Cambodia bắt 8 người dân vì cầu cứu Tổng Thống Obama


PHNOM PENH, Cambodia (AP) –
Chính quyền Cambodia hôm Thứ Năm bắt giữ tám người dân sống gần phi trường Phnom Penh vì đã sơn lên mái nhà của họ lời cầu cứu “SOS” và dán hình Tổng Thống Barack Obama với hy vọng nhà lãnh đạo Hoa Kỳ sẽ nhìn thấy khi máy bay chở ông đáp xuống nơi này tuần tới.

Một bé gái Cambodia sơn chữ “SOS” trên nóc nhà, bên cạnh là hình Tổng Thống Barack Obama, với ý định cầu cứu nhà lãnh đạo Hoa Kỳ. (Hình: Tang Chhin Sothy/AFP/Getty Images)


Những người này thuộc một khu nghèo khổ gồm khoảng 400 gia đình, ở ngay cạnh phi trường, hồi Tháng Bảy vừa qua vừa được lệnh phải dọn đi nơi khác để chính quyền xây thêm phi đạo và mở rộng hàng rào an ninh.


“Chúng tôi bị buộc phải ra đi mà không được bồi thường tương xứng,” theo lời một dân làng, Sim Sokunthea, 23 tuổi. “Chúng tôi không có ý gì xấu, chúng tôi chỉ muốn có sự giúp đỡ của ông Obama.”


Ðông đảo cảnh sát kéo đến làng này vào sáng sớm ngày Thứ Năm. Họ ra lệnh cho dân làng phải xóa các chữ trên mái nhà vì coi đây là điều bất hợp pháp, và bắt giữ những người được coi là thành phần chủ chốt, theo lời Long Kimheang, phát ngôn viên tổ chức mệnh danh Housing Rights Task Force, một tổ chức thiện nguyện giúp dân chúng chống việc cưỡng chế đất đai.


Chuyến công du của Tổng Thống Obama tại Cambodia trong ngày Thứ Hai và Thứ Ba sẽ đánh dấu lần đầu tiên một vị nguyên thủ Mỹ đến quốc gia này. Ông Obama sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh Ðông Á tại Phnom Penh. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

TT Donald Trump: Thượng đỉnh 12 Tháng Sáu ‘không thay đổi’

Tổng Thống Donald Trump hôm Chủ Nhật ngày 27 Tháng Năm cho hay dự tính có cuộc họp thượng đỉnh ngày 12 Tháng Sáu tại Singapore hiện "không thay đổi".

Hai chiến hạm Hoa Kỳ đi bên trong vùng 12 hải lý ở Hoàng Sa

Hai chiến hạm trang bị hỏa tiễn của Hoa Kỳ đã đi bên trong phạm vi 12 hải lý của quần đảo Hoàng Sa, biểu dương quyền tự do hải hành, theo lời viên chức Bộ Quốc Phòng Mỹ.

Trần Đại Quang đi Nhật ‘xin viện trợ và ủng hộ về Biển Đông’

Dự trù Chủ Tịch Nước CSVN Trần Đại Quang sẽ có chuyến thăm Nhật Bản từ ngày 29 Tháng Năm đến 2 Tháng Sáu.

Cứu được em bé sơ sinh bị chôn sống ở Bình Thuận

Một bé sơ sinh bị chôn sống tại khu đất trống thuộc vùng quê trong huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận nhưng may mắn có người phát hiện, đưa tới bệnh viện cấp cứu kịp thời.

Những chiếc xe loại compact ‘đáng đồng tiền bát gạo’ 2018

Giá xăng đã bắt đầu tăng rõ rệt trong năm 2018. Sau nhiều năm bình yên vô sự, nay dân lái xe ở Mỹ (đặc biệt là ở những tiểu bang giá xăng mắc như California) bắt đầu phải để ý đến việc tiết kiệm tiền đổ xăng.

Tổng Thống Trump đả kích ‘nguồn tin giả’ từ Bạch Ốc đưa ra

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy ngày 26 Tháng Năm cáo buộc tờ báo The New York Times là tạo ra nguồn tin giả cho một bài viết của báo này.

Mỹ cấp thêm 15,000 visa H-2B vì thiếu nhân công

Ba tui là thương binh phe có công “dí cách mạng” bị thương trên chiến trường cánh tay phải bị đứt gân do đạn pháo nên bị liệt hẳn, cánh tay trái may mắn không sao.

Hạm trưởng USS McCain nhận tội vụ đụng tàu chết 10 thủy thủ

Cựu hạm trưởng chiếc khu trục hạm USS John S. McCain nhận tội lơ là trách nhiệm, góp phần gây ra vụ đụng tàu hồi năm ngoái khiến 10 thủy thủ chết.

Đón bão Alberto: Florida, Mississippi, Alabama tuyên bố tình trạng khẩn cấp

Bão Alberto, ở phía Tây Bắc của Cuba, đang trên đường tiến về phía Bắc của Vịnh Mexico và sẽ đem theo nhiều mưa cũng như có thể gây lụt dọc theo bờ biển.

Dân huyện ở Sài Gòn hiến đất, mất tiền

Khi triển khai dự án làm đường, chính quyền huyện Bình Chánh hứa thưởng tiền cho nhà dân nào sớm giao đất, nhưng dân chờ “dài cả cổ” đã 3 năm