Canada tụt hạng giữa các nước cạnh tranh nhất thế giới


OTTAWA, Canada (NV) – Canada vừa tụt xuống hạng 10 trong bảng đánh giá của nhóm IMD – Trung Tâm Năng Lực Cạnh Tranh Thế Giới (World Competitiveness Center). Năm ngoái Canada đứng thứ năm.

Sự sụt giảm là hậu quả từ thực tế của việc suy giảm giá hàng hóa, gây hậu quả nặng nề cho nền kinh tế.

Bà Martha Stewart nói chuyện tại Vancouver, Canada. (Hình minh họa: Don MacKinnon/Getty Images)

Bảng xếp hạng, chủ yếu đánh giá khả năng tạo dựng và duy trì được một môi trường giúp các doanh nghiệp cạnh tranh của một quốc gia được dựa trên cả dữ liệu thống kê cũng như việc cuộc khảo sát ý kiến của giới chuyên môn. IMD sử dụng 342 tiêu chí để đánh giá khả năng cạnh tranh, với hai phần ba dựa trên số liệu thống kê và một phần ba dựa trên cuộc khảo sát.

Bảng xếp hạng hiệu suất kinh tế tổng thể của Canada giảm xuống điểm 14 từ điểm 10 trong năm 2015. Hiệu quả chính phủ giảm xuống điểm 10 từ điểm 8, trong khi hiệu quả kinh doanh giảm xuống điểm 12 từ điểm 3, điểm cơ sở hạ tầng giảm xuống 9 từ điểm 6 trước đây.

Năm nay, không chỉ Canada, Hoa Kỳ cũng bị tụt xuống hạng ba từ vị trí đầu bảng, Hồng Kông thay vị trí hàng đầu của Hoa Kỳ và Thụy Sĩ lên hàng thứ nhì.

Bản thân Canada cũng đã ý thức được nền kinh tế suy yếu của mình. Đầu năm nay, đảng Tự Do bổ nhiệm một hội đồng tư vấn gồm 14 người với những kinh ngiệm khác nhau trong nhiều lãnh vực để giúp chính phủ tạo nên một kế hoạch thúc đẩy tăng trưởng dài hạn.

Ông Daniel Lauzon, một phát ngôn viên của Bộ Trưởng Tài Chính Bill Morneau, cho biết chính phủ tin rằng sự thành công trong tương lai của Canada phụ thuộc vào cách thức mà đất nước này chuẩn bị cho nền kinh tế tương lai của toàn cầu.

“Đó là lý do tại sao với ngân sách đầu tiên của mình, chính phủ chúng tôi đầu tư vào sự đổi mới, trong giới sinh viên học sinh, các chương trình giáo dục sau trung học và khoa học cơ bản để bảo đảm chúng tôi có được khởi điểm tốt nhất của mình cho tương lai,” ông cho biêt trong một email. (L.Q.T.)

 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tập Cận Bình dự tính thăm Bình Nhưỡng, Seoul lo ngại

Việc chủ tịch nhà nước Trung Quốc Tập Cận Bình dự trù viếng thăm Bình Nhưỡng nhân dịp kỷ niệm ngày thành lập quốc gia cộng sản Bắc Hàn đang làm chính quyền Nam Hàn lo ngại.

Cầm dao xông vào trạm cảnh sát Tây Ban Nha, bị bắn chết

Một cảnh sát viên bắn chết một thanh niên khi người này cầm dao xông vào sở cảnh sát ở vùng Catalonia, Tây Ban Nha hôm Thứ Hai 20 Tháng Tám, chỉ ít ngày sau kỷ niệm một năm

Úc hạn hán nặng, đà điểu từ sa mạc vào thị trấn kiếm ăn

Vì hạn hán nặng ở Úc, nhiều đàn chim đà điểu sa mạc kéo đến một thị trấn mỏ ở tiểu bang New South Wales làm cư dân lo lắng.

Trực thăng Mỹ rớt ở Iraq, 1 quân nhân thiệt mạng

Một quân nhân Hoa Kỳ bị thiệt mạng vào sáng sớm ngày Thứ Hai 20 Tháng Tám sau khi một trực thăng của lực lượng đặc biệt rớt ở Iraq.

PepsiCo mua SodaStream, mở rộng thị trường nước uống có ga

Công ty PepsiCo hôm Thứ Hai 20 Tháng Tám loan báo việc mua lại công ty bán máy tự làm nước uống có ga (sparkling water) SodaStream, với giá $3.2 tỉ.

Trung Quốc dùng du lịch làm võ khí đe dọa đồng minh của Đài Loan

Các phòng khách sạn bỏ trống không người thuê, các tàu chở khách neo ở bến, các công ty hướng dẫn du lịch phải đóng cửa, là những hình ảnh đang thấy hiện nay ở Palau

Tai tiếng đưa đến phong trào bỏ đạo Công Giáo ở Á Căn Đình

Hàng trăm người tụ tập tại thủ đô Buenos Aires của Á Căn Đình hôm Thứ Bảy 18 Tháng Tám để bày tỏ sự chống đối ảnh hưởng của tôn giáo với chính trường quốc gia này, đồng thời

Tổng thống Afghanistan loan báo ngưng bắn 3 tháng với phía Taliban

Tổng Thống Afghanistan, ông Ashraf Ghani, hôm Chủ Nhật 19 Tháng Tám loan báo có cuộc ngưng bắn với phía Taliban, trước ngày lễ Eid al-Adha của người Hồi Giáo.

Phi cơ quân đội Mỹ ở Trung Đông liên tục bị chiếu tia laser

Các phi cơ quân đội Hoa Kỳ ở vùng Trung Đông nay đang liên tục bị chiếu tia laser từ dưới đất, gây nguy hiểm cho phi công và cản trở các phi vụ thực hiện trong khu vực này.

Cựu Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Kofi Annan qua đời

Ông Kofi Annan, người gốc Châu Phi đầu tiên làm tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, vừa qua đời ở tuổi 80 hôm Thứ Bảy, 18 Tháng Tám.