Châu Mỹ La Tinh lo ngại việc hợp pháp hóa cần sa ở Mỹ


MEXICO CITY (AP) –
Một nhóm các nhà lãnh đạo ở Châu Mỹ La Tinh hôm Thứ Hai cho hay việc cử tri ở hai tiểu bang tại Mỹ bỏ phiếu hợp thức hóa cần sa sẽ có ảnh hưởng quan trọng đến nỗ lực đối phó tình trạng buôn lậu ma túy, cho thấy phản ứng bực bội của các quốc gia này về cuộc chiến chống ma túy.

Tổng thống Mexico, ông Felipe Calderon, trong một buổi họp báo với lãnh đạo của Honduras, Costa Rica và Belize, tại Mexico City hôm Thứ Hai. Mexico và ba nước Châu Mỹ La Tinh kêu gọi thế giới xét lại chính sách đối phó với tình trạng buôn lậu ma túy, sau khi hai tiểu bang Hoa Kỳ bỏ phiếu hợp thức hóa cần sa. (Hình: AP Photo/Alexandre Meneghini)


Tuyên bố của thành phần lãnh đạo các quốc gia Mexico, Belize, Honduras và Costa Rica không nói rõ ra rằng họ sẽ tính đến việc giảm bớt nỗ lực ngăn chặn buôn lậu cần sa, nhưng cho thấy việc thông qua luật hợp thức hóa ở Colorado và Washignton tuần qua sẽ khiến việc cấm cần sa trở nên khó khăn hơn.


Bốn quốc gia này kêu gọi Tổ Chức Các Quốc Gia Mỹ Châu (OAS) hãy nghiên cứu ảnh hưởng của cuộc bỏ phiếu tại Colorado và Washington, đồng thời nói rằng Ðại Hội Ðồng Liên Hiệp Quốc nên có phiên họp đặc biệt về việc cấm ma túy vào năm 2015 là trễ nhất.


Tuần qua, một cố vấn thân cận của tổng thống tân cử Mexico, người lên cầm quyền ngày 1 Tháng Mười Hai tới đây, đặt vấn đề là làm sao Mexico có thể duy trì lệnh cấm trồng và chuyển vận trái phép vào Mỹ khi mà cần sa đã được hợp thức hóa theo một số luật lệ cấp tiểu bang Mỹ. (V.Giang)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tổng Thống Mexico hoãn thăm Mỹ sau điện đàm căng thẳng với TT Trump

Tổng Thống Mỹ Donald Trump và Tổng Thống Mexico Enrique Pena Nieto đã đồng ý hoãn chuyến thăm Mỹ của nhà lãnh đạo Mexico, sau khi có cuộc điện đàm căng thẳng

Bắc Kinh nay làm chủ khách sạn Waldorf Astoria ở New York

Chính quyền Trung Quốc mới đây cho hay họ tạm thời giành quyền kiểm soát công ty Anbang Insurance Group Co. và sẽ truy tố người sáng lập đại công ty này là ông Wu Xiaohui về tội lừa đảo

Mỹ chuẩn bị bắt các tàu bè vi phạm nghị quyết trừng phạt Bắc Hàn

Chính phủ Trump và các đồng minh Á Châu hiện đang chuẩn bị mở rộng nỗ lực chặn bắt các tàu bè tình nghi vi phạm nghị quyết trừng phạt Bắc Hàn.

Nhiều yêu cầu giúp trừ tà ở Ý, Vatican phải mở hội thảo

Tòa Thánh Vatican, hiện đang tìm cách đối phó với tình trạng ngày càng có nhiều yêu cầu giúp trừ tà, cho hay sẽ mở một hội nghị quốc tế kéo dài một tuần vào Tháng Tư tới đây để bàn về vấn đề này, vốn có sự gia tăng gấp ba lần chỉ riêng ở Ý.

Mỹ mở tòa đại sứ ở Jerusalem vào ngày Quốc Khánh Israel

Hoa Kỳ dự trù chuyển tòa đại sứ ở Israel đến Jerusalem vào ngày 14 Tháng Năm, USA Today dẫn lời ông Steven Goldstein, phụ tá ngoại trưởng Mỹ.

Phó Tổng Giám Đốc UNICEF từ chức do ‘hành động bất xứng’

Phó tổng giám đốc cơ quan UNICEF (Quỹ Nhi Đồng Liên Hiệp Quốc ), ông Justin Forsythm vừa từ chức tiếp theo sau các tố cáo là ông có hành động không đứng đắn với các nữ nhân viên khi còn đứng đầu cơ quan thiện nguyện Anh, có tên “Save the Children”, theo cơ quan UNICEF hôm Thứ Năm.

Bác sĩ Ấn Độ giải phẫu bướu não ‘nặng nhất thế giới’

Các bác sĩ Ấn Độ hôm Thứ Năm có cuộc họp báo cho hay hồi tuần qua đã mổ một bệnh nhân để lấy ra một bướu não lớn, theo họ có thể là nặng nhất trên thế giới từ trước tới nay.

Xe buýt rớt xuống khe núi ở Peru, 22 người chết

Một xe buýt hai tầng bị lạc tay lái trên một con đường đèo, rớt xuống khe núi hôm Thứ Tư, làm ít nhất 44 người thiệt mạng.

Trung Quốc cố dẹp tệ trạng vũ khỏa thân ở đám ma

Chính quyền Trung Quốc vừa đưa ra chiến dịch mới nhằm chấm dứt tệ nạn có giúp vui bằng vũ sexy trong đám ma ở vùng nông thôn quốc gia này.

Nhật dự trù mua thêm ít nhất 20 chiến đấu cơ F-35A của Mỹ

Chính phủ Nhật dự trù sẽ mua thêm ít nhất 20 chiến đấu cơ loại F-35A của Mỹ trong sáu năm tới, nhiều phần sẽ mua trực tiếp từ cơ xưởng của Lockheed Martin Corp ở Mỹ thay vì lắp ráp trong nước, theo nguồn tin thông thạo.