Israel muốn Hoa Kỳ vẫn duy trì cấm vận Iran

 


WASHINGTON (AP)Thủ Tướng Benjamin Netanyahu của Israel vẫn hoài nghi những lời lẽ bảo đảm êm ái từ ban lãnh đạo mới ở Iran, hôm Thứ Hai đã thỉnh cầu Tổng Thống Obama hãy tiếp tục duy trì những biện pháp cấm vận.


Tổng Thống Obama bắt tay Thủ Tướng Netanyahu trong cuộc hội đàm hôm Thứ Hai tại Phòng Bầu Dục tòa Bạch Ốc. (Hình: AP/Charle Dharapak)


Ông cho rằng có thể còn cần xiết chặt hơn nữa nếu quốc gia Hồi Giáo này tiếp tục phát triển chương trình của họ trong khi thương thuyết với Hoa Kỳ. Ông nói trong cuộc hội đàm với Tổng Thống Obama tại tòa Bạc Ốc: “Để cho đường lối ngoại giao có kết quả, những áp lực vẫn phải duy trì”.


Tuy nhiên Thủ Tướng Israel cho biết ông không ngăn trở nỗ lực ngoại giao trong khi các giải pháp khác đều đã đi vào bế tắc. Nhưng ông vẫn nghi ngờ Iran tung ra một “chiến dịch cảm hóa” để mua thời gian trong lúc âm thầm chế tạo bom nguyên tử.


Hai nhà lãnh đạo gặp nhau chỉ 3 ngày sau cuộc nói chuyện điện thoại của Tổng Thống Obama với Tổng Thống Hassan Rouhani, lần đầu tiên giữa Hoa Kỳ và Iran từ hơn 3 thập niên.


Theo lời Tổng Thống Obama: “Hy vọng của chúng tôi là có thể giải quyết vấn đề bằng ngoại giao”, và ông nói thêm: “Nhưng với cương vị Tổng Thống Hoa Kỳ, tôi đã nói và bây giờ nhắc lại, rằng chúng tôi không cất đi giải pháp nào đặt trên mặt bàn, kể cả biện pháp quân sự”.


Hậu quả của những biện pháp cấm vận đã khiến thất nghiệp và lạm phát tăng vọt tại Iran và Tổng Thống Obama tin tưởng có thể bằng điều kiện kinh tế thúc đẩy Iran thỏa hiệp về nguyên tử.


Trong lần hội kiến này, Tổng Thống Obama cũng đề nghị Thủ Tướng Netanyahu tiếp tục những cuộc thương thuyết với chính quyền tự trị Palestine “trong tinh thần tin cậy lẫn nhau”.


Tổng Thống Obama nói là thỏa hiệp quốc tế giải trừ vũ khí hóa học ở Syria không chỉ làm giảm mối đe dọa đối với dân chúng nước họ mà còn cho các nước láng giềng như Israel. Thảo luận về tình hình Ai Cập, Tổng Thống Obama cho biết Hoa Kỳ vẫn quan tâm về việc quân đội lật đổ một Tổng Thống dân cử, nhưng ông quyết tâm giữ mối quan hệ xây dựng, một phần do muốn gìn giữ hiệp ước hòa bình Ai Cập – Israel. (HC)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Phi cơ quân đội Mỹ ở Trung Đông liên tục bị chiếu tia laser

Các phi cơ quân đội Hoa Kỳ ở vùng Trung Đông nay đang liên tục bị chiếu tia laser từ dưới đất, gây nguy hiểm cho phi công và cản trở các phi vụ thực hiện trong khu vực này.

Cựu Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Kofi Annan qua đời

Ông Kofi Annan, người gốc Châu Phi đầu tiên làm tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, vừa qua đời ở tuổi 80 hôm Thứ Bảy, 18 Tháng Tám.

Đài Loan ráo riết chế tạo hỏa tiễn đối phó với Trung Quốc

Chính phủ Đài Loan nay đang ráo riết chế tạo hỏa tiễn đủ loại để đối phó với đe dọa quân sự từ Trung Quốc, theo các chuyên gia quân sự quốc tế.

Không tôn trọng bình đẳng giới tính, không được làm công dân Thụy Sĩ

Một cặp vợ chồng Hồi Giáo mới đây đã bị bác đơn xin nhập tịch Thụy Sĩ sau khi họ từ chối không bắt tay người khác phái trong cuộc phỏng vấn ở cơ quan di trú, theo giới hữu trách.

Trung Quốc huấn luyện phi công oanh tạc các mục tiêu Hoa Kỳ

Quân đội Trung Quốc đang chế tạo các oanh tạc cơ tầm xa cũng như huấn luyện phi công cho các phi vụ tấn công mục tiêu Hoa Kỳ, theo một báo cáo mới đây của Ngũ Giác Đài.

Canada ‘khủng hoảng’ vì di dân bất hợp pháp từ Mỹ tràn sang

Tình trạng người di dân bất hợp pháp từ Hoa Kỳ tiếp tục lũ lượt kéo vào Canada đang khiến nhiều giới chức nước này phải lo ngại, gọi đây là cuộc "khủng hoảng" và yêu cầu chính phủ

Bắt đầu ‘thấm đòn’ vì thuế quan, Mỹ-Trung tái thương thảo mậu dịch

Trung Quốc và Hoa Kỳ vừa loan báo sẽ có lại các cuộc họp cấp thấp vào cuối tháng này để giải quyết tình trạng tranh chấp mậu dịch đang có nguy cơ vượt ra ngoài tầm kiểm soát,

Vatican: ‘Xấu hổ và đau buồn’ vụ linh mục lạm dụng tình dục trẻ em ở Pennsylvania

Tòa Thánh Vatican hôm Thứ Năm lên tiếng chỉ trích vụ hàng trăm linh mục ở Pennsylvania bị tố cáo sờ mó và lạm dụng tình dục hơn 1,000 trẻ em.

FBI bắt một thành viên al-Qaeda và ISIS đã được tị nạn ở Hoa Kỳ

Một người tị nạn Iraq, được cho vào định cư ở Hoa Kỳ, vừa bị bắt hôm Thứ Tư 15 Tháng Tám ở vùng Bắc California theo một trát tòa từ Baghdad, theo đó cáo buộc người này từng giết

Liên Hiệp Quốc: Con trai Osama bin Laden đang là mối đe dọa cho thế giới

Trong khi thành phần ISIS đang bị đánh bật ra khỏi các nơi từng là cứ địa vững chắc của họ trước đây, một ủy ban Liên Hiệp Quốc đưa ra lời cảnh báo rằng mối đe dọa