Giáo phái cực đoan tấn công ở Nigeria, 143 người chết

 


 KANO, Nigeria (AP) Một giáo phái Hồi Giáo cực đoan vừa mở cuộc tấn công qui mô vào một thành phố lớn nhất ở phía Bắc Nigeria, giết chết ít nhất 143 người, giới chức bệnh viện cho biết hôm Thứ Bảy. Ðây được xem là cuộc tàn sát ghê gớm nhất của nhóm này, kể từ khi họ bắt đầu mở chiến dịch khủng bố ở quốc gia đông dân nhất lục địa Phi Châu này.

Một nạn nhân của vụ tấn công hôm 20 Tháng Giêng, nằm trong bệnh viện Murtala Muhammad ở Kano, Nigeria. Giới chức bệnh viện cho biết có ít nhất 143 người chết. (Hình: AP/Salisu Babiu)


Binh sĩ và cảnh sát đổ xuống khắp các đường phố, trong khi tổng thống Nigeria một lần nữa hứa hẹn, giáo phái có tên Boko Haram sẽ phải “đối diện với pháp luật”. Tuy nhiên những tử thi mặc đồng phục lực lượng an ninh nằm đầy trong nhà xác bệnh viện ở Kano cho thấy họ có thể tấn công chính quyền trung ương yếu kém của Nigeria lúc nào tùy thích.


Kano, một thành phố với hơn 9 triệu dân, còn là trung tâm chính trị và tôn giáo quan trọng của Nigeria.


Cuộc tấn công diễn ra hôm Thứ Sáu, đánh vào các đồn cảnh sát, văn phòng di trú và những tổng hành dinh mật vụ địa phương ở Kano. Một người ôm bom tự sát cho nổ một xe chứa đầy chất nổ cực mạnh ở bên ngoài một tổng hành dinh cảnh sát cấp vùng, làm bay tung mái nhà, bật tung cửa sổ và những tù nhân đều trốn thoát ra ngoài.


Chính quyền từ chối công bố tổn thất nhân mạng nhưng giới chức bệnh viện cho biết có ít nhất 143 người thiệt mạng.


Tổ chức Boko Haram lên tiếng nhận trách nhiệm cuộc tấn công qua một bản văn gửi đến báo chí hôm Thứ Sáu, nói rằng họ tấn công vì chính phủ không chịu trả tự do cho các thành viên của tổ chức. (T.P.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nổ tại một nhà hàng ở Canada, 15 người bị thương

Một tiếng nổ do “một thiết bị tự tạo” gây ra tại một nhà hàng Ấn Độ trong một khu thương mại ở khu ngoại ô Mississauga thuộc Toronto, Canada, làm 15 người bị thương.

Cựu danh thủ bóng đá Brazil cưới hai cô một lúc

Cựu danh thủ bóng đá Ronaldinho của Brazil sẽ cưới hai cô trong một buổi lễ vào Tháng Tám tới đây, theo tờ báo O Dia ở Rio de Janeiro.

TT Trump ngưng họp thượng đỉnh, Kim Jong Un hứa sẽ chờ

Tổng Thống Donald Trump vừa tuyên bố hủy cuộc họp thượng đỉnh với Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn, vì những tuyên bố “vô cùng giận dữ và hiếu chiến” của Bình Nhưỡng.

Nỗ lực của Mỹ ổn định tái thiết Afghanistan coi như thất bại

Nỗ lực kéo dài 17 năm qua của chính phủ Mỹ nhằm ổn định và tái thiết Afghanistan sau khi lật đổ chế độ Taliban coi như không thành công

Kho bom đạn của Mỹ đang bị giảm

Quân đội Mỹ đang ngày càng cạn nguyên vật liệu để chế tạo bom và mối quan hệ căng thẳng giữa Tổng Thống Donald Trump với Trung Quốc có thể tạo ra nhiều khó khăn hơn.

Quanh chuyện thượng đỉnh Trump-Kim ‘tan vỡ’

Chỉ vài giờ sau khi gởi thư cho Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn cho biết hủy bỏ cuộc họp thượng đỉnh ở Singapore, Tổng Thống Donald Trump nói rằng ông “đang chờ” để xem lãnh tụ Bắc Hàn có muốn “tái tham gia cuộc đối thoại mang tính xây dựng” hay không.

Mỹ rút lời mời Trung Quốc dự thao dượt hải quân quốc tế

Bộ Quốc Phòng Mỹ hôm Thứ Tư ngày 23 Tháng Năm rút lại lời mời Trung Quốc tham dự cuộc thao dượt hải quân quốc tế, lấy lý do vì các hành động của quốc gia này tại Biển Đông.

Tổng thống Ukraine bị tố chi cho ông Cohen $400,000 để dàn xếp gặp TT Trump

Tổng Thống Petro Poroshenko của Ukraine bị tố trả $400,000 cho ông Michael Cohen, luật sư riêng của Tổng Thống Donad Trump, để ông này dàn xếp cuộc gặp gỡ với nhà lãnh đạo Mỹ hồi Tháng Sáu, 2017.

Bị ép, nhiều hãng máy bay chấp nhận Đài Loan ‘thuộc’ Trung Quốc

British Airways, Lufthansa, và Air Canada là ba trong số 20 hãng hàng không bây giờ gọi Đài Loan, một đảo quốc tự trị, là một phần lãnh thổ của Trung Quốc.

Bắc Hàn vừa hủy cơ sở thử nguyên tử

Bắc Hàn vừa thực hiện điều họ nói là hủy bỏ cơ sở thử nguyên tử hôm Thứ Năm, với hàng loạt vụ nổ kéo dài trong nhiều giờ trước sự chứng kiến của các nhà báo ngoại quốc.