IEA: Mỹ sẽ là nước sản xuất dầu hỏa hàng đầu

 


LONDON Hoa Kỳ sẽ vượt Saudi Arabia và Nga để trở thành quốc gia sản xuất dầu hỏa hàng đầu thế giới vào năm 2017. Reuters trích thuật nguồn tin của Cơ Quan Năng Lượng Quốc Tế, IEA, báo cáo hôm Thứ Hai, tiên đoán Washington sẽ tiến dần đến điều mà trước đây không ai có thể nghĩ tới: Ðó là tự túc về năng lượng.Cơ Quan Năng Lượng Quốc Tế – IEA, tiên đoán Hoa Kỳ sẽ tiến dần đến điều mà trước đây không ai có thể nghĩ tới: Ðó là tự túc về năng lượng. (Hình: Muhannad Fala’ah/Getty Images)


IEA dự trù là mức nhập cảng dầu từ phía Hoa Kỳ sẽ giảm và vùng Bắc Mỹ biến thành một nơi xuất cảng dầu hỏa vào năm 2030, trong khi Mỹ có thể tự túc về nhiên liệu trước năm 2035. IEA nói rằng Hoa Kỳ hiện đang nhập cảng 20% của tổng số năng lượng cần thiết.


Trưởng kinh tế gia của IEA, Fatih Birol, nói trong một cuộc họp báo ở London, rằng ông tin Hoa Kỳ sẽ qua mặt Nga như là một nhà sản xuất dầu hàng đầu trước năm 2015. Ðến năm 2017, Mỹ sẽ trở thành nhà sản xuất lớn nhất thế giới.


IEA chuyên cố vấn các nước đại kỹ nghệ về chính sách năng lượng. Sự tiên đoán của tổ chức này trái ngược với báo cáo trước đây khi cho rằng, Saudi Arabia vẫn là nhà sản xuất dầu hỏa hàng đầu cho đến năm 2035. (T.P.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Phi cơ Mỹ oanh kích, hạ sát 52 tay súng al-Shabab ở Somalia

Quân đội Mỹ loan báo đã thực hiện một trong những cuộc không kích gây thiệt hại nặng nhất cho thành phần quá khích al-Shabab...

Nhân viên cấp cứu Tây Ban Nha tìm cách cứu em bé 2 tuổi rớt xuống giếng

Nhiều xe vận tải chở thiết bị khoan và ống lớn đến cho công nhân cấp cứu để đào một đường hầm cứu một em bé 2 tuổi bị kẹt trong một giếng sâu

Dân Mexico lấy dầu từ đường ống dẫn, lửa bùng lên làm 66 người chết

Các chuyên gia giảo nghiệm tử thi hôm Thứ Bảy, ngày 19 Tháng Giêng, đang tìm cách phân loại các thi thể và đếm số người thiệt mạng, sau khi một quả cầu lửa bùng lên tại nơi

Mỹ kỷ niệm 25 năm bỏ cấm vận thương mại đối với Việt Nam

Tòa đại sứ Mỹ ở Hà Nội vừa tổ chức lễ kỷ niệm 25 năm Hoa Kỳ hủy bỏ cấm vận thương mại đối với Việt Nam, hôm Thứ Sáu, 18 Tháng Giêng.

Chiến đấu cơ Nga đụng trên Biển Nhật Bản, ít nhất 1 phi công thiệt mạng

Cuộc tìm kiếm cứu nạn trong vùng Viễn Đông của Nga đã thu hồi được thi thể của một phi công Nga và cứu sống một người khác...

TT Trump sẽ gặp chủ tịch Bắc Hàn lần thứ nhì vào cuối Tháng Hai

Tổng Thống Donald Trump sẽ có cuộc họp thượng đỉnh lần thứ nhì với Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn vào gần cuối Tháng Hai.

Mỹ chuẩn bị giảm trừng phạt doanh gia thân cận lãnh đạo Nga

Bộ Tài Chính Mỹ chuẩn bị tháo gỡ bớt các biện pháp trừng phạt ba công ty của doanh gia thân cận với thành phần lãnh đạo Nga...

Hạ Viện sẽ điều tra tin TT Trump ra lệnh cho LS Cohen nói dối Quốc Hội

Hạ Viện Mỹ sẽ điều tra một báo cáo cho hay Tổng Thống Donald Trump từng ra lệnh cho luật sư riêng của ông phải nói dối Quốc Hội.

Mỹ chưa quyết định việc hủy tăng thuế quan nhắm vào Trung Quốc

Bộ Trưởng Tài Chính Mỹ đã đưa ra đề nghị tháo gỡ một phần hay toàn bộ việc tăng thuế quan nhắm vào hàng nhập cảng từ Trung Quốc.

Thêm một đoàn di dân ‘caravan’ trên đường tới Mexico

Hơn 1,700 người dân Honduras hướng về phía biên giới Mexico, hình thành một đoàn caravan mới của di dân với hy vọng sẽ tới được Mỹ.