Canada tụt hạng giữa các nước cạnh tranh nhất thế giới


OTTAWA, Canada (NV) – Canada vừa tụt xuống hạng 10 trong bảng đánh giá của nhóm IMD – Trung Tâm Năng Lực Cạnh Tranh Thế Giới (World Competitiveness Center). Năm ngoái Canada đứng thứ năm.

Sự sụt giảm là hậu quả từ thực tế của việc suy giảm giá hàng hóa, gây hậu quả nặng nề cho nền kinh tế.

Bà Martha Stewart nói chuyện tại Vancouver, Canada. (Hình minh họa: Don MacKinnon/Getty Images)

Bảng xếp hạng, chủ yếu đánh giá khả năng tạo dựng và duy trì được một môi trường giúp các doanh nghiệp cạnh tranh của một quốc gia được dựa trên cả dữ liệu thống kê cũng như việc cuộc khảo sát ý kiến của giới chuyên môn. IMD sử dụng 342 tiêu chí để đánh giá khả năng cạnh tranh, với hai phần ba dựa trên số liệu thống kê và một phần ba dựa trên cuộc khảo sát.

Bảng xếp hạng hiệu suất kinh tế tổng thể của Canada giảm xuống điểm 14 từ điểm 10 trong năm 2015. Hiệu quả chính phủ giảm xuống điểm 10 từ điểm 8, trong khi hiệu quả kinh doanh giảm xuống điểm 12 từ điểm 3, điểm cơ sở hạ tầng giảm xuống 9 từ điểm 6 trước đây.

Năm nay, không chỉ Canada, Hoa Kỳ cũng bị tụt xuống hạng ba từ vị trí đầu bảng, Hồng Kông thay vị trí hàng đầu của Hoa Kỳ và Thụy Sĩ lên hàng thứ nhì.

Bản thân Canada cũng đã ý thức được nền kinh tế suy yếu của mình. Đầu năm nay, đảng Tự Do bổ nhiệm một hội đồng tư vấn gồm 14 người với những kinh ngiệm khác nhau trong nhiều lãnh vực để giúp chính phủ tạo nên một kế hoạch thúc đẩy tăng trưởng dài hạn.

Ông Daniel Lauzon, một phát ngôn viên của Bộ Trưởng Tài Chính Bill Morneau, cho biết chính phủ tin rằng sự thành công trong tương lai của Canada phụ thuộc vào cách thức mà đất nước này chuẩn bị cho nền kinh tế tương lai của toàn cầu.

“Đó là lý do tại sao với ngân sách đầu tiên của mình, chính phủ chúng tôi đầu tư vào sự đổi mới, trong giới sinh viên học sinh, các chương trình giáo dục sau trung học và khoa học cơ bản để bảo đảm chúng tôi có được khởi điểm tốt nhất của mình cho tương lai,” ông cho biêt trong một email. (L.Q.T.)

 

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nga hung hăng hơn, Mỹ đưa thêm chiến hạm tới Hắc Hải

Hải quân Mỹ mới đây đã tăng cường sự hiện diện tại Hắc Hải nhằm đối đầu với thái độ ngày càng hung hăng của phía Nga trong vùng biển này.

Thiếu thịt gà, nhiều tiệm KFC tại Anh phải đóng cửa

Những người thích món gà chiên đã rất bực bội khi phần lớn trong số khoảng 900 tiệm Kentucky Fried Chicken (KFC) ở khắp nước Anh và Ireland đã phải đóng cửa hôm Thứ Hai vì thiếu thịt gà.

Con trai Mục Sư Tôn tố cáo CSVN tại ‘Hội Nghị Nhân Quyền’ ở Thụy Sĩ

Hội Nghị Thượng Đỉnh về Nhân Quyền và Dân Chủ năm nay quy tụ 25 tổ chức vận động nhân quyền trên thế giới, hình thành từ năm 2009.

Ông Mueller chú ý chuyện làm ăn của con rể ông Trump với Trung Quốc

Ông Robert Mueller, điều tra viên đặc biệt trong vụ Nga bị tố cáo can thiệp vào bầu cử Mỹ, bắt đầu chú ý chuyện làm ăn ở Trung Quốc của ông Jared Kushner

Nga thích dùng Facebook xoay chuyển lá phiếu dân Mỹ

Công ty Facebook và mạng trao đổi hình ảnh Instagram được các đặc công tin học Nga tận dụng để gây ảnh hưởng trên kết quả cuộc bầu cử Mỹ năm 2016.

Thụy Sĩ ban hành luật cấm luộc sống tôm hùm

Một luật bắt đầu có hiệu lực tại Thụy Sĩ vào ngày 1 Tháng Ba tới đây sẽ cấm việc cho tôm hùm sống vào nồi nước sôi, vì cho rằng điều này là tàn ác và con tôm hùm cũng biết đau.

TT Trump gửi hàng loạt tweet đả kích điều tra viên Mueller

Tổng Thống Donald Trump trong cuối tuần qua đã ào ạt gửi tweet ra để đả kích việc điều tra viên đặc biệt truy tố ba công ty và 13 cá nhân Nga vì bị coi là có hành động nhằm can dự vào bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Trung Cộng lập trung tâm thông tin lớn trên Đảo Chữ Thập

Một viện nghiên cứu ở thủ đô Washington DC Mỹ loan tin rằng Trung Cộng đang biến hòn đảo nhân tạo trên đảo Đá Chữ Thập (Fiery Cross Reef) thành một trung tâm thông tin để trấn ngự cả vùng biển Đông Nam Á.

Đại Chiêu Tự 1,300 tuổi ở Tây Tạng bị hỏa hoạn

Một đám cháy lớn bùng ra tại chùa cổ Đại Chiêu (Jokhang Monastery) ở Tây Tạng, gây sự lo ngại về thiệt hại trầm trọng cho nơi đã có 1,300 năm lịch sử và cũng được coi là một thánh địa của Phật Giáo Tây Tạng.

Tai tiếng tính dục đe dọa chính phủ liên hiệp tại Úc

Thủ Tướng Úc, ômg Malcolm Turnbull hôm Chủ Nhật bác bỏ các tin tức cho rằng đang có sự rạn nứt trong chính phủ liên hiệp của ông, nói rằng “không có vấn đề gì” giữa đảng Cấp Tiến và đảng Quốc Gia trong liên minh cầm quyền