Bạo động gia tăng tại Iraq, 20 lính thiệt mạng

FALLUJA, Iraq (Reuters) – Ít nhất 20 lính Iraq thiệt mạng hôm Thứ Bảy, phần lớn sau khi tiến vào một căn nhà có gài đầy chất nổ ở khu vực Tây Bắc thủ đô, theo giới hữu trách.

Phiến quân tuần qua cũng đã tràn ngập một cơ sở chính quyền trong thị trấn Garma, nằm cách Baghdad chừng 30 km về phía Tây Bắc, nơi trước đây là một căn cứ của quân đội chính phủ.

Một dân quân địa phương, được chính phủ Iraq hỗ trợ, trong trận chiến chống lại al-Qaida tại Ramadi. (Hình: AP Photo)

Quân đội tiến vào nơi này hôm Thứ Bảy sau khi phiến quân rút đi, tuy nhiên ngay sau đó chất nổ cài sẵn đã phá hủy cả tòa nhà, theo hai giới chức an ninh. Phía chính phủ Baghdad chưa cho biết thành phần tấn công là ai, nhưng phía nổi dậy Hồi Giáo thuộc giáo phái Sunni đang có nhiều hoạt động ở Iraq và đánh chiếm một số thị trấn cùng thành phố từ đầu năm tới nay, kể cả Falluja, nằm cách Baghdad chừng 70 km.

Tình trạng bạo động tạo ra lo ngại rằng cuộc bầu cử Quốc Hội có thể sẽ không diễn ra vào cuối tháng này như dự trù.

Cũng tại Garma, hai dân quân gốc Sunni thân chính quyền đã thiệt mạng khi một quả đạn súng cối rơi trúng vị trí tập trung của họ.

Ngoài ra, có ba binh sĩ thiệt mạng và sáu người khác bị thương khi có quả bom phát nổ trong lúc toán quân này đi tuần ở Mishahda, nằm về phía Bắc Baghdad, theo nguồn tin cảnh sát.

Một đại tá và ba binh sĩ cũng thiệt mạng trong cuộc tấn công vào toán tuần tiễu ở Mahmoudiya, nằm về phía Nam Baghdad.

Có 592 người Iraq chết vì bạo động trong Tháng Ba, với 108 người trong số này là thành phần quân đội, cảnh sát chính phủ, theo thống kê của Liên Hiệp Quốc. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hoa Kỳ hứa bảo vệ Đài Loan, Trung Quốc cáo giác ‘can thiệp nội bộ’

Trung Quốc hôm Thứ Ba lên tiếng đả kích một đạo luật ngân sách quốc phòng Hoa Kỳ, trong đó có đề cập đến nhu cầu trợ giúp Đài Loan gia tăng

Lần đầu tiên trong 15 năm: Tổng Thống Đài Loan đọc diễn văn ở Hoa Kỳ

Tổng Thống Đài Loan hôm Thứ Hai ngày 13 Tháng Tám đã đọc một bài diễn văn trên lãnh thổ Hoa Kỳ, một sự kiện chỉ mới thấy lần đầu tiên trong 15 năm qua, và cũng là điều chắc chắn sẽ

Sập cầu ở Ý, 30 người chết, nhiều người khác bị thương nặng

Khoảng 30 người thiệt mạng trong vụ sập cầu ở thành phố cảng Genoa, Ý, hôm Thứ Ba, hãng thông tấn AGI trích lời Phó Thủ Tướng Matteo Salvini cho biết.

Xe đâm vào đám đông gần Quốc Hội Anh, 3 bị thương, nghi can bị bắt

Một chiếc xe hơi ủi vào những người đang đi bộ và đạp xe đạp gần tòa nhà Quốc Hội Anh ở London hôm Thứ Ba làm ba người bị thương.

Giao tranh lớn tại Afghanistan, hơn 300 người thiệt mạng

Số tử vong trong cuộc tấn công của thành phần Taliban vào thành phố Ghazni ở Afghanistan, hiện bước sang ngày thứ tư, đã lên tới hơn 300 người, theo bộ trưởng quốc phòng

Lãnh đạo Nam-Bắc Hàn sẽ gặp nhau tại Bình Nhưỡng trong Tháng Chín

Chính quyền Nam và Bắc Hàn hôm Thứ Hai ngày 13 Tháng Tám loan báo lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un và Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in sẽ gặp nhau tại Bình Nhưỡng

Du khách bị hà mã húc chết khi đứng chụp hình ở Kenyan

Một du khách Trung Quốc vừa thiệt mạng tại Kenya sau khi bị một con hà mã (hippo) húc chết bên bờ hồ Naivasha, theo giới chức chính quyền quốc gia này hôm Chủ Nhật 12 Tháng Tám.

Liên Hiệp Quốc nói Trung Quốc bí mật giam giữ cả triệu người Uighur

Một ủy ban nhân quyền Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Sáu 10 Tháng Tám nói rằng họ nhận được nhiều báo cáo đáng tin cậy về việc khoảng 1 triệu người thiểu số Uighur ở Trung Quốc

Tín đồ Hồi Giáo biểu tình ngăn việc phá đền thờ ở Trung Quốc

Hàng ngàn tín đồ Hồi Giáo ở vùng Tây Trung Quốc đã kéo đến bao vây quanh một đền thờ mới xây của họ để ngăn không cho chính quyền địa phương đập phá.

Bắc Hàn: ‘Mỹ không giữ lời hứa trong cuộc họp thượng đỉnh Trump-Kim’

Chính quyền Bắc Hàn hôm Thứ Năm 9 Tháng Tám đưa ra một cáo buộc mạnh mẽ, theo đó nói rằng chính phủ Hoa Kỳ không theo đúng tinh thần của cuôc họp thượng đỉnh