LONDON (Reuters) – Các quốc gia Âu Châu có thể phải hy sinh Hy Lạp, đưa quốc gia này ra khỏi nhóm sử dụng đồng euro (eurozone) để có thể thuyết phục Ðức đổ thêm tiền vào cứu nguy, theo lời Bộ Trưởng Tài Chánh Anh George Osborne mới đây.
Người ủng hộ Ðảng Xã Hội Hy Lạp cầm cờ đảng trong ngày tập trung kêu gọi bầu cử tại Athens, 13 Tháng Sáu, 2012. (Hình: Andreas Solaro/AFP/GettyImages)
Là quốc gia có nền kinh tế lớn nhất Liên Âu và cũng là nguồn đóng góp nhiều nhất, Ðức giữ thế quyết định phương cách khối này cứu vãn các quốc gia có nền kinh tế nhỏ hơn cũng như về một thỏa thuận ngân hàng nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng do nợ công gây ra từ 2 năm rưỡi nay.
Anh và các quốc gia khác trong khối EU thường xuyên có bất đồng ý kiến về cách giải quyết cuộc khủng hoảng, với lập trường của London là không tham dự vào bất cứ thỏa thuận nào về thống hợp ngân hàng trong nhóm eurozone.
“Tôi thật sự không biết là Hy Lạp có nên rời khỏi euro để nhóm có thể thực hiện những điều cần thiết hầu giữ cho đơn vị tiền tệ của mình được sống còn,” ông Osborne tuyên bố.
“Tôi không biết là liệu chính phủ Ðức có đòi hỏi Hy Lạp phải rút ra khỏi nhóm euro hầu có thể giải thích cho dân chúng của họ lý do tại sao phải làm một số điều như thống hợp ngân hàng, phát hành trái phiếu euro hay những điều tương tự.”
Dù rằng có lời lẽ cứng rắn, Anh ở trong vị thế khó khăn khi thương thảo với EU vì không là thành viên của nhóm eurozone. Tuy nhiên tương lai của nền kinh tế Anh dính liền với tương lai của khối eurozone. (V.Giang)



























































































