Cambodia bắt 8 người dân vì cầu cứu Tổng Thống Obama


PHNOM PENH, Cambodia (AP) –
Chính quyền Cambodia hôm Thứ Năm bắt giữ tám người dân sống gần phi trường Phnom Penh vì đã sơn lên mái nhà của họ lời cầu cứu “SOS” và dán hình Tổng Thống Barack Obama với hy vọng nhà lãnh đạo Hoa Kỳ sẽ nhìn thấy khi máy bay chở ông đáp xuống nơi này tuần tới.

Một bé gái Cambodia sơn chữ “SOS” trên nóc nhà, bên cạnh là hình Tổng Thống Barack Obama, với ý định cầu cứu nhà lãnh đạo Hoa Kỳ. (Hình: Tang Chhin Sothy/AFP/Getty Images)


Những người này thuộc một khu nghèo khổ gồm khoảng 400 gia đình, ở ngay cạnh phi trường, hồi Tháng Bảy vừa qua vừa được lệnh phải dọn đi nơi khác để chính quyền xây thêm phi đạo và mở rộng hàng rào an ninh.


“Chúng tôi bị buộc phải ra đi mà không được bồi thường tương xứng,” theo lời một dân làng, Sim Sokunthea, 23 tuổi. “Chúng tôi không có ý gì xấu, chúng tôi chỉ muốn có sự giúp đỡ của ông Obama.”


Ðông đảo cảnh sát kéo đến làng này vào sáng sớm ngày Thứ Năm. Họ ra lệnh cho dân làng phải xóa các chữ trên mái nhà vì coi đây là điều bất hợp pháp, và bắt giữ những người được coi là thành phần chủ chốt, theo lời Long Kimheang, phát ngôn viên tổ chức mệnh danh Housing Rights Task Force, một tổ chức thiện nguyện giúp dân chúng chống việc cưỡng chế đất đai.


Chuyến công du của Tổng Thống Obama tại Cambodia trong ngày Thứ Hai và Thứ Ba sẽ đánh dấu lần đầu tiên một vị nguyên thủ Mỹ đến quốc gia này. Ông Obama sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh Ðông Á tại Phnom Penh. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ông (Trump) nói gà, bà (Pelosi) nói vịt

Tấn tuồng “chính phủ đóng cửa” ở Mỹ tới hồi gay cấn nhất: Donald Trump và Nancy Pelosi đã đẩy nhau đến chân tường.

Mexico phát hiện đường hầm 10 mét bên dưới biên giới với Mỹ

Các giới chức chính quyền Mexico mới phát hiện một đường hầm dài 10 mét bên dưới biên giới với Mỹ, chỗ giáp với tiểu bang Arizona.

Hơn một nửa nhân viên IRS được gọi đi làm, không lương

Hơn một nửa số nhân viên sở thuế IRS sẽ được gọi đi làm trở lại, dù rằng không được trả lương, trong mùa khai thuế này, theo Bộ Tài Chánh hôm Thứ Ba, ngày 15 Tháng Giêng.

Sài Gòn phát hiện nhiều tài xế xe vận tải vừa phê ma túy vừa lái xe

Kiểm tra bất ngờ, Công An quận Thủ Đức đã phát hiện nhiều tài xế lái xe container chở hàng đang vừa “phê” ma túy vừa lái xe...

Hội Nhiếp Ảnh PSCVN khai giảng lớp nhiếp ảnh 2019

Hội nhiếp ảnh PSCVN (Vietnamese Photographic Society of California) vừa khai giảng khóa nhiếp ảnh 2019 miễn phí vào sáng Chủ Nhật, 13 Tháng Giêng tại trụ sở của Hội Cộng Đồng Người Việt Quận Cam, Santa Ana.

Trung Quốc đòi bảo vệ quyền làm chủ Đài Loan ‘bằng mọi giá’

Tham mưu trưởng quân đội Trung Quốcđã lên tiếng cảnh cáo Hải Quân Mỹ là chớ có hành động can thiệp để hỗ trợ việc Đài Loan đòi độc lập.

Hình thành thói quen tốt cho năm mới

Năm mới luôn là thời điểm để bạn ghi lại những mục tiêu mà bạn đặt ra và muốn hoàn thành nó trong một năm.

Người dân Lộc Hưng: ‘Chúng tôi kiện các cấp có liên quan vụ cưỡng chế’

'Điều chúng tôi yêu cầu chính quyền trước mắt bây giờ giải quyết là làm sao chúng tôi nhìn thấy quyền sử dụng đất của chúng tôi, rồi mọi chuyện sau đó tính tiếp.'

Đài Loan bắt 11 người Việt không giấy tờ, trốn trong xe vận

Cảnh sát Đài Loan bắt 11 người Việt Nam lao động trái phép khi đang trốn trong xe vận tải, trong đó có 9 du khách “mất tích” vào tháng trước.

Một doanh nhân Úc gốc Việt muốn tìm mẹ ruột sau hơn nửa thế kỷ bặt tin

Người đàn ông đó tên là Vũ Khắc Tâm, sinh năm 1967, cha là ông Vũ Văn Thạch và mẹ là bà Lâm Thị Sợi, hiện đang sống tại thành phố Melbourne, Úc, là giám đốc điều hành một công ty tư vấn Quản lý Doanh nghiệp.