Baghdad bắt giữ các nhân viên tư nhân Mỹ

 


BAGHDAD (NYT)Giới hữu trách Iraq trong mấy tuần gần đây đã bắt giữ hàng trăm nhân viên ngoại quốc làm việc theo giao kèo ở quốc gia này, theo các giới chức thuộc các hãng thầu. Trong số những người bị bắt có nhiều công dân Mỹ làm việc cho Tòa Ðại Sứ ở Baghdad và điều này được coi là một chỉ dấu cho thấy chính quyền Iraq đang có hành động chứng tỏ uy quyền của mình sau khi quân đội Mỹ rút đi hồi tháng qua.
Các vụ bắt giữ phần lớn xảy ra ở phi trường quốc tế Baghdad và ở các nút chặn quanh thủ đô sau khi giới chức an ninh cho là giấy tờ của những người này, kể cả chiếu khán, không hợp lệ cũng như việc họ mang võ khí hay di chuyển trên một số con đường. Tuy chưa có ai chính thức bị truy tố, các vụ bắt giữ này kéo dài từ mấy giờ cho tới gần ba tuần.


Việc làm khó dễ này xảy ra trong khi chính quyền Iraq đang có nỗ lực tiếp nhận các nhiệm vụ trước kia vẫn do quân đội Mỹ đảm trách và cũng khởi sự chứng tỏ quyền hạn của họ ở những khu vực từng do phía Mỹ kiểm soát. Trong những tuần lễ sau cùng của cuộc triệt thoái, con trai thủ tướng Iraq đã khởi sự đuổi các công ty Tây phương khỏi Khu Vực Xanh, nơi được phòng vệ kỹ càng và cũng là nơi đặt bộ chỉ huy đầu não của Mỹ trong thời gian chiến tranh.


Ngay sau khi người lính Mỹ sau cùng rời khỏi Iraq hồi Tháng Mười Hai, phía Iraq ngưng cấp giấy phép hoặc tái cấp giấy phép giữ võ khí cũng như các loại giấy phép khác cho các nhân viên dân sự, góp phần tạo sự bắt giữ những người này. (V.Giang)


 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hoa Kỳ hứa bảo vệ Đài Loan, Trung Quốc cáo giác ‘can thiệp nội bộ’

Trung Quốc hôm Thứ Ba lên tiếng đả kích một đạo luật ngân sách quốc phòng Hoa Kỳ, trong đó có đề cập đến nhu cầu trợ giúp Đài Loan gia tăng

Lần đầu tiên trong 15 năm: Tổng Thống Đài Loan đọc diễn văn ở Hoa Kỳ

Tổng Thống Đài Loan hôm Thứ Hai ngày 13 Tháng Tám đã đọc một bài diễn văn trên lãnh thổ Hoa Kỳ, một sự kiện chỉ mới thấy lần đầu tiên trong 15 năm qua, và cũng là điều chắc chắn sẽ

Sập cầu ở Ý, 30 người chết, nhiều người khác bị thương nặng

Khoảng 30 người thiệt mạng trong vụ sập cầu ở thành phố cảng Genoa, Ý, hôm Thứ Ba, hãng thông tấn AGI trích lời Phó Thủ Tướng Matteo Salvini cho biết.

Xe đâm vào đám đông gần Quốc Hội Anh, 3 bị thương, nghi can bị bắt

Một chiếc xe hơi ủi vào những người đang đi bộ và đạp xe đạp gần tòa nhà Quốc Hội Anh ở London hôm Thứ Ba làm ba người bị thương.

Giao tranh lớn tại Afghanistan, hơn 300 người thiệt mạng

Số tử vong trong cuộc tấn công của thành phần Taliban vào thành phố Ghazni ở Afghanistan, hiện bước sang ngày thứ tư, đã lên tới hơn 300 người, theo bộ trưởng quốc phòng

Lãnh đạo Nam-Bắc Hàn sẽ gặp nhau tại Bình Nhưỡng trong Tháng Chín

Chính quyền Nam và Bắc Hàn hôm Thứ Hai ngày 13 Tháng Tám loan báo lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un và Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in sẽ gặp nhau tại Bình Nhưỡng

Du khách bị hà mã húc chết khi đứng chụp hình ở Kenyan

Một du khách Trung Quốc vừa thiệt mạng tại Kenya sau khi bị một con hà mã (hippo) húc chết bên bờ hồ Naivasha, theo giới chức chính quyền quốc gia này hôm Chủ Nhật 12 Tháng Tám.

Liên Hiệp Quốc nói Trung Quốc bí mật giam giữ cả triệu người Uighur

Một ủy ban nhân quyền Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Sáu 10 Tháng Tám nói rằng họ nhận được nhiều báo cáo đáng tin cậy về việc khoảng 1 triệu người thiểu số Uighur ở Trung Quốc

Tín đồ Hồi Giáo biểu tình ngăn việc phá đền thờ ở Trung Quốc

Hàng ngàn tín đồ Hồi Giáo ở vùng Tây Trung Quốc đã kéo đến bao vây quanh một đền thờ mới xây của họ để ngăn không cho chính quyền địa phương đập phá.

Bắc Hàn: ‘Mỹ không giữ lời hứa trong cuộc họp thượng đỉnh Trump-Kim’

Chính quyền Bắc Hàn hôm Thứ Năm 9 Tháng Tám đưa ra một cáo buộc mạnh mẽ, theo đó nói rằng chính phủ Hoa Kỳ không theo đúng tinh thần của cuôc họp thượng đỉnh