LHQ chấp thuận quy chế quan sát viên cho Palestine


LIÊN HIỆP QUỐC (AP) –
Ðại Hội Ðồng Liên Hiệp Quốc, với 193 nước hội viên, hôm Thứ Năm đã biểu quyết 138 phiếu thuận, 9 phiếu chống và 41 phiếu trắng, nghĩa là đủ túc số hơn 2/3 chấp nhận cho Palestine quy chế quốc gia quan sát viên.

Dân chúng Palestine theo dõi cuộc biểu quyết của Ðại Hội Ðồng Liên Hiệp Quốc qua một màn hình lớn gần thành phố Bethlehem. (Hình: AP/Nasser Shiyoukhi)


Ðúng 65 năm trước, năm 1947, Ðại Hội Ðồng Liên Hiệp Quốc biểu quyết đồng ý thành lập một quốc gia trên đất Palestine, nhưng dân Palestine không chấp nhận sự phân chia lãnh thổ và nhiều cuộc xung đột nổ ra qua nhiều thập kỷ cho đến nay.


Ðộc lập thật sự của Palestine hãy còn là một viễn ảnh mờ nhạt cho đến khi nào người Palestine đạt được thỏa hiệp hòa bình với Israel.


Hoa Kỳ và Israel đều bỏ phiếu chống ở Liên Hiệp Quốc, và Ðại Sứ Susan Rice của Mỹ nói rằng nghị quyết này là một trở lực cho tiến trình hòa bình.


Khác với cuộc bỏ phiếu ở Hội Ðồng Bảo An, Hoa Kỳ, một thành viên thường trực của hội đồng này, cũng như bốn quốc gia thành viên khác, không có quyền phủ quyết một quyết định của Ðại Hội Ðồng Liên Hiệp Quốc.


Thủ Tướng Benjamin Netanyahu của Israel gọi kết quả biểu quyết là vô giá trị và không làm thay đổi gì trên thực tế. Các quốc gia khác bỏ phiếu chống là Canada, Czech, Marshalls Islands, Micronesia, Nauru, Palau và Panama.


Dân chúng Palestine vui mừng trước sự ủng hộ quốc tế cho việc thành lập một nhà nước Palestine.


Tổng Thống Mahmoud Abbas của Palestine cũng gia tăng tư thế trong việc hòa đàm tương lai và ông đã gọi cuộc biểu quyết là cơ hội cuối cùng cho sự tồn tại hai quốc gia trên vùng đất bạo lực không ngừng suốt hơn nửa thế kỷ.


Trước cuộc bỏ phiếu, Ðại Sứ Ron Prosor của Israel cảnh báo Ðại Hội Ðồng Liên Hiệp Quốc rằng “người Palestine đang quay lưng lại với hòa bình” và rằng Liên Hiệp Quốc không thể tách rời người Do Thái ra khỏi mảnh đất của Israel.


Trước đó, tình hình cho thấy cuộc bỏ phiếu sẽ thành công, vì đa số các quốc gia thành viên đều thông cảm với người Palestine. Nhiều quốc gia lớn, bao gồm Pháp, trước đó thông báo họ ủng hộ hành động cuộc bỏ phiếu chấp thuận Palestine. (HC)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Học sinh ‘biểu tình nằm’ trước Tòa Bạch Ốc, đòi kiểm soát súng

Hơn một chục học sinh hôm Thứ Hai “biểu tình nằm” (lie in) trước Tòa Bạch Ốc trong ba phút để đòi hỏi chính quyền có biện pháp kiểm soát súng.

Hung thủ nổ súng ở Florida từng mua 7 súng trường năm ngoái

Hung thủ Nicolas Cruz, bắn chết 17 người và bắn bị thương 14 người khác tại trường trung học Marjory Stoneman Douglas High School ở Parkland, Florida, hôm Thứ Tư, 14 Tháng Hai, từng mua bảy khẩu súng trường hồi năm ngoái

TT Trump ủng hộ ông Mitt Romney ứng cử Thượng Viện

Tổng Thống Donald Trump ủng hộ ông Mitt Romney ứng cử chức thượng nghị sĩ liên bang đại diện tiểu bang Utah.

Nga thích dùng Facebook xoay chuyển lá phiếu dân Mỹ

Công ty Facebook và mạng trao đổi hình ảnh Instagram được các đặc công tin học Nga tận dụng để gây ảnh hưởng trên kết quả cuộc bầu cử Mỹ năm 2016.

Mẫu hạm Mỹ USS Carl Vinson sẽ thăm Đà Nẵng ngày 5 Tháng Ba

Hàng không mẫu hạm nguyên tử của Mỹ USS Carl Vinson sẽ đến cảng Đà Nẵng thăm viếng 5 ngày từ mùng 5 đến 9/3/2018 , một chỉ dấu tượng trưng cho cải thiện quan hệ an ninh quốc phòng Việt Mỹ.

Ðông người chiêm ngưỡng mô hình tàu Nhật Tảo sau diễn hành

Người ta lại tụ tập tại bãi đậu xe khu chợ ABC (góc Bolsa/Magnolia) để chiêm ngưỡng Hộ Tống Hạm Nhật Tảo HQ 10 do một nhóm cựu quân nhân Hải Quân Việt Nam Cộng Hòa thực hiện.

Baltimore: Thành phố nhiều tội phạm nhất nước Mỹ

Tổng số các vụ giết người tại 50 thành phố lớn nhất nước Mỹ có giảm phần nào trong năm 2017, theo kết quả cuộc phân tách các dữ kiện về tội phạm của tờ USA Today mới đây.

Để súng trong xe, tài xế chở báo giới tháp tùng TT Trump bị thay thế

Mộttài xế lái xe chở giới truyền thông đi theo đoàn xe của Tổng Thống Donald Trump ở Nam Florida bị tạm giữ sau khi nhân viên mật vụ tìm được một khẩu súng trong xe.

Vợ chồng Việt kiều Mỹ bị tố cầm đầu giang hồ đại náo Biên Hòa

Cặp vợ chồng người Mỹ gốc Việt bị tố là cầm đầu một nhóm giang hồ trong một vụ đánh nhau giữa hai nhóm có võ khí ở thành phố Biên Hòa tối 30 Mậu Tuất.

Mua cá ở Costco, thấy có con sán ngoe nguẩy trong vỉ cá

Một phụ nữ ở Maryland nói rằng vỉ cá tuyết Atlantic (Atlantic cod) mà bà mua ở tiệm Costco có kèm theo một vật mà bà không muốn thấy chút nào: đó là một con sán lớn, ngoe nguảy bên trong.