Canada tụt hạng giữa các nước cạnh tranh nhất thế giới


OTTAWA, Canada (NV) – Canada vừa tụt xuống hạng 10 trong bảng đánh giá của nhóm IMD – Trung Tâm Năng Lực Cạnh Tranh Thế Giới (World Competitiveness Center). Năm ngoái Canada đứng thứ năm.

Sự sụt giảm là hậu quả từ thực tế của việc suy giảm giá hàng hóa, gây hậu quả nặng nề cho nền kinh tế.

Bà Martha Stewart nói chuyện tại Vancouver, Canada. (Hình minh họa: Don MacKinnon/Getty Images)

Bảng xếp hạng, chủ yếu đánh giá khả năng tạo dựng và duy trì được một môi trường giúp các doanh nghiệp cạnh tranh của một quốc gia được dựa trên cả dữ liệu thống kê cũng như việc cuộc khảo sát ý kiến của giới chuyên môn. IMD sử dụng 342 tiêu chí để đánh giá khả năng cạnh tranh, với hai phần ba dựa trên số liệu thống kê và một phần ba dựa trên cuộc khảo sát.

Bảng xếp hạng hiệu suất kinh tế tổng thể của Canada giảm xuống điểm 14 từ điểm 10 trong năm 2015. Hiệu quả chính phủ giảm xuống điểm 10 từ điểm 8, trong khi hiệu quả kinh doanh giảm xuống điểm 12 từ điểm 3, điểm cơ sở hạ tầng giảm xuống 9 từ điểm 6 trước đây.

Năm nay, không chỉ Canada, Hoa Kỳ cũng bị tụt xuống hạng ba từ vị trí đầu bảng, Hồng Kông thay vị trí hàng đầu của Hoa Kỳ và Thụy Sĩ lên hàng thứ nhì.

Bản thân Canada cũng đã ý thức được nền kinh tế suy yếu của mình. Đầu năm nay, đảng Tự Do bổ nhiệm một hội đồng tư vấn gồm 14 người với những kinh ngiệm khác nhau trong nhiều lãnh vực để giúp chính phủ tạo nên một kế hoạch thúc đẩy tăng trưởng dài hạn.

Ông Daniel Lauzon, một phát ngôn viên của Bộ Trưởng Tài Chính Bill Morneau, cho biết chính phủ tin rằng sự thành công trong tương lai của Canada phụ thuộc vào cách thức mà đất nước này chuẩn bị cho nền kinh tế tương lai của toàn cầu.

“Đó là lý do tại sao với ngân sách đầu tiên của mình, chính phủ chúng tôi đầu tư vào sự đổi mới, trong giới sinh viên học sinh, các chương trình giáo dục sau trung học và khoa học cơ bản để bảo đảm chúng tôi có được khởi điểm tốt nhất của mình cho tương lai,” ông cho biêt trong một email. (L.Q.T.)

 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hình Google chụp làm lộ nhiều căn cứ quân sự bí mật của Đài Loan

Một số căn cứ quân sự bí mật của quân đội Đài Loan, gồm cả nơi đặt các dàn phóng hỏa tiễn phòng không Patriot đã bị tiết lộ ra công chúng

TT Trump ban bố tình trạng khẩn trương, lấy $8 tỷ xây tường biên giới

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu, 15 Tháng Hai, ký dự luật ngân sách để chính phủ không bị đóng cửa từ nay đến hết Tháng Chín.

Mỹ có thể tăng thuế xe nhập cảng vì ‘đe dọa an ninh quốc gia’

Một bản báo cáo của Bộ Thương Mại Mỹ nói rằng xe nhập cảng đe dọa an ninh quốc gia, khiến chính phủ Trump có thể sẽ tăng thuế nhập cảng

Mậu dịch Mỹ-Hoa lạc quan, TT Trump chưa quyết định tăng thuế

Chính quyền Trung Quốc hôm Thứ Sáu loan báo rằng các nhà thương thuyết Mỹ và Trung Quốc sẽ gặp nhau trong tuần tới tại Washington, D.C.

Maduro hy vọng sớm gặp TT Trump để giải quyết khủng hoảng Venezuela

Tổng Thống Nicolas Maduro hôm Thứ Năm ngỏ lời mời đặc sứ Mỹ đến Venezuela sau khi cho hãng thông tấn AP biết đại diện Mỹ và Venezuela đã gặp

Đại diện Venezuela và Mỹ bí mật gặp nhau 2 lần ở New York

Tổng Thống Nicolas Maduro của Venezuela nói với AP rằng ngoại trưởng của ông mới đây có hai cuộc họp bí mật tại New York với đại diện của Mỹ.

Ông Kim Jong Un có thể đến Việt Nam 3 ngày trước thượng đỉnh với Mỹ

Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn có thể đến Việt Nam ba ngày trước khi họp thượng đỉnh với Tổng Thống Donald Trump của Mỹ.

Phim về Cách Mạng Văn Hóa không được chiếu tại Berlin Fillm Festival

Cuốn phim mới nhất của nhà đạo diễn nổi tiếng Trung Quốc, ông Trương Nghệ Mưu (Zhang Yimou), vừa bị rút khỏi chương trình chiếu phim dự thi

Xe chở Vệ Binh Cách Mạng Iran bị tấn công, ít nhất 20 thiệt mạng

Một vụ nổ bom tự sát nhắm vào chiếc xe buýt chở các tay súng Vệ Binh Cách Mạng Iran đã khiến ít nhất 20 người chết và khoảng 20 bị thương.

Mỹ mất $87 tỉ mỗi năm vì nạn kẹt xe

Bảng sắp hạng tình trạng kẹt xe quốc tế, có tên Global Traffic Scorecard, được công bố hôm Thứ Ba cho hay Boston, Washington, D.C. và Chicago