Giáo phái cực đoan tấn công ở Nigeria, 143 người chết

 


 KANO, Nigeria (AP) Một giáo phái Hồi Giáo cực đoan vừa mở cuộc tấn công qui mô vào một thành phố lớn nhất ở phía Bắc Nigeria, giết chết ít nhất 143 người, giới chức bệnh viện cho biết hôm Thứ Bảy. Ðây được xem là cuộc tàn sát ghê gớm nhất của nhóm này, kể từ khi họ bắt đầu mở chiến dịch khủng bố ở quốc gia đông dân nhất lục địa Phi Châu này.

Một nạn nhân của vụ tấn công hôm 20 Tháng Giêng, nằm trong bệnh viện Murtala Muhammad ở Kano, Nigeria. Giới chức bệnh viện cho biết có ít nhất 143 người chết. (Hình: AP/Salisu Babiu)


Binh sĩ và cảnh sát đổ xuống khắp các đường phố, trong khi tổng thống Nigeria một lần nữa hứa hẹn, giáo phái có tên Boko Haram sẽ phải “đối diện với pháp luật”. Tuy nhiên những tử thi mặc đồng phục lực lượng an ninh nằm đầy trong nhà xác bệnh viện ở Kano cho thấy họ có thể tấn công chính quyền trung ương yếu kém của Nigeria lúc nào tùy thích.


Kano, một thành phố với hơn 9 triệu dân, còn là trung tâm chính trị và tôn giáo quan trọng của Nigeria.


Cuộc tấn công diễn ra hôm Thứ Sáu, đánh vào các đồn cảnh sát, văn phòng di trú và những tổng hành dinh mật vụ địa phương ở Kano. Một người ôm bom tự sát cho nổ một xe chứa đầy chất nổ cực mạnh ở bên ngoài một tổng hành dinh cảnh sát cấp vùng, làm bay tung mái nhà, bật tung cửa sổ và những tù nhân đều trốn thoát ra ngoài.


Chính quyền từ chối công bố tổn thất nhân mạng nhưng giới chức bệnh viện cho biết có ít nhất 143 người thiệt mạng.


Tổ chức Boko Haram lên tiếng nhận trách nhiệm cuộc tấn công qua một bản văn gửi đến báo chí hôm Thứ Sáu, nói rằng họ tấn công vì chính phủ không chịu trả tự do cho các thành viên của tổ chức. (T.P.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Người sáng lập WikiLeaks sẽ không tự ý đến Mỹ để ra tòa

Người sáng lập WikiLeaks, ông Julian Assange, sẽ không tự ý đến Mỹ để ra tòa về các tội danh nêu trong cáo trạng hiện vẫn còn được giữ kín.

Mua hỏa tiễn cho khách hàng Trung Đông, một tay lái súng bị bắt

Một tay lái súng trên thị trường võ khí chợ đen, tìm cách mua hỏa tiễn vác vai chống phi cơ rồi sau đó bán lại cho khách hàng ở Trung Đông...

Hai cựu lãnh đạo Khmer Đỏ bị thêm án chung thân

Hai lãnh đạo cuối cùng của Khmer Đỏ còn sống, hiện đang bị tù chung thân, vừa bị Tòa Án Quốc Tế tuyên án chung thân hôm 16 Tháng Mười Một.

Cuộc gặp Đông Á: ASEAN ‘né’ Trung Quốc, Mỹ tập trận phô diễn sức mạnh

Trung Quốc là quốc gia tuyên bố chủ quyền hầu hết Biển Đông, lên đến 90% diện tích, chồng lấn với các quốc gia ASEAN khác...

2,550 người Mỹ xin tị nạn ởCanada năm 2017

Có 2,550 người Mỹ nộp đơn xin tị nạn tại Canada trong năm 2017, tăng gấp sáu lần so với năm 2016, theo dữ kiện của Bộ Di Trú Canada.

Tình báo Mỹ: Thái Tử Saudi Arabia ra lệnh hạ sát nhà báo Khashoggi

Chính Thái Tử Mohammed bin Salman của Saudi Arabia đã ra lệnh giết nhà báo Jamal Khashoggi, điều mà hoàng gia Saudi đến nay vẫn luôn bác bỏ.

Thủ Tướng Singapore: ASEAN có thể phải chọn Mỹ hoặc Trung Quốc

Thủ Tướng Singapore lên tiếng cảnh cáo rằng các quốc gia vùng Đông Nam Á có thể buộc có sự lựa chọn giữa hai cường quốc Mỹ và Trung Quốc.

Ấn Độ: Bị khỉ giựt lấy từ tay mẹ, trẻ sơ sinh thiệt mạng

Một đứa bé sơ sinh đã chết sau khi bị một con khỉ giựt lấy từ trong tay bà mẹ, theo cảnh sát đang điều tra vụ này ở thành phố Agra, Ấn Độ.

Bắc Hàn nói Chủ Tịch Kim Jong Un ra lệnh thử vũ khí mới

Lãnh tụ Bắc Hàn, ông Kim Jong Un, vừa ra lệnh và hướng dẫn thử nghiệm thành công một vũ khí “chiến lược tối tân” mới, hôm 16 Tháng Mười Một.

Thị trường Trung Quốc sẽ tiêu thụ 50% hàng sang trọng vào năm 2025

Khách hàng ở Trung Quốc chỉ trong thời gian ngắn tới đây sẽ là động cơ thúc đẩy cả thị trường hàng hóa sang trọng, mắc tiền của thế giới...