LHQ chấp thuận quy chế quan sát viên cho Palestine


LIÊN HIỆP QUỐC (AP) –
Ðại Hội Ðồng Liên Hiệp Quốc, với 193 nước hội viên, hôm Thứ Năm đã biểu quyết 138 phiếu thuận, 9 phiếu chống và 41 phiếu trắng, nghĩa là đủ túc số hơn 2/3 chấp nhận cho Palestine quy chế quốc gia quan sát viên.

Dân chúng Palestine theo dõi cuộc biểu quyết của Ðại Hội Ðồng Liên Hiệp Quốc qua một màn hình lớn gần thành phố Bethlehem. (Hình: AP/Nasser Shiyoukhi)


Ðúng 65 năm trước, năm 1947, Ðại Hội Ðồng Liên Hiệp Quốc biểu quyết đồng ý thành lập một quốc gia trên đất Palestine, nhưng dân Palestine không chấp nhận sự phân chia lãnh thổ và nhiều cuộc xung đột nổ ra qua nhiều thập kỷ cho đến nay.


Ðộc lập thật sự của Palestine hãy còn là một viễn ảnh mờ nhạt cho đến khi nào người Palestine đạt được thỏa hiệp hòa bình với Israel.


Hoa Kỳ và Israel đều bỏ phiếu chống ở Liên Hiệp Quốc, và Ðại Sứ Susan Rice của Mỹ nói rằng nghị quyết này là một trở lực cho tiến trình hòa bình.


Khác với cuộc bỏ phiếu ở Hội Ðồng Bảo An, Hoa Kỳ, một thành viên thường trực của hội đồng này, cũng như bốn quốc gia thành viên khác, không có quyền phủ quyết một quyết định của Ðại Hội Ðồng Liên Hiệp Quốc.


Thủ Tướng Benjamin Netanyahu của Israel gọi kết quả biểu quyết là vô giá trị và không làm thay đổi gì trên thực tế. Các quốc gia khác bỏ phiếu chống là Canada, Czech, Marshalls Islands, Micronesia, Nauru, Palau và Panama.


Dân chúng Palestine vui mừng trước sự ủng hộ quốc tế cho việc thành lập một nhà nước Palestine.


Tổng Thống Mahmoud Abbas của Palestine cũng gia tăng tư thế trong việc hòa đàm tương lai và ông đã gọi cuộc biểu quyết là cơ hội cuối cùng cho sự tồn tại hai quốc gia trên vùng đất bạo lực không ngừng suốt hơn nửa thế kỷ.


Trước cuộc bỏ phiếu, Ðại Sứ Ron Prosor của Israel cảnh báo Ðại Hội Ðồng Liên Hiệp Quốc rằng “người Palestine đang quay lưng lại với hòa bình” và rằng Liên Hiệp Quốc không thể tách rời người Do Thái ra khỏi mảnh đất của Israel.


Trước đó, tình hình cho thấy cuộc bỏ phiếu sẽ thành công, vì đa số các quốc gia thành viên đều thông cảm với người Palestine. Nhiều quốc gia lớn, bao gồm Pháp, trước đó thông báo họ ủng hộ hành động cuộc bỏ phiếu chấp thuận Palestine. (HC)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thức ăn, thuốc bổ và phản ứng phụ của thuốc

Thuốc men không những tương tác lẫn nhau mà còn tương tác với đồ ăn, thức uống, cũng như nhiều loại thuốc dược thảo.

Sài Gòn: Đổ giàn giáo trường học, 25 học sinh phải vào bệnh viện

Một trường tiểu học ở xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh trong lúc đang làm lễ kỷ niệm “Ngày Nhà Giáo Việt Nam”, bất ngờ sập giàn giáo xây dựng khiến hàng chục học sinh bị thương phải vào bệnh viện cấp cứu.

Thẩm phán liên bang bác bỏ lệnh của TT Trump từ chối đơn xin tị nạn

Một thẩm phán tòa liên bang hôm Thứ Hai, ngày 19 Tháng Mười Một, có phán quyết cấm không cho giới chức trong chính phủ của Tổng Thống Donald Trump từ chối không nhận đơn

Những điều cần lưu ý khi nấu bữa ăn Thanksgiving

Chiên giòn gà tây là một lý do gây hỏa hoạn chính của việc nấu ăn cho Thanksgiving.
Nấu ăn là một lý do gây hỏa hoạn nhiều nhất vào mùa lễ. Vì vậy đài CBS 13 có đưa ra một số điều cần lưu ý khi nấu ăn vào Thanksgiving.

Công dụng của dầu hương trầm ‘frankincense oil’

NEW YORK CITY, New York (NV) - Tinh dầu ngày nay càng lúc càng được nhiều người quan tâm và ưa chuộng vì các tác dụng tích cực mà nó đem lại, đặc biệt là tốt cho sức khoẻ...

Hơn 4 triệu người ở Nam California lái xe đi chơi Thanksgiving

Báo cáo của AAA cho biết năm nay sẽ có hơn bốn triệu người ở Nam California lái xe đi chơi vào dịp Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving).

Amazon bán và giao cây thông cho lễ Giáng Sinh

Amazon là một nơi để nhiều người mua quà cho dịp lễ và công ty bán lẻ này bây giờ còn có bán cây thông Giáng Sinh và giao đến tận nhà.

Cảnh sát Úc bắt 3 nghi can âm mưu khủng bố ở Melbourne

Ba thanh niên âm mưu mở cuộc khủng bố bắn giết nhiều người tại thành phố Melbourne đã vừa bị cảnh sát bắt giữ vào lúc sáng sớm Thứ Ba, ngày 20 Tháng Mười Một.

Lần đầu được đến Mỹ

Tạm biệt nước Mỹ, tạm biệt những người hiếu khách, cả người Mỹ lẫn Việt Kiều tôi đã gặp trong chuyến đi, các bạn để lại ấn tượng đẹp mãi mãi chúng tôi không thể quên.

Nha Trang: Số người thiệt mạng do sạt lở núi lên tới 17

NHA TRANG, Việt Nam (NV) – Tính đến ngày 20 Tháng Mười Một, số người thiệt mạng trong vụ lỡ núi ở Phước Đồng, Nha Trang đã là 17 người, 3 người mất tích, 31 người bị thương và 43...