Bạo động gia tăng tại Iraq, 20 lính thiệt mạng

FALLUJA, Iraq (Reuters) – Ít nhất 20 lính Iraq thiệt mạng hôm Thứ Bảy, phần lớn sau khi tiến vào một căn nhà có gài đầy chất nổ ở khu vực Tây Bắc thủ đô, theo giới hữu trách.

Phiến quân tuần qua cũng đã tràn ngập một cơ sở chính quyền trong thị trấn Garma, nằm cách Baghdad chừng 30 km về phía Tây Bắc, nơi trước đây là một căn cứ của quân đội chính phủ.

Một dân quân địa phương, được chính phủ Iraq hỗ trợ, trong trận chiến chống lại al-Qaida tại Ramadi. (Hình: AP Photo)

Quân đội tiến vào nơi này hôm Thứ Bảy sau khi phiến quân rút đi, tuy nhiên ngay sau đó chất nổ cài sẵn đã phá hủy cả tòa nhà, theo hai giới chức an ninh. Phía chính phủ Baghdad chưa cho biết thành phần tấn công là ai, nhưng phía nổi dậy Hồi Giáo thuộc giáo phái Sunni đang có nhiều hoạt động ở Iraq và đánh chiếm một số thị trấn cùng thành phố từ đầu năm tới nay, kể cả Falluja, nằm cách Baghdad chừng 70 km.

Tình trạng bạo động tạo ra lo ngại rằng cuộc bầu cử Quốc Hội có thể sẽ không diễn ra vào cuối tháng này như dự trù.

Cũng tại Garma, hai dân quân gốc Sunni thân chính quyền đã thiệt mạng khi một quả đạn súng cối rơi trúng vị trí tập trung của họ.

Ngoài ra, có ba binh sĩ thiệt mạng và sáu người khác bị thương khi có quả bom phát nổ trong lúc toán quân này đi tuần ở Mishahda, nằm về phía Bắc Baghdad, theo nguồn tin cảnh sát.

Một đại tá và ba binh sĩ cũng thiệt mạng trong cuộc tấn công vào toán tuần tiễu ở Mahmoudiya, nằm về phía Nam Baghdad.

Có 592 người Iraq chết vì bạo động trong Tháng Ba, với 108 người trong số này là thành phần quân đội, cảnh sát chính phủ, theo thống kê của Liên Hiệp Quốc. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Xe lửa tông đám đông tham dự lễ hội ở Ấn Độ, ít nhất 58 người chết, 200 bị thương

Cảnh sát Ấn Độ cho biết có ít nhất 58 người thiệt mạng và 200 người bị thương sau khi bị xe lửa tông tại một lễ hội tôn giáo ở vùng Bắc Ấn Độ.

Mỹ và Nam Hàn lại hủy tập trận lớn để ‘tỏ sự mềm dẻo’ với Bắc Hàn

Quân đội Mỹ và Nam Hàn vừa quyết định hủy bỏ thêm một cuộc tập trận lớn nữa trong năm nay, theo một giới chức Ngũ Giác Đài.

Đức Giáo Hoàng Francis muốn thăm Bắc Hàn

Trong chuyến thăm viếng Nam Hàn, Đức Giáo Hoàng Francis cho biết ngài muốn đến Bình Nhưỡng và gặp Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn.

Chồng giả chết, vợ không biết, kéo hai con chết theo

Một phụ nữ ở Trung Quốc mới đây đã tự tử cùng với hai con sau khi nghe tin chồng mình đã chết--nhưng bà không biết rằng ông ta chỉ giả chết để gia đình được hưởng tiền

Nổ súng ở dinh tỉnh trưởng Afghanistan sau cuộc họp với Tư Lệnh Mỹ

Hôm Thứ Năm, ngày 18 Tháng Mười, đã xảy ra vụ nổ súng tại một dinh tỉnh trưởng ở Afghanistan, sau cuộc họp cao cấp có cả sự hiện diện của tư lệnh quân đội Mỹ tại Afghanistan

Canada trở thành thị trường cần sa lớn nhất thế giới

Canada trở thành thị trường cần sa lớn nhất thế giới. Tại Toronto, người hút cần sa tụ lại với nhau ngay sau khi biết tin.

Mải xem phone, không biết con rớt xuống đường xe lửa

Một bé gái bị một phen hoảng sợ hôm Thứ Ba, ngày 16 Tháng Mười, sau khi rớt xuống dưới một toa xe lửa đang đậu ở Bắc Kinh, trong lúc bà mẹ mải mê nhìn vào màn hình đi

Ngoại trưởng Mỹ gặp giới lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ về vụ ông Khashoggi

Một tờ báo thân chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ hôm Thứ Tư, ngày 17 Tháng Mười, đăng tải một bài tường thuật với các chi tiết rùng rợn về việc ký giả Jamal Khashoggi bị giết tại tòa lãnh sự

Nổ súng trong trường đại học ở Crimea: 17 người chết, hàng chục bị thương

Một giới chức chính phủ Nga hôm Thứ Tư, ngày 17 Tháng Mười, nói rằng một sinh viên đã nổ súng trong một trường đại học kỹ thuật nơi đây, khiến 17 sinh viên khác thiệt mạng và hơn 40

Trung Quốc muốn gia nhập CPTPP?

Lâu nay, Bắc Kinh không bày tỏ một sự quan tâm nào đến cả thỏa thuận TPP lẫn CPTPP, và coi các điều khoản TPP là quá phức tạp.