Châu Mỹ La Tinh lo ngại việc hợp pháp hóa cần sa ở Mỹ


MEXICO CITY (AP) –
Một nhóm các nhà lãnh đạo ở Châu Mỹ La Tinh hôm Thứ Hai cho hay việc cử tri ở hai tiểu bang tại Mỹ bỏ phiếu hợp thức hóa cần sa sẽ có ảnh hưởng quan trọng đến nỗ lực đối phó tình trạng buôn lậu ma túy, cho thấy phản ứng bực bội của các quốc gia này về cuộc chiến chống ma túy.

Tổng thống Mexico, ông Felipe Calderon, trong một buổi họp báo với lãnh đạo của Honduras, Costa Rica và Belize, tại Mexico City hôm Thứ Hai. Mexico và ba nước Châu Mỹ La Tinh kêu gọi thế giới xét lại chính sách đối phó với tình trạng buôn lậu ma túy, sau khi hai tiểu bang Hoa Kỳ bỏ phiếu hợp thức hóa cần sa. (Hình: AP Photo/Alexandre Meneghini)


Tuyên bố của thành phần lãnh đạo các quốc gia Mexico, Belize, Honduras và Costa Rica không nói rõ ra rằng họ sẽ tính đến việc giảm bớt nỗ lực ngăn chặn buôn lậu cần sa, nhưng cho thấy việc thông qua luật hợp thức hóa ở Colorado và Washignton tuần qua sẽ khiến việc cấm cần sa trở nên khó khăn hơn.


Bốn quốc gia này kêu gọi Tổ Chức Các Quốc Gia Mỹ Châu (OAS) hãy nghiên cứu ảnh hưởng của cuộc bỏ phiếu tại Colorado và Washington, đồng thời nói rằng Ðại Hội Ðồng Liên Hiệp Quốc nên có phiên họp đặc biệt về việc cấm ma túy vào năm 2015 là trễ nhất.


Tuần qua, một cố vấn thân cận của tổng thống tân cử Mexico, người lên cầm quyền ngày 1 Tháng Mười Hai tới đây, đặt vấn đề là làm sao Mexico có thể duy trì lệnh cấm trồng và chuyển vận trái phép vào Mỹ khi mà cần sa đã được hợp thức hóa theo một số luật lệ cấp tiểu bang Mỹ. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nga dọa ‘lập lại cân bằng quân sự’ nếu Mỹ rút khỏi thỏa thuận nguyên tử

Chính quyền Nga hôm Thứ Hai, ngày 22 Tháng Mười, đe dọa sẽ có hành động trả đũa để "lập lại cân bằng quân sự", nếu Tổng Thống Donald Trump tiến hành lời đe dọa sẽ rút khỏi một

Canada: Động đất 6.8 ngoài đảo Vancouver, không có sóng thần

Trong những ngày cuối tuần vừa qua, vài cơn động đất mạnh chấn động đảo Vancounver ở Canada, trong đó có một cơn động đất cấp 6.8.

Nam-Bắc Hàn, LHQ đồng ý đưa võ khí ra khỏi vùng phi quân sự

Trong nỗ lực mới nhất nhằm cải thiện quan hệ, quân đội Nam Hàn, Bắc Hàn và Bộ Chỉ Huy Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Hai, ngày 22 Tháng Mười, đồng ý tháo gỡ các tháp canh, đưa võ khí

Đoàn di dân Trung Mỹ hơn 5,000 người, tiếp tục hướng về biên giới Mỹ

Một đoàn di dân từ vùng Trung Mỹ vào sáng sớm hôm Chủ Nhật, ngày 21 Tháng Mười, lại tiếp tục lên đường để tiến về hướng thành phố Tapachula ở Mexico, trong lúc các đơn vị cảnh sát

Saudi Arabia: Vụ giết Khashoggi là ‘lỗi lầm to lớn,’ Thái Tử Salman ‘không hay biết’

Saudi Arabia hôm Chủ Nhật, ngày 21 Tháng Mười, nói rằng việc giết nhà báo Jamal Khashoggi tại tòa lãnh sự của họ ở Istanbul là "lỗi lầm lớn lao và trầm trọng", nhưng tìm cách che chở

Xe lửa trật đường rầy ở Đài Loan: Ít nhất 18 thiệt mạng, 160 bị thương

Có ít nhất 18 người thiệt mạng và khoảng 160 người khác bị thương khi một đoàn xe lửa bị trật đường rầy ở vùng Đông Bắc Đài Loan hôm Chủ Nhật, ngày 21 Tháng Mười, theo giới hữu trách.

Pháp sẽ đưa hàng không mẫu hạm đến Ấn Độ Dương

Chính quyền Pháp cho biết sẽ đưa hàng không mẫu hạm Charles de Gaulle đến Ấn Độ Dương vào năm tới để bảo vệ quyền tự do hàng hải.

Hàng chục ngàn người Đài Loan biểu tình đòi độc lập

Hàng chục ngàn người dân Đài Loan hôm 20 Tháng Mười xuống đường biểu tình tuần hành đòi độc lập, không bị ràng buộc với Trung Quốc.

Hơn nửa triệu người tuần hành tại London đòi bỏ phiếu lại Brexit

Khoảng hơn nửa triệu người đã tuần hành qua trung tâm London để đòi có cuộc trưng cầu dân ý mới liên quan đến việc Anh rút khỏi EU.

Thượng đỉnh lần nhì giữa TT Trump và CT Kim sẽ diễn ra đầu năm tới

Cuộc họp thượng đỉnh lần thứ nhì giữa Tổng Thống Donald Trump và Chủ Tịch Nhà Nước Bắc Hàn Kim Jong Un nhiều phần sẽ diễn ra vào đầu năm tới.