Hai phụ nữ Ấn Ðộ bị bắt vì phát biểu trên Facebook


Dư luận trên những trang mạng xã hội xôn xao vì tin 2 phụ nữ Ấn Ðộ vừa bị bắt vì chỉ trích cách hành xử của chính quyền trong đám tang của một chính trị gia ở đất nước này.

Shaheen Dhada (trái), và Renu Srinivas rời tòa án tại Mumbai hôm Thứ Ba, 20 Tháng Mười Một, 2012 sau khi bị bắt vì bầy tỏ suy nghĩ của mình trên Facebook. (Hình:(AP Photo)


Việc bắt giữ xẩy ra hôm Chủ Nhật, sau cái chết của ông Bal Thackeray, một người theo Ấn Giáo chính thống có liên quan đến nhiều vụ bạo động. Thành phố Mumbai đã hoàn toàn bị đóng cửa, mọi sinh hoạt đình chỉ trong khi tang lễ của Thackeray được cử hành.


Theo tin AP, trên trang Facebook của mình, Shaheen Dhada chỉ trích hội đồng thành phố Mumbai, nói rằng việc bắt cả một thành phố ngưng sinh hoạt là “vì sợ hãi, chứ không vì tôn trọng” người quá cố. Renu Srinivas, bạn của Shahleen, dùng nút “like” để bày tỏ biểu đồng tình với nhận định này, và cũng bị bắt giữ ngay sau đó.


Truyền thông báo chí Ấn Ðộ đua nhau bênh vực hai phụ nữ, lên tiếng chỉ trích chính quyền đã ra lệnh bắt họ.


Một số người có tên tuổi cũng chỉ trích vụ bắt bớ, trong đó có ông Markandey Katju, cựu thẩm phán Tòa án Tối cao Ấn Ðộ, và ông Kapil Sibal, bộ trưởng Bộ Truyền Thông và Công Nghệ Thông Tin quốc gia.


“Tự do ngôn luận là một quyền vô cùng quan trọng. Chúng ta cần phải bảo vệ nó!” Ông Sibal nói với báo chí.


Sibal còn nói chính quyền sẽ xem kỹ lại luật pháp hiện hành, để đảm bảo là quyền tự do phát biểu chính kiến của người dân không bị hạn chế.


“Chúng tôi muốn luật của Ấn Ðộ không ngăn cản người dân có ý kiến và quan điểm riêng của mình.” Sibal nhấn mạnh người dân Ấn Ðộ có thể an tâm về quyền tự do ngôn luận.


Dhada và Renu Srinivas không chia sẻ cái nhìn lạc quan này. Ðược trả tự do hôm Thứ Hai sau khi đóng tiền tại ngoại hầu tra, cả hai đã ngưng ngay tài khoản Facebook của mình.


Dhada “thề” sẽ không bao giờ phát biểu cảm tưởng trên bất cứ một trang mạng xã hội nào nữa. (H.G.)


 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hình Google chụp làm lộ nhiều căn cứ quân sự bí mật của Đài Loan

Một số căn cứ quân sự bí mật của quân đội Đài Loan, gồm cả nơi đặt các dàn phóng hỏa tiễn phòng không Patriot đã bị tiết lộ ra công chúng

Nổ súng ở Illinois, 5 chết, 5 cảnh sát bị thương, hung thủ bị bắn chết

Cảnh sát thành phố Aurora ở tiểu bang Illinois, được huy động tới cơ xưởng của công ty Henry Pratt, một công ty làm vòi nước lớn ở Mỹ

Ba Dân Biểu Liên Bang kêu gọi Bộ Ngoại Giao Mỹ điều tra vụ Trương Duy Nhất

Ba vị Dân Biểu Liên Bang đồng ký tên vào thư gửi Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo kêu gọi điều tra việc mất tích của nhà báo, blogger Trương Duy Nhất.

Việt Nam 24 giờ 15/02/19: Báo Thanh Niên rao bán toàn bộ cổ phần trong Tập đoàn Truyền thông Thanh Niên

Việt Nam 24 giờ: Báo Thanh Niên rao bán cổ phần Tập đoàn Truyền thôngvideo
Việt Nam 24 giờ 15/02/19: Báo Thanh Niên rao bán toàn bộ cổ phần trong Tập đoàn Truyền thông Thanh Niên

Thống Đốc Newsom mở rộng bảo hiểm y tế cho người dân California

Vài giờ sau khi nhậm chức, thống đốc California, ông Gavin Newsom, đã thách thức chính quyền Tổng Thống Trump bằng kế hoạch mở rộng bảo hiểm y tế cho nhiều người dân California.

Little Saigon: Toàn trường tiểu học Star View mặc áo dài mừng Tết Việt Nam

Năm nay học sinh và thầy cô giáo toàn trường tiểu học Star View, thuộc Học Khu Ocean View ở Midway City, mặc áo dài và dành trọn ngày Thứ Sáu, 8 Tháng Hai cho các sinh hoạt mừng Xuân Kỷ Hợi 2019.

Vietnam Airlines ‘đạt tiêu chuẩn an toàn’ để bay thẳng đến Mỹ

Cục Hàng Không Việt Nam đã nhận Chứng Chỉ Đạt Năng Lực Giám Sát An Toàn Hàng Không Mức 1 của Hoa Kỳ. Sau việc này, Vietnam Airlines dự định sẽ bay thẳng đến Mỹ vào cuối năm 2019.

TT Trump ban bố tình trạng khẩn cấp, sau khi ký ngân sách

Video TT Trump ban bố tình trạng khẩn cấp, sau khi ký ngân sáchvideo
TT Trump ban bố tình trạng khẩn cấp, sau khi ký ngân sách

TT Trump ban bố tình trạng khẩn trương, lấy $8 tỷ xây tường biên giới

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu, 15 Tháng Hai, ký dự luật ngân sách để chính phủ không bị đóng cửa từ nay đến hết Tháng Chín.

Sài Gòn sốt xuất huyết tăng bất thường, 1 người chết

Thay vì cuối mùa dịch sốt xuất huyết phải hết hoặc thuyên giảm, nhưng số người mắc bệnh nhập viện điều trị ở Sài Gòn lại cao bất thường, tăng gấp 3 lần cùng kỳ năm 2018.