Hai phụ nữ Ấn Ðộ bị bắt vì phát biểu trên Facebook


Dư luận trên những trang mạng xã hội xôn xao vì tin 2 phụ nữ Ấn Ðộ vừa bị bắt vì chỉ trích cách hành xử của chính quyền trong đám tang của một chính trị gia ở đất nước này.

Shaheen Dhada (trái), và Renu Srinivas rời tòa án tại Mumbai hôm Thứ Ba, 20 Tháng Mười Một, 2012 sau khi bị bắt vì bầy tỏ suy nghĩ của mình trên Facebook. (Hình:(AP Photo)


Việc bắt giữ xẩy ra hôm Chủ Nhật, sau cái chết của ông Bal Thackeray, một người theo Ấn Giáo chính thống có liên quan đến nhiều vụ bạo động. Thành phố Mumbai đã hoàn toàn bị đóng cửa, mọi sinh hoạt đình chỉ trong khi tang lễ của Thackeray được cử hành.


Theo tin AP, trên trang Facebook của mình, Shaheen Dhada chỉ trích hội đồng thành phố Mumbai, nói rằng việc bắt cả một thành phố ngưng sinh hoạt là “vì sợ hãi, chứ không vì tôn trọng” người quá cố. Renu Srinivas, bạn của Shahleen, dùng nút “like” để bày tỏ biểu đồng tình với nhận định này, và cũng bị bắt giữ ngay sau đó.


Truyền thông báo chí Ấn Ðộ đua nhau bênh vực hai phụ nữ, lên tiếng chỉ trích chính quyền đã ra lệnh bắt họ.


Một số người có tên tuổi cũng chỉ trích vụ bắt bớ, trong đó có ông Markandey Katju, cựu thẩm phán Tòa án Tối cao Ấn Ðộ, và ông Kapil Sibal, bộ trưởng Bộ Truyền Thông và Công Nghệ Thông Tin quốc gia.


“Tự do ngôn luận là một quyền vô cùng quan trọng. Chúng ta cần phải bảo vệ nó!” Ông Sibal nói với báo chí.


Sibal còn nói chính quyền sẽ xem kỹ lại luật pháp hiện hành, để đảm bảo là quyền tự do phát biểu chính kiến của người dân không bị hạn chế.


“Chúng tôi muốn luật của Ấn Ðộ không ngăn cản người dân có ý kiến và quan điểm riêng của mình.” Sibal nhấn mạnh người dân Ấn Ðộ có thể an tâm về quyền tự do ngôn luận.


Dhada và Renu Srinivas không chia sẻ cái nhìn lạc quan này. Ðược trả tự do hôm Thứ Hai sau khi đóng tiền tại ngoại hầu tra, cả hai đã ngưng ngay tài khoản Facebook của mình.


Dhada “thề” sẽ không bao giờ phát biểu cảm tưởng trên bất cứ một trang mạng xã hội nào nữa. (H.G.)


 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Người gốc Việt 20 năm bán quan tài, bia mộ ở Little Saigon

Video Người gốc Việt 20 năm bán quan tài, bia mộ ở Little Saigonvideo
Một trong những cửa hàng quan tài, bia mộ lâu năm nhất ở Little Saigon là Tobia Casket ở thành phố Westminster do ông Thiêm Nguyễn làm chủ.

Trung Quốc dùng du lịch làm võ khí đe dọa đồng minh của Đài Loan

Các phòng khách sạn bỏ trống không người thuê, các tàu chở khách neo ở bến, các công ty hướng dẫn du lịch phải đóng cửa, là những hình ảnh đang thấy hiện nay ở Palau

Trần Huỳnh Duy Thức tuyệt thực lần thứ hai trong vòng hai năm

Anh Thức hiện rất mệt và yếu do đã tuyệt thực từ hôm 14 Tháng Tám. Từ năm ngày nay, anh Thức chỉ uống nước và nói gia đình mang tất cả thức ăn trong lần thăm gặp này về.

Các chủ tiệm nail Việt sẽ làm gì nếu khách không trả tiền, bỏ đi?

Các tiệm nail của người Việt nói gì về vụ biểu tình ở New Red Apple Nails? Nếu có khách hàng không hài lòng về dịch vụ, họ sẽ giải quyết như thế nào? Nếu thợ và khách cãi nhau, thậm chí đánh nhau, chủ sẽ làm gì?

Lễ trao huy hiệu Hoàng Kim và Đẳng Thứ Đại Bàng của LĐHĐ Lạc Việt

Sáng Thứ Bảy, 18 Tháng Tám, Liên Đoàn Hướng Đạo Lạc Việt đã tổ chức buổi lễ trao huy hiệu Hoàng Kim cho em Tracy Nguyễn và Đẳng Thứ Đại Bàng cho các em Justin Nguyễn, Nathan Văn, Richard Lưu, Vincent Lê và Vincent Vũ tại hội trường LDS Church, Westminster.

Dùng roi điện cướp tiệm vàng ở Phú Yên

Sau khi đạp ngã xe máy của chủ tiệm vàng, các tên cướp dùng roi điện và bình xịt hơi cay liên tục tấn công, cướp đi khoản tiền, vàng lớn gần 3 tỷ đồng.

VTV bị chỉ trích vì để hàng triệu người ‘coi cọp’ đá banh ASIAD 2018

Cộng đồng mạng Việt Nam đang dấy lên làn sóng chỉ trích Đài Truyền Hình Quốc Gia VTV “ăn tiền thuế của dân nhưng để hàng triệu người phải coi cọp các trận đá banh ASIAD (Á Vận Hội) 2018.”

Bất đồng chính trị gây xào xáo trong nhiều gia đình ở Hoa Kỳ

Các cuộc xào xáo trong gia đình vì lý do bất đồng chính trị ở Hoa Kỳ nay đang thấy được bày tỏ trước công chúng, qua việc một số người lên tiếng chống lại quan điểm chính trị của

Đất nước tôi như thế đấy!

Trong sự giao tiếp giữa người và người, sự khác biệt về bề ngoài thường không làm ta mấy khó chịu bằng sự khác biệt về lối sống, tức là văn hóa.

Già nửa nhiệm kỳ, ông Trọng ‘chống tham nhũng’ tới đâu?

Có ít nhất một điểm chung giữa ông Nguyễn Phú Trọng và ông Tập Cận Bình: Cả hai đều chọn “chống tham nhũng” là sách lược cơ bản trong trung hạn và có thể cả dài hạn.