Châu Mỹ La Tinh lo ngại việc hợp pháp hóa cần sa ở Mỹ


MEXICO CITY (AP) –
Một nhóm các nhà lãnh đạo ở Châu Mỹ La Tinh hôm Thứ Hai cho hay việc cử tri ở hai tiểu bang tại Mỹ bỏ phiếu hợp thức hóa cần sa sẽ có ảnh hưởng quan trọng đến nỗ lực đối phó tình trạng buôn lậu ma túy, cho thấy phản ứng bực bội của các quốc gia này về cuộc chiến chống ma túy.

Tổng thống Mexico, ông Felipe Calderon, trong một buổi họp báo với lãnh đạo của Honduras, Costa Rica và Belize, tại Mexico City hôm Thứ Hai. Mexico và ba nước Châu Mỹ La Tinh kêu gọi thế giới xét lại chính sách đối phó với tình trạng buôn lậu ma túy, sau khi hai tiểu bang Hoa Kỳ bỏ phiếu hợp thức hóa cần sa. (Hình: AP Photo/Alexandre Meneghini)


Tuyên bố của thành phần lãnh đạo các quốc gia Mexico, Belize, Honduras và Costa Rica không nói rõ ra rằng họ sẽ tính đến việc giảm bớt nỗ lực ngăn chặn buôn lậu cần sa, nhưng cho thấy việc thông qua luật hợp thức hóa ở Colorado và Washignton tuần qua sẽ khiến việc cấm cần sa trở nên khó khăn hơn.


Bốn quốc gia này kêu gọi Tổ Chức Các Quốc Gia Mỹ Châu (OAS) hãy nghiên cứu ảnh hưởng của cuộc bỏ phiếu tại Colorado và Washington, đồng thời nói rằng Ðại Hội Ðồng Liên Hiệp Quốc nên có phiên họp đặc biệt về việc cấm ma túy vào năm 2015 là trễ nhất.


Tuần qua, một cố vấn thân cận của tổng thống tân cử Mexico, người lên cầm quyền ngày 1 Tháng Mười Hai tới đây, đặt vấn đề là làm sao Mexico có thể duy trì lệnh cấm trồng và chuyển vận trái phép vào Mỹ khi mà cần sa đã được hợp thức hóa theo một số luật lệ cấp tiểu bang Mỹ. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

30 triệu dân Mỹ xem truyền hình trực tiếp đám cưới Hoàng Gia Anh

Khoảng 29,2 triệu dân Mỹ đã mở TV sáng sớm Thứ Bảy để xem truyền hính trực tiếp đám cưới của Hoàng Tử Harry với nữ diễn viên Mỹ gốc Nam Phi Meghan Markle.

Đức Giáo Hoàng Francis: ‘Thượng Đế yêu thương người đồng tính’

Đức Giáo Hoàng Francis nói nhiều lần với Juan Carlos Cruz, một người đồng tính, rằng: “Chúa đã tạo ra anh như thế và yêu mến anh như thế”.

Mỹ-Trung Quốc ngưng không đánh thuế nhập cảng mới

Chính phủ Mỹ sẽ ngưng không đánh thuế nhập cảng trên $150 tỷ Mỹ kim hàng hóa mua từ Trung Quốc như Tổng Thống Trump từng đe dọa.

Mỹ cương quyết với Iran về ‘thỏa thuận nguyên tử mới’

Chính phủ Mỹ hôm Thứ Hai 21 Tháng Năm đưa ra một danh sách các đòi hỏi cứng rắn phải có trong thỏa thuận mới về nguyên tử với Iran.

United Arab Emirates và Saudi Arabia từng muốn giúp ông Trump thắng cử

Donald Trump Jr., con trưởng của Tổng Thống Donald Trump, hồi tháng Tám năm 2018, đã gặp người một đại diện của các ông hoàng United Arab Emirates và Saudi Arabia.

Ấn Độ đưa 3 chiến hạm đến Việt Nam tập trận chung

Ba chiến hạm của Hải Quân Ấn Độ cập Đà Nẵng mở đầu chuyến thăm viếng 5 ngày và tập trận chung với Hải Quân Việt Nam như một dấu hiệu tăng thêm mức độ hợp tác giữa hải quân hai nước.

Mỹ ngưng kế hoạch tăng thuế nhập cảng từ Trung Quốc trong khi thương thảo

Chính phủ Mỹ hiện đang ngưng thi hành kế hoạch tăng thuế quan đối với hàng Trung Quốc, trong lúc có các cuộc thương thảo với Bắc Kinh để giảm mức thâm thủng mậu dịch.

Kinh tế khó khăn, nhiều lính Venezuela đào ngũ, chống chính phủ

Số quân nhân Venezuela bị bắt vì có thái độ chống đối chính quyền hay đào ngũ đang tăng cao ở quốc gia này.

Platini: Bốc thăm World Cup 98 được dàn xếp có lợi cho Pháp

Ông Michel Platini, cựu danh thủ bóng đá thế giới của Pháp và là cựu chủ tịch Liên Đoàn Bóng Đá Châu Âu (UEFA) hôm Thứ Năm nói rằng “có một sự dàn xếp khéo léo trong cuộc bốc thăm cho giải vô địch bóng đá World Cup 1998.

Hoàng Tử Harry và cô Meghan Markle: ‘Cam kết yêu nhau trọn đời’

Hoàng Tử Harry và cô Meghan Markle nhìn vào mắt nhau và nói lời hứa yêu nhau trọn đời hôm Thứ Bảy, trong lễ cưới được tổ chức trọng thể tại nhà nguyện St. George's Chapel.