Israel giữ lại $100 triệu tiền thuế thu hộ cho Palestine

 


 


JERUSALEM (AP) Chính phủ Israel hôm Chủ Nhật mạnh mẽ bác bỏ sự ủng hộ của Liên Hiệp Quốc về việc thành lập một quốc gia Palestine độc lập, nói rằng sẽ giữ lại hơn $100 triệu tiền thuế thu hộ cho chính quyền Palestine và dùng số tiền này để trả nợ cho các công ty Israel.Bong bóng khổng lồ mang hình cờ Palestine được thả ở West Bank, sau khi Palestine được Liên Hiệp Quốc chấp thuận quy chế quan sát viên. (Hình: Ahmad Gharabli/AFP/Getty Images)


Ðây là phản ứng trả đũa thứ nhì của phía Israel kể từ khi Ðại Hội Ðồng Liên Hiệp Quốc bỏ phiếu hôm Thứ Năm tuần qua để hậu thuẫn nỗ lực thành lập quốc gia Palestine. Ngày sau đó, chính phủ Israel loan báo việc chuẩn bị kế hoạch xây thêm hàng ngàn căn nhà cho dân định cư, kể cả các căn nhà lần đầu tiên được xây trên khu vực có nhiều tranh cãi gần Jerusalem. Tuy nhiên, việc thực hiện kế hoạch xây cất cũng phải mất mấy năm nữa mới khởi sự.


Thủ Tướng Benjamin Netanyahu tuyên bố chiến dịch vận động thành lập quốc gia, do Tổng Thống Palestine Mahmoud Abbas chủ xướng, là “sự vi phạm trầm trọng các thỏa thuận đã ký kết với quốc gia Israel.”


Hôm Chủ Nhật, Bộ Trưởng Tài Chánh Yuval Steinitz nói rằng chính phủ sẽ giữ lại tiền thuế thu được từ các công nhân và doanh gia Palestine, thay vì chuyển giao cho chính quyền Abbas theo như thỏa thuận trước đây.


Ngoại Trưởng Mỹ Hillary Rodham Clinton và giới chức chính phủ Anh cũng như Pháp đã lên tiếng chỉ trích quyết định xây thêm nhà trên khu vực tranh chấp của Israel, nói rằng điều này sẽ gây nguy hại cho tiến trình thương thuyết hòa bình. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un đến Hà Nội ngày 25 Tháng Hai

Chủ tịch  Bắc Hàn Kim Jong Un sẽ đến Hà Nội, thủ đô của Việt Nam vào ngày 25 Tháng Hai, 2019, trước Hội nghị Thượng Đỉnh lần thứ hai 2 ngày.

Gia đình bị cáo Đoàn Thị Hương mong có sự giúp đỡ của Chủ Tịch Kim

Gia đình của bị cáo Đoàn Thị Hương, người bị cáo buộc tội ám sát ông Kim Jong Nam, hy vọng có được sự giúp đỡ từ Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un.

Phi cơ quân sự Mỹ chở hàng cứu trợ đến sát biên giới Venezuela

Các phi cơ của Không Quân Mỹ khởi sự chở nhiều tấn hàng cứu trợ tới một thành phố tại Colombia, nằm sát biên giới với Venezuela, hôm Thứ Bảy

Nói giỡn có bom trong ngăn chứa hành lý, một phụ nữ bị bắt

Một phụ nữ Canada mới đây học được bài học đắt giá là chớ bao giờ giỡn đùa về chuyện có bom trên phi cơ, sau khi bị bắt ở Florida.

Bị cha bắt uống rượu ‘cho quen,’ thiếu niên Trung Quốc suýt chết

Một thiếu niên Trung Quốc 13 tuổi phải vào bệnh viện cấp cứu khi bị ngộ độc rượu, sau khi cha của em bắt uống rượu trắng để tăng "tửu lượng"

Cuba tố cáo Mỹ bí mật đưa quân đội đến gần Venezuela

Cuba vừa tố cáo Mỹ đang bí mật di chuyển các lực lượng đặc biệt đến gần Venezuela hơn, trong kế hoạch can thiệp vào quốc gia Nam Mỹ này, lấy cớ vì có khủng hoảng nhân đạo.

Hình Google chụp làm lộ nhiều căn cứ quân sự bí mật của Đài Loan

Một số căn cứ quân sự bí mật của quân đội Đài Loan, gồm cả nơi đặt các dàn phóng hỏa tiễn phòng không Patriot đã bị tiết lộ ra công chúng

TT Trump ban bố tình trạng khẩn trương, lấy $8 tỷ xây tường biên giới

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu, 15 Tháng Hai, ký dự luật ngân sách để chính phủ không bị đóng cửa từ nay đến hết Tháng Chín.

Mỹ có thể tăng thuế xe nhập cảng vì ‘đe dọa an ninh quốc gia’

Một bản báo cáo của Bộ Thương Mại Mỹ nói rằng xe nhập cảng đe dọa an ninh quốc gia, khiến chính phủ Trump có thể sẽ tăng thuế nhập cảng

Mậu dịch Mỹ-Hoa lạc quan, TT Trump chưa quyết định tăng thuế

Chính quyền Trung Quốc hôm Thứ Sáu loan báo rằng các nhà thương thuyết Mỹ và Trung Quốc sẽ gặp nhau trong tuần tới tại Washington, D.C.