Dân quân võ trang Libya có thể gây nội chiến


TRIPOLI (Reuters) –
Libya có nguy cơ rơi vào tình trạng nội chiến nếu không kiểm soát được các nhóm dân quân võ trang đang tranh giành ảnh hưởng trong đất nước có khoảng trống quyền lực sau khi chế độ Moammar Gadhafi sụp đổ, theo người đứng đầu chính phủ lâm thời Libya hiện nay.


Các tay súng Libya trên đường phố Tripoli sau khi xảy ra vụ giao tranh làm bốn người thiệt mạng. (Hình: Mahmud Turkia/AFP/Getty Images)


Ông Mustafa Abdel Jalil, chủ tịch Hội Ðồng Chuyển Tiếp Quốc Gia (NTC), đưa ra lời cảnh cáo nghiêm khắc này sau khi xảy ra vụ nổ súng giữa các nhóm dân quân trên đường phố thủ đô Tripoli khiến bốn người thiệt mạng.


Hơn hai tháng sau khi các thành phần dân quân chống Gadhafi bắt được rồi sau đó hạ sát nhà độc tài này, giới lãnh đạo mới ở Libya vẫn chưa chứng tỏ được khả năng điều hành đất nước của họ vì thành phần lãnh đạo các nhóm dân quân không chịu chuyển giao việc kiểm soát nhân sự và giao nạp võ khí.


“Chúng ta đang đứng giữa hai chọn lựa gay go,” ông Abdel Jalil tuyên bố tại thành phố Benghazi, nằm về phía Ðông Libya, vào chiều tối ngày Thứ Ba.


“Chúng ta phải thẳng tay đối phó với tình trạng bạo động giữa các nhóm dân quân và cuộc đối đầu quân sự, vốn là điều chúng ta không chấp nhận; hay là chúng ta tách rời thành nhiều mảnh và sẽ xảy ra nội chiến.”


“Nếu không có an ninh, sẽ không có luật pháp, không phát triển và không có bầu cử,” ông nói.


Các nhóm dân quân, từ nhiều thành phố, cũng như các khuynh hướng khác nhau, cùng tham dự cuộc chiến kéo dài chín tháng chống Gadhafi với sự hỗ trợ của NATO. Nay các nhóm này không muốn giải tán và giao nạp võ khí cho lực lượng an ninh chính phủ.


Họ đang tranh giành ảnh hưởng trong quốc gia Libya mới này và tin rằng phải có sự hiện diện quân sự ở thủ đô Tripoli để có quyền lợi chính trị. (V.Giang)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

TT Nam Hàn: Quá sớm để họp thượng đỉnh với Bắc Hàn

Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in hôm Thứ Bảy cho hay hiện còn quá sớm để bàn về việc có cuộc họp thượng đỉnh với lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un, dù rằng có sự hợp tác trong Thế Vận Hội Mùa Đông giữa hai bên.

‘Đầu bếp của Putin’ bị cáo buộc can dự bầu cử Mỹ

Một chủ hệ thống nhà hàng của Nga, ông Yevgeny Prigozhin, người có mối quan hệ gần gũi với Tổng Thống Vladimir Putin, được giới truyền thông trong quốc gia này cho hay là kẻ rất rành rẽ nghệ thuật sử dụng hệ thống mạng xã hội để lèo lái dư luận.

Tù nhân đổi chỗ anh em song sinh để vượt ngục

Một tù nhân ở Peru đã có cuộc vượt ngục táo bạo bằng cách đổi chỗ với người anh em song sinh và trốn khỏi nhà tù được coi là vô cùng kiên cố này.

Mỹ không kích Syria, 5 người Nga thiệt mạng

Bộ Ngoại Giao Nga hôm Thứ Năm cho hay có năm công dân nước này vừa bị giết trong một không tập của Mỹ ở Syria, lần đầu tiên có sự công bố chính thức về người Nga, thuộc thành phần dân sự, chết trong cuộc chiến ở Syria.

Nghi can ở Pháp nhận tội giết bé gái 9 tuổi

Giới hữu trách Pháp cho hay một nghi can đang bị giam giữ đã thú nhận việc “vô tình” giết một bé gái 9 tuổi, sau khi bắt cóc em nhỏ này từ một đám cưới ở vùng Alps.

Nhật thực tập di tản học sinh khi Bắc Hàn phóng hỏa tiễn

Chính phủ Nhật vừa quyết định sẽ đưa ra các hướng dẫn căn bản về việc di tản học sinh vào nơi ẩn náu trong trường hợp có hỏa tiễn Bắc Hàn phóng tới.

Pháp khám phá kho võ khí lớn trong tiệm bán đồ thể thao

Giới chức quan thuế Pháp hôm Thứ Tư cho hay họ vừa tịch thu được một số lượng lớn võ khí dấu trong một tiệm bán đồ thể thao ở Boulogne-sur-Mer, trong vùng Picardy, nằm về phía Bắc nước Pháp.

Nghi can giết Luật Sư Lê Đình Hồ vẫn tiếp tục ngồi tù, chưa ra tòa

SYDNEY, Úc (NV) – Tuy cảnh sát Sidney đã bắt được nghi can giết ông Lê Đình Hồ, một luật sư người gốc Việt ở Úc, nhưng nghi can này sẽ tiếp tục ngồi tù đến Tháng Tư mới ra tòa. Theo...

Cảnh sát Israel đề nghị truy tố thủ tướng Netanyahu vì tham nhũng

Cảnh sát Israel hôm Thứ Ba đề nghị truy tố thủ tướng Benjamin Netanyahu sau hai cuộc điều tra tham nhũng, có từ nhiều tháng nay và nhắm vào ông Netanyahu cùng gia đình ông.

Cảnh sát Úc bắt được nghi can ám sát luật sư Lê Đình Hồ

Một người đàn ông vừa bị truy tố trong vụ một luật sư nổi tiếng trong cộng đồng người Việt tại Úc bị bắn chết trong quán cà phê ở khu Bankstown hồi tháng qua.