Cháy nhà tù Honduras, 272 người chết


TEGUCIGALPA, Honduras (AP) –
Các tù nhân bị kẹt sau các chấn song kêu gào thảm thiết trong lúc ngọn lửa lan qua thiêu rụi một nhà tù ở Honduras, làm thiệt mạng ít nhất 272 người, theo giới hữu trách hôm Thứ Tư.

Nhân viên giảo nghiệm đưa xác tù nhân bị chết trong vụ cháy nhà tù ở Comayaqua. Cảnh sát cho biết có ít nhất 272 tù nhân thiệt mạng. (Hình: AP Photo/Fernando Antonio)


Ngọn lửa bùng ra vào tối ngày Thứ Ba tại nhà tù ở Comayaqua, một thị trấn nằm cách thủ đô Tegucigalpa khoảng 140 km về phía Bắc. Nhà tù này có khoảng 800 tù nhân.


Phát ngôn viên sở cứu hỏa Comayagua, ông Josua Garcia, cho hay ông nhìn thấy những cảnh tượng “kinh hoàng” khi tìm cách dập tắt ngọn lửa, nói rằng các tù nhân nổi loạn để tìm cách thoát thân. Ông Garcia nói rằng có khoảng 100 tù nhân bị cháy thiêu hoặc bị chết ngộp trong phòng giam.


Các nguồn tin của đài phát thanh tại Comayagua cho hay hàng chục tù nhân bị chết cháy đến mức không còn có thể nhận diện và nhà tù này hoàn toàn bị phá hủy.


Giới hữu trách đang mở cuộc điều tra xem ngọn lửa phát ra vì tù nhân nổi loạn hay vì chạm điện, theo lời ông Danilo Orellana, người đứng đầu hệ thống nhà tù ở Honduras.


Người ta cũng lo sợ là có nhiều tù nhân vượt ngục trốn thoát trong khi hỏa hoạn xảy ra, theo lời ông Hector Ivan Mejia, phát ngôn viên Bộ An Ninh Honduras.


Gia đình hàng trăm tù nhân tại đây đã kéo đến bệnh viện Santa Teresa ở Comayagua để tìm hiểu tin tức về thân nhân của mình, theo lời ông Leonel Silva, chỉ huy lực lượng cứu hỏa Comayagua.


Tổng Thống Profirio Lobo tuyên bố tình trạng khẩn trương hồi Tháng Bảy, 2010, tại chín trong số 24 nhà tù ở Honduras. Bộ trưởng an ninh lúc đó gọi các nhà tù là “đại học tội phạm” và không còn có thể kiểm soát vì tình trạng quá đông đảo tù nhân. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Úc điều tra vụ trộm sữa bột trị giá triệu đô bán sang Trung Quốc

Video Úc điều tra vụ trộm sữa bột trị giá triệu đô bán sang Trung Quốcvideo
-Kinh tế thế giới sẽ chậm lại năm 2019 vì căng thẳng mậu dịch

Tệ nạn bị cầm giữ làm nô lệ lao động vẫn tràn lan ở Trung Quốc

Sau khi bị giam giữ và bắt làm việc trong hoàn cảnh khắc nghiệt tại vùng Đông Bắc Trung Quốc tới sáu năm, có 52 người đàn ông đã được giải cứu hồi Tháng Tư năm ngoái

Bão tuyết tiếp tục càn quét Mỹ

Video tin trong ngày Bão tuyết tiếp tục càn quét Mỹvideo
-Bão tuyết tiếp tục càn quét Mỹ

IMF: Kinh tế thế giới sẽ chậm lại năm 2019 vì căng thẳng mậu dịch

Nền kinh tế thế giới hôm Thứ Hai nhận thêm tin không lấy gì làm lạc quan là Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế (IMF) giảm mức dự đoán phát triển cho năm 2019, từ 3.7% xuống còn 3.5%.

Phi cơ Israel oanh kích các vị trí quân sự của Iran tại Syria

Quân đội Israel hôm Thứ Hai, 21 Tháng Giêng, loan báo các chiến đấu cơ của họ đã oanh kích một loạt các vị trí quân sự của Iran tại Syria vào lúc sáng sớm.

Trung Quốc 2018: Mức phát triển kinh tế thấp nhất từ 28 năm nay

Các con số do nhà nước Trung Quốc công bố hôm Thứ Hai cho thấy mức phát triển kinh tế quốc gia này năm 2018 đã ở mức thấp nhất từ 28 năm nay.

Phe cánh Nguyễn Phú Trọng củng cố vị thế, nắm chặt quyền lực đảng trị

Nguyễn Phú Trọng “đã quy hoạch” xong cán bộ, chuẩn bị “xây dựng quy hoạch Bộ Chính tr và các chức danh lãnh đạo cho nhiệm kỳ 2021-2026.

Hoãn xử phúc thẩm nhóm ‘Liên Minh Dân Tộc Việt Nam’

Phiên tòa phúc thẩm nhóm thành viên “Liên Minh Dân Tộc Việt Nam” bị vu cho tội “âm mưu lật đổ” bị dời lại vào một ngày khác chưa biết.

Tài sản 26 tỉ phú giàu nhất thế giới bằng với của cải 3.8 tỉ người nghèo

Các nhà tỉ phú trên thế giới hiện đang giàu thêm khoảng $2.5 tỉ mỗi ngày, trong khi những người thuộc thành phần nghèo nhất của thế giới đang ngày càng nghèo hơn.

Đi chợ hoa Phước Lộc Thọ để nhớ Tết quê xưa

video
Mời quý vị cùng phóng viên Ngọc Lan di dạo quanh chợ hoa Phước Lộc Thọ để cảm nhận không khí Xuân Kỷ Hợi về trên Little Saigon rộn rã như thế nào.