Israel giữ lại $100 triệu tiền thuế thu hộ cho Palestine

 


 


JERUSALEM (AP) Chính phủ Israel hôm Chủ Nhật mạnh mẽ bác bỏ sự ủng hộ của Liên Hiệp Quốc về việc thành lập một quốc gia Palestine độc lập, nói rằng sẽ giữ lại hơn $100 triệu tiền thuế thu hộ cho chính quyền Palestine và dùng số tiền này để trả nợ cho các công ty Israel.Bong bóng khổng lồ mang hình cờ Palestine được thả ở West Bank, sau khi Palestine được Liên Hiệp Quốc chấp thuận quy chế quan sát viên. (Hình: Ahmad Gharabli/AFP/Getty Images)


Ðây là phản ứng trả đũa thứ nhì của phía Israel kể từ khi Ðại Hội Ðồng Liên Hiệp Quốc bỏ phiếu hôm Thứ Năm tuần qua để hậu thuẫn nỗ lực thành lập quốc gia Palestine. Ngày sau đó, chính phủ Israel loan báo việc chuẩn bị kế hoạch xây thêm hàng ngàn căn nhà cho dân định cư, kể cả các căn nhà lần đầu tiên được xây trên khu vực có nhiều tranh cãi gần Jerusalem. Tuy nhiên, việc thực hiện kế hoạch xây cất cũng phải mất mấy năm nữa mới khởi sự.


Thủ Tướng Benjamin Netanyahu tuyên bố chiến dịch vận động thành lập quốc gia, do Tổng Thống Palestine Mahmoud Abbas chủ xướng, là “sự vi phạm trầm trọng các thỏa thuận đã ký kết với quốc gia Israel.”


Hôm Chủ Nhật, Bộ Trưởng Tài Chánh Yuval Steinitz nói rằng chính phủ sẽ giữ lại tiền thuế thu được từ các công nhân và doanh gia Palestine, thay vì chuyển giao cho chính quyền Abbas theo như thỏa thuận trước đây.


Ngoại Trưởng Mỹ Hillary Rodham Clinton và giới chức chính phủ Anh cũng như Pháp đã lên tiếng chỉ trích quyết định xây thêm nhà trên khu vực tranh chấp của Israel, nói rằng điều này sẽ gây nguy hại cho tiến trình thương thuyết hòa bình. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Pháp-Đức tìm đường hướng chung đối phó các vấn đề thế giới

Tổng Thống Pháp, ông Emmanuel Macron, và Thủ Tướng Đức, bà Angela Merkel, hôm Chủ Nhật ngày 18 Tháng Mười Một, đã hội đàm với nhau về vấn đề di dân, ổn định đồng euro

Ai Cập: Chính quyền đàn áp đối lập, bắt giữ luật sư và người tranh đấu

Một tổ chức nhân quyền quốc tế hôm Chủ Nhật, ngày 18 Tháng Mười Một, báo động rằng chính quyền Ai Cập đang có đợt đàn áp đối lập, bắt giữ ít nhất 40 người gồm các luật sư

Argentina tìm được tàu ngầm bị chìm một năm trước

Hải Quân Argentina hôm 17 Tháng Mười Một thông báo vừa tìm thấy tàu ngầm của họ bị chìm hồi năm ngoái với thủy thủ đoàn 44 người trên đó.

Người sáng lập WikiLeaks sẽ không tự ý đến Mỹ để ra tòa

Người sáng lập WikiLeaks, ông Julian Assange, sẽ không tự ý đến Mỹ để ra tòa về các tội danh nêu trong cáo trạng hiện vẫn còn được giữ kín.

Mua hỏa tiễn cho khách hàng Trung Đông, một tay lái súng bị bắt

Một tay lái súng trên thị trường võ khí chợ đen, tìm cách mua hỏa tiễn vác vai chống phi cơ rồi sau đó bán lại cho khách hàng ở Trung Đông...

Hai cựu lãnh đạo Khmer Đỏ bị thêm án chung thân

Hai lãnh đạo cuối cùng của Khmer Đỏ còn sống, hiện đang bị tù chung thân, vừa bị Tòa Án Quốc Tế tuyên án chung thân hôm 16 Tháng Mười Một.

Cuộc gặp Đông Á: ASEAN ‘né’ Trung Quốc, Mỹ tập trận phô diễn sức mạnh

Trung Quốc là quốc gia tuyên bố chủ quyền hầu hết Biển Đông, lên đến 90% diện tích, chồng lấn với các quốc gia ASEAN khác...

2,550 người Mỹ xin tị nạn ởCanada năm 2017

Có 2,550 người Mỹ nộp đơn xin tị nạn tại Canada trong năm 2017, tăng gấp sáu lần so với năm 2016, theo dữ kiện của Bộ Di Trú Canada.

Tình báo Mỹ: Thái Tử Saudi Arabia ra lệnh hạ sát nhà báo Khashoggi

Chính Thái Tử Mohammed bin Salman của Saudi Arabia đã ra lệnh giết nhà báo Jamal Khashoggi, điều mà hoàng gia Saudi đến nay vẫn luôn bác bỏ.

Thủ Tướng Singapore: ASEAN có thể phải chọn Mỹ hoặc Trung Quốc

Thủ Tướng Singapore lên tiếng cảnh cáo rằng các quốc gia vùng Đông Nam Á có thể buộc có sự lựa chọn giữa hai cường quốc Mỹ và Trung Quốc.