Canada tụt hạng giữa các nước cạnh tranh nhất thế giới


OTTAWA, Canada (NV) – Canada vừa tụt xuống hạng 10 trong bảng đánh giá của nhóm IMD – Trung Tâm Năng Lực Cạnh Tranh Thế Giới (World Competitiveness Center). Năm ngoái Canada đứng thứ năm.

Sự sụt giảm là hậu quả từ thực tế của việc suy giảm giá hàng hóa, gây hậu quả nặng nề cho nền kinh tế.

Bà Martha Stewart nói chuyện tại Vancouver, Canada. (Hình minh họa: Don MacKinnon/Getty Images)

Bảng xếp hạng, chủ yếu đánh giá khả năng tạo dựng và duy trì được một môi trường giúp các doanh nghiệp cạnh tranh của một quốc gia được dựa trên cả dữ liệu thống kê cũng như việc cuộc khảo sát ý kiến của giới chuyên môn. IMD sử dụng 342 tiêu chí để đánh giá khả năng cạnh tranh, với hai phần ba dựa trên số liệu thống kê và một phần ba dựa trên cuộc khảo sát.

Bảng xếp hạng hiệu suất kinh tế tổng thể của Canada giảm xuống điểm 14 từ điểm 10 trong năm 2015. Hiệu quả chính phủ giảm xuống điểm 10 từ điểm 8, trong khi hiệu quả kinh doanh giảm xuống điểm 12 từ điểm 3, điểm cơ sở hạ tầng giảm xuống 9 từ điểm 6 trước đây.

Năm nay, không chỉ Canada, Hoa Kỳ cũng bị tụt xuống hạng ba từ vị trí đầu bảng, Hồng Kông thay vị trí hàng đầu của Hoa Kỳ và Thụy Sĩ lên hàng thứ nhì.

Bản thân Canada cũng đã ý thức được nền kinh tế suy yếu của mình. Đầu năm nay, đảng Tự Do bổ nhiệm một hội đồng tư vấn gồm 14 người với những kinh ngiệm khác nhau trong nhiều lãnh vực để giúp chính phủ tạo nên một kế hoạch thúc đẩy tăng trưởng dài hạn.

Ông Daniel Lauzon, một phát ngôn viên của Bộ Trưởng Tài Chính Bill Morneau, cho biết chính phủ tin rằng sự thành công trong tương lai của Canada phụ thuộc vào cách thức mà đất nước này chuẩn bị cho nền kinh tế tương lai của toàn cầu.

“Đó là lý do tại sao với ngân sách đầu tiên của mình, chính phủ chúng tôi đầu tư vào sự đổi mới, trong giới sinh viên học sinh, các chương trình giáo dục sau trung học và khoa học cơ bản để bảo đảm chúng tôi có được khởi điểm tốt nhất của mình cho tương lai,” ông cho biêt trong một email. (L.Q.T.)

 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ấn Độ đưa 3 chiến hạm đến Việt Nam tập trận chung

Ba chiến hạm của Hải Quân Ấn Độ cập Đà Nẵng mở đầu chuyến thăm viếng 5 ngày và tập trận chung với Hải Quân Việt Nam như một dấu hiệu tăng thêm mức độ hợp tác giữa hải quân hai nước.

Mỹ ngưng kế hoạch tăng thuế nhập cảng từ Trung Quốc trong khi thương thảo

Chính phủ Mỹ hiện đang ngưng thi hành kế hoạch tăng thuế quan đối với hàng Trung Quốc, trong lúc có các cuộc thương thảo với Bắc Kinh để giảm mức thâm thủng mậu dịch.

Kinh tế khó khăn, nhiều lính Venezuela đào ngũ, chống chính phủ

Số quân nhân Venezuela bị bắt vì có thái độ chống đối chính quyền hay đào ngũ đang tăng cao ở quốc gia này.

Platini: Bốc thăm World Cup 98 được dàn xếp có lợi cho Pháp

Ông Michel Platini, cựu danh thủ bóng đá thế giới của Pháp và là cựu chủ tịch Liên Đoàn Bóng Đá Châu Âu (UEFA) hôm Thứ Năm nói rằng “có một sự dàn xếp khéo léo trong cuộc bốc thăm cho giải vô địch bóng đá World Cup 1998.

Hoàng Tử Harry và cô Meghan Markle: ‘Cam kết yêu nhau trọn đời’

Hoàng Tử Harry và cô Meghan Markle nhìn vào mắt nhau và nói lời hứa yêu nhau trọn đời hôm Thứ Bảy, trong lễ cưới được tổ chức trọng thể tại nhà nguyện St. George's Chapel.

Máy bay ném bom Trung Quốc đáp xuống đảo ở Biển Đông

Trung Quốc vừa lần đầu tiên cho máy bay ném bom đáp xuống các đảo và bãi đá ở Biển Đông, trong một cuộc diễn tập trong khu vực tranh chấp.

Lừa gạt công nhân Mexico sang Mỹ làm nông trại, 3 người bị truy tố

Ba người đàn ông ở California vừa bị truy tố hôm Thứ Năm về tội gian lận di trú sau khi lấy của các công dân Mexico nhiều ngàn đô la để có được visa làm việc theo vụ mùa.

Cảnh sát Pháp phá vỡ âm mưu khủng bố, bắt 2 người Ai Cập

Bộ Trưởng Nội Vụ Pháp, ông Gérard Collomb, hôm Thứ Sáu cho biết giới hữu trách Pháp đã phá vỡ một âm mưu khủng bố và bắt giữ hai người đàn ông gốc Ai Cập trong vụ này.

Máy bay Cuba rớt, hơn 100 người chết, 3 bị thương nặng

Một chiếc Boeing 737 của Cuba vừa rớt sáng Thứ Sáu, ngay sau khi cất cảnh khỏi phi trường quốc tế Havana, nhật báo The Miami Herald dẫn nguồn tin truyền thông nhà nước Cuba, cho biết.

Dịch Ebola ở Congo đang lan tới các thành phố lớn

Một trận dịch Ebola ở Cộng Hòa Congo nay đang lan tới thành phố lớn Mbandaka, nơi có khoảng 1 triệu dân sinh sống, theo giới hữu trách.