Liên Âu sẽ cấm vận dầu lửa Iran


BRUSSELS (AP) –
Tiếp tục áp lực Iran về chương trình nguyên tử, các nước thành viên Liên Âu (EU) hôm Thứ Tư đã thỏa tuận nguyên tắc về việc cấm nhập cảng dầu lửa Iran.


Một giàn khoan dầu của Iran ngoài khơi vịnh Persic. (Hình: Atta kenare/AFP/Getty Images)


Quyết định chính thức dự tính sẽ được loan báo trong hội nghị các bộ trưởng ngoại giao họp vào cuối tháng này. Hoa Kỳ hoan nghênh động thái này trong khi Iran bác bỏ mối đe dọa và tiếp tục phủ nhận cáo buộc của Tây phương về chương trình phát triển vũ khí nguyên tử của họ.


Nữ Phát Ngôn Viên Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ Victoria Nuland tuyên bố: “Ðây là những bước mà chúng tôi muốn thấy không chỉ ở những đồng minh thân cận của Hoa Kỳ mà còn ở tất cả mọi quốc gia khác trên thế giới”. Cuối tuần trước Tổng Thống Obama đã ký đạo luật cấm các công ty giao dịch với ngân hàng trung ương Iran tham gia hoạt động trong hệ thống tài chánh Hoa Kỳ.


Dầu thô và vàng lên giá trong khi thị trường lo ngại về tình thế sẽ khó khăn. Giá vàng hôm Thứ Tư lên $6.90 tới $1,610.38 một troy-ounce. Dầu Brent lên $1.50 một thùng tới $108.79.


Julin Jessop, trưởng ban kinh tế quốc tế của Capital Economics tuy nhiên vẫn tin rằng trong năm 2012 dầu sẽ xuống giá. Ông nói: “Trước kia chúng ta đã dự đoán là dầu thô có thể lên tới $210 một thùng nếu eo biển Hormuz bị đóng. Tuy nhiên, chúng tôi không tin phía nào muốn tình thế đi đến chỗ vượt mức kiểm soát. Trong khi đó điều đáng lo ngại nhất là tình hình khủng hoảng tài chính ở khu vực đồng Euro tác động đến nền kinh tế toàn cầu. Do đó chúng tôi dự đoán tới cuối năm một thùng dầu Brent sẽ xuống chỉ còn khoảng $85”.


Iran đứng hàng thứ 5 trong số các nước xuất cảng dầu lửa trên thế giới, phần lớn bán qua Á Châu: Trung Quốc 18%, Ấn Ðộ 17%, Nhật 15%, Nam Hàn 13%, Liên Âu chỉ khoảng 17%. Nếu Âu Châu cấm vận nhập cảng dầu Iran, kinh tế các nước Á Châu sẽ hưởng lợi vì giá rẻ trong khi Âu Châu phải tìm nguồn cung cấp khác. Nhưng Iran cũng thiệt hại lớn vì dầu lửa là nguồn thu nhập chính của quốc gia Hồi Giáo này, trong khi đóng cửa eo biển Hormuz thì sẽ là khó khăn cho toàn thế giới. Những hậu quả tương tác này khiến cho Iran không thể hành động vượt quá mức để Tây phương và các quốc gia khác lâm vào tình thế bắt buộc phải có phản ứng. (H.C.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hàng loạt nữ lực sĩ ưu tú Nam Hàn bị các huấn luyện viên cưỡng dâm

Hiện ngày càng có thêm nhiều nữ lực sĩ ưu tú Nam Hàn ở đủ các bộ môn lên tiếng tố giác là bị các thày huấn luyện viên cưỡng dâm.

Hồng Kông: Du khách thiệt mạng vì cửa sổ rớt từ khách sạn

Một nữ nhân viên khách sạn ở Hồng Kông vừa bị bắt sau khi cánh cửa sổ khách sạn mà người này đang lau chùi đã rớt xuống con đường đông đảo người qua lại ở bên dưới.

Hai tàu dầu phát hỏa ngoài khơi bán đảo Crimea, ít nhất 14 người chết

Có 14 người thiệt mạng và năm người khác mất tích ngoài khơi bán đảo Crimea, trong vùng biển Hắc Hải, hôm Thứ Hai, 21 Tháng Giêng, khi lửa bùng lên trên hai tàu dầu treo cờ Tanzania.

Bắc Hàn có 20 địa điểm đặt hỏa tiễn chưa hề được tiết lộ

Trong khi cuộc họp thượng đỉnh vào Tháng Hai giữa Tổng Thống Donald Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un gần đến, các nhà nghiên cứu vừa tìm thấy thêm một căn cứ hỏa tiễn bí mật.

Thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 nhiều phần sẽ diễn ra tại Việt Nam

Những tin tức hé lộ những ngày gần đây cho thấy cuộc họp lần thứ nhì của Tổng Thống Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un nhiều phần sẽ diễn ra tại Việt Nam hơn những nơi khác.

Tệ nạn bị cầm giữ làm nô lệ lao động vẫn tràn lan ở Trung Quốc

Sau khi bị giam giữ và bắt làm việc trong hoàn cảnh khắc nghiệt tại vùng Đông Bắc Trung Quốc tới sáu năm, có 52 người đàn ông đã được giải cứu hồi Tháng Tư năm ngoái

IMF: Kinh tế thế giới sẽ chậm lại năm 2019 vì căng thẳng mậu dịch

Nền kinh tế thế giới hôm Thứ Hai nhận thêm tin không lấy gì làm lạc quan là Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế (IMF) giảm mức dự đoán phát triển cho năm 2019, từ 3.7% xuống còn 3.5%.

Phi cơ Israel oanh kích các vị trí quân sự của Iran tại Syria

Quân đội Israel hôm Thứ Hai, 21 Tháng Giêng, loan báo các chiến đấu cơ của họ đã oanh kích một loạt các vị trí quân sự của Iran tại Syria vào lúc sáng sớm.

Trung Quốc 2018: Mức phát triển kinh tế thấp nhất từ 28 năm nay

Các con số do nhà nước Trung Quốc công bố hôm Thứ Hai cho thấy mức phát triển kinh tế quốc gia này năm 2018 đã ở mức thấp nhất từ 28 năm nay.

Ấn Độ: Bị khỉ rượt đuổi, một phụ nữ té lầu thiệt mạng

Một phụ nữ 60 tuổi ở Ấn Độ mới đây đã thiệt mạng do té lầu, sau khi bị một đàn khỉ hung dữ rượt đuổi khi đang ngồi cạnh con dâu.