Giáo phái cực đoan tấn công ở Nigeria, 143 người chết

 


 KANO, Nigeria (AP) Một giáo phái Hồi Giáo cực đoan vừa mở cuộc tấn công qui mô vào một thành phố lớn nhất ở phía Bắc Nigeria, giết chết ít nhất 143 người, giới chức bệnh viện cho biết hôm Thứ Bảy. Ðây được xem là cuộc tàn sát ghê gớm nhất của nhóm này, kể từ khi họ bắt đầu mở chiến dịch khủng bố ở quốc gia đông dân nhất lục địa Phi Châu này.

Một nạn nhân của vụ tấn công hôm 20 Tháng Giêng, nằm trong bệnh viện Murtala Muhammad ở Kano, Nigeria. Giới chức bệnh viện cho biết có ít nhất 143 người chết. (Hình: AP/Salisu Babiu)


Binh sĩ và cảnh sát đổ xuống khắp các đường phố, trong khi tổng thống Nigeria một lần nữa hứa hẹn, giáo phái có tên Boko Haram sẽ phải “đối diện với pháp luật”. Tuy nhiên những tử thi mặc đồng phục lực lượng an ninh nằm đầy trong nhà xác bệnh viện ở Kano cho thấy họ có thể tấn công chính quyền trung ương yếu kém của Nigeria lúc nào tùy thích.


Kano, một thành phố với hơn 9 triệu dân, còn là trung tâm chính trị và tôn giáo quan trọng của Nigeria.


Cuộc tấn công diễn ra hôm Thứ Sáu, đánh vào các đồn cảnh sát, văn phòng di trú và những tổng hành dinh mật vụ địa phương ở Kano. Một người ôm bom tự sát cho nổ một xe chứa đầy chất nổ cực mạnh ở bên ngoài một tổng hành dinh cảnh sát cấp vùng, làm bay tung mái nhà, bật tung cửa sổ và những tù nhân đều trốn thoát ra ngoài.


Chính quyền từ chối công bố tổn thất nhân mạng nhưng giới chức bệnh viện cho biết có ít nhất 143 người thiệt mạng.


Tổ chức Boko Haram lên tiếng nhận trách nhiệm cuộc tấn công qua một bản văn gửi đến báo chí hôm Thứ Sáu, nói rằng họ tấn công vì chính phủ không chịu trả tự do cho các thành viên của tổ chức. (T.P.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hàng loạt nữ lực sĩ ưu tú Nam Hàn bị các huấn luyện viên cưỡng dâm

Hiện ngày càng có thêm nhiều nữ lực sĩ ưu tú Nam Hàn ở đủ các bộ môn lên tiếng tố giác là bị các thày huấn luyện viên cưỡng dâm.

Hồng Kông: Du khách thiệt mạng vì cửa sổ rớt từ khách sạn

Một nữ nhân viên khách sạn ở Hồng Kông vừa bị bắt sau khi cánh cửa sổ khách sạn mà người này đang lau chùi đã rớt xuống con đường đông đảo người qua lại ở bên dưới.

Hai tàu dầu phát hỏa ngoài khơi bán đảo Crimea, ít nhất 14 người chết

Có 14 người thiệt mạng và năm người khác mất tích ngoài khơi bán đảo Crimea, trong vùng biển Hắc Hải, hôm Thứ Hai, 21 Tháng Giêng, khi lửa bùng lên trên hai tàu dầu treo cờ Tanzania.

Bắc Hàn có 20 địa điểm đặt hỏa tiễn chưa hề được tiết lộ

Trong khi cuộc họp thượng đỉnh vào Tháng Hai giữa Tổng Thống Donald Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un gần đến, các nhà nghiên cứu vừa tìm thấy thêm một căn cứ hỏa tiễn bí mật.

Thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 nhiều phần sẽ diễn ra tại Việt Nam

Những tin tức hé lộ những ngày gần đây cho thấy cuộc họp lần thứ nhì của Tổng Thống Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un nhiều phần sẽ diễn ra tại Việt Nam hơn những nơi khác.

Tệ nạn bị cầm giữ làm nô lệ lao động vẫn tràn lan ở Trung Quốc

Sau khi bị giam giữ và bắt làm việc trong hoàn cảnh khắc nghiệt tại vùng Đông Bắc Trung Quốc tới sáu năm, có 52 người đàn ông đã được giải cứu hồi Tháng Tư năm ngoái

IMF: Kinh tế thế giới sẽ chậm lại năm 2019 vì căng thẳng mậu dịch

Nền kinh tế thế giới hôm Thứ Hai nhận thêm tin không lấy gì làm lạc quan là Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế (IMF) giảm mức dự đoán phát triển cho năm 2019, từ 3.7% xuống còn 3.5%.

Phi cơ Israel oanh kích các vị trí quân sự của Iran tại Syria

Quân đội Israel hôm Thứ Hai, 21 Tháng Giêng, loan báo các chiến đấu cơ của họ đã oanh kích một loạt các vị trí quân sự của Iran tại Syria vào lúc sáng sớm.

Trung Quốc 2018: Mức phát triển kinh tế thấp nhất từ 28 năm nay

Các con số do nhà nước Trung Quốc công bố hôm Thứ Hai cho thấy mức phát triển kinh tế quốc gia này năm 2018 đã ở mức thấp nhất từ 28 năm nay.

Ấn Độ: Bị khỉ rượt đuổi, một phụ nữ té lầu thiệt mạng

Một phụ nữ 60 tuổi ở Ấn Độ mới đây đã thiệt mạng do té lầu, sau khi bị một đàn khỉ hung dữ rượt đuổi khi đang ngồi cạnh con dâu.