Chức sắc Hồi Giáo uy tín Gaza lên án vi phạm ngưng bắn

 


 


GAZA CITY, Gaza Strip Một chức sắc đạo Hồi hàng đầu ở dải Gaza khẳng định rằng, kẻ nào vi phạm thỏa ước ngưng bắn vừa mới ký kết giữa Israel với nhóm dân quân Hamas, là phạm tội, theo tin của Fox News.Dân Palestine biểu tình, cầm hình của Chủ Tịch Mahmoud Abbas, ủng hộ việc đòi hỏi LHQ công nhận Palestine. (Hình: AP/Majdi Mohammed)


Giáo huấn Hồi Giáo được ông Suleiman al-Daya công bố vào chiều hôm Thứ Bảy. Ông là một chức sắc tôn giáo cao cấp được cả hai nhóm bảo thủ cực đoan Salafis và Hamas kính trọng. Salafi là nhóm chống hòa giải chính trị với Israel.


Trong giáo huấn có đoạn viết: “Tôn trọng ngưng bắn do người anh em Ai Cập bảo trợ là nhiệm vụ của mỗi người trong chúng ta. Vi phạm thỏa ước đó là hành vi cấu thành tội lỗi.”


Ngưng bắn được ký kết vào Thứ Tư tuần qua, chấm dứt cuộc tấn công kéo dài tám ngày của Israel, chống lại dân quân Gaza vốn bắn hỏa tiễn vào lãnh thổ của Israel. Tuy nhiên, cuộc ngưng bắn vẫn còn mong manh và chi tiết sâu xa hơn sau cuộc ngưng bắn sơ khởi vẫn chưa đạt được. Cuộc giao tranh vừa qua đã khiến cho 169 người Palestine chết, trong đó có hàng chục thường dân. Về phía Israel có sáu thiệt mạng.


Phát ngôn viên của chính quyền Hamas ở Gaza nói với các phóng viên hôm Chủ Nhật, rằng Hamas cam kết sẽ tôn trọng ngưng bắn. (T.P.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tòa Bạch Ốc công bố đồng xu kỷ niệm họp thượng đỉnh Trump-Kim

Chính phủ Donald Trump hôm Thứ Hai ngày 21 Tháng Năm công bố việc đúc các đồng xu đặc biệt để kỷ niệm cuộc họp thượng đỉnh giữa Tổng Thống Donald Trump và lãnh tụ Bắc Hàn

Israel, quốc gia đầu tiên sử dụng chiến đấu cơ F-35 trên chiến trường

Israel là quốc gia đầu tiên trên thế giới sử dụng trên chiến trường loại chiến đấu cơ F-35 do Mỹ chế tạo, theo tư lệnh không quân Israel hôm Thứ Ba ngày 22 Tháng Năm.

Cảnh sát Đức truy nã tướng công an Đường Minh Hưng

Cảnh sát Đức ra lệnh truy nã tướng tình báo công an CSVN Đường Minh Hưng vì ông này đóng vai trò chỉ huy trực tiếp vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh.

Thụy Điển trang bị cẩm nang cho người dân trong trường hợp có chiến tranh

Lần đầu tiên từ hơn 50 năm qua, chính quyền Thụy Điển đang gửi tới dân chúng của họ tập sách hướng dẫn phải làm gì trong trường hợp quốc gia này bị đe dọa.

Cảnh sát Malaysia bắt băng trộm ‘phá két sắt’ đến từ Việt Nam

Hai thành viên trong băng “Tebuk Besi,” gồm 4 người đến từ Việt Nam, chuyên phá két sắt ở nhà máy và trường học đã bị cảnh sát Malaysia bắt và giam giữ.

Tổng thống Philippines: ‘Lấy gì chống lại Trung Quốc ở Biển Đông?’

Tổng Thống Philippines, ông Rodrigo Duterte tái khẳng định rằng ông sẽ không có hành động khiêu khích Trung Quốc để dẫn tới chiến tranh

Tổng giám mục Úc bị kết tội che giấu lạm dụng tình dục trẻ em

Tổng Giám Mục Philip Wilson thuộc giáo phận Adelaide ở Úc, hôm 22 Tháng Năm, 2018, bị kết tội che giấu vụ lạm dụng tình dục trẻ em của một linh mục xảy ra cách đây hơn 40 năm.

Cuộc gặp thượng đỉnh Trump – Kim có thể bị hoãn

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba ngày 22 Tháng Năm cho hay cuộc họp thượng đỉnh lịch sử với lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un có thể bị hoãn.

Máy bay Trung Quốc luyện tập ném bom trên Biển Đông

Máy bay chiến đấu thuộc Hạm Đội Nam Hải của Trung Quốc đã tập ném bom liên tiếp hai ngày hồi tuần qua vào một mục tiêu giả định trên Biển Đông.

30 triệu dân Mỹ xem truyền hình trực tiếp đám cưới Hoàng Gia Anh

Khoảng 29,2 triệu dân Mỹ đã mở TV sáng sớm Thứ Bảy để xem truyền hính trực tiếp đám cưới của Hoàng Tử Harry với nữ diễn viên Mỹ gốc Nam Phi Meghan Markle.