Châu Mỹ La Tinh lo ngại việc hợp pháp hóa cần sa ở Mỹ


MEXICO CITY (AP) –
Một nhóm các nhà lãnh đạo ở Châu Mỹ La Tinh hôm Thứ Hai cho hay việc cử tri ở hai tiểu bang tại Mỹ bỏ phiếu hợp thức hóa cần sa sẽ có ảnh hưởng quan trọng đến nỗ lực đối phó tình trạng buôn lậu ma túy, cho thấy phản ứng bực bội của các quốc gia này về cuộc chiến chống ma túy.

Tổng thống Mexico, ông Felipe Calderon, trong một buổi họp báo với lãnh đạo của Honduras, Costa Rica và Belize, tại Mexico City hôm Thứ Hai. Mexico và ba nước Châu Mỹ La Tinh kêu gọi thế giới xét lại chính sách đối phó với tình trạng buôn lậu ma túy, sau khi hai tiểu bang Hoa Kỳ bỏ phiếu hợp thức hóa cần sa. (Hình: AP Photo/Alexandre Meneghini)


Tuyên bố của thành phần lãnh đạo các quốc gia Mexico, Belize, Honduras và Costa Rica không nói rõ ra rằng họ sẽ tính đến việc giảm bớt nỗ lực ngăn chặn buôn lậu cần sa, nhưng cho thấy việc thông qua luật hợp thức hóa ở Colorado và Washignton tuần qua sẽ khiến việc cấm cần sa trở nên khó khăn hơn.


Bốn quốc gia này kêu gọi Tổ Chức Các Quốc Gia Mỹ Châu (OAS) hãy nghiên cứu ảnh hưởng của cuộc bỏ phiếu tại Colorado và Washington, đồng thời nói rằng Ðại Hội Ðồng Liên Hiệp Quốc nên có phiên họp đặc biệt về việc cấm ma túy vào năm 2015 là trễ nhất.


Tuần qua, một cố vấn thân cận của tổng thống tân cử Mexico, người lên cầm quyền ngày 1 Tháng Mười Hai tới đây, đặt vấn đề là làm sao Mexico có thể duy trì lệnh cấm trồng và chuyển vận trái phép vào Mỹ khi mà cần sa đã được hợp thức hóa theo một số luật lệ cấp tiểu bang Mỹ. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Canada ‘khủng hoảng’ vì di dân bất hợp pháp từ Mỹ tràn sang

Tình trạng người di dân bất hợp pháp từ Hoa Kỳ tiếp tục lũ lượt kéo vào Canada đang khiến nhiều giới chức nước này phải lo ngại, gọi đây là cuộc "khủng hoảng" và yêu cầu chính phủ

Bắt đầu ‘thấm đòn’ vì thuế quan, Mỹ-Trung tái thương thảo mậu dịch

Trung Quốc và Hoa Kỳ vừa loan báo sẽ có lại các cuộc họp cấp thấp vào cuối tháng này để giải quyết tình trạng tranh chấp mậu dịch đang có nguy cơ vượt ra ngoài tầm kiểm soát,

Vatican: ‘Xấu hổ và đau buồn’ vụ linh mục lạm dụng tình dục trẻ em ở Pennsylvania

Tòa Thánh Vatican hôm Thứ Năm lên tiếng chỉ trích vụ hàng trăm linh mục ở Pennsylvania bị tố cáo sờ mó và lạm dụng tình dục hơn 1,000 trẻ em.

FBI bắt một thành viên al-Qaeda và ISIS đã được tị nạn ở Hoa Kỳ

Một người tị nạn Iraq, được cho vào định cư ở Hoa Kỳ, vừa bị bắt hôm Thứ Tư 15 Tháng Tám ở vùng Bắc California theo một trát tòa từ Baghdad, theo đó cáo buộc người này từng giết

Liên Hiệp Quốc: Con trai Osama bin Laden đang là mối đe dọa cho thế giới

Trong khi thành phần ISIS đang bị đánh bật ra khỏi các nơi từng là cứ địa vững chắc của họ trước đây, một ủy ban Liên Hiệp Quốc đưa ra lời cảnh báo rằng mối đe dọa

Tân Tây Lan cấm người ngoại quốc mua nhà

Quốc hội Tân Tây Lan cấm người ngoại quốc mua nhà ở quốc gia này, nhằm ngăn chặn việc giá nhà leo thang quá nhanh chóng.

Hoa Kỳ hứa bảo vệ Đài Loan, Trung Quốc cáo giác ‘can thiệp nội bộ’

Trung Quốc hôm Thứ Ba lên tiếng đả kích một đạo luật ngân sách quốc phòng Hoa Kỳ, trong đó có đề cập đến nhu cầu trợ giúp Đài Loan gia tăng

Lần đầu tiên trong 15 năm: Tổng Thống Đài Loan đọc diễn văn ở Hoa Kỳ

Tổng Thống Đài Loan hôm Thứ Hai ngày 13 Tháng Tám đã đọc một bài diễn văn trên lãnh thổ Hoa Kỳ, một sự kiện chỉ mới thấy lần đầu tiên trong 15 năm qua, và cũng là điều chắc chắn sẽ

Sập cầu ở Ý, 30 người chết, nhiều người khác bị thương nặng

Khoảng 30 người thiệt mạng trong vụ sập cầu ở thành phố cảng Genoa, Ý, hôm Thứ Ba, hãng thông tấn AGI trích lời Phó Thủ Tướng Matteo Salvini cho biết.

Xe đâm vào đám đông gần Quốc Hội Anh, 3 bị thương, nghi can bị bắt

Một chiếc xe hơi ủi vào những người đang đi bộ và đạp xe đạp gần tòa nhà Quốc Hội Anh ở London hôm Thứ Ba làm ba người bị thương.