Canada tụt hạng giữa các nước cạnh tranh nhất thế giới


OTTAWA, Canada (NV) – Canada vừa tụt xuống hạng 10 trong bảng đánh giá của nhóm IMD – Trung Tâm Năng Lực Cạnh Tranh Thế Giới (World Competitiveness Center). Năm ngoái Canada đứng thứ năm.

Sự sụt giảm là hậu quả từ thực tế của việc suy giảm giá hàng hóa, gây hậu quả nặng nề cho nền kinh tế.

Bà Martha Stewart nói chuyện tại Vancouver, Canada. (Hình minh họa: Don MacKinnon/Getty Images)

Bảng xếp hạng, chủ yếu đánh giá khả năng tạo dựng và duy trì được một môi trường giúp các doanh nghiệp cạnh tranh của một quốc gia được dựa trên cả dữ liệu thống kê cũng như việc cuộc khảo sát ý kiến của giới chuyên môn. IMD sử dụng 342 tiêu chí để đánh giá khả năng cạnh tranh, với hai phần ba dựa trên số liệu thống kê và một phần ba dựa trên cuộc khảo sát.

Bảng xếp hạng hiệu suất kinh tế tổng thể của Canada giảm xuống điểm 14 từ điểm 10 trong năm 2015. Hiệu quả chính phủ giảm xuống điểm 10 từ điểm 8, trong khi hiệu quả kinh doanh giảm xuống điểm 12 từ điểm 3, điểm cơ sở hạ tầng giảm xuống 9 từ điểm 6 trước đây.

Năm nay, không chỉ Canada, Hoa Kỳ cũng bị tụt xuống hạng ba từ vị trí đầu bảng, Hồng Kông thay vị trí hàng đầu của Hoa Kỳ và Thụy Sĩ lên hàng thứ nhì.

Bản thân Canada cũng đã ý thức được nền kinh tế suy yếu của mình. Đầu năm nay, đảng Tự Do bổ nhiệm một hội đồng tư vấn gồm 14 người với những kinh ngiệm khác nhau trong nhiều lãnh vực để giúp chính phủ tạo nên một kế hoạch thúc đẩy tăng trưởng dài hạn.

Ông Daniel Lauzon, một phát ngôn viên của Bộ Trưởng Tài Chính Bill Morneau, cho biết chính phủ tin rằng sự thành công trong tương lai của Canada phụ thuộc vào cách thức mà đất nước này chuẩn bị cho nền kinh tế tương lai của toàn cầu.

“Đó là lý do tại sao với ngân sách đầu tiên của mình, chính phủ chúng tôi đầu tư vào sự đổi mới, trong giới sinh viên học sinh, các chương trình giáo dục sau trung học và khoa học cơ bản để bảo đảm chúng tôi có được khởi điểm tốt nhất của mình cho tương lai,” ông cho biêt trong một email. (L.Q.T.)

 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đâm cảnh sát tại Brussels, bị bắn trọng thương

Một kẻ lạ vào sáng sớm Thứ Ba, ngày 20 Tháng Mười Một, đã dùng dao đâm một cảnh sát viên bên ngoài một trạm cảnh sát ở trung tâm thủ đô Brussels, theo tin từ giới chức thẩm quyền.

Cảnh sát Úc bắt 3 nghi can âm mưu khủng bố ở Melbourne

Ba thanh niên âm mưu mở cuộc khủng bố bắn giết nhiều người tại thành phố Melbourne đã vừa bị cảnh sát bắt giữ vào lúc sáng sớm Thứ Ba, ngày 20 Tháng Mười Một.

Microsoft, Google, Cisco …. hứa dậy kỹ thuật số cho 20 triệu người ở Đông Nam Á

Bankok, Thái Lan (Hình minh họa: Getty Images)
Các công ty kỹ thuật cao như Microsoft, Google mới đây đã hứa sẽ cung cấp chương trình huấn nghệ trong lãnh vực kỹ thuật số (digital skills) cho khoảng 20 triệu người ở vùng Đông

Mexico: Tìm thấy thi thể của giáo viên Mỹ mất tích gần một tháng

Thống Đốc tiểu bang Chihuahua cho biết nhân viên công lực tìm thấy thi thể của một giáo viên người Mỹ mất tích ở Mexico gần một tháng trời.

Biệt thự của Lý Tiểu Long sẽ thành trường dạy nhạc, tiếng Hoa

Căn biệt thự cố võ sư kiêm diễn viên Lý Tiểu Long từng cư ngụ có thể được biến thành trường dạy nhạc và tiếng Hoa cho trẻ em.

Dầu thô xuống giá, các công ty năng lượng mất $1 ngàn tỉ

Các công ty trong kỹ nghệ dầu hỏa và khí đốt trên toàn thế giới mất khoảng $1 ngàn tỉ trị giá của họ trong thời gian 40 ngày qua, khởi sự vào đầu Tháng Mười và chấm dứt hồi tuần qua

Khách hàng đòi hỏi, công ty Ford phải tìm cách ‘khử’ mùi xe mới

Công ty Ford Motor Co. mới đây đã nộp đơn xin bằng sáng chế cho việc khử mùi hôi trong xe mới, sau khi chiếc xe đã được khách mua.

Chủ tịch công ty Nissan bị bắt vì hành vi sai trái

Chủ tịch công ty Nissan Motor Co., ông Carlos Ghosn, nhiều phần sẽ bị giải nhiệm sau khi công ty này nói rằng một cuộc điều tra nội bộ cho thấy ông che dấu hàng triệu đô la lợi tức

Pháp-Đức tìm đường hướng chung đối phó các vấn đề thế giới

Tổng Thống Pháp, ông Emmanuel Macron, và Thủ Tướng Đức, bà Angela Merkel, hôm Chủ Nhật ngày 18 Tháng Mười Một, đã hội đàm với nhau về vấn đề di dân, ổn định đồng euro

Ai Cập: Chính quyền đàn áp đối lập, bắt giữ luật sư và người tranh đấu

Một tổ chức nhân quyền quốc tế hôm Chủ Nhật, ngày 18 Tháng Mười Một, báo động rằng chính quyền Ai Cập đang có đợt đàn áp đối lập, bắt giữ ít nhất 40 người gồm các luật sư