Israel giữ lại $100 triệu tiền thuế thu hộ cho Palestine

 


 


JERUSALEM (AP) Chính phủ Israel hôm Chủ Nhật mạnh mẽ bác bỏ sự ủng hộ của Liên Hiệp Quốc về việc thành lập một quốc gia Palestine độc lập, nói rằng sẽ giữ lại hơn $100 triệu tiền thuế thu hộ cho chính quyền Palestine và dùng số tiền này để trả nợ cho các công ty Israel.Bong bóng khổng lồ mang hình cờ Palestine được thả ở West Bank, sau khi Palestine được Liên Hiệp Quốc chấp thuận quy chế quan sát viên. (Hình: Ahmad Gharabli/AFP/Getty Images)


Ðây là phản ứng trả đũa thứ nhì của phía Israel kể từ khi Ðại Hội Ðồng Liên Hiệp Quốc bỏ phiếu hôm Thứ Năm tuần qua để hậu thuẫn nỗ lực thành lập quốc gia Palestine. Ngày sau đó, chính phủ Israel loan báo việc chuẩn bị kế hoạch xây thêm hàng ngàn căn nhà cho dân định cư, kể cả các căn nhà lần đầu tiên được xây trên khu vực có nhiều tranh cãi gần Jerusalem. Tuy nhiên, việc thực hiện kế hoạch xây cất cũng phải mất mấy năm nữa mới khởi sự.


Thủ Tướng Benjamin Netanyahu tuyên bố chiến dịch vận động thành lập quốc gia, do Tổng Thống Palestine Mahmoud Abbas chủ xướng, là “sự vi phạm trầm trọng các thỏa thuận đã ký kết với quốc gia Israel.”


Hôm Chủ Nhật, Bộ Trưởng Tài Chánh Yuval Steinitz nói rằng chính phủ sẽ giữ lại tiền thuế thu được từ các công nhân và doanh gia Palestine, thay vì chuyển giao cho chính quyền Abbas theo như thỏa thuận trước đây.


Ngoại Trưởng Mỹ Hillary Rodham Clinton và giới chức chính phủ Anh cũng như Pháp đã lên tiếng chỉ trích quyết định xây thêm nhà trên khu vực tranh chấp của Israel, nói rằng điều này sẽ gây nguy hại cho tiến trình thương thuyết hòa bình. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Breaking News: Lãnh tụ Nam và Bắc Hàn bất ngờ gặp nhau tại DMZ

Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn và Tổng Thống Moon Jae In của Nam Hàn bất ngờ gặp nhau tại Làng Đình Chiến ở Bàn Môn Điếm, khu vực chia đôi hai miền, hôm Thứ Bảy.

Fiat Chrysler cảnh báo 4.8 triệu khách hàng: Đừng dùng ‘cruise control’

Công ty Fiat Chrysler thông báo thu hồi 4.8 triệu chiếc xe ở Mỹ vì trong một số trường hợp người lái có thể bị mất kiểm soát cruise control.

Trump-Kim đều muốn cứu thượng đỉnh Singapore

ổng Thống Donald Trump, hôm Thứ Sáu ngày 25 Tháng Năm, bày tỏ sự hân hoan đón nhận sự trả lời của phía Bắc Hàn rằng "vẫn cho Mỹ thời gian và cơ hội"

Nổ tại một nhà hàng ở Canada, 15 người bị thương

Một tiếng nổ do “một thiết bị tự tạo” gây ra tại một nhà hàng Ấn Độ trong một khu thương mại ở khu ngoại ô Mississauga thuộc Toronto, Canada, làm 15 người bị thương.

Cựu danh thủ bóng đá Brazil cưới hai cô một lúc

Cựu danh thủ bóng đá Ronaldinho của Brazil sẽ cưới hai cô trong một buổi lễ vào Tháng Tám tới đây, theo tờ báo O Dia ở Rio de Janeiro.

TT Trump ngưng họp thượng đỉnh, Kim Jong Un hứa sẽ chờ

Tổng Thống Donald Trump vừa tuyên bố hủy cuộc họp thượng đỉnh với Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn, vì những tuyên bố “vô cùng giận dữ và hiếu chiến” của Bình Nhưỡng.

Nỗ lực của Mỹ ổn định tái thiết Afghanistan coi như thất bại

Nỗ lực kéo dài 17 năm qua của chính phủ Mỹ nhằm ổn định và tái thiết Afghanistan sau khi lật đổ chế độ Taliban coi như không thành công

Kho bom đạn của Mỹ đang bị giảm

Quân đội Mỹ đang ngày càng cạn nguyên vật liệu để chế tạo bom và mối quan hệ căng thẳng giữa Tổng Thống Donald Trump với Trung Quốc có thể tạo ra nhiều khó khăn hơn.

Quanh chuyện thượng đỉnh Trump-Kim ‘tan vỡ’

Chỉ vài giờ sau khi gởi thư cho Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn cho biết hủy bỏ cuộc họp thượng đỉnh ở Singapore, Tổng Thống Donald Trump nói rằng ông “đang chờ” để xem lãnh tụ Bắc Hàn có muốn “tái tham gia cuộc đối thoại mang tính xây dựng” hay không.

Mỹ rút lời mời Trung Quốc dự thao dượt hải quân quốc tế

Bộ Quốc Phòng Mỹ hôm Thứ Tư ngày 23 Tháng Năm rút lại lời mời Trung Quốc tham dự cuộc thao dượt hải quân quốc tế, lấy lý do vì các hành động của quốc gia này tại Biển Đông.