LHQ chấp thuận quy chế quan sát viên cho Palestine


LIÊN HIỆP QUỐC (AP) –
Ðại Hội Ðồng Liên Hiệp Quốc, với 193 nước hội viên, hôm Thứ Năm đã biểu quyết 138 phiếu thuận, 9 phiếu chống và 41 phiếu trắng, nghĩa là đủ túc số hơn 2/3 chấp nhận cho Palestine quy chế quốc gia quan sát viên.

Dân chúng Palestine theo dõi cuộc biểu quyết của Ðại Hội Ðồng Liên Hiệp Quốc qua một màn hình lớn gần thành phố Bethlehem. (Hình: AP/Nasser Shiyoukhi)


Ðúng 65 năm trước, năm 1947, Ðại Hội Ðồng Liên Hiệp Quốc biểu quyết đồng ý thành lập một quốc gia trên đất Palestine, nhưng dân Palestine không chấp nhận sự phân chia lãnh thổ và nhiều cuộc xung đột nổ ra qua nhiều thập kỷ cho đến nay.


Ðộc lập thật sự của Palestine hãy còn là một viễn ảnh mờ nhạt cho đến khi nào người Palestine đạt được thỏa hiệp hòa bình với Israel.


Hoa Kỳ và Israel đều bỏ phiếu chống ở Liên Hiệp Quốc, và Ðại Sứ Susan Rice của Mỹ nói rằng nghị quyết này là một trở lực cho tiến trình hòa bình.


Khác với cuộc bỏ phiếu ở Hội Ðồng Bảo An, Hoa Kỳ, một thành viên thường trực của hội đồng này, cũng như bốn quốc gia thành viên khác, không có quyền phủ quyết một quyết định của Ðại Hội Ðồng Liên Hiệp Quốc.


Thủ Tướng Benjamin Netanyahu của Israel gọi kết quả biểu quyết là vô giá trị và không làm thay đổi gì trên thực tế. Các quốc gia khác bỏ phiếu chống là Canada, Czech, Marshalls Islands, Micronesia, Nauru, Palau và Panama.


Dân chúng Palestine vui mừng trước sự ủng hộ quốc tế cho việc thành lập một nhà nước Palestine.


Tổng Thống Mahmoud Abbas của Palestine cũng gia tăng tư thế trong việc hòa đàm tương lai và ông đã gọi cuộc biểu quyết là cơ hội cuối cùng cho sự tồn tại hai quốc gia trên vùng đất bạo lực không ngừng suốt hơn nửa thế kỷ.


Trước cuộc bỏ phiếu, Ðại Sứ Ron Prosor của Israel cảnh báo Ðại Hội Ðồng Liên Hiệp Quốc rằng “người Palestine đang quay lưng lại với hòa bình” và rằng Liên Hiệp Quốc không thể tách rời người Do Thái ra khỏi mảnh đất của Israel.


Trước đó, tình hình cho thấy cuộc bỏ phiếu sẽ thành công, vì đa số các quốc gia thành viên đều thông cảm với người Palestine. Nhiều quốc gia lớn, bao gồm Pháp, trước đó thông báo họ ủng hộ hành động cuộc bỏ phiếu chấp thuận Palestine. (HC)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Học Hè, chọn trường: Bài toán khó giải ở Little Saigon

Phụ huynh ở Little Saigon băn khoăn có nên cho các em học sinh đi học Hè hay không, nên chọn ngành nghề nào cho học sinh theo đuổi học?

Nuôi dưỡng bonsai ở Little Saigon, nghề chơi thật lắm công phu

Hội Cây Kiểng Việt Nam ngoài hướng dẫn bonsai, hằng năm đều có một buổi triển lãm cây kiểng, trong đó chủ yếu là về nghệ thuật bonsai.

Những dịch vụ người cao niên ở Little Saigon cần biết

Hàng loạt các dịch vụ cộng đồng dành cho người cao niên vừa được các tổ chức, cơ quan giới thiệu để đông đảo đồng hương Little Saigon biết đến.

‘Đại biểu Quốc Hội’ CSVN đề nghị đánh thuế người bán trà đá, người chết nợ thuế

Người bán trà đá tại Việt Nam là có tỷ suất lợi nhuận cao nhất thế giới, 5,000% đến 7,000% nhưng lại không đóng đồng nào cho ngân sách.

Dân Biểu Dana Rohrabacher: ‘Không bán nhà cho người đồng tính’

Dân Biểu Liên Bang Dana Rohrabacher (Cộng Hòa-Costa Mesa) vừa bị mất sự ủng hộ của nhiều chuyên gia địa ốc vì lời phát biểu này của ông.

Đi vòng quanh thế giới không sao, đến Bình Thuận bị trộm sạch đồ

Một ông khuyết tật người Nam Hàn đi du lịch vòng quanh thé giới hơn bốn tháng không sao, nhưng khi đến Mũi Né thì bị mất cắp sạch hành lý.

Hàng trăm thôn nữ ở Tây Ninh bị lừa bán sang Trung Quốc

Trong hàng trăm thôn nữ ở Tây Ninh bị lừa bán, có gần 200 người “không rõ số phận giờ ra sao” dù những kẻ buôn người đã bị bắt.

Luật Sư Nguyễn Văn Đài và các nhà hoạt động sắp bị ‘xử phúc thẩm’

Dự trù vào ngày 4 Tháng Sáu tới đây, nhà cầm quyền CSVN sẽ mở phiên tòa “phúc thẩm” đối với sáu nhà hoạt động gồm Luật Sư Nguyễn Văn Đài...

Lấp suối xây nhà tràn lan, Phú Quốc ngập nặng

Người dân huyện Phú Quốc đang đối diện với tình trạng ngập nặng tại nhiều nơi trên đảo, vì tình trạng lấn suối, lấn kênh rạch.

Xe lửa chở hàng đụng nhau, lật nhiều toa ở Quảng Nam

Hai xe lửa chở hàng hóa tông trực diện rất mạnh khiến một lái tàu bị thương, nhiều toa tàu bay khỏi đường ray ở Quảng Nam.