Baghdad bắt giữ các nhân viên tư nhân Mỹ

 


BAGHDAD (NYT)Giới hữu trách Iraq trong mấy tuần gần đây đã bắt giữ hàng trăm nhân viên ngoại quốc làm việc theo giao kèo ở quốc gia này, theo các giới chức thuộc các hãng thầu. Trong số những người bị bắt có nhiều công dân Mỹ làm việc cho Tòa Ðại Sứ ở Baghdad và điều này được coi là một chỉ dấu cho thấy chính quyền Iraq đang có hành động chứng tỏ uy quyền của mình sau khi quân đội Mỹ rút đi hồi tháng qua.
Các vụ bắt giữ phần lớn xảy ra ở phi trường quốc tế Baghdad và ở các nút chặn quanh thủ đô sau khi giới chức an ninh cho là giấy tờ của những người này, kể cả chiếu khán, không hợp lệ cũng như việc họ mang võ khí hay di chuyển trên một số con đường. Tuy chưa có ai chính thức bị truy tố, các vụ bắt giữ này kéo dài từ mấy giờ cho tới gần ba tuần.


Việc làm khó dễ này xảy ra trong khi chính quyền Iraq đang có nỗ lực tiếp nhận các nhiệm vụ trước kia vẫn do quân đội Mỹ đảm trách và cũng khởi sự chứng tỏ quyền hạn của họ ở những khu vực từng do phía Mỹ kiểm soát. Trong những tuần lễ sau cùng của cuộc triệt thoái, con trai thủ tướng Iraq đã khởi sự đuổi các công ty Tây phương khỏi Khu Vực Xanh, nơi được phòng vệ kỹ càng và cũng là nơi đặt bộ chỉ huy đầu não của Mỹ trong thời gian chiến tranh.


Ngay sau khi người lính Mỹ sau cùng rời khỏi Iraq hồi Tháng Mười Hai, phía Iraq ngưng cấp giấy phép hoặc tái cấp giấy phép giữ võ khí cũng như các loại giấy phép khác cho các nhân viên dân sự, góp phần tạo sự bắt giữ những người này. (V.Giang)


 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Singapore: Bốn người Việt bị tù vì trộm cắp quần áo trị giá gần $45,000

Bốn người Việt đánh cắp hơn 1,400 mặt hàng quần áo trị giá gần $45,000 từ các cửa hàng ở Singapore vừa bị kết án tù

Đầu tư ngoại quốc vào Trung Quốc giảm 27.6% trong Tháng Mười Một

Mức đầu tư ngoại quốc vào Trung Quốc giảm mạnh trong Tháng Mười Một vì lo ngại liên quan đến cuộc chiến thuế quan giữa Washington và Bắc Kinh làm giới đầu tư bớt lạc quan.

Tù nhân Hồi Giáo Tân Cương bị buộc sản xuất hàng để bán sang Mỹ

Trong một trại "học tập cải tạo" rộng lớn ở Hotan (Hòa Điền), thuộc tỉnh Tân Cương,  hàng ngàn người thiểu số gốc Uighur, Kazakhstan và các sắc dân theo Hồi Giáo khác đang bị giam

Máy bay Mỹ bắn hạ 62 phiến quân Somalia

Quân đội Mỹ cho hay đã mở ra sáu cuộc không tập trong vùng Gandarshe ở Somalia, khiến 62 tay súng thuộc nhóm phiến quân al-Shabab thiệt mạng.

Mỹ thách Trung Quốc đâm tàu Mỹ trên biển Đông

Một viên chức cấp cao của Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ thách Bắc Kinh cho tàu chiến của họ đâm tàu chiến của Mỹ đi trên vùng biển quốc tế của Biển Đông nếu muốn leo thang thách đố.

Nổ quán ăn ở Nhật, 42 người bị thương

Nổ một quán ăn ở đảo Hokkaido, Nhật Bản vào tối Chủ Nhật, 16 Tháng Mười Hai, giờ địa phương làm 42 người bị thương.

Bắc Hàn lên án biện pháp cấm vận Mỹ, dọa không giải giới nguyên tử

Chính quyền Bắc Hàn hôm Chủ Nhật, ngày 16 Tháng Mười Hai, đã lên án việc Washington gia tăng các biện pháp trừng phạt nhắm vào họ, cảnh cáo rằng việc tạo thêm áp lực sẽ đưa trở lại

Đào được viên kim cương lớn nhất Bắc Mỹ từ trước đến nay ở Canada

Viên kim cương lớn nhất được tìm thấy từ trước đến nay ở vùng Bắc Mỹ, đã được đào lên hồi Tháng Mười vừa qua, theo bản thông cáo của công ty Dominion Diamond Mines

Trung Quốc tạm ngưng tăng thuế xe hơi và phụ tùng của Mỹ

Trung Quốc vừa thông báo hôm 14 Tháng Mười Hai, là sẽ tạm ngưng tăng thuế nhập cảng đối với xe hơi, xe truck, và phụ tùng xe hơi của Mỹ.

Boeing khai trương xưởng máy bay 737 đầu tiên tại Trung Quốc

Boeing sắp mở xưởng hoàn tất giai đoạn cuối của máy bay 737 đầu tiên tại Trung Quốc, dù có căng thẳng thương mại giữa Bắc Kinh và Washington.