Châu Mỹ La Tinh lo ngại việc hợp pháp hóa cần sa ở Mỹ


MEXICO CITY (AP) –
Một nhóm các nhà lãnh đạo ở Châu Mỹ La Tinh hôm Thứ Hai cho hay việc cử tri ở hai tiểu bang tại Mỹ bỏ phiếu hợp thức hóa cần sa sẽ có ảnh hưởng quan trọng đến nỗ lực đối phó tình trạng buôn lậu ma túy, cho thấy phản ứng bực bội của các quốc gia này về cuộc chiến chống ma túy.

Tổng thống Mexico, ông Felipe Calderon, trong một buổi họp báo với lãnh đạo của Honduras, Costa Rica và Belize, tại Mexico City hôm Thứ Hai. Mexico và ba nước Châu Mỹ La Tinh kêu gọi thế giới xét lại chính sách đối phó với tình trạng buôn lậu ma túy, sau khi hai tiểu bang Hoa Kỳ bỏ phiếu hợp thức hóa cần sa. (Hình: AP Photo/Alexandre Meneghini)


Tuyên bố của thành phần lãnh đạo các quốc gia Mexico, Belize, Honduras và Costa Rica không nói rõ ra rằng họ sẽ tính đến việc giảm bớt nỗ lực ngăn chặn buôn lậu cần sa, nhưng cho thấy việc thông qua luật hợp thức hóa ở Colorado và Washignton tuần qua sẽ khiến việc cấm cần sa trở nên khó khăn hơn.


Bốn quốc gia này kêu gọi Tổ Chức Các Quốc Gia Mỹ Châu (OAS) hãy nghiên cứu ảnh hưởng của cuộc bỏ phiếu tại Colorado và Washington, đồng thời nói rằng Ðại Hội Ðồng Liên Hiệp Quốc nên có phiên họp đặc biệt về việc cấm ma túy vào năm 2015 là trễ nhất.


Tuần qua, một cố vấn thân cận của tổng thống tân cử Mexico, người lên cầm quyền ngày 1 Tháng Mười Hai tới đây, đặt vấn đề là làm sao Mexico có thể duy trì lệnh cấm trồng và chuyển vận trái phép vào Mỹ khi mà cần sa đã được hợp thức hóa theo một số luật lệ cấp tiểu bang Mỹ. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

TT Trump ban bố tình trạng khẩn trương, lấy $8 tỷ xây tường biên giới

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu, 15 Tháng Hai, ký dự luật ngân sách để chính phủ không bị đóng cửa từ nay đến hết Tháng Chín.

Mỹ có thể tăng thuế xe nhập cảng vì ‘đe dọa an ninh quốc gia’

Một bản báo cáo của Bộ Thương Mại Mỹ nói rằng xe nhập cảng đe dọa an ninh quốc gia, khiến chính phủ Trump có thể sẽ tăng thuế nhập cảng

Mậu dịch Mỹ-Hoa lạc quan, TT Trump chưa quyết định tăng thuế

Chính quyền Trung Quốc hôm Thứ Sáu loan báo rằng các nhà thương thuyết Mỹ và Trung Quốc sẽ gặp nhau trong tuần tới tại Washington, D.C.

Maduro hy vọng sớm gặp TT Trump để giải quyết khủng hoảng Venezuela

Tổng Thống Nicolas Maduro hôm Thứ Năm ngỏ lời mời đặc sứ Mỹ đến Venezuela sau khi cho hãng thông tấn AP biết đại diện Mỹ và Venezuela đã gặp

Đại diện Venezuela và Mỹ bí mật gặp nhau 2 lần ở New York

Tổng Thống Nicolas Maduro của Venezuela nói với AP rằng ngoại trưởng của ông mới đây có hai cuộc họp bí mật tại New York với đại diện của Mỹ.

Ông Kim Jong Un có thể đến Việt Nam 3 ngày trước thượng đỉnh với Mỹ

Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn có thể đến Việt Nam ba ngày trước khi họp thượng đỉnh với Tổng Thống Donald Trump của Mỹ.

Phim về Cách Mạng Văn Hóa không được chiếu tại Berlin Fillm Festival

Cuốn phim mới nhất của nhà đạo diễn nổi tiếng Trung Quốc, ông Trương Nghệ Mưu (Zhang Yimou), vừa bị rút khỏi chương trình chiếu phim dự thi

Xe chở Vệ Binh Cách Mạng Iran bị tấn công, ít nhất 20 thiệt mạng

Một vụ nổ bom tự sát nhắm vào chiếc xe buýt chở các tay súng Vệ Binh Cách Mạng Iran đã khiến ít nhất 20 người chết và khoảng 20 bị thương.

Mỹ mất $87 tỉ mỗi năm vì nạn kẹt xe

Bảng sắp hạng tình trạng kẹt xe quốc tế, có tên Global Traffic Scorecard, được công bố hôm Thứ Ba cho hay Boston, Washington, D.C. và Chicago

Cựu sĩ quan phản gián Không Quân Mỹ bị truy tố do thám cho Iran

Một cựu sĩ quan phản gián Không Quân Mỹ vừa bị truy tố tội gián điệp sau khi bà bỏ trốn sang Iran và cung cấp các tin tức tối mật