Mỹ bác đề nghị đổi 5 gián điệp Cuba đổi lấy một công dân Hoa Kỳ


MIAMI (The Miami Herald) –
Ðề nghị của Cuba theo là sẽ thả một nhân viên làm việc theo giao kèo cho chính phủ Mỹ, ông Alan Gross, để đổi lấy năm nhân viên tình báo Cuba đang bị giam giữ, đã bị Washington bác bỏ, theo một giới chức cao cấp Bộ Ngoại Giao hôm Thứ Hai.

Alan Gross và vợ là Judy Gross chụp hình lưu niệm trong một chuyến đi nghỉ hè trước khi ông bị bắt. (Hình: Gia đình Alan Gross cung cấp/AP File)


Ông Gross hiện đang bị giam ở Havana và là một trong những lý do chính cản trở nỗ lực cải thiện mối bang giao Mỹ-Cuba.


Ông Gross, năm nay 63 tuổi, bị bắt ở Havana hôm 3 Tháng Mười Hai năm 2009 sau khi chuyển giao 3 máy điện thoại vệ tinh cho thành viên cộng đồng người Do Thái ở Cuba để họ có thể vào Internet và liên lạc ra ngoại quốc mà không phải qua hệ thống điện thoại bị chính phủ Havana kiểm soát gắt gao.


Ðây là một phần của nỗ lực được chính phủ Mỹ tài trợ, theo đó khuyến khích các hoạt động tranh đấu dân chủ và nhân quyền ở các quốc gia có chế độ độc tài cai trị. Ông Gross bị kết án 15 năm tù về tội có hành động “vi phạm sự độc lập và toàn vẹn lãnh thổ của Cuba.”


Năm người Cuba kia bị kết tội ở Miami năm 1998 là thuộc một tổ gián điệp được gửi sang Mỹ để do thám các nhóm chống đối. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Mỹ chặn Bắc Hàn canh tân hệ thống điều hành không lưu

Chính phủ Mỹ vừa có hành động ngăn nỗ lực của một cơ quan Liên Hiệp Quốc nhằm cải thiện ngành hàng không dân sự ở Bắc Hàn.

Việt Nam mua thêm võ khí Mỹ

Video tin trong ngày Việt Nam mua thêm võ khí Mỹvideo
-Một phần ba gia đình trung lưu Mỹ bất ổn tài chánh

Úc: Chính phủ ngoại quốc đứng sau cuộc tấn công điện toán vào Quốc Hội

Một cuộc tấn công điện toán nhắm vào Quốc Hội Úc mới đây là do nhân viên chính phủ ngoại quốc thi hành, theo lời Thủ Tướng Scott Morrison

Mỹ tìm căn cứ mới để chống Trung Quốc ở Biển Đông

Chính phủ Mỹ đang thảo luận với một số chính phủ trong khu vực về triển vọng mở rộng sự hiện diện của quân đội Mỹ trên Biển Đông, theo lời Đô Đốc Philip Davidson

Amazon phản đối Philadelphia buộc các tiệm phải nhận tiền mặt

Công ty Amazon tuần qua dọa sẽ ngưng kế hoạch mở tiệm bán hàng ở thành phố Philadelphia vì nơi này định đưa đề nghị cấm các tiệm bán lẻ không

Facebooker Selena Zen vẫn biệt tăm tích

Ba tuần lễ đã trôi qua, thân hữu trông tin nhưng Facebooker Selena Zen vẫn biệt tăm tích kể từ ngày bà bị công an bắt đi.

100 trí thức, nhân sĩ Việt Nam gửi thư ngỏ cho TT Trump

Một trăm nhân sĩ trí thức Việt Nam vừa gửi một bức thư ngỏ đến tổng thống Mỹ “tin vào sự ủng hộ của nhân dân và chính quyền các nước yêu tự do công lý, đặc biệt là Hoa Kỳ.”

Một phần ba gia đình trung lưu Mỹ bất ổn tài chánh

Có được số tiền $400 để trang trải cho chi phí khẩn cấp mới nghe qua có vẻ là điều không khó khăn gì đối với một gia đình hạng trung lưu ở Mỹ

‘Tin Chó Chết’

“Tin chó chết” cũng thường được gọi là tin “xe cán chó...” là loại tin không ai cần biết, không làm ai quan tâm và nó cũng không ảnh hưởng đến ai.

Việt Nam mua thêm võ khí Mỹ

Việt Nam mua máy bay huấn luyện phi công chiến đấu, máy bay không người lái và tàu tuần tra biển thứ nhì từ Hoa Kỳ, tư lệnh quân đội Mỹ khu vực Thái Bình Dương tiết lộ.