Hai phụ nữ Ấn Ðộ bị bắt vì phát biểu trên Facebook


Dư luận trên những trang mạng xã hội xôn xao vì tin 2 phụ nữ Ấn Ðộ vừa bị bắt vì chỉ trích cách hành xử của chính quyền trong đám tang của một chính trị gia ở đất nước này.

Shaheen Dhada (trái), và Renu Srinivas rời tòa án tại Mumbai hôm Thứ Ba, 20 Tháng Mười Một, 2012 sau khi bị bắt vì bầy tỏ suy nghĩ của mình trên Facebook. (Hình:(AP Photo)


Việc bắt giữ xẩy ra hôm Chủ Nhật, sau cái chết của ông Bal Thackeray, một người theo Ấn Giáo chính thống có liên quan đến nhiều vụ bạo động. Thành phố Mumbai đã hoàn toàn bị đóng cửa, mọi sinh hoạt đình chỉ trong khi tang lễ của Thackeray được cử hành.


Theo tin AP, trên trang Facebook của mình, Shaheen Dhada chỉ trích hội đồng thành phố Mumbai, nói rằng việc bắt cả một thành phố ngưng sinh hoạt là “vì sợ hãi, chứ không vì tôn trọng” người quá cố. Renu Srinivas, bạn của Shahleen, dùng nút “like” để bày tỏ biểu đồng tình với nhận định này, và cũng bị bắt giữ ngay sau đó.


Truyền thông báo chí Ấn Ðộ đua nhau bênh vực hai phụ nữ, lên tiếng chỉ trích chính quyền đã ra lệnh bắt họ.


Một số người có tên tuổi cũng chỉ trích vụ bắt bớ, trong đó có ông Markandey Katju, cựu thẩm phán Tòa án Tối cao Ấn Ðộ, và ông Kapil Sibal, bộ trưởng Bộ Truyền Thông và Công Nghệ Thông Tin quốc gia.


“Tự do ngôn luận là một quyền vô cùng quan trọng. Chúng ta cần phải bảo vệ nó!” Ông Sibal nói với báo chí.


Sibal còn nói chính quyền sẽ xem kỹ lại luật pháp hiện hành, để đảm bảo là quyền tự do phát biểu chính kiến của người dân không bị hạn chế.


“Chúng tôi muốn luật của Ấn Ðộ không ngăn cản người dân có ý kiến và quan điểm riêng của mình.” Sibal nhấn mạnh người dân Ấn Ðộ có thể an tâm về quyền tự do ngôn luận.


Dhada và Renu Srinivas không chia sẻ cái nhìn lạc quan này. Ðược trả tự do hôm Thứ Hai sau khi đóng tiền tại ngoại hầu tra, cả hai đã ngưng ngay tài khoản Facebook của mình.


Dhada “thề” sẽ không bao giờ phát biểu cảm tưởng trên bất cứ một trang mạng xã hội nào nữa. (H.G.)


 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nha Trang: Số người chết và mất tích vì lở núi lên đến 20 người

Lở núi ở Nha Trang
Sau ba ngày xảy ra sạt lở núi, đến sáng 20 Tháng Mười Một, thành phố Nha Trang đã có 17 người chết, 3 người mất tích, 31 người bị thương...

Giúp ba tù vượt ngục Orange County, một ông gốc Việt bị phạt 40 giờ tạp dịch

Một người đàn ông gốc Việt, 43 tuổi, cư dân Westminster, bị tòa kết án 40 giờ làm tạp dịch cộng đồng, vì giúp ba tù nhân trốn khỏi nhà tù...

Họp mặt mùa Lễ Tạ Ơn, cựu SV QGHC Nam Cali vận động cứu trợ nạn nhân cháy rừng

Anh chị em cựu SV/QGHC sẽ tổ chức một cuộc quyên góp để cứu trợ nạn nhân các vụ cháy rừng tàn khốc ở Nam Bắc tiểu bang California...

Con gái TT Trump bị tố giác dùng điện thư cá nhân cho công việc chính phủ

Cô Ivanka Trump, cố vấn cao cấp Tòa Bạch Ốc, đã gửi hàng trăm bức điện thư liên quan đến công việc chính phủ từ một địa chỉ điện thư cá nhân.

Cô Lê Thu Hà, cộng sự của LS Nguyễn Văn Đài, từ Đức trở về Việt Nam

Cô Lê Thu Hà, cộng sự của LS Nguyễn Văn Đài, người bị CSVN trục xuất đến Đức tị nạn chính trị, vừa “tự ý trở về Việt Nam,” theo tin của tờ “Thoibao.de.”

TNS Janet Nguyễn bị đối thủ dẫn xa hơn, 1,419 phiếu

Ông Tom Umberg (Dân Chủ), ứng cử viên thượng nghị sĩ California Địa Hạt 34, “bỏ xa” TNS Janet Nguyễn (Cộng Hòa) thêm gần 1,000 phiếu.

T.T Trump: Sẽ không có thêm biện pháp trừng phạt vụ giết Khashoggi

Vua Salman của Saudi Arabia liên quan đến vụ giết Khashoggi
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba, ngày 20 Tháng Mười Một đưa ra một bản thông cáo nói rằng Saudi Arabia sẽ tiếp tục là đồng minh quan trọng của Mỹ, dù rằng có các tố cáo cho

Tướng công an Phan Văn Vĩnh ăn hối lộ mỗi tháng $200,000

Nguyễn Văn Dương khai tại tòa rằng cống nạp cho ông trung tướng Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát CSVN Phan Văn Vĩnh $200,000 mỗi tháng.

Gần 2 triệu người Việt Nam ‘phóng uế bừa bãi,’ thiệt hại $700 triệu mỗi năm

Gần 2 triệu người dân ở Việt Nam vẫn còn phóng uế ra môi trường kênh rạch, ruộng vườn, thậm chí cả đường đi, gây ô nhiễm...

Cơ quan y tế kêu gọi không ăn xà lách romaine sợ nhiễm E. coli

Trung Tâm Phòng Ngừa Bệnh Tật Mỹ (CDC) hôm Thứ Ba, ngày 20 Tháng Mười Một, đã ra thông cáo cảnh báo người tiêu thụ Mỹ là chớ ăn rau xà lách loại 'romaine' (romaine lettuce)