Israel muốn Hoa Kỳ vẫn duy trì cấm vận Iran

 


WASHINGTON (AP)Thủ Tướng Benjamin Netanyahu của Israel vẫn hoài nghi những lời lẽ bảo đảm êm ái từ ban lãnh đạo mới ở Iran, hôm Thứ Hai đã thỉnh cầu Tổng Thống Obama hãy tiếp tục duy trì những biện pháp cấm vận.


Tổng Thống Obama bắt tay Thủ Tướng Netanyahu trong cuộc hội đàm hôm Thứ Hai tại Phòng Bầu Dục tòa Bạch Ốc. (Hình: AP/Charle Dharapak)


Ông cho rằng có thể còn cần xiết chặt hơn nữa nếu quốc gia Hồi Giáo này tiếp tục phát triển chương trình của họ trong khi thương thuyết với Hoa Kỳ. Ông nói trong cuộc hội đàm với Tổng Thống Obama tại tòa Bạc Ốc: “Để cho đường lối ngoại giao có kết quả, những áp lực vẫn phải duy trì”.


Tuy nhiên Thủ Tướng Israel cho biết ông không ngăn trở nỗ lực ngoại giao trong khi các giải pháp khác đều đã đi vào bế tắc. Nhưng ông vẫn nghi ngờ Iran tung ra một “chiến dịch cảm hóa” để mua thời gian trong lúc âm thầm chế tạo bom nguyên tử.


Hai nhà lãnh đạo gặp nhau chỉ 3 ngày sau cuộc nói chuyện điện thoại của Tổng Thống Obama với Tổng Thống Hassan Rouhani, lần đầu tiên giữa Hoa Kỳ và Iran từ hơn 3 thập niên.


Theo lời Tổng Thống Obama: “Hy vọng của chúng tôi là có thể giải quyết vấn đề bằng ngoại giao”, và ông nói thêm: “Nhưng với cương vị Tổng Thống Hoa Kỳ, tôi đã nói và bây giờ nhắc lại, rằng chúng tôi không cất đi giải pháp nào đặt trên mặt bàn, kể cả biện pháp quân sự”.


Hậu quả của những biện pháp cấm vận đã khiến thất nghiệp và lạm phát tăng vọt tại Iran và Tổng Thống Obama tin tưởng có thể bằng điều kiện kinh tế thúc đẩy Iran thỏa hiệp về nguyên tử.


Trong lần hội kiến này, Tổng Thống Obama cũng đề nghị Thủ Tướng Netanyahu tiếp tục những cuộc thương thuyết với chính quyền tự trị Palestine “trong tinh thần tin cậy lẫn nhau”.


Tổng Thống Obama nói là thỏa hiệp quốc tế giải trừ vũ khí hóa học ở Syria không chỉ làm giảm mối đe dọa đối với dân chúng nước họ mà còn cho các nước láng giềng như Israel. Thảo luận về tình hình Ai Cập, Tổng Thống Obama cho biết Hoa Kỳ vẫn quan tâm về việc quân đội lật đổ một Tổng Thống dân cử, nhưng ông quyết tâm giữ mối quan hệ xây dựng, một phần do muốn gìn giữ hiệp ước hòa bình Ai Cập – Israel. (HC)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Liên Âu cảnh cáo sẵn sàng trả đũa nếu Mỹ tăng thuế quan xe hơi

Một giới chức Liên Âu hôm Thứ Sáu nói rằng các thành viên trong khối Liên Âu (EU) đã đồng lòng với nhau là sẽ có biện pháp trả đũa

Phóng viên báo Người Việt tường trình Thượng Đỉnh Trump-Kim tại Hà Nội

Hai phóng viên báo Người Việt, Khôi Nguyên và Cát Linh, có mặt tại thành phố Hà Nội hôm 23 Tháng Hai, tường trình Hội Nghị Thượng Đỉnh lần 2.

TT Trump đề cử đại sứ Mỹ tại Canada làm đại sứ Liên Hiệp Quốc

Tổng Thống Donald Trump vừa loan báo là đã chọn bà Kelly Craft, đương kim đại sứ Mỹ tại Canada, để đề cử vào chức vụ đại sứ Mỹ tại LHQ.

Mỹ-Trung có thể sớm họp thượng đỉnh mậu dịch ở Florida

Các nhà thương thuyết Mỹ và Trung Quốc hôm Thứ Sáu đồng ý sẽ tiếp tục cuộc đàm phán cấp cao trong cuối tuần này, và Tổng Thống Donald Trump

Bắc Kinh cấm nhiều triệu dân di chuyển vì ‘hạnh kiểm xấu’

Theo chương trình kiểm soát dân chúng hiện nay ở Trung Quốc, những người bị coi là có 'hạnh kiểm xấu', dù chỉ vì lỗi lầm nhỏ nhặt như quên

TT Trump gặp Kim, không bàn giảm quân số Mỹ ở Nam Hàn

Tuy Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu xác nhận rằng cuộc họp với lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un ở Hà Nội tới đây sẽ không bàn giảm quân số Mỹ

Quân đội Venezuela bắn giới ủng hộ đối lập, 2 người chết

Binh sĩ Venezuela hôm Thứ Sáu nổ súng bắn vào một nhóm thường dân tìm cách mở một đoạn biên giới phía Nam của quốc gia này với Brazil

Maduro đóng cửa biên giới với Brazil để ngăn hàng cứu trợ đến Venezuela

Tổng Thống Venezuela Nicolas Maduro hôm Thứ Năm loan báo việc đóng cửa biên giới với Brazil và tính đến việc đóng luôn biên giới với Colombia

Mỹ bắt đầu rút khỏi Syria, để lại 200 quân

Bản thông cáo của Tòa Bạch Ốc đưa ra hôm Thứ Năm nói rằng quân đội Mỹ sẽ để lại khoảng 200 quân ở Syria trong cuộc triệt thoái theo lệnh

Động đất cấp 5.8 ở Nhật Bản, không gây ra sóng thần

Đảo Hokkaido ở Nhật Bản bị động đất mạnh vào chiều Thứ Năm, 21 Tháng Hai, nhưng chưa có báo cáo thương tích và thiệt hại.