Một thủ lãnh đối lập Nga bị tù vì biểu tình chống đối


MOSCOW (AP) –
Một tòa án Nga hôm Thứ Năm kết án một lãnh tụ đối lập 10 ngày tù vì không tuân hành lệnh cảnh sát trong cuộc biểu tình chống đối điện Kremlin đầu tháng này.

Sergei Udaltsov trước tòa án quận Presnensky. (Hình: Andrey Smirnov/AFP/Getty Images)


Sergei Udaltsov thuộc Phong Trào Mặt Trận Cánh Tả cho biết sẽ kháng cáo bản án của tòa quận hạt Presnensky và tuyên bố tuyệt thực.


Udaltsov, 35 tuổi, đóng vai trò then chốt trong việc tổ chức một loạt các cuộc biểu tình thu hút hàng chục ngàn người ở Moscow phản đối chế độ của thủ tướng và tổng thống Vladimir Putin. Trong những năm trước đây ông đã từng bị bắt giữ hàng chục lần và ở nhiều tháng trong nhà tù. Ông cũng nhiều lần tuyệt thực khiến người ta lo lắng cho sức khỏe của ông.


Cũng hôm Thứ Năm, một lãnh tụ đối lập khác – ông Alexei Navalny – bị phạt vạ 1,000 rubles (33 dollars) vì không tuân lệnh cảnh sát trong một cuộc biểu tình do Udaltsov tổ chức.


Ông Putin làm thủ tướng kể từ khi mãn hạn nhiệm kỳ tổng thống thứ nhì năm 2008, đã thắng trong cuộc bầu cử tổng thống hôm mùng 4 Tháng Ba với đa số áp đảo. Ông sẽ tuyên thệ nhậm chức tổng thống nhiệm kỳ thứ ba vào ngày mùng 7 Tháng Năm. (H.C.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Quốc Hội Anh giành quyền kiểm soát tiến trình Brexit từ Thủ Tướng May

Quốc Hội Anh hôm Thứ Hai giành quyền kiểm soát tiến trình Brexit rút khỏi khối EU từ tay Thủ Tướng May,

Giáo viên Kenya giúp học sinh nghèo, được thưởng $1 triệu

Một giáo viên ở Kenya nhận được giải thưởng $1 triệu vì dùng tiền lương của mình giúp học sinh nghèo đi học.

TT Trump công nhận chủ quyền Israel ở Golan Heights, LHQ không chấp nhận

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Hai ký sắc lệnh công nhận việc chính quyền Israel năm 1981 sát nhập vùng đồi Golan Heights, chiếm của Syria

Máy bay British Airways đáp lầm thành phố

Một phi cơ British Airways trong chuyến bay từ London hôm Thứ Hai đã đáp lầm xuống thành phố Edinburgh ở Anh, thay vì Dusseldorf ở Đức.

Tập Cận Bình tới Paris, ký thỏa thuận nhiều chục tỉ đô la với Pháp

Chủ Tịch nhà nước Trung Quốc Tập Cận Bình, trong chuyến viếng thăm chính thức nước Pháp, đã được đón tiếp trang trọng tại Paris

Google tiếp tục bị Liên Minh Âu Châu phạt $1.7 tỷ vì độc quyền

Liên Minh Châu Âu EU vào ngày 20 Tháng Ba vừa tiếp tục phạt công ty Google của Mỹ $1.7 tỷ vì vi phạm luật chống độc quyền.

Hòa Lan: Ý ‘không nên ngây thơ’ với Trung Quốc

Ý hồi cuối tuần qua đã ký thỏa thuận gia nhập "Sáng Kiến Vành Đai và Con Đường- Belt and Road Initiative" của Trung Quốc

Thổ Nhĩ Kỳ nhất định mua hệ thống hỏa tiễn S-400 của Nga

Tổng Thống Thổ Nhĩ Kỳ, ông Tayyip Erdogan, hôm Chủ Nhật lên tiếng khẳng định rằng quốc gia này sẽ không hủy bỏ việc mua hệ thống S-400.

Hai máy bay Nga chở 100 binh sĩ đáp xuống Venezuela

Hai máy bay của không quân Nga đáp ở phi trường quốc tế Simon Bolivar, Caracas, Venezuela vào Thứ Bảy 23 tháng Ba, chở theo một quan chức quốc phòng Nga và gần 100 binh sĩ

Thủ tướng Anh gặp áp lực phải từ chức để ‘cứu Brexit’

Thủ Tướng Anh, bà Theresa May, hiện đang gặp các áp lực ngày càng tăng cao từ bên trong đảng của bà để phải từ chức hoặc đưa ra hạn định