Hai phụ nữ Ấn Ðộ bị bắt vì phát biểu trên Facebook


Dư luận trên những trang mạng xã hội xôn xao vì tin 2 phụ nữ Ấn Ðộ vừa bị bắt vì chỉ trích cách hành xử của chính quyền trong đám tang của một chính trị gia ở đất nước này.

Shaheen Dhada (trái), và Renu Srinivas rời tòa án tại Mumbai hôm Thứ Ba, 20 Tháng Mười Một, 2012 sau khi bị bắt vì bầy tỏ suy nghĩ của mình trên Facebook. (Hình:(AP Photo)


Việc bắt giữ xẩy ra hôm Chủ Nhật, sau cái chết của ông Bal Thackeray, một người theo Ấn Giáo chính thống có liên quan đến nhiều vụ bạo động. Thành phố Mumbai đã hoàn toàn bị đóng cửa, mọi sinh hoạt đình chỉ trong khi tang lễ của Thackeray được cử hành.


Theo tin AP, trên trang Facebook của mình, Shaheen Dhada chỉ trích hội đồng thành phố Mumbai, nói rằng việc bắt cả một thành phố ngưng sinh hoạt là “vì sợ hãi, chứ không vì tôn trọng” người quá cố. Renu Srinivas, bạn của Shahleen, dùng nút “like” để bày tỏ biểu đồng tình với nhận định này, và cũng bị bắt giữ ngay sau đó.


Truyền thông báo chí Ấn Ðộ đua nhau bênh vực hai phụ nữ, lên tiếng chỉ trích chính quyền đã ra lệnh bắt họ.


Một số người có tên tuổi cũng chỉ trích vụ bắt bớ, trong đó có ông Markandey Katju, cựu thẩm phán Tòa án Tối cao Ấn Ðộ, và ông Kapil Sibal, bộ trưởng Bộ Truyền Thông và Công Nghệ Thông Tin quốc gia.


“Tự do ngôn luận là một quyền vô cùng quan trọng. Chúng ta cần phải bảo vệ nó!” Ông Sibal nói với báo chí.


Sibal còn nói chính quyền sẽ xem kỹ lại luật pháp hiện hành, để đảm bảo là quyền tự do phát biểu chính kiến của người dân không bị hạn chế.


“Chúng tôi muốn luật của Ấn Ðộ không ngăn cản người dân có ý kiến và quan điểm riêng của mình.” Sibal nhấn mạnh người dân Ấn Ðộ có thể an tâm về quyền tự do ngôn luận.


Dhada và Renu Srinivas không chia sẻ cái nhìn lạc quan này. Ðược trả tự do hôm Thứ Hai sau khi đóng tiền tại ngoại hầu tra, cả hai đã ngưng ngay tài khoản Facebook của mình.


Dhada “thề” sẽ không bao giờ phát biểu cảm tưởng trên bất cứ một trang mạng xã hội nào nữa. (H.G.)


 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Mỹ cấp thêm 15,000 visa H-2B vì thiếu nhân công

Bộ Nội An Mỹ sẽ cấp thêm 15,000 visa loại H-2B để giúp các công ty Mỹ đang rất thiếu giới nhân công lao động trong mùa Hè này.

Hạm trưởng USS McCain nhận tội vụ đụng tàu chết 10 thủy thủ

Cựu hạm trưởng chiếc khu trục hạm USS John S. McCain nhận tội lơ là trách nhiệm, góp phần gây ra vụ đụng tàu hồi năm ngoái khiến 10 thủy thủ chết.

Đón bão Alberto: Florida, Mississippi, Alabama tuyên bố tình trạng khẩn cấp

Bão Alberto, ở phía Tây Bắc của Cuba, đang trên đường tiến về phía Bắc của Vịnh Mexico và sẽ đem theo nhiều mưa cũng như có thể gây lụt dọc theo bờ biển.

Dân huyện ở Sài Gòn hiến đất, mất tiền

Khi triển khai dự án làm đường, chính quyền huyện Bình Chánh hứa thưởng tiền cho nhà dân nào sớm giao đất, nhưng dân chờ “dài cả cổ” đã 3 năm

Học Hè, chọn trường: Bài toán khó giải ở Little Saigon

Phụ huynh ở Little Saigon băn khoăn có nên cho các em học sinh đi học Hè hay không, nên chọn ngành nghề nào cho học sinh theo đuổi học?

Nuôi dưỡng bonsai ở Little Saigon, nghề chơi thật lắm công phu

Hội Cây Kiểng Việt Nam ngoài hướng dẫn bonsai, hằng năm đều có một buổi triển lãm cây kiểng, trong đó chủ yếu là về nghệ thuật bonsai.

Những dịch vụ người cao niên ở Little Saigon cần biết

Hàng loạt các dịch vụ cộng đồng dành cho người cao niên vừa được các tổ chức, cơ quan giới thiệu để đông đảo đồng hương Little Saigon biết đến.

‘Đại biểu Quốc Hội’ CSVN đề nghị đánh thuế người bán trà đá, người chết nợ thuế

Người bán trà đá tại Việt Nam là có tỷ suất lợi nhuận cao nhất thế giới, 5,000% đến 7,000% nhưng lại không đóng đồng nào cho ngân sách.

Dân Biểu Dana Rohrabacher: ‘Không bán nhà cho người đồng tính’

Dân Biểu Liên Bang Dana Rohrabacher (Cộng Hòa-Costa Mesa) vừa bị mất sự ủng hộ của nhiều chuyên gia địa ốc vì lời phát biểu này của ông.

Đi vòng quanh thế giới không sao, đến Bình Thuận bị trộm sạch đồ

Một ông khuyết tật người Nam Hàn đi du lịch vòng quanh thé giới hơn bốn tháng không sao, nhưng khi đến Mũi Né thì bị mất cắp sạch hành lý.