc muốn gia nhập CPTPP?

Lâu nay, Bắc Kinh không bày tỏ một sự quan tâm nào đến cả thỏa thuận TPP lẫn CPTPP, và coi các điều khoản TPP là quá phức tạp.