Bạo động gia tăng tại Iraq, 20 lính thiệt mạng

FALLUJA, Iraq (Reuters) – Ít nhất 20 lính Iraq thiệt mạng hôm Thứ Bảy, phần lớn sau khi tiến vào một căn nhà có gài đầy chất nổ ở khu vực Tây Bắc thủ đô, theo giới hữu trách.

Phiến quân tuần qua cũng đã tràn ngập một cơ sở chính quyền trong thị trấn Garma, nằm cách Baghdad chừng 30 km về phía Tây Bắc, nơi trước đây là một căn cứ của quân đội chính phủ.

Một dân quân địa phương, được chính phủ Iraq hỗ trợ, trong trận chiến chống lại al-Qaida tại Ramadi. (Hình: AP Photo)

Quân đội tiến vào nơi này hôm Thứ Bảy sau khi phiến quân rút đi, tuy nhiên ngay sau đó chất nổ cài sẵn đã phá hủy cả tòa nhà, theo hai giới chức an ninh. Phía chính phủ Baghdad chưa cho biết thành phần tấn công là ai, nhưng phía nổi dậy Hồi Giáo thuộc giáo phái Sunni đang có nhiều hoạt động ở Iraq và đánh chiếm một số thị trấn cùng thành phố từ đầu năm tới nay, kể cả Falluja, nằm cách Baghdad chừng 70 km.

Tình trạng bạo động tạo ra lo ngại rằng cuộc bầu cử Quốc Hội có thể sẽ không diễn ra vào cuối tháng này như dự trù.

Cũng tại Garma, hai dân quân gốc Sunni thân chính quyền đã thiệt mạng khi một quả đạn súng cối rơi trúng vị trí tập trung của họ.

Ngoài ra, có ba binh sĩ thiệt mạng và sáu người khác bị thương khi có quả bom phát nổ trong lúc toán quân này đi tuần ở Mishahda, nằm về phía Bắc Baghdad, theo nguồn tin cảnh sát.

Một đại tá và ba binh sĩ cũng thiệt mạng trong cuộc tấn công vào toán tuần tiễu ở Mahmoudiya, nằm về phía Nam Baghdad.

Có 592 người Iraq chết vì bạo động trong Tháng Ba, với 108 người trong số này là thành phần quân đội, cảnh sát chính phủ, theo thống kê của Liên Hiệp Quốc. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Mỹ kỷ niệm 25 năm bỏ cấm vận thương mại đối với Việt Nam

Tòa đại sứ Mỹ ở Hà Nội vừa tổ chức lễ kỷ niệm 25 năm Hoa Kỳ hủy bỏ cấm vận thương mại đối với Việt Nam, hôm Thứ Sáu, 18 Tháng Giêng.

Chiến đấu cơ Nga đụng trên Biển Nhật Bản, ít nhất 1 phi công thiệt mạng

Cuộc tìm kiếm cứu nạn trong vùng Viễn Đông của Nga đã thu hồi được thi thể của một phi công Nga và cứu sống một người khác...

TT Trump sẽ gặp chủ tịch Bắc Hàn lần thứ nhì vào cuối Tháng Hai

Tổng Thống Donald Trump sẽ có cuộc họp thượng đỉnh lần thứ nhì với Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn vào gần cuối Tháng Hai.

Mỹ chuẩn bị giảm trừng phạt doanh gia thân cận lãnh đạo Nga

Bộ Tài Chính Mỹ chuẩn bị tháo gỡ bớt các biện pháp trừng phạt ba công ty của doanh gia thân cận với thành phần lãnh đạo Nga...

Hạ Viện sẽ điều tra tin TT Trump ra lệnh cho LS Cohen nói dối Quốc Hội

Hạ Viện Mỹ sẽ điều tra một báo cáo cho hay Tổng Thống Donald Trump từng ra lệnh cho luật sư riêng của ông phải nói dối Quốc Hội.

Mỹ chưa quyết định việc hủy tăng thuế quan nhắm vào Trung Quốc

Bộ Trưởng Tài Chính Mỹ đã đưa ra đề nghị tháo gỡ một phần hay toàn bộ việc tăng thuế quan nhắm vào hàng nhập cảng từ Trung Quốc.

Thêm một đoàn di dân ‘caravan’ trên đường tới Mexico

Hơn 1,700 người dân Honduras hướng về phía biên giới Mexico, hình thành một đoàn caravan mới của di dân với hy vọng sẽ tới được Mỹ.

Luật sư riêng của TT Trump: ‘Không hề nói không có thông đồng’ với Nga

Luật sư riêng của TT Trump khẳng định ông chưa bao giờ nói không có sự thông đồng giữa ủy ban vận động tranh cử của Trump với chính phủ Nga.

Nghị Sĩ Graham: Tuyên bố rút quân của TT Trump giúp ISIS ‘sừng sỏ’ hơn

Nghị Sĩ Lindsey Graham, chủ tịch Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện Mỹ, nói rằng ông lo ngại là những phát biểu của TT Donald Trump về vấn đề Syria...

Kể chuyện vô tình cho con ăn cay trên mạng, bị cảnh sát ‘hỏi thăm’

Một người đàn ông ở Anh đăng một tấm hình lên Facebook, trong đó ông kể vô tình cho đứa con trai mới chào đời năm ngày ăn cay như thế nào, vậy mà hai ngày sau, cảnh sát đến gõ cửa nhà, “hỏi thăm” ông.