Giáo phái cực đoan tấn công ở Nigeria, 143 người chết

 


 KANO, Nigeria (AP) Một giáo phái Hồi Giáo cực đoan vừa mở cuộc tấn công qui mô vào một thành phố lớn nhất ở phía Bắc Nigeria, giết chết ít nhất 143 người, giới chức bệnh viện cho biết hôm Thứ Bảy. Ðây được xem là cuộc tàn sát ghê gớm nhất của nhóm này, kể từ khi họ bắt đầu mở chiến dịch khủng bố ở quốc gia đông dân nhất lục địa Phi Châu này.

Một nạn nhân của vụ tấn công hôm 20 Tháng Giêng, nằm trong bệnh viện Murtala Muhammad ở Kano, Nigeria. Giới chức bệnh viện cho biết có ít nhất 143 người chết. (Hình: AP/Salisu Babiu)


Binh sĩ và cảnh sát đổ xuống khắp các đường phố, trong khi tổng thống Nigeria một lần nữa hứa hẹn, giáo phái có tên Boko Haram sẽ phải “đối diện với pháp luật”. Tuy nhiên những tử thi mặc đồng phục lực lượng an ninh nằm đầy trong nhà xác bệnh viện ở Kano cho thấy họ có thể tấn công chính quyền trung ương yếu kém của Nigeria lúc nào tùy thích.


Kano, một thành phố với hơn 9 triệu dân, còn là trung tâm chính trị và tôn giáo quan trọng của Nigeria.


Cuộc tấn công diễn ra hôm Thứ Sáu, đánh vào các đồn cảnh sát, văn phòng di trú và những tổng hành dinh mật vụ địa phương ở Kano. Một người ôm bom tự sát cho nổ một xe chứa đầy chất nổ cực mạnh ở bên ngoài một tổng hành dinh cảnh sát cấp vùng, làm bay tung mái nhà, bật tung cửa sổ và những tù nhân đều trốn thoát ra ngoài.


Chính quyền từ chối công bố tổn thất nhân mạng nhưng giới chức bệnh viện cho biết có ít nhất 143 người thiệt mạng.


Tổ chức Boko Haram lên tiếng nhận trách nhiệm cuộc tấn công qua một bản văn gửi đến báo chí hôm Thứ Sáu, nói rằng họ tấn công vì chính phủ không chịu trả tự do cho các thành viên của tổ chức. (T.P.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tập Cận Bình dự tính thăm Bình Nhưỡng, Seoul lo ngại

Việc chủ tịch nhà nước Trung Quốc Tập Cận Bình dự trù viếng thăm Bình Nhưỡng nhân dịp kỷ niệm ngày thành lập quốc gia cộng sản Bắc Hàn đang làm chính quyền Nam Hàn lo ngại.

Cầm dao xông vào trạm cảnh sát Tây Ban Nha, bị bắn chết

Một cảnh sát viên bắn chết một thanh niên khi người này cầm dao xông vào sở cảnh sát ở vùng Catalonia, Tây Ban Nha hôm Thứ Hai 20 Tháng Tám, chỉ ít ngày sau kỷ niệm một năm

Úc hạn hán nặng, đà điểu từ sa mạc vào thị trấn kiếm ăn

Vì hạn hán nặng ở Úc, nhiều đàn chim đà điểu sa mạc kéo đến một thị trấn mỏ ở tiểu bang New South Wales làm cư dân lo lắng.

Trực thăng Mỹ rớt ở Iraq, 1 quân nhân thiệt mạng

Một quân nhân Hoa Kỳ bị thiệt mạng vào sáng sớm ngày Thứ Hai 20 Tháng Tám sau khi một trực thăng của lực lượng đặc biệt rớt ở Iraq.

PepsiCo mua SodaStream, mở rộng thị trường nước uống có ga

Công ty PepsiCo hôm Thứ Hai 20 Tháng Tám loan báo việc mua lại công ty bán máy tự làm nước uống có ga (sparkling water) SodaStream, với giá $3.2 tỉ.

Trung Quốc dùng du lịch làm võ khí đe dọa đồng minh của Đài Loan

Các phòng khách sạn bỏ trống không người thuê, các tàu chở khách neo ở bến, các công ty hướng dẫn du lịch phải đóng cửa, là những hình ảnh đang thấy hiện nay ở Palau

Tai tiếng đưa đến phong trào bỏ đạo Công Giáo ở Á Căn Đình

Hàng trăm người tụ tập tại thủ đô Buenos Aires của Á Căn Đình hôm Thứ Bảy 18 Tháng Tám để bày tỏ sự chống đối ảnh hưởng của tôn giáo với chính trường quốc gia này, đồng thời

Tổng thống Afghanistan loan báo ngưng bắn 3 tháng với phía Taliban

Tổng Thống Afghanistan, ông Ashraf Ghani, hôm Chủ Nhật 19 Tháng Tám loan báo có cuộc ngưng bắn với phía Taliban, trước ngày lễ Eid al-Adha của người Hồi Giáo.

Phi cơ quân đội Mỹ ở Trung Đông liên tục bị chiếu tia laser

Các phi cơ quân đội Hoa Kỳ ở vùng Trung Đông nay đang liên tục bị chiếu tia laser từ dưới đất, gây nguy hiểm cho phi công và cản trở các phi vụ thực hiện trong khu vực này.

Cựu Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Kofi Annan qua đời

Ông Kofi Annan, người gốc Châu Phi đầu tiên làm tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, vừa qua đời ở tuổi 80 hôm Thứ Bảy, 18 Tháng Tám.