Israel muốn Hoa Kỳ vẫn duy trì cấm vận Iran

 


WASHINGTON (AP)Thủ Tướng Benjamin Netanyahu của Israel vẫn hoài nghi những lời lẽ bảo đảm êm ái từ ban lãnh đạo mới ở Iran, hôm Thứ Hai đã thỉnh cầu Tổng Thống Obama hãy tiếp tục duy trì những biện pháp cấm vận.


Tổng Thống Obama bắt tay Thủ Tướng Netanyahu trong cuộc hội đàm hôm Thứ Hai tại Phòng Bầu Dục tòa Bạch Ốc. (Hình: AP/Charle Dharapak)


Ông cho rằng có thể còn cần xiết chặt hơn nữa nếu quốc gia Hồi Giáo này tiếp tục phát triển chương trình của họ trong khi thương thuyết với Hoa Kỳ. Ông nói trong cuộc hội đàm với Tổng Thống Obama tại tòa Bạc Ốc: “Để cho đường lối ngoại giao có kết quả, những áp lực vẫn phải duy trì”.


Tuy nhiên Thủ Tướng Israel cho biết ông không ngăn trở nỗ lực ngoại giao trong khi các giải pháp khác đều đã đi vào bế tắc. Nhưng ông vẫn nghi ngờ Iran tung ra một “chiến dịch cảm hóa” để mua thời gian trong lúc âm thầm chế tạo bom nguyên tử.


Hai nhà lãnh đạo gặp nhau chỉ 3 ngày sau cuộc nói chuyện điện thoại của Tổng Thống Obama với Tổng Thống Hassan Rouhani, lần đầu tiên giữa Hoa Kỳ và Iran từ hơn 3 thập niên.


Theo lời Tổng Thống Obama: “Hy vọng của chúng tôi là có thể giải quyết vấn đề bằng ngoại giao”, và ông nói thêm: “Nhưng với cương vị Tổng Thống Hoa Kỳ, tôi đã nói và bây giờ nhắc lại, rằng chúng tôi không cất đi giải pháp nào đặt trên mặt bàn, kể cả biện pháp quân sự”.


Hậu quả của những biện pháp cấm vận đã khiến thất nghiệp và lạm phát tăng vọt tại Iran và Tổng Thống Obama tin tưởng có thể bằng điều kiện kinh tế thúc đẩy Iran thỏa hiệp về nguyên tử.


Trong lần hội kiến này, Tổng Thống Obama cũng đề nghị Thủ Tướng Netanyahu tiếp tục những cuộc thương thuyết với chính quyền tự trị Palestine “trong tinh thần tin cậy lẫn nhau”.


Tổng Thống Obama nói là thỏa hiệp quốc tế giải trừ vũ khí hóa học ở Syria không chỉ làm giảm mối đe dọa đối với dân chúng nước họ mà còn cho các nước láng giềng như Israel. Thảo luận về tình hình Ai Cập, Tổng Thống Obama cho biết Hoa Kỳ vẫn quan tâm về việc quân đội lật đổ một Tổng Thống dân cử, nhưng ông quyết tâm giữ mối quan hệ xây dựng, một phần do muốn gìn giữ hiệp ước hòa bình Ai Cập – Israel. (HC)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Phó Tổng Giám Đốc UNICEF từ chức do ‘hành động bất xứng’

Phó tổng giám đốc cơ quan UNICEF (Quỹ Nhi Đồng Liên Hiệp Quốc ), ông Justin Forsythm vừa từ chức tiếp theo sau các tố cáo là ông có hành động không đứng đắn với các nữ nhân viên khi còn đứng đầu cơ quan thiện nguyện Anh, có tên “Save the Children”, theo cơ quan UNICEF hôm Thứ Năm.

Bác sĩ Ấn Độ giải phẫu bướu não ‘nặng nhất thế giới’

Các bác sĩ Ấn Độ hôm Thứ Năm có cuộc họp báo cho hay hồi tuần qua đã mổ một bệnh nhân để lấy ra một bướu não lớn, theo họ có thể là nặng nhất trên thế giới từ trước tới nay.

Xe buýt rớt xuống khe núi ở Peru, 22 người chết

Một xe buýt hai tầng bị lạc tay lái trên một con đường đèo, rớt xuống khe núi hôm Thứ Tư, làm ít nhất 44 người thiệt mạng.

Trung Quốc cố dẹp tệ trạng vũ khỏa thân ở đám ma

Chính quyền Trung Quốc vừa đưa ra chiến dịch mới nhằm chấm dứt tệ nạn có giúp vui bằng vũ sexy trong đám ma ở vùng nông thôn quốc gia này.

Nhật dự trù mua thêm ít nhất 20 chiến đấu cơ F-35A của Mỹ

Chính phủ Nhật dự trù sẽ mua thêm ít nhất 20 chiến đấu cơ loại F-35A của Mỹ trong sáu năm tới, nhiều phần sẽ mua trực tiếp từ cơ xưởng của Lockheed Martin Corp ở Mỹ thay vì lắp ráp trong nước, theo nguồn tin thông thạo.

Nga hung hăng hơn, Mỹ đưa thêm chiến hạm tới Hắc Hải

Hải quân Mỹ mới đây đã tăng cường sự hiện diện tại Hắc Hải nhằm đối đầu với thái độ ngày càng hung hăng của phía Nga trong vùng biển này.

Thiếu thịt gà, nhiều tiệm KFC tại Anh phải đóng cửa

Những người thích món gà chiên đã rất bực bội khi phần lớn trong số khoảng 900 tiệm Kentucky Fried Chicken (KFC) ở khắp nước Anh và Ireland đã phải đóng cửa hôm Thứ Hai vì thiếu thịt gà.

Con trai Mục Sư Tôn tố cáo CSVN tại ‘Hội Nghị Nhân Quyền’ ở Thụy Sĩ

Hội Nghị Thượng Đỉnh về Nhân Quyền và Dân Chủ năm nay quy tụ 25 tổ chức vận động nhân quyền trên thế giới, hình thành từ năm 2009.

Ông Mueller chú ý chuyện làm ăn của con rể ông Trump với Trung Quốc

Ông Robert Mueller, điều tra viên đặc biệt trong vụ Nga bị tố cáo can thiệp vào bầu cử Mỹ, bắt đầu chú ý chuyện làm ăn ở Trung Quốc của ông Jared Kushner

Nga thích dùng Facebook xoay chuyển lá phiếu dân Mỹ

Công ty Facebook và mạng trao đổi hình ảnh Instagram được các đặc công tin học Nga tận dụng để gây ảnh hưởng trên kết quả cuộc bầu cử Mỹ năm 2016.