TAIPEI, Ðài Loan (AP) – Các trận mưa tầm tã từ một trận bão đang kéo đến đã gây điêu đứng cho dân chúng ở vùng Ðông Ðài Loan hôm Thứ Tư, sau khi làm thiệt mạng ít nhất 14 người dân Philippines, và buộc 154,000 người khác phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn từ hôm Chủ Nhật đến nay.

Cư dân lội nước lụt ở Manila, Philippines. Bão Saola làm ít nhất 14 người tại đây thiệt mạng, và đang ập vào Ðài Loan. (Hình: Ted Aljibe/AFP/GettyImages)
Có ít nhất một người ở Ðài Loan chết vì ảnh hưởng của bão Saola. Nguồn tin giới truyền thông địa phương nói rằng một phụ nữ chết vì cây đổ gần thành phố Cao Hùng (Kaohsiung) ở phía Nam Ðài Loan.
Vào trưa ngày Thứ Tư, bão Saola ở vị trí cách bờ biển thành phố Hualien chừng 160 km về phía Ðông, với sức gió lên đến 137 km/giờ, và sức gió giật có thể lên đến 173 km/giờ. Bão đang di chuyển chậm nhưng trở nên mạnh hơn.
Cơ quan khí tượng trung ương Ðài Loan tiên đoán bão sẽ đi vòng quanh khu vực phía Ðông Bắc của đảo quốc này vào trưa ngày Thứ Năm.
Nhiều nơi ở khu vực Ðông Bắc Ðài Loan đã có tới 900 mm (30 inch) lượng nước mưa rơi xuống, tính đến trưa ngày Thứ Tư.
Bộ Quốc Phòng Ðài Loan cho hay đang huy động khoảng 48,000 binh sĩ giúp vào việc cứu trợ dân chúng đồng thời bảo vệ mùa màng đang đến mùa gặt hái.
Hàng chục chuyến bay ở phi trường chính tại Ðài Bắc đã bị hủy bỏ và thành phố này coi như sẽ ngừng hoạt động vào ngày Thứ Năm. (V.Giang)















































































