LHQ chấp thuận quy chế quan sát viên cho Palestine


LIÊN HIỆP QUỐC (AP) –
Ðại Hội Ðồng Liên Hiệp Quốc, với 193 nước hội viên, hôm Thứ Năm đã biểu quyết 138 phiếu thuận, 9 phiếu chống và 41 phiếu trắng, nghĩa là đủ túc số hơn 2/3 chấp nhận cho Palestine quy chế quốc gia quan sát viên.

Dân chúng Palestine theo dõi cuộc biểu quyết của Ðại Hội Ðồng Liên Hiệp Quốc qua một màn hình lớn gần thành phố Bethlehem. (Hình: AP/Nasser Shiyoukhi)


Ðúng 65 năm trước, năm 1947, Ðại Hội Ðồng Liên Hiệp Quốc biểu quyết đồng ý thành lập một quốc gia trên đất Palestine, nhưng dân Palestine không chấp nhận sự phân chia lãnh thổ và nhiều cuộc xung đột nổ ra qua nhiều thập kỷ cho đến nay.


Ðộc lập thật sự của Palestine hãy còn là một viễn ảnh mờ nhạt cho đến khi nào người Palestine đạt được thỏa hiệp hòa bình với Israel.


Hoa Kỳ và Israel đều bỏ phiếu chống ở Liên Hiệp Quốc, và Ðại Sứ Susan Rice của Mỹ nói rằng nghị quyết này là một trở lực cho tiến trình hòa bình.


Khác với cuộc bỏ phiếu ở Hội Ðồng Bảo An, Hoa Kỳ, một thành viên thường trực của hội đồng này, cũng như bốn quốc gia thành viên khác, không có quyền phủ quyết một quyết định của Ðại Hội Ðồng Liên Hiệp Quốc.


Thủ Tướng Benjamin Netanyahu của Israel gọi kết quả biểu quyết là vô giá trị và không làm thay đổi gì trên thực tế. Các quốc gia khác bỏ phiếu chống là Canada, Czech, Marshalls Islands, Micronesia, Nauru, Palau và Panama.


Dân chúng Palestine vui mừng trước sự ủng hộ quốc tế cho việc thành lập một nhà nước Palestine.


Tổng Thống Mahmoud Abbas của Palestine cũng gia tăng tư thế trong việc hòa đàm tương lai và ông đã gọi cuộc biểu quyết là cơ hội cuối cùng cho sự tồn tại hai quốc gia trên vùng đất bạo lực không ngừng suốt hơn nửa thế kỷ.


Trước cuộc bỏ phiếu, Ðại Sứ Ron Prosor của Israel cảnh báo Ðại Hội Ðồng Liên Hiệp Quốc rằng “người Palestine đang quay lưng lại với hòa bình” và rằng Liên Hiệp Quốc không thể tách rời người Do Thái ra khỏi mảnh đất của Israel.


Trước đó, tình hình cho thấy cuộc bỏ phiếu sẽ thành công, vì đa số các quốc gia thành viên đều thông cảm với người Palestine. Nhiều quốc gia lớn, bao gồm Pháp, trước đó thông báo họ ủng hộ hành động cuộc bỏ phiếu chấp thuận Palestine. (HC)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ngũ Giác Đài chưa hề báo cáo T.T Donald Trump chi phí duyệt binh

Các giới chức Ngũ Giác Đài hôm Thứ Hai 20 Tháng Tám nói chưa hề báo cáo cho Tổng Thống Donald Trump về ước tính chi phí của cuộc duyệt binh ở Washington D.C. mà tổng thống

Hội Bưởi-Chu Văn An thuyết trình-hội thảo đấu tranh ủng hộ quốc nội

Hội Ái Hữu Cựu Học Sinh Bưởi-Chu Văn An (CHS Bưởi-Chu Văn An) vừa tổ chức buổi thuyết trình-hội thảo đấu tranh ủng hộ quốc nội hôm chiều Chủ Nhật 19 Tháng Tám, tại khu đậu xe trước Lee’s Sandwich và Như Quỳnh Tofu, trên đại lộ Bolsa, Westminster.

Việt Nam bán than rẻ cho Trung Quốc, mua lại giá gấp 6

Sau thời gian dài xuất cảng lượng lớn than đá, dầu thô, quặng khoáng sản, giờ đây Việt Nam đang phải mua về với giá đắt hơn gấp 6 lần.

Nữ sinh viên ở Iowa bị di dân bất hợp pháp Mexico giết

Một thanh niên gốc Mexico sống bất hợp pháp ở Hoa Kỳ đã thú tội bắt cóc nữ sinh viên Mollie Tibbetts khi cô này đang chạy bộ trong thị trấn nhỏ ở Iowa, sau đó giết cô và dấu xác cô

Xem triển lãm hoa lan tại Westminter Mall

Video phóng sự: Xem triển lãm hoa lan tại Westminter Mallvideo
Đến với triển lãm hoa lan, bạn sẽ như lạc vào mê hồn trận của hoa lan, không thể nhớ được có bao nhiêu loài lan được trưng bày nơi đây.

Giành nhau bãi đậu xe ở Walmart, một ông bị bắn chết

Một người đàn ông ở tiểu bang Georgia vừa bị truy tố tội giết người do nóng giận (voluntary manslaughter) sau khi rút súng bắn chết một người khác trong cuộc tranh cãi về một chỗ đậu

Quán cơm tấm nổi tiếng Sài Gòn dùng nguyên liệu ‘lạ’

Kho đông lạnh của quán cơm tấm nổi tiếng ở Sài Gòn chứa nhiều loại thịt được ngâm trong những dung dịch đã đóng váng và bốc mùi.

Hà Nội muốn cấm xe gắn máy vào năm 2030

Chính quyền Hà Nội muốn cấm xe gắn máy vào năm 2030 với mục đích làm sạch bầu không khí ô nhiễm của thành phố này.

Gửi con yêu dấu! (1/2)

Video Quê nhà quê người: Gửi con yêu dấu!video
-Nhân Ngày lễ Vu Lan, Ngày Hiền Mẫu, Ngày Nghiêm Phụ

Gửi con yêu dấu! (2/2)

Video Quê nhà quê người: Gửi con yêu dấu!video
Nhân Ngày lễ Vu Lan, Ngày Hiền Mẫu, Ngày Nghiêm Phụ, chúng ta những đứa con, có bao giờ chúng ta nghĩ là đã đối xử với cha mẹ đầy đủ bổn phận chưa?