Israel muốn Hoa Kỳ vẫn duy trì cấm vận Iran

 


WASHINGTON (AP)Thủ Tướng Benjamin Netanyahu của Israel vẫn hoài nghi những lời lẽ bảo đảm êm ái từ ban lãnh đạo mới ở Iran, hôm Thứ Hai đã thỉnh cầu Tổng Thống Obama hãy tiếp tục duy trì những biện pháp cấm vận.


Tổng Thống Obama bắt tay Thủ Tướng Netanyahu trong cuộc hội đàm hôm Thứ Hai tại Phòng Bầu Dục tòa Bạch Ốc. (Hình: AP/Charle Dharapak)


Ông cho rằng có thể còn cần xiết chặt hơn nữa nếu quốc gia Hồi Giáo này tiếp tục phát triển chương trình của họ trong khi thương thuyết với Hoa Kỳ. Ông nói trong cuộc hội đàm với Tổng Thống Obama tại tòa Bạc Ốc: “Để cho đường lối ngoại giao có kết quả, những áp lực vẫn phải duy trì”.


Tuy nhiên Thủ Tướng Israel cho biết ông không ngăn trở nỗ lực ngoại giao trong khi các giải pháp khác đều đã đi vào bế tắc. Nhưng ông vẫn nghi ngờ Iran tung ra một “chiến dịch cảm hóa” để mua thời gian trong lúc âm thầm chế tạo bom nguyên tử.


Hai nhà lãnh đạo gặp nhau chỉ 3 ngày sau cuộc nói chuyện điện thoại của Tổng Thống Obama với Tổng Thống Hassan Rouhani, lần đầu tiên giữa Hoa Kỳ và Iran từ hơn 3 thập niên.


Theo lời Tổng Thống Obama: “Hy vọng của chúng tôi là có thể giải quyết vấn đề bằng ngoại giao”, và ông nói thêm: “Nhưng với cương vị Tổng Thống Hoa Kỳ, tôi đã nói và bây giờ nhắc lại, rằng chúng tôi không cất đi giải pháp nào đặt trên mặt bàn, kể cả biện pháp quân sự”.


Hậu quả của những biện pháp cấm vận đã khiến thất nghiệp và lạm phát tăng vọt tại Iran và Tổng Thống Obama tin tưởng có thể bằng điều kiện kinh tế thúc đẩy Iran thỏa hiệp về nguyên tử.


Trong lần hội kiến này, Tổng Thống Obama cũng đề nghị Thủ Tướng Netanyahu tiếp tục những cuộc thương thuyết với chính quyền tự trị Palestine “trong tinh thần tin cậy lẫn nhau”.


Tổng Thống Obama nói là thỏa hiệp quốc tế giải trừ vũ khí hóa học ở Syria không chỉ làm giảm mối đe dọa đối với dân chúng nước họ mà còn cho các nước láng giềng như Israel. Thảo luận về tình hình Ai Cập, Tổng Thống Obama cho biết Hoa Kỳ vẫn quan tâm về việc quân đội lật đổ một Tổng Thống dân cử, nhưng ông quyết tâm giữ mối quan hệ xây dựng, một phần do muốn gìn giữ hiệp ước hòa bình Ai Cập – Israel. (HC)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Julian Assange sẽ không tự ý đến Mỹ để ra tòa

Người sáng lập WikiLeaks, ông Julian Assange, sẽ không tự ý đến Mỹ để ra tòa về các tội danh nêu trong cáo trạng hiện vẫn còn được giữ kín, theo một trong các luật sư của ông hôm

Mua hỏa tiễn cho khách hàng Trung Đông, một tay lái súng bị bắt

Giới hữu trách mới đây cho hay một tay lái súng trên thị trường võ khí chợ đen, tìm cách mua hỏa tiễn vác vai chống phi cơ rồi sau đó bán lại cho khách hàng ở Trung Đông, đã bị tòa án

Hai cựu lãnh đạo Khmer Đỏ bị thêm án chung thân

Hai lãnh đạo cuối cùng của Khmer Đỏ còn sống, hiện đang bị tù chung thân, vừa bị Tòa Án Quốc Tế tuyên án chung thân hôm 16 Tháng Mười Một.

Cuộc gặp Đông Á: ASEAN ‘né’ Trung Quốc, Mỹ tập trận phô diễn sức mạnh

Trung Quốc là quốc gia tuyên bố chủ quyền hầu hết Biển Đông, lên đến 90% diện tích, chồng lấn với các quốc gia ASEAN khác...

2,550 người Mỹ xin tị nạn ởCanada năm 2017

Có 2,550 người Mỹ nộp đơn xin tị nạn tại Canada trong năm 2017, tăng gấp sáu lần so với năm 2016, theo dữ kiện của Bộ Di Trú Canada.

Tình báo Mỹ: Thái Tử Saudi Arabia ra lệnh hạ sát nhà báo Khashoggi

Chính Thái Tử Mohammed bin Salman của Saudi Arabia đã ra lệnh giết nhà báo Jamal Khashoggi, điều mà hoàng gia Saudi đến nay vẫn luôn bác bỏ.

Thủ Tướng Singapore: ASEAN có thể phải chọn Mỹ hoặc Trung Quốc

Thủ Tướng Singapore lên tiếng cảnh cáo rằng các quốc gia vùng Đông Nam Á có thể buộc có sự lựa chọn giữa hai cường quốc Mỹ và Trung Quốc.

Ấn Độ: Bị khỉ giựt lấy từ tay mẹ, trẻ sơ sinh thiệt mạng

Một đứa bé sơ sinh đã chết sau khi bị một con khỉ giựt lấy từ trong tay bà mẹ, theo cảnh sát đang điều tra vụ này ở thành phố Agra, Ấn Độ.

Bắc Hàn nói Chủ Tịch Kim Jong Un ra lệnh thử vũ khí mới

Lãnh tụ Bắc Hàn, ông Kim Jong Un, vừa ra lệnh và hướng dẫn thử nghiệm thành công một vũ khí “chiến lược tối tân” mới, hôm 16 Tháng Mười Một.

Thị trường Trung Quốc sẽ tiêu thụ 50% hàng sang trọng vào năm 2025

Khách hàng ở Trung Quốc chỉ trong thời gian ngắn tới đây sẽ là động cơ thúc đẩy cả thị trường hàng hóa sang trọng, mắc tiền của thế giới...