Mexico tịch thu gần $2 triệu trong hành lý một giới chức


VERACRUZ, Mexico (AP) –
Nhân viên công lực Mexico bắt giữ một giới chức cấp tiểu bang, khi ông này vừa bước xuống một máy bay của chính phủ với một ba lô và xách tay chứa đầy tiền mặt, khiến dư luận tố cáo đây là sự vi phạm về tiền gây quỹ tranh cử cho cuộc bầu cử tổng thống sắp đến.Số tiền mặt tương đương $1.9 triệu bị tịch thu tại phi trường ở Toluca, Mexico, gây xôn xao dư luận trong nước. (Hình: AP/PGR)


Giới kỹ nghệ, các đảng chính trị và giới phân tích ở Mexico đang thắc mắc về trường hợp số tiền mặt tương đương $1.9 triệu, mà cảnh sát phi cảng tìm thấy trong hành lý của một viên chức, khi ông này chuẩn bị bay đến tiểu bang nhà của ứng cử viên tổng thống đang dẫn đầu, ông Enrique Pena Nieto.


Bộ trưởng Tài Chánh tiểu bang Veracruz, ông Tomas Ruiz, giải thích hôm Thứ Ba rằng số tiền này là tiền trả khẩn cấp cho một công ty cổ động các lễ hội ở tiểu bang. Tuy nhiên, một nhóm kỹ nghệ lại nói một số tiền lớn lao như thế là điều đáng nghi ngờ.


Fox News trích dẫn lời ông Ruiz nói rằng tiểu bang Veracruz phái ông Miguel Morales Robles mang số tiền mặt theo trên một chuyến bay đặc biệt đến phi trường Toluca, nằm ở bên ngoài thủ đô Mexico City, vì công tác quảng cáo cần phải có số tiền ngay lập tức.


Văn phòng vận động tranh cử của ứng cử viên Pena Nieto từ chối bình luận về số tiền bị tịch thu, nhưng các đảng đối thủ cho đây là số tiền đóng góp vào quỹ vận động tranh cử của ông Nieto.


Tiểu bang Veracruz hiện đang do Ðảng Cách Mạng Hiến Pháp (PRI) của ông Nieto kiểm soát. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tệ nạn bị cầm giữ làm nô lệ lao động vẫn tràn lan ở Trung Quốc

Sau khi bị giam giữ và bắt làm việc trong hoàn cảnh khắc nghiệt tại vùng Đông Bắc Trung Quốc tới sáu năm, có 52 người đàn ông đã được giải cứu hồi Tháng Tư năm ngoái

IMF: Kinh tế thế giới sẽ chậm lại năm 2019 vì căng thẳng mậu dịch

Nền kinh tế thế giới hôm Thứ Hai nhận thêm tin không lấy gì làm lạc quan là Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế (IMF) giảm mức dự đoán phát triển cho năm 2019, từ 3.7% xuống còn 3.5%.

Phi cơ Israel oanh kích các vị trí quân sự của Iran tại Syria

Quân đội Israel hôm Thứ Hai, 21 Tháng Giêng, loan báo các chiến đấu cơ của họ đã oanh kích một loạt các vị trí quân sự của Iran tại Syria vào lúc sáng sớm.

Trung Quốc 2018: Mức phát triển kinh tế thấp nhất từ 28 năm nay

Các con số do nhà nước Trung Quốc công bố hôm Thứ Hai cho thấy mức phát triển kinh tế quốc gia này năm 2018 đã ở mức thấp nhất từ 28 năm nay.

Ấn Độ: Bị khỉ rượt đuổi, một phụ nữ té lầu thiệt mạng

Một phụ nữ 60 tuổi ở Ấn Độ mới đây đã thiệt mạng do té lầu, sau khi bị một đàn khỉ hung dữ rượt đuổi khi đang ngồi cạnh con dâu.

10 lính bảo vệ hòa bình LHQ bị giết ở Mali, ít nhất 25 bị thương

Các tay súng thuộc thành phần Hồi Giáo quá khích có liên hệ với al-Qaeda hôm Chủ Nhật, 20 Tháng Giêng, đã tấn công một căn cứ của lực lượng bảo vệ hòa bình Liên Hiệp Quốc tại Mali

Nguyễn Xuân Phúc khoe ‘sẵn sàng nắm lấy cơ hội’ của giới đầu tư

Thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc dự trù đến Diễn đàn Kinh Tế thế giới để chào mời về một nơi an toàn cho giới đầu tư quốc tế.

Phi cơ Mỹ oanh kích, hạ sát 52 tay súng al-Shabab ở Somalia

Quân đội Mỹ loan báo đã thực hiện một trong những cuộc không kích gây thiệt hại nặng nhất cho thành phần quá khích al-Shabab...

Nhân viên cấp cứu Tây Ban Nha tìm cách cứu em bé 2 tuổi rớt xuống giếng

Nhiều xe vận tải chở thiết bị khoan và ống lớn đến cho công nhân cấp cứu để đào một đường hầm cứu một em bé 2 tuổi bị kẹt trong một giếng sâu

Dân Mexico lấy dầu từ đường ống dẫn, lửa bùng lên làm 66 người chết

Các chuyên gia giảo nghiệm tử thi hôm Thứ Bảy, ngày 19 Tháng Giêng, đang tìm cách phân loại các thi thể và đếm số người thiệt mạng, sau khi một quả cầu lửa bùng lên tại nơi