Dân quân võ trang Libya có thể gây nội chiến


TRIPOLI (Reuters) –
Libya có nguy cơ rơi vào tình trạng nội chiến nếu không kiểm soát được các nhóm dân quân võ trang đang tranh giành ảnh hưởng trong đất nước có khoảng trống quyền lực sau khi chế độ Moammar Gadhafi sụp đổ, theo người đứng đầu chính phủ lâm thời Libya hiện nay.


Các tay súng Libya trên đường phố Tripoli sau khi xảy ra vụ giao tranh làm bốn người thiệt mạng. (Hình: Mahmud Turkia/AFP/Getty Images)


Ông Mustafa Abdel Jalil, chủ tịch Hội Ðồng Chuyển Tiếp Quốc Gia (NTC), đưa ra lời cảnh cáo nghiêm khắc này sau khi xảy ra vụ nổ súng giữa các nhóm dân quân trên đường phố thủ đô Tripoli khiến bốn người thiệt mạng.


Hơn hai tháng sau khi các thành phần dân quân chống Gadhafi bắt được rồi sau đó hạ sát nhà độc tài này, giới lãnh đạo mới ở Libya vẫn chưa chứng tỏ được khả năng điều hành đất nước của họ vì thành phần lãnh đạo các nhóm dân quân không chịu chuyển giao việc kiểm soát nhân sự và giao nạp võ khí.


“Chúng ta đang đứng giữa hai chọn lựa gay go,” ông Abdel Jalil tuyên bố tại thành phố Benghazi, nằm về phía Ðông Libya, vào chiều tối ngày Thứ Ba.


“Chúng ta phải thẳng tay đối phó với tình trạng bạo động giữa các nhóm dân quân và cuộc đối đầu quân sự, vốn là điều chúng ta không chấp nhận; hay là chúng ta tách rời thành nhiều mảnh và sẽ xảy ra nội chiến.”


“Nếu không có an ninh, sẽ không có luật pháp, không phát triển và không có bầu cử,” ông nói.


Các nhóm dân quân, từ nhiều thành phố, cũng như các khuynh hướng khác nhau, cùng tham dự cuộc chiến kéo dài chín tháng chống Gadhafi với sự hỗ trợ của NATO. Nay các nhóm này không muốn giải tán và giao nạp võ khí cho lực lượng an ninh chính phủ.


Họ đang tranh giành ảnh hưởng trong quốc gia Libya mới này và tin rằng phải có sự hiện diện quân sự ở thủ đô Tripoli để có quyền lợi chính trị. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Trung Quốc hủy cuộc họp thương thảo mậu dịch với Mỹ

Chính quyền Trung Quốc vừa có quyết định hủy bỏ cuộc họp tại Washington, DC trong tuần tới để thương thảo mậu dịch

‘Hồi Giáo ly khai’ tấn công cuộc diễn hành của quân đội Iran, 25 người chết

Các tay súng giả trang là lính chính phủ đã tấn công một cuộc diễn hành thường niên của quân đội Iran ở thành phố Ahvaz, trong vùng Tây Nam

Vatican ký thỏa thuận sơ khởi với Bắc Kinh về việc phong nhậm giám mục

Tòa Thánh Vatican hôm Thứ Bảy, ngày 22 Tháng Chín, loan báo đã ký một "thỏa thuận sơ khởi" với Trung Quốc nhằm giảm bớt căng thẳng liên quan tới việc phong nhậm giám mục,

Bắc Kinh đàn áp dân Uighurs, giam cha mẹ, bắt con vào viện mồ côi

Chính quyền Trung Quốc, dưới sự lãnh đạo của chủ tịch Tập Cận Bình, hiện đang mở chiến dịch đàn áp gắt gao người dân Uighur (tiếng Việt gọi là người Hồi Hột hay Duy Ngô Nhĩ)

Nga, Trung Quốc cảnh cáo Mỹ về biện pháp trừng phạt mới

Moscow và Bắc Kinh hôm Thứ Sáu, ngày 21 Tháng Chín, đồng loạt đưa ra lời đả kích Washington về các biện pháp trừng phạt mới đưa ra nhắm vào cả Nga cũng như Trung Quốc,

Walmart có thể tăng giá nếu TT Trump đánh thuế hàng Trung Quốc

Đại công ty bán lẻ Walmart nói rằng họ có thể tăng giá nếu Tổng Thống Donald Trump đánh thuế nhập cảng hàng hóa Trung Quốc.

Phi cơ mới của Cathay Pacific bị sơn nhầm thành ‘Cathay Paciic’

Mới đây hãng hàng không Cathay Pacific, có trụ sở đặt tại Hồng Kông, vừa gặp một lỗi khổng lồ, mà cũng không ai nhìn thấy.

Tỷ phú Trung Quốc Jack Ma rút lại lời hứa giúp Mỹ tạo thêm 1 triệu việc làm

Vì cuộc chiến mậu dịch giữa Mỹ và Trung Quốc, nhà tỷ phú Trung Quốc, ông Jack Ma, tuyên bố rằng lời hứa của ông là sẽ tạo 1 triệu việc làm ở Mỹ nay không thể nào thực hiện.

Mexico: Thấy xe vận tải chứa 150 thi thể, cư dân khiếp sợ

Giới hữu trách Tlaquepaque phát hiện ra nguồn gốc của mùi hôi khủng khiếp là một chiếc xe vận tải có tủ lạnh đựng 150 xác chết bên trong.

Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn sẽ thăm Nam Hàn

Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn hôm Thứ Tư, 19 Tháng Chín, nói rằng ông sẽ thăm Seoul “trong tương lai gần."