Malaysia, Thái Lan thảo luận tình hình biên giới


Kuala Lumpur (AFP) –
Thủ tướng Malaysia tuần này hứa hẹn trợ giúp Thủ Tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra giải quyết cuộc nổi dậy của thành phần phiến quân Hồi Giáo trong vùng Nam Thái Lan.

Thủ Tướng Malaysia Najib Razak (trái) tiếp Thủ Tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra tại thủ đô hành chính Putrajaya. Hai nước thảo luận tình hình biên giới trong chuyến đi của Thủ Tướng Shinawatra. (Hình: Mohd Rasfan/AFP/Getty Images)

Ông Najib Razak kêu gọi phiến quân từ bỏ bạo động, khi đề nghị hợp tác với Thái Lan để tìm cách giải tỏa tình trạng căng thẳng dọc theo biên giới chung nhân chuyến viếng thăm của bà Yingluck.

“Chúng tôi đều đồng ý tình trạng bất ổn hiện nay là vấn đề nội bộ của Thái Lan và người dân sống ở khu vực phía Nam không được đòi hỏi có quốc gia riêng. Họ phải từ bỏ bạo động và quá khích,” ông Najib tuyên bố trong cuộc họp báo chung sau phiên họp.

Bà Yingluck người lên cầm quyền hồi Tháng Tám năm ngoái, hiện đang hoàn tất chuyến viếng thăm các quốc gia láng giềng.

Thủ Tướng Yingluck, em gái út cựu Thủ Tướng Thaksin Shinawatra, đã dự trù viếng thăm Malaysia hồi Tháng Mười năm ngoái nhưng phải hoãn lại vì tình trạng lụt lội.

Chuyến viếng thăm của bà diễn ra trong khi giới hữu trách đang điều tra âm mưu nổ bom bất thành ở Bangkok tuần qua, tình nghi có liên hệ với chính phủ Iran và nhắm vào nhân viên ngoại giao Israel. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Một ông dùng dao đâm 4 người ở Marseille, bị cảnh sát bắn chết

Một người trong danh sách bị truy nã, đã bị cảnh sát Pháp bắn chết hôm Thứ Ba sau khi dùng dao đâm bốn người, với một người bị thương nặng.

TT Trump: Bắc Hàn ‘không phải vội’ giải giới võ khí nguyên tử

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba nói rằng ông muốn Bắc Hàn rồi sẽ từ bỏ chương trình võ khí nguyên tử của mình, nhưng cũng không vội vàng

Trung Quốc bố ráp giới cho vay qua mạng, phong tỏa $1.5 tỉ

Công an Trung Quốc hiện đang điều tra 380 trang cho vay qua mạng và phong tỏa số tiền $1.5 tỉ từ các nơi này, tiếp theo một loạt các

Chiến hạm Mỹ và NATO tiến vào Hắc Hải, chuẩn bị tập trận

Khu trục hạm trang bị hỏa tiễn của Hải Quân Mỹ, chiếc USS Donald Cook, cùng các chiến hạm thuộc Hải Đội Trục Vét Mìn Số 2 của NATO

Người sáng lập công ty Huawei: ‘Thế giới này cần chúng tôi’

Người sáng lập đại công ty viễn thông Trung Quốc Huawei hôm Chủ Nhật lên tiếng thách thức nỗ lực của Mỹ nhằm cô lập công ty

Số bán xì gà Cuba tăng vọt nhờ thị trường Trung Quốc

Nhờ sự phát triển mạnh mẽ tại thị trường Trung Quốc, số bán của xì gà Cuba trong năm 2018 đã lên được mức kỷ lục là $537 triệu, tăng 7%

Mỹ chặn Bắc Hàn canh tân hệ thống điều hành không lưu

Chính phủ Mỹ vừa có hành động ngăn nỗ lực của một cơ quan Liên Hiệp Quốc nhằm cải thiện ngành hàng không dân sự ở Bắc Hàn.

Úc: Chính phủ ngoại quốc đứng sau cuộc tấn công điện toán vào Quốc Hội

Một cuộc tấn công điện toán nhắm vào Quốc Hội Úc mới đây là do nhân viên chính phủ ngoại quốc thi hành, theo lời Thủ Tướng Scott Morrison

T.Th. Philippines đi mua sắm ở Hồng Kông hai lần trong năm tháng

Những người đi mua sắm ở Hồng Kông đã bất ngờ gặp Tổng Thống Philippines, ông Rodrigo Duterte, hôm Thứ Bảy, lần thứ nhì chưa đầy năm tháng.

Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un đến Hà Nội ngày 25 Tháng Hai

Chủ tịch  Bắc Hàn Kim Jong Un sẽ đến Hà Nội, thủ đô của Việt Nam vào ngày 25 Tháng Hai, 2019, trước Hội nghị Thượng Đỉnh lần thứ hai 2 ngày.