Liên Âu sẽ cấm vận dầu lửa Iran


BRUSSELS (AP) –
Tiếp tục áp lực Iran về chương trình nguyên tử, các nước thành viên Liên Âu (EU) hôm Thứ Tư đã thỏa tuận nguyên tắc về việc cấm nhập cảng dầu lửa Iran.


Một giàn khoan dầu của Iran ngoài khơi vịnh Persic. (Hình: Atta kenare/AFP/Getty Images)


Quyết định chính thức dự tính sẽ được loan báo trong hội nghị các bộ trưởng ngoại giao họp vào cuối tháng này. Hoa Kỳ hoan nghênh động thái này trong khi Iran bác bỏ mối đe dọa và tiếp tục phủ nhận cáo buộc của Tây phương về chương trình phát triển vũ khí nguyên tử của họ.


Nữ Phát Ngôn Viên Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ Victoria Nuland tuyên bố: “Ðây là những bước mà chúng tôi muốn thấy không chỉ ở những đồng minh thân cận của Hoa Kỳ mà còn ở tất cả mọi quốc gia khác trên thế giới”. Cuối tuần trước Tổng Thống Obama đã ký đạo luật cấm các công ty giao dịch với ngân hàng trung ương Iran tham gia hoạt động trong hệ thống tài chánh Hoa Kỳ.


Dầu thô và vàng lên giá trong khi thị trường lo ngại về tình thế sẽ khó khăn. Giá vàng hôm Thứ Tư lên $6.90 tới $1,610.38 một troy-ounce. Dầu Brent lên $1.50 một thùng tới $108.79.


Julin Jessop, trưởng ban kinh tế quốc tế của Capital Economics tuy nhiên vẫn tin rằng trong năm 2012 dầu sẽ xuống giá. Ông nói: “Trước kia chúng ta đã dự đoán là dầu thô có thể lên tới $210 một thùng nếu eo biển Hormuz bị đóng. Tuy nhiên, chúng tôi không tin phía nào muốn tình thế đi đến chỗ vượt mức kiểm soát. Trong khi đó điều đáng lo ngại nhất là tình hình khủng hoảng tài chính ở khu vực đồng Euro tác động đến nền kinh tế toàn cầu. Do đó chúng tôi dự đoán tới cuối năm một thùng dầu Brent sẽ xuống chỉ còn khoảng $85”.


Iran đứng hàng thứ 5 trong số các nước xuất cảng dầu lửa trên thế giới, phần lớn bán qua Á Châu: Trung Quốc 18%, Ấn Ðộ 17%, Nhật 15%, Nam Hàn 13%, Liên Âu chỉ khoảng 17%. Nếu Âu Châu cấm vận nhập cảng dầu Iran, kinh tế các nước Á Châu sẽ hưởng lợi vì giá rẻ trong khi Âu Châu phải tìm nguồn cung cấp khác. Nhưng Iran cũng thiệt hại lớn vì dầu lửa là nguồn thu nhập chính của quốc gia Hồi Giáo này, trong khi đóng cửa eo biển Hormuz thì sẽ là khó khăn cho toàn thế giới. Những hậu quả tương tác này khiến cho Iran không thể hành động vượt quá mức để Tây phương và các quốc gia khác lâm vào tình thế bắt buộc phải có phản ứng. (H.C.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Argentina tìm được tàu ngầm bị chìm một năm trước

Hải Quân Argentina hôm 17 Tháng Mười Một thông báo vừa tìm thấy tàu ngầm của họ bị chìm hồi năm ngoái với thủy thủ đoàn 44 người trên đó.

Người sáng lập WikiLeaks sẽ không tự ý đến Mỹ để ra tòa

Người sáng lập WikiLeaks, ông Julian Assange, sẽ không tự ý đến Mỹ để ra tòa về các tội danh nêu trong cáo trạng hiện vẫn còn được giữ kín.

Mua hỏa tiễn cho khách hàng Trung Đông, một tay lái súng bị bắt

Một tay lái súng trên thị trường võ khí chợ đen, tìm cách mua hỏa tiễn vác vai chống phi cơ rồi sau đó bán lại cho khách hàng ở Trung Đông...

Hai cựu lãnh đạo Khmer Đỏ bị thêm án chung thân

Hai lãnh đạo cuối cùng của Khmer Đỏ còn sống, hiện đang bị tù chung thân, vừa bị Tòa Án Quốc Tế tuyên án chung thân hôm 16 Tháng Mười Một.

Cuộc gặp Đông Á: ASEAN ‘né’ Trung Quốc, Mỹ tập trận phô diễn sức mạnh

Trung Quốc là quốc gia tuyên bố chủ quyền hầu hết Biển Đông, lên đến 90% diện tích, chồng lấn với các quốc gia ASEAN khác...

2,550 người Mỹ xin tị nạn ởCanada năm 2017

Có 2,550 người Mỹ nộp đơn xin tị nạn tại Canada trong năm 2017, tăng gấp sáu lần so với năm 2016, theo dữ kiện của Bộ Di Trú Canada.

Tình báo Mỹ: Thái Tử Saudi Arabia ra lệnh hạ sát nhà báo Khashoggi

Chính Thái Tử Mohammed bin Salman của Saudi Arabia đã ra lệnh giết nhà báo Jamal Khashoggi, điều mà hoàng gia Saudi đến nay vẫn luôn bác bỏ.

Thủ Tướng Singapore: ASEAN có thể phải chọn Mỹ hoặc Trung Quốc

Thủ Tướng Singapore lên tiếng cảnh cáo rằng các quốc gia vùng Đông Nam Á có thể buộc có sự lựa chọn giữa hai cường quốc Mỹ và Trung Quốc.

Ấn Độ: Bị khỉ giựt lấy từ tay mẹ, trẻ sơ sinh thiệt mạng

Một đứa bé sơ sinh đã chết sau khi bị một con khỉ giựt lấy từ trong tay bà mẹ, theo cảnh sát đang điều tra vụ này ở thành phố Agra, Ấn Độ.

Bắc Hàn nói Chủ Tịch Kim Jong Un ra lệnh thử vũ khí mới

Lãnh tụ Bắc Hàn, ông Kim Jong Un, vừa ra lệnh và hướng dẫn thử nghiệm thành công một vũ khí “chiến lược tối tân” mới, hôm 16 Tháng Mười Một.