Ðức Giáo Hoàng Benedict XVI rời Vatican


VATICAN CITY (AP) –
Ðức Giáo Hoàng Benedict XVI chính thức chấm dứt nhiệm vụ lãnh đạo giáo hội Vatican ngày Thứ Năm từ lúc 8 giờ tối giờ địa phương hay 11 giờ sáng giờ California.









Máy bay trực thăng đưa Ðức Giáo Hoàng Benedict XVI rời khỏi Tòa Thánh Vatican lần cuối. (Hình: Peter Macdiarmid/Getty Images)


Buổi chiều, một trực thăng đưa ngài từ Tòa Thánh đến Castel Gandolfo, và trải qua mấy giờ cuối cùng ở đây trong tư cách Giáo Hoàng. Giáo hữu ở Quảng trường St. Peter và những người dân Ý ở Rome đứng trên nóc nhà cầm cờ vẫy chào trong lúc chuông các nhà thờ đổ hồi.


Trước đó Ðức Giáo Hoàng đã gặp tất cả hơn 100 hồng y tại Clementine Hall trong điện Apostolitic Palace. Mỗi hồng y đều nhấc nón đỏ khi đến trước Giáo Hoàng ngồi trên ngai, và hôn lên chiếc nhẫn của Giáo Hoàng. Ngài khuyến khích họ hãy “giống như một dàn nhạc” điều hòa việc tốt lành cho giáo hội. Nói với những người sẽ họp bầu lên vị giáo hoàng mới, Ðức Giáo Hoàng Benedict VXI hứa “tôn kính và phục tùng vô điều kiện” người kế nhiệm.


Trong những ngày tới, các hồng y dưới 80 tuổi sẽ họp kín tại nhà nguyện Sistine ở Vatican trong một hội nghị có từ truyền thống từ nhiều thế kỷ nay để chọn một giáo hoàng mới


Castel Gandolfo, trên vùng đồi Ðông Nam Roma là nơi ngài sẽ lưu lại cho đến cuối đời, nhưng không phải ngay trong lâu đài nghỉ mát mùa hè của các giáo hoàng, mà tại một căn nhà đã được sửa soạn riêng ở kế cận.


Ra trước bao lơn Castel Gondolfo trong ít phút, Ðức Giáo Hoàng Benedict XVI nói mấy lời cuối và chúc phước cho hàng ngàn tín hữu tập trung dưới sân. (HC)

play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT