Israel muốn Hoa Kỳ vẫn duy trì cấm vận Iran

 


WASHINGTON (AP)Thủ Tướng Benjamin Netanyahu của Israel vẫn hoài nghi những lời lẽ bảo đảm êm ái từ ban lãnh đạo mới ở Iran, hôm Thứ Hai đã thỉnh cầu Tổng Thống Obama hãy tiếp tục duy trì những biện pháp cấm vận.


Tổng Thống Obama bắt tay Thủ Tướng Netanyahu trong cuộc hội đàm hôm Thứ Hai tại Phòng Bầu Dục tòa Bạch Ốc. (Hình: AP/Charle Dharapak)


Ông cho rằng có thể còn cần xiết chặt hơn nữa nếu quốc gia Hồi Giáo này tiếp tục phát triển chương trình của họ trong khi thương thuyết với Hoa Kỳ. Ông nói trong cuộc hội đàm với Tổng Thống Obama tại tòa Bạc Ốc: “Để cho đường lối ngoại giao có kết quả, những áp lực vẫn phải duy trì”.


Tuy nhiên Thủ Tướng Israel cho biết ông không ngăn trở nỗ lực ngoại giao trong khi các giải pháp khác đều đã đi vào bế tắc. Nhưng ông vẫn nghi ngờ Iran tung ra một “chiến dịch cảm hóa” để mua thời gian trong lúc âm thầm chế tạo bom nguyên tử.


Hai nhà lãnh đạo gặp nhau chỉ 3 ngày sau cuộc nói chuyện điện thoại của Tổng Thống Obama với Tổng Thống Hassan Rouhani, lần đầu tiên giữa Hoa Kỳ và Iran từ hơn 3 thập niên.


Theo lời Tổng Thống Obama: “Hy vọng của chúng tôi là có thể giải quyết vấn đề bằng ngoại giao”, và ông nói thêm: “Nhưng với cương vị Tổng Thống Hoa Kỳ, tôi đã nói và bây giờ nhắc lại, rằng chúng tôi không cất đi giải pháp nào đặt trên mặt bàn, kể cả biện pháp quân sự”.


Hậu quả của những biện pháp cấm vận đã khiến thất nghiệp và lạm phát tăng vọt tại Iran và Tổng Thống Obama tin tưởng có thể bằng điều kiện kinh tế thúc đẩy Iran thỏa hiệp về nguyên tử.


Trong lần hội kiến này, Tổng Thống Obama cũng đề nghị Thủ Tướng Netanyahu tiếp tục những cuộc thương thuyết với chính quyền tự trị Palestine “trong tinh thần tin cậy lẫn nhau”.


Tổng Thống Obama nói là thỏa hiệp quốc tế giải trừ vũ khí hóa học ở Syria không chỉ làm giảm mối đe dọa đối với dân chúng nước họ mà còn cho các nước láng giềng như Israel. Thảo luận về tình hình Ai Cập, Tổng Thống Obama cho biết Hoa Kỳ vẫn quan tâm về việc quân đội lật đổ một Tổng Thống dân cử, nhưng ông quyết tâm giữ mối quan hệ xây dựng, một phần do muốn gìn giữ hiệp ước hòa bình Ai Cập – Israel. (HC)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nam và Bắc Hàn bất ngờ họp thượng đỉnh ở DMZ

Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn và Tổng Thống Moon Jae In của Nam Hàn bất ngờ gặp nhau tại Làng Đình Chiến ở Bàn Môn Điếm, khu vực chia đôi hai miền, hôm Thứ Bảy.

Một cặp dưa Yubari ở Nhật bán với giá $29,300

Một cặp dưa Yubari, được coi là ngon nhất ở Nhật, hôm Thứ Bảy ngày 26 Tháng Năm đã bán được với giá kỷ lục là 3.2 triệu yen (khoảng $29,300) trong một cuộc đấu giá

Nghiên cứu: Vừa đi bộ vừa nhai kẹo gum giúp giảm cân

Theo báo cáo của một nhóm các nghiên cứu gia Nhật hôm Thứ Bảy ngày 26 Tháng Năm thì vừa đi bộ vừa nhai kẹo gum sẽ giúp bạn giảm cân

Mỹ vẫn gửi toán tiền trạm tới Singapore chuẩn bị cho thượng đỉnh

Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Bảy ngày 26 Tháng Năm cho hay một toán tiền trạm vẫn được gửi tới Singapore trong cuối tuần này để chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh

Fiat Chrysler cảnh báo 4.8 triệu khách hàng: Đừng dùng ‘cruise control’

Công ty Fiat Chrysler thông báo thu hồi 4.8 triệu chiếc xe ở Mỹ vì trong một số trường hợp người lái có thể bị mất kiểm soát cruise control.

Trump-Kim đều muốn cứu thượng đỉnh Singapore

ổng Thống Donald Trump, hôm Thứ Sáu ngày 25 Tháng Năm, bày tỏ sự hân hoan đón nhận sự trả lời của phía Bắc Hàn rằng "vẫn cho Mỹ thời gian và cơ hội"

Nổ tại một nhà hàng ở Canada, 15 người bị thương

Một tiếng nổ do “một thiết bị tự tạo” gây ra tại một nhà hàng Ấn Độ trong một khu thương mại ở khu ngoại ô Mississauga thuộc Toronto, Canada, làm 15 người bị thương.

Cựu danh thủ bóng đá Brazil cưới hai cô một lúc

Cựu danh thủ bóng đá Ronaldinho của Brazil sẽ cưới hai cô trong một buổi lễ vào Tháng Tám tới đây, theo tờ báo O Dia ở Rio de Janeiro.

TT Trump ngưng họp thượng đỉnh, Kim Jong Un hứa sẽ chờ

Tổng Thống Donald Trump vừa tuyên bố hủy cuộc họp thượng đỉnh với Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn, vì những tuyên bố “vô cùng giận dữ và hiếu chiến” của Bình Nhưỡng.

Nỗ lực của Mỹ ổn định tái thiết Afghanistan coi như thất bại

Nỗ lực kéo dài 17 năm qua của chính phủ Mỹ nhằm ổn định và tái thiết Afghanistan sau khi lật đổ chế độ Taliban coi như không thành công