Liên Âu sẽ cấm vận dầu lửa Iran


BRUSSELS (AP) –
Tiếp tục áp lực Iran về chương trình nguyên tử, các nước thành viên Liên Âu (EU) hôm Thứ Tư đã thỏa tuận nguyên tắc về việc cấm nhập cảng dầu lửa Iran.


Một giàn khoan dầu của Iran ngoài khơi vịnh Persic. (Hình: Atta kenare/AFP/Getty Images)


Quyết định chính thức dự tính sẽ được loan báo trong hội nghị các bộ trưởng ngoại giao họp vào cuối tháng này. Hoa Kỳ hoan nghênh động thái này trong khi Iran bác bỏ mối đe dọa và tiếp tục phủ nhận cáo buộc của Tây phương về chương trình phát triển vũ khí nguyên tử của họ.


Nữ Phát Ngôn Viên Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ Victoria Nuland tuyên bố: “Ðây là những bước mà chúng tôi muốn thấy không chỉ ở những đồng minh thân cận của Hoa Kỳ mà còn ở tất cả mọi quốc gia khác trên thế giới”. Cuối tuần trước Tổng Thống Obama đã ký đạo luật cấm các công ty giao dịch với ngân hàng trung ương Iran tham gia hoạt động trong hệ thống tài chánh Hoa Kỳ.


Dầu thô và vàng lên giá trong khi thị trường lo ngại về tình thế sẽ khó khăn. Giá vàng hôm Thứ Tư lên $6.90 tới $1,610.38 một troy-ounce. Dầu Brent lên $1.50 một thùng tới $108.79.


Julin Jessop, trưởng ban kinh tế quốc tế của Capital Economics tuy nhiên vẫn tin rằng trong năm 2012 dầu sẽ xuống giá. Ông nói: “Trước kia chúng ta đã dự đoán là dầu thô có thể lên tới $210 một thùng nếu eo biển Hormuz bị đóng. Tuy nhiên, chúng tôi không tin phía nào muốn tình thế đi đến chỗ vượt mức kiểm soát. Trong khi đó điều đáng lo ngại nhất là tình hình khủng hoảng tài chính ở khu vực đồng Euro tác động đến nền kinh tế toàn cầu. Do đó chúng tôi dự đoán tới cuối năm một thùng dầu Brent sẽ xuống chỉ còn khoảng $85”.


Iran đứng hàng thứ 5 trong số các nước xuất cảng dầu lửa trên thế giới, phần lớn bán qua Á Châu: Trung Quốc 18%, Ấn Ðộ 17%, Nhật 15%, Nam Hàn 13%, Liên Âu chỉ khoảng 17%. Nếu Âu Châu cấm vận nhập cảng dầu Iran, kinh tế các nước Á Châu sẽ hưởng lợi vì giá rẻ trong khi Âu Châu phải tìm nguồn cung cấp khác. Nhưng Iran cũng thiệt hại lớn vì dầu lửa là nguồn thu nhập chính của quốc gia Hồi Giáo này, trong khi đóng cửa eo biển Hormuz thì sẽ là khó khăn cho toàn thế giới. Những hậu quả tương tác này khiến cho Iran không thể hành động vượt quá mức để Tây phương và các quốc gia khác lâm vào tình thế bắt buộc phải có phản ứng. (H.C.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tập Cận Bình dự tính thăm Bình Nhưỡng, Seoul lo ngại

Việc chủ tịch nhà nước Trung Quốc Tập Cận Bình dự trù viếng thăm Bình Nhưỡng nhân dịp kỷ niệm ngày thành lập quốc gia cộng sản Bắc Hàn đang làm chính quyền Nam Hàn lo ngại.

Cầm dao xông vào trạm cảnh sát Tây Ban Nha, bị bắn chết

Một cảnh sát viên bắn chết một thanh niên khi người này cầm dao xông vào sở cảnh sát ở vùng Catalonia, Tây Ban Nha hôm Thứ Hai 20 Tháng Tám, chỉ ít ngày sau kỷ niệm một năm

Úc hạn hán nặng, đà điểu từ sa mạc vào thị trấn kiếm ăn

Vì hạn hán nặng ở Úc, nhiều đàn chim đà điểu sa mạc kéo đến một thị trấn mỏ ở tiểu bang New South Wales làm cư dân lo lắng.

Trực thăng Mỹ rớt ở Iraq, 1 quân nhân thiệt mạng

Một quân nhân Hoa Kỳ bị thiệt mạng vào sáng sớm ngày Thứ Hai 20 Tháng Tám sau khi một trực thăng của lực lượng đặc biệt rớt ở Iraq.

PepsiCo mua SodaStream, mở rộng thị trường nước uống có ga

Công ty PepsiCo hôm Thứ Hai 20 Tháng Tám loan báo việc mua lại công ty bán máy tự làm nước uống có ga (sparkling water) SodaStream, với giá $3.2 tỉ.

Trung Quốc dùng du lịch làm võ khí đe dọa đồng minh của Đài Loan

Các phòng khách sạn bỏ trống không người thuê, các tàu chở khách neo ở bến, các công ty hướng dẫn du lịch phải đóng cửa, là những hình ảnh đang thấy hiện nay ở Palau

Tai tiếng đưa đến phong trào bỏ đạo Công Giáo ở Á Căn Đình

Hàng trăm người tụ tập tại thủ đô Buenos Aires của Á Căn Đình hôm Thứ Bảy 18 Tháng Tám để bày tỏ sự chống đối ảnh hưởng của tôn giáo với chính trường quốc gia này, đồng thời

Tổng thống Afghanistan loan báo ngưng bắn 3 tháng với phía Taliban

Tổng Thống Afghanistan, ông Ashraf Ghani, hôm Chủ Nhật 19 Tháng Tám loan báo có cuộc ngưng bắn với phía Taliban, trước ngày lễ Eid al-Adha của người Hồi Giáo.

Phi cơ quân đội Mỹ ở Trung Đông liên tục bị chiếu tia laser

Các phi cơ quân đội Hoa Kỳ ở vùng Trung Đông nay đang liên tục bị chiếu tia laser từ dưới đất, gây nguy hiểm cho phi công và cản trở các phi vụ thực hiện trong khu vực này.

Cựu Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Kofi Annan qua đời

Ông Kofi Annan, người gốc Châu Phi đầu tiên làm tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, vừa qua đời ở tuổi 80 hôm Thứ Bảy, 18 Tháng Tám.