Kết thúc thương thuyết nguyên tử Iran, thỏa thuận gần kề

VIENNA, Áo (NV)Các nhà ngoại giao Iran và sáu cường quốc thế giới hôm Chủ Nhật vừa hoàn tất phiên thảo luận có thể được xem là cuối cùng, sau hai năm thương thuyết về chương trình nguyên tử của Iran, theo tường thuật của Tribune Washington Bureau.

Ngoại Trưởng Mỹ John Kerry rời khách sạn ở Vienna, nước Áo, khi trên đường đến dự thánh lễ tại nhà thờ St Stephen’s Catheral, hôm Chủ Nhật 12 tháng Bảy, 2015. (Hình: AP/Carlos Barria)

Có nhiều chỉ dấu cho thấy một thỏa thuận toàn diện sẽ được loan báo nội trong ngày Thứ Hai.

Sau 16 ngày mặc cả, ngoại trưởng các nước gặp gỡ nhau tối Chủ Nhật, mà các giới chức cho biết sẽ không có thêm cuộc họp nào khác trước ngày Thứ Hai.

Vào đầu ngày, các nhà ngoại giao nói, nếu các nhà thương thuyết hoàn tất cuộc thương thảo, văn bản chung cuộc dài dòng này sẽ được gửi đến Washington, DC và Tehran để chờ duyệt lại lần cuối, với kỳ vọng rằng kết quả sẽ được tiết lộ công khai vào Thứ Hai, ngoại trừ cuộc nói chuyện gặp trở ngại nào đó vào phút chót.

Ngoại Trưởng John Kerry của Mỹ và Ngoại Trưởng Laurent Fabius của Pháp đều nhấn mạnh trước buổi họp hôm Chủ Nhật rằng vẫn còn những quyết định khó khăn.

Ông Fabius mô tả những cuộc gặp gỡ trong ngày Chủ Nhật như là “giai đoạn cuối” của các cuộc nói chuyện.

Các nhà thương thuyết đã từng thất bại, khi không đạt đến hai hạn kỳ trong vòng đàm phán lần này, và đang đối diện với hạn kỳ thứ ba vào đêm Thứ Hai.

Nếu một thỏa thuận không đạt được, ông Kerry sẽ gặp phải áp lực chính trị mạnh mẽ, mà ít nhất là phải tuyên bố tạm thời ngưng cuộc thương thuyết.

Tại Iran, các cơ quan thông tấn trích dẫn lời các viên chức nói rằng một thỏa thuận đã đạt được.

Iran, Mỹ, Pháp, Anh, Đức, Nga và Trung Quốc đã bỏ ra hai năm tìm cách đạt đến một thỏa thuận nhằm bãi bỏ cấm vận đối với Iran, nếu nước này đống ý hạn chế sản xuất vũ khí nguyên tử trong vòng 15 năm.

Thỏa thuận như vậy có thể giải quyết được, ít nhất trong thập niên tới hay lâu hơn nữa, một trong những mối lo về an ninh của cả thế giới, và cũng có thể mang lại những đổi thay khó đạt được ở vùng Trung Đông. (TP)

play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT