Mexico tịch thu gần $2 triệu trong hành lý một giới chức


VERACRUZ, Mexico (AP) –
Nhân viên công lực Mexico bắt giữ một giới chức cấp tiểu bang, khi ông này vừa bước xuống một máy bay của chính phủ với một ba lô và xách tay chứa đầy tiền mặt, khiến dư luận tố cáo đây là sự vi phạm về tiền gây quỹ tranh cử cho cuộc bầu cử tổng thống sắp đến.Số tiền mặt tương đương $1.9 triệu bị tịch thu tại phi trường ở Toluca, Mexico, gây xôn xao dư luận trong nước. (Hình: AP/PGR)


Giới kỹ nghệ, các đảng chính trị và giới phân tích ở Mexico đang thắc mắc về trường hợp số tiền mặt tương đương $1.9 triệu, mà cảnh sát phi cảng tìm thấy trong hành lý của một viên chức, khi ông này chuẩn bị bay đến tiểu bang nhà của ứng cử viên tổng thống đang dẫn đầu, ông Enrique Pena Nieto.


Bộ trưởng Tài Chánh tiểu bang Veracruz, ông Tomas Ruiz, giải thích hôm Thứ Ba rằng số tiền này là tiền trả khẩn cấp cho một công ty cổ động các lễ hội ở tiểu bang. Tuy nhiên, một nhóm kỹ nghệ lại nói một số tiền lớn lao như thế là điều đáng nghi ngờ.


Fox News trích dẫn lời ông Ruiz nói rằng tiểu bang Veracruz phái ông Miguel Morales Robles mang số tiền mặt theo trên một chuyến bay đặc biệt đến phi trường Toluca, nằm ở bên ngoài thủ đô Mexico City, vì công tác quảng cáo cần phải có số tiền ngay lập tức.


Văn phòng vận động tranh cử của ứng cử viên Pena Nieto từ chối bình luận về số tiền bị tịch thu, nhưng các đảng đối thủ cho đây là số tiền đóng góp vào quỹ vận động tranh cử của ông Nieto.


Tiểu bang Veracruz hiện đang do Ðảng Cách Mạng Hiến Pháp (PRI) của ông Nieto kiểm soát. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bộ Trưởng Mattis: Đưa quân đến biên giới là hợp pháp, cần thiết

Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ lên tiếng khẳng định việc đưa hàng ngàn quân nhân đến biên giới với Mexico là điều hợp pháp và cần thiết.

Pháp chỉ trích TT Trump thiếu sự tôn trọng tối thiểu

TT Donald Trump, người gửi ra mấy bản tweet để tấn công Tổng Thống Pháp và cả nước Pháp hôm 13 Tháng Mười Một, thiếu sự tôn trọng tối thiểu.

Tổng thư ký NATO lo ngại về hỏa tiễn của Trung Quốc

Tổng thư ký tổ chức NATO hôm Thứ Ba, 13 Tháng Mười Một, bày tỏ sự lo ngại về hỏa tiễn tầm trung của Trung Quốc.

‘Thuyền ma’ Bắc Hàn dạt vào bờ biển Nhật ngày càng nhiều

Một con số kỷ lục các "thuyền ma" đã dạt vào bờ biển phía Bắc nước Nhật từ đầu năm 2018 tới nay, theo giới chức tuần duyên Nhật hôm Thứ Hai, ngày 12 Tháng Mười Một.

Thêm 2 chiến hạm chống tàu ngầm, Đài Loan ‘không lùi bước trước Trung Quốc’

Để đối phó với mối đe dọa ngày càng tăng từ lực lượng tàu ngầm Trung Quốc, Hải Quân Đài Loan đã hạ thủy thêm hai khu trục hạm hỏa tiễn dẫn đường PFG-1112 Ming Chuan và PFG-1115 Feng Chia hiện đại chống tàu ngầm.

Bà Aung San Suu Kyi bị Amnesty International thu hồi giải thưởng

Tổ chức tranh đấu nhân quyền quốc tế Amnesty International (AI) hôm Thứ Hai, ngày 12 Tháng Mười Một, loan báo việc thu hồi giải thưởng nhân quyền cao quý nhất mà họ từng trao

Không được vào Bảo tàng Louvre vì ăn mặc hở hang

Một Instagrammer người Úc có nhiều người quan tâm (follower) đang bày tỏ sự bất bình trên mạng xã hội sau khi cô bị ngăn không cho vào Bảo tàng Louvre ở Paris, theo yahoo.com/lifestyle.

Cảnh sát Dubai tập lái xe ‘mô tô bay’

Cảnh sát Dubai cho biết nhân viên công lực của thành phố đang tập lái xe “mô tô bay” để đến được những chỗ mô tô thường không vào được.

Chiến đấu cơ của Hải Quân Mỹ rớt ngoài khơi Philippines

Một chiến đấu cơ loại F/A-18 Super Hornet của Hải Quân Mỹ đã rớt hôm Thứ Hai, ngày 12 Tháng Mười Một, ở khu vực ngoài khơi Philippines do động cơ bị trục trặc

Mỹ đòi Trung Quốc rút hỏa tiễn khỏi Trường Sa

Lần đầu tiên, người ta thấy Mỹ đòi Trung Quốc rút các hệ thống hỏa tiễn ra khỏi các đảo nhân tạo tại quần đảo Trường Sa để khu vực hòa bình ổn định lâu dài.